เกษตรกรผู้เลี้ยงวัว อ.หนองม่วงไข่ ผวาวัวตายไม่ทราบสาเหตุ วอนปศุสัตว์เร่งคลี่คลายช่วยเหลือ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 25 กันยายน 2562 ผู้สื่อข่าว จ.แพร่ ได้รับแจ้งว่า มีแม่วัวท้องแก่ล้มตาย อีก 2 ตัว เหตุเกิดที่บ้านย่านยาว หมู่ 3 ต.น้ำรัด อ.หนองม่วงไข่ จ.แพร่ หลังทราบข่าวจึงเดินทางไปตรวจสอบข้อเท็จจริงตามที่รับแจ้ง พบว่าในคอกวัวข้างสนามมวย ใกล้ป่าช้าบ้านย่านยาว ซึ่งเป็นของ นายประยูร เสาร์แดน อายุ 58 ปี ที่อยู่บ้านเลขที่ 7 ม.1 ต.น้ำรัด เป็นเจ้าของ ซึ่งได้เลี้ยงวัวในคอก กว่า 20 ตัว ภายในโรงเลี้ยงมีแม่วัวท้องแก่ ล้มตายในคอกสภาพนอนข้างกัน จำนวน 2 ตัว ไม่พบร่องรอยการถูกทำร้าย
นายประยูร เสาร์แดน เจ้าของวัว เผยว่า ตนตื่นมาดูคอกวัวตอนเช้า ก็พบว่าวัวทั้ง 2 ตัวล้มตาย อยู่แล้ว คาดว่าวัวทั้ง 2 ตัว น่าจะล้มตั้งแต่ตอนกลางคืน ส่วนสาเหตุว่ามีการวางยาตัดออกไปได้เลย เพราะวัวทั้งหมดตนเองเลี้ยงแบบโรงปิด ไม่ได้ปล่อยออกหากินข้างนอกเลย จะหาหญ้าและซังข้าวโพด มาให้วัวถึงคอก จึงเชื่อว่าสาเหตุน่าจะมาจาก การกินซังข้าวโพดเป็นจำนวนมาก ทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะ จนล้มตาย
ขณะเดียวกัน พ.ต.อ.ประยูร พริบไหว ผกก.สภ.หนองม่วงไข่ ทราบข่าว จึงสั่งการให้ พ.ต.ต.นฤพนธ์ อะทะเสน สว.สส. พร้อมชุดสืบสวน เข้าตรวจสอบเหตุ และประสานเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ จ.แพร่ เข้ามานำเลือดไปเข้าห้องแลปตรวจสอบสาเหตุที่แท้จริงต่อไป โดยก่อนหน้านั้นก็เกิดเหตุวัวล้มชักตายที่บ้านน้ำรัด จำนวน 5 ตัว ซึ่ง 3 ใน 5 ตัว ก็เป็นวัวที่ตั้งท้องเช่นกัน ทำให้ชาวบ้านต่างเป็นงงว่า ทำไมวัวส่วนมากที่ตาย จึงเป็นวัวท้องแก่ หลังจากข่าวการล้มตายของวัวท้องแก่ ในเขต อ.หนองม่วงไข่ ได้แพร่สะพัดไปเป็นวงกว้างในกลุ่มผู้เลี้ยววัว ในท้องที่ อ.หนองม่วงไข่ และใกล้เคียง ทำให้เกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์ต้องหวาดผวา ซึ่งในเบื้องต้นเกษตรกรกำลังรอผลการตรวจวัวของ นายผจญ เหมืองหม้อ ที่ตายไปเมื่อวันที่ 22 กันยายน 2562 มีรายงานว่ายังไม่เป็นทางการว่า เกิดจากโรคพยาธิในเลือด เกษตรกรผู้เลี้ยงวัว จึงอยากให้ ปศุสัตว์ จ.แพร่ หามาตรการเร่งด่วนในการช่วยเหลือ

ร่วมแสดงความคิดเห็น


Do NOT follow this link or you will be banned from the site!