เชียงใหม่ เตรียมจัดงาน “เตียวขึ้นดอยไหว้สาปาระมีพระบรมธาตุดอยสุเทพ”

เชียงใหม่ เตรียมจัดงาน “เตียวขึ้นดอยไหว้สาปาระมีพระบรมธาตุดอยสุเทพ” และพิธีสมโภชน้ำสรง-ผ้าไตรพระราชทาน เนื่องในวันวิสาขบูชา 5-11 พฤษภาคม 2568

จังหวัดเชียงใหม่ร่วมกับวัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่ หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชน เตรียมจัดงานประเพณีสำคัญทางพระพุทธศาสนา “เตียวขึ้นดอยไหว้สาปาระมีพระบรมธาตุดอยสุเทพ” พร้อมพิธีสมโภชน้ำสรงและผ้าไตรพระราชทาน เนื่องในวันวิสาขบูชา ประจำปี 2568 ระหว่างวันที่ 5-11 พฤษภาคม 2568 ณ วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร จังหวัดเชียงใหม่

กิจกรรมภายในงานประกอบด้วย:

  • พิธีอัญเชิญน้ำสรงและผ้าไตรพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
  • ขบวนแห่น้ำสรงและผ้าไตรจากเชิงดอยขึ้นสู่วัดพระธาตุดอยสุเทพฯ
  • พิธีเจริญพระพุทธมนต์ สมโภช และสรงน้ำพระบรมธาตุ
  • การเดินจาริก “เตียวขึ้นดอย” ของประชาชน เพื่อสักการะพระบรมธาตุ
  • นิทรรศการวิถีพุทธล้านนาและกิจกรรมส่งเสริมคุณธรรม

ทั้งนี้ ประเพณีเตียวขึ้นดอยฯ ถือเป็นหนึ่งในประเพณีศักดิ์สิทธิ์ที่แสดงถึงศรัทธาและความผูกพันระหว่างชาวล้านนากับพระบรมธาตุดอยสุเทพ ซึ่งเป็นพระธาตุประจำปีเกิดของผู้ที่เกิดปีมะแม และเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวเชียงใหม่มาช้านาน

ร่วมแสดงความคิดเห็น