วันเสาร์ ที่ 17 พฤศจิกายน 2018 เวลา 03:52น.

กิน-เที่ยว-พัก

ขึ้นดอยขุนตาน ไปชมดอกดอกกัลปพฤกษ์บาน

หากย้อนระลึกถึงอดีตอันขมขื่นของการขุดเจาะอุโมงค์รถไฟที่มีกรรมกรชาวจีนต้องสังเวยชีวิตด้วยโรคอหิวาห์และไข้มาลาเรียเป็นจำนวนหลายพันคนแล้วนั้น การขุดเจาะอุโมงค์ขุนตานหรือถ้ำขุนตานเริ่มต้นมีการสำรวจเมื่อปี พ.ศ.2448 โดยวิศวกรชาวเยอรมันชื่อ มร.อี ไอเซ็นโฮเฟอร์ ซึ่งเข้ามารับราชการในกรมรถไฟหลวงเมื่อปลายรัชกาลที่ 5 อุโมงค์แห่งนี้เริ่มลงมือขุดเจาะเมื่อปี พ.ศ.2450 ใช้เวลาก่อสร้างนานถึง 11 ปี งานขุดเจาะอุโมงค์ขุนตานใช้นายช่างชาวเยอรมันเกือบ 250 คน กรรมกรชาวจีน อีสานและคนพื้นเมืองอีกนับพัน ในการก่อสร้างอุโมงค์ขุนตานคนงานต้องพบกับอุปสรรคอย่างมากมาย ทั้งโรคภัยไข้เจ็บ รวมถึงปัญหาเสือคาบคนงาน...

เที่ยว “บ่อน้ำร้อนฝาง”

นับเป็นอีกครั้งหนึ่งที่ผมเลือกขับรถมุ่งหน้าออกจากเชียงใหม่สู่ท่าตอน เมืองเล็ก ๆ ที่อยู่ตอนบนสุดของจังหวัดเชียงใหม่ติดชายแดนประเทศพม่า ด้วยความที่ท่าตอนเป็นเมืองที่สงบเงียบ วิถีชีวิตของผู้คนที่ผสมกลมกลืนหลากหลายเผ่าพันธุ์กลายเป็นเสน่ห์ดึงดูดให้ผู้คนจากทั่วสารทิศเดินทางเข้ามาเยือนเมืองแห่งนี้ไม่ขาดสาย จากเมืองเชียงใหม่ผมใช้เส้นทางสาย 107 มุ่งหน้าสู่อำเภอแม่ริม...

ข้าวเกรียบปากหม้อ-สาคูไส้หมู ตำรับลุงจรวัดเกต จังหวัดเชียงใหม่

จากขนมที่ดูธรรมดา เมื่อได้ทานแล้วไม่ธรรมดา ข้าวเกรียบปากหม้อ-สาคูไส้หมูตำรับลุงจรวัดเกตจากร้านเล็กๆบ้านเก่า ทรงโบราณของเมืองเชียงใหม่จากปากต่อปากที่หลายๆคนได้ไปซื้อชิมกัน บอกว่าอร่อย จนมาปัจจุบันจนได้รับความเชื่อถือ ว่าเป็น ข้าวเกรียบปากหม้อที่ขึ้นชื่อ ของเชียงใหม่ ถือเป็นอาหารว่างที่ได้รับความนิยมมีชื่อเสียในจังหวัดเชียงใหม่ที่ตั้งของร้านอาจตั้งอยู่ในย่านที่ถือได้ว่ามีการจราจรค่อนข้างคับคั่งที่จอดรถไม่สะดวก แต่ท่านสามารถใช้เวลาเพียง 1 นาทีก็ได้อร่อยกับข้าวเกรียบปากหม้อ - สาคูไส้หมูลุงจรวัดเกตแล้วเพราะจะมีพนักงานคอยให้บริการส่งสินค้าอยู่หน้าร้าน พร้อมเตรียมไว้เรียบร้อยในราคากล่องละ 20 บาทร้านตั้งอยู่ที่เลขที่ 109 ถนนเจริญราษฎร์ ตำบลวัดเกต อำเภอเมือง...

ย่านวัดเกตุ แหล่งเฟื่องฟูด้านประวัติศาสตร์

หากกล่าวถึงย่านวัฒนธรรมในจังหวัดเชียงใหม่คงไม่เอ่ยถึง “ย่านวัดเกตุ” ไม่ได้แล้ว ย่านแห่งนี้มีความเจริญทางวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์เป็นอย่างมาก หากใครได้มีโอกาสมาเยือนจะสังเกตเห็นแม้กระทั่งที่อยู่อาศัยของคนในละแวกนั้นยังเป็นบ้านอายุ 80 -90 ปี แบบล้านนาเหลืออยู่มาก ถึงแม้ว่าชาวบ้านจะมีวิถีชีวิตที่ปรับเข้ากับสภาพสังคมในปัจจุบันแล้วก็ตาม แต่ขณะเดียวกันก็ยังคงมีแบบแผนการดำเนินชีวิตที่สะท้อนความเป็นคนดั้งเดิม มีร่องรอยของอดีตและชาวบ้านมีภูมิปัญญาพื้นบ้านที่สืบทอดกันมาจนถึงปัจจุบัน ความเก่าแก่ไม่เพียงแต่บ้านที่มีให้คนรุ่นหลังได้เห็น...

“วัดโลกโมฬี” เติมบรรยากาศ “ยี่เป็งเชียงใหม่” ให้มีสีสันกับการตกแต่งประดับประดาด้วยโคมไฟหลากสีสัน

เมื่อถึงงานเทศกาลยี่เป็งเมื่อใดชาวล้านนาจะนิยมประดับประดาตกแต่งบ้านเรือนให้สวยงามด้วยซุ้มประตูป่าและจุดประทีปโคมไฟให้สว่างสดใสตลอดช่วงเทศกาลยี่เป็ง ชาวล้านนาเชื่อว่าการทำโคม เป็นการบูชาพระพุทธเจ้าที่ประดิษฐานอยู่บนสรวงสวรรค์ แต่ก่อนชาวล้านนามีโคมไฟใช้ไม่แพร่หลาย โคมแต่โบราณทำขึ้นเพื่อใช้เป็นตะเกียงให้สว่าง ด้วยเหตุผลที่น้ำมันมีราคาแพง ประเพณีการจุดโคมแต่เดิมจึงมักมีเฉพาะในบ้านของเจ้านายใหญ่โต เท่าที่ผ่านมาชาวล้านนาใช้โคมในฐานะของเครื่องใช้ในครัวเรือนและเครื่องใช้ในพิธีกรรมเท่านั้น

เปิดงานวันนี้ เทศกาลโคมแสนดวง ที่ลานวัดพระธาตุหริภุญชัย

ปีนี้เทศบาลเมืองลำพูนได้จัดให้มีการประดับตกแต่งสถานที่ต่าง ๆ ด้วยโคมไฟหลากสีสัน อันแสดงถึงแสงสว่างไสวแห่งพุทธบูชา เพื่อเป็นการถวายสักการะ และรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระนางจามเทวีปฐมกษัตริย์แห่งนครหริภุญไชย ซึ่งประชาชนและนักท่องเที่ยวสามารถบูชาโคม แล้วเขียนชื่อและแขวนตามจุดสถานที่ต่าง ๆ ที่เทศบาลเมืองลำพูนจัดเตรียมไว้ ได้แก่ ลานอนุสาวรีย์พระนางจามเทวี...

Dusit Thai Cooking Class ที่ โรงแรมดุสิตดีทู เชียงใหม่

ทีมเชฟประจำโรงแรมดุสิตดีทู เชียงใหม่ ยกทีมพ่อครัวแม่ครัวมาชวนคุณสนุกไปกับการทำอาหารไทย กับเมนูอาหารแสนอร่อย พร้อมเผยเคล็ดลับ และเทคนิคความอร่อยในอาหารจานโปรคของคุณ โดยสามารถเลือกเมนูในการทำอาหาร อาทิ ต้มยำกุ้ง, ข้าวซอยไก่, ผัดไทกุ้งสดสูตรเด็ดของดีทู และอีกหลากหลายเมนู ในบรรยากาศอันเป็นกันเองและแสนสนุกสนาน พร้อมกันนี้เชฟยังมอบประกาศนียบัตรรับรองความอร่อยแบบฉบับดุสิตดีทู เชียงใหม่ และของที่ระลึกต่างๆ ให้กับทุกท่านอีกด้วย ให้มื้อกลางวันของคุณเป็นมื้อพิเศษสุดจากฝีมือการปรุงอาหารของคุณเอง!

หมอกลงจัด!! เที่ยวเชียงใหม่ ระวังขับขี่ยานพาหนะ ขณะที่อินทนนท์อุณหภูมิลด น่าไปสัมผัส

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศช่วงเช้า ของหลายอำเภอรอบเมืองเชียงใหม่ ตลอดจนในตัวบางจุดเริ่มมีหมอกลงมาปกคลุมตามท้องถนน หมู่บ้าน หนาและบางขึ้นอยู่สภาพของแต่ละพื้นที่ โดยเฉพาะถนนสายหลักทางเข้า-ออก ตัว อ.เมืองเชียงใหม่ ทำให้ผู้ขับขี่รถต้องระมัดระวัง เปิดไฟหน้ารอเพื่อให้สัญญาณ เพราะทัศนวิสัยการมองเห็นบางพื้นที่ ก็ลดลงมาต่ำ...

เที่ยวสระขุนน้ำมรกต ที่งามดังอัญมณี ที่ขุนน้ำนางนอน

เปิดให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้าเยี่ยมชมกับบรรยากาศสุดร่มรื่นเย็นสบาย กับ”สระมรกต” แหล่งน้ำสีเขียวมรกต ที่ไหลออกมาจากถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน

ชี้เป้า!! แอ่วลอยกระทง โกมผัดยักษ์-บัวยักษ์หมุนได้หุบได้ 21-23 พ.ย. นี้ ณ หนองบัวพระเจ้าหลวง

https://youtu.be/ZmyZieDxhz8 นับถอยหลังวันลอยกระทง เหลืออีก 5 วัน ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 22...

ฮือฮา!! ลอยกระทงหนาวเย็นสุดขั้ว -7 องศา แห่งเดียวในประเทศไทย ที่สวนสัตว์เชียงใหม่

https://www.youtube.com/watch?v=RbExWhLUSzI&feature=youtu.be เมื่อวันที่ 16 พ.ย.นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่ แถลงข่าวภายในเชียงใหม่...

โฮ้! “ต้นมะเดื่อพันปี” บนดอยช้าง อ.แม่สรวย จ.เชียงราย

https://www.youtube.com/watch?v=FaH1Fk_b4uM&feature=youtu.be เช้าวันที่ 15 พ.ย.2561 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการท่องเที่ยวบนดอยช้าง อ.แม่สรวย จ.เชียงราย...

ขุนน้ำนางนอน เปิดให้เข้าชมแล้ว เตรียมพัฒนาถ้ำหลวง รองรับนักท่องเที่ยวในอนาคต

วันที่ 15 พ.ย.61 นายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช เป็นประธานในพิธีเปิดให้เข้าชมขุนน้ำนางนอนอย่างเป็นทางการ เปิดตลาดประชารัฐขุนน้ำนางนอน และบริการรถขนส่งนักท่องเที่ยวโดยชุมชน ที่ขุนน้ำนางนอน วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน...

อาณาจักรพืชพันธุ์ไม้นานาชนิด กาดคำเที่ยง

ถ้าหากท่านกำลังมองหา ดอกไม้ ต้นไม้ที่หายาก ของตกแต่งสวน ตกแต่งบ้าน อุปกรณ์การเกษตร และสัตว์เลี้ยง ต้องมาที่ ตลาดคำเที่ยง มีคำตอบรอคอยคุณอยู่

ประชาสัมพันธ์

St.Ives เปิดประตูสู่ภาคเหนือ ชวนสาวเชียงใหม่ เปิดสัมผัสใหม่ให้ผิวกระจ่างใส ด้วยพลัง ธรรมชาติ

“ST.IVES From Beans to Beauty”St.Ives (เซนท์ไอฟ) ผลิตภัณฑ์สคลับยอดนิยมอันดับหนึ่งจากอเมริกา ณ เคลิ้ม คอฟฟี่ (Klerm Coffee) จังหวัดเชียงใหม่ ภายในงานพบกับการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่แบบเอ็กซ์คลูซีฟจากงานเซนท์ไอฟ...

ฝ่าฝืนมีโทษ!! ภ.5 วางมาตรการเข้มลอยกระทง แจ้งประชาชนปฎิบัติโดยเคร่งครัด

จากเว็บไซต์ของ ผบช.ภ.5 "@inthanon1"ได้โพสต์เกี่ยวกับมาตรการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรม ห้วงเทศกาลลอยกระทง ประจำปี 2561 ขอความร่วมมือประชาชนและนักท่องเที่ยว ปฏิบัติตามกฎจราจรในพื้นที่ จัดงานเทศกาลลอยกระทงอย่างเคร่งครัด โดยมีมาตรการดังนี้ 1.ห้าม ยิงปืนขึ้นฟ้าโดยไม่มีเหตุอันควร ฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 10...

ตะลุยความมันส์ เซ็นทรัลคิดส์คลับ ชวนนักผจญภัยตัวน้อย มาเปิดประสบการณ์สนุกกับกิจกรรมสุดตื่นเต้นมากมายในดินแดน Enchantimals

เซ็นทรัลคิดส์คลับชวนนักผจญภัยตัวน้อย มาเปิดประสบการณ์สนุกกับกิจกรรมสุดตื่นเต้นมากมายในดินแดน Enchantimals รับรองงานนี้พลาดแล้วจะเสียใจวันเสาร์ ที่ 17 พ.ย. 61 เวลา 11.00 – 17.00 น. ลานหน้า sub-zero ชั้น 3 ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เฟสติวัลเชียงใหม่สอบถามเพิ่มเติม (053) 999 499...

เซ็นทรัลเฟสติวัล เชียงใหม่ ชวนมาปลดปล่อยแฟชั่นในตัวคุณให้เจิดจรัสในงานแฟชั่นปาร์ตี้สุดคูลภายใต้ Concept “Sparkle Your Way”

เซ็นทรัลเฟสติวัล เชียงใหม่ ชวนมาปลดปล่อยแฟชั่นในตัวคุณให้เจิดจรัสในงานแฟชั่นปาร์ตี้สุดคูลภายใต้ Concept “Sparkle Your Way” ในงาน Chiangmai Fashion Week/Winter 2018 บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา...

กลับมาอีกครั้งกับงานแฟชั่นต้อนรับเทรนด์วินเทอร์ที่ใหญ่ที่สุดในภาคเหนือ Chiangmai Fashion Week/Winter 2018

Chiangmai Fashion Week/Winter 2018 ชวนคุณมาปลดปล่อยแฟชั่นในตัวคุณให้เจิดจรัสในงานแฟชั่นปาร์ตี้สุดคูลภายใต้ Concept “Sparkle Your Way” • Fashion Show Winter Collection...