(มีคลิป) เชียงใหม่-นทท.ยกเลิกห้องพักม่อนแจ่มหนีควันพิษ

เชียงใหม่ ฝุ่นควันเต็มดอย นักท่องเที่ยวยกเลิกห้องพักม่อนแจ่มหนีควันพิษ

วันที่ 10 มีนาคม ฝุ่นควันจากไฟป่าที่จังหวัดเชียงใหม่ยังหนาแน่น ค่าฝุ่นที่เกินมาตรฐานต่อเนื่องกว่าสิบวันไม่เพียงกระทบต่อสุขภาพประชาชน แต่ยังส่งผลต่อการท่องเที่ยว โดยที่ดอยม่อนแจ่ม อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ เต็มไปด้วยฝุ่นควัน บรรยากาศเงียบเหงา รีสอร์ท ร้านค้าร้านอาหารแทบไม่มีนักท่องเที่ยวหลงเหลือ

นายสุรินทร์ นทีไพรวัลย์ ผู้ใหญ่บ้านหนองหอยเก่า ต.แม่แรม อ.แม่ริม หมอกควันมีผลต่อการท่องเที่ยว แม้ช่วงนี้จะเริ่มเข้าสู่ฤดูร้อนซึ่งเป็นช่วงโลว์ซีซั่น แต่ปกติก็จะยังพอมีนักท่องเที่ยวจองที่พักเข้ามาบ้าง แต่ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวยกเลิกจองห้องพักไปแล้วหลายราย สาเหตุเป็นเพราะอากาศไม่ดี โดยปัญหามลพิษที่เกิดขึ้นทางชุมชนได้ส่งอาสาสมัครชาวบ้านไปช่วยกันทำแนวกันไฟในพื้นที่เสี่ยงเกิดไฟป่าซ้ำซากเพื่อป้องกันควันพิษมาเพิ่มเติมอีก

กรมควบคุมมลพิษรายงานค่าฝุ่นพีเอ็ม 2.5 ช่วงเช้าวันนี้ที่ ต.ช้างเผือก อ.เมืองเชียงใหม่ 95 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์ แย่สุดอยู่ที่ ต.หางดง อ.ฮอด 127 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ส่วนพื้นที่อำเภออื่นๆ ค่าฝุ่นเกินค่ามาตรฐานเกือบทั้ง 25 อำเภอ คุณภาพอากาศอยู่ในระดับส่งผลกระทบต่อสุขภาพประชาชนทั่วไป

ร่วมแสดงความคิดเห็น