fbpx

กิน-เที่ยว-พัก

ชวนเที่ยวชม งานประเพณีลอยกระทงสาย ไหลประทีป 1,000 ดวง

นายจริยาทร สูหู่ ผอ.ทร ผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานจังหวัดตาก แจ้งว่า ททท.สำนักงานจังหวัดตาก ขอเชิญชวนชมดวงประทีปลอยระยิบระยับ เป็นสายกลางแม่น้ำปิง ที่หาชมได้ยาก และมีเฉพาะเพียงจังหวัดตากเท่านั้น ประเพณีที่ผูกพันระหว่างสายน้ำ และวิถีชีวิตชุมชนริมแม่น้ำปิง ที่สืบทอดจากรุ่นสู่รุ่นของความเชื่อ ต่อการขอขมาแม่น้ำคงคา ในช่วงวันลอยกระทง ด้วยลักษณะทางกายภาพของแม่น้ำปิง มีร่องน้ำยาวเป็นสาย เมื่อลงลอยกระทงอย่างต่อเนื่อง เกิดเป็นสายต่อกันระยิบระยับ ชาวบ้านเห็นเป็นโอกาสอันดี ในการสร้างความสามัคคีของคนในชุมชน จึงมีการจัดขบวนแห่จากชุมชนไปยังริมแม่น้ำปิง...

(มีคลิป) หน้าหนาวมาแล้ว ยอดดอยอินทนนท์ 5 องศาฯ ต่ำสุดในรอบปี...

https://youtu.be/V4J7dcrHroM เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 15 ต.ค. 62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศที่ จ.เชียงใหม่ ในเช้าวันนี้เริ่มมีอากาศหนาวเย็นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะที่บริเวณยอดดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง ในช่วงนี้มีอากาศหนาวเย็นจัด โดยอุณหภูมิต่ำสุดในเช้าวันนี้ ที่บริเวณยอดดอยวัดได้ 5 องศาเซลเซียส ขณะที่บริเวณจุดชมวิวกิ่วแม่ปาน อุณหภูมิต่ำสุดในเช้าวันนี้ วัดได้ 10 องศาเซลเซียส โดยสภาพอากาศในเช้าวันนี้ ท้องฟ้าเปิด...

(มีคลิป)สุดฟิน!! ที่แม่กำปอง นักท่องเที่ยวหลั่งไหลไปสัมผัสอากาศเย็นฉ่ำสลับฝนโปรยปราย

https://youtu.be/N5msa89OVsQ เมื่อเช้าวันที่ 14 ต.ค. 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานจากหมู่บ้านแม่กำปอง แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของ ต.ห้วยแก้ว อ.แม่ออน จ.เชียงใหม่ พบว่าที่พักต่าง ๆ แต่ละแห่งเต็มหมด เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวทั้งในจังหวัดและต่างจังหวัดเดินทางมาท่องเที่ยวกันเป็นจำนวนมากเพราะมีวันหยุดยาวติดต่อกัน 3 วันรวด ทางนายสนั่น น้อยทา มัคคุเทศก์ท้องถิ่น ได้เผยว่าขณะนี้สภาพอากาศบนดอยแม่กำปองหนาวเย็นแล้ว ซึ่งเมื่อเช้านี้ได้นำนักท่องเที่ยวขึ้นไปยัง "กิ่วฝิ่น"เพื่อดูชมแสงพระอาทิตย์แรก แต่ก็ปรากฎว่าสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย ท้องฟ้ามืดครึ้มและมีฝนตกโปรยปรายลงมา นักท่องเที่ยวก็ได้เก็บภาพบรรยากาศนี้ไว้เป็นที่ระลึกที่ได้มาเยือน ส่วน...

เปิดตัวโครงการ Food Hall and Gourmet Market...

เมื่อเร็วๆ นี้ นางภาวิณี อินทะสิทธิ์ Chief Executive Director และนายกสโมสร ไลอ้อนสารภี เชียงใหม่ นายวีระพันธ์ ดีอ่อน นายอำเภอเมืองเชียงใหม่ และนายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ ร่วมกันเปิดตัวโครงการ Food Hall and Gourmet Market ที่ฮิลล์ไซด์ พลาซา...

นักท่องเที่ยวแห่สัมผัสอากาศหนาวดอยผาตั้ง

https://youtu.be/D0DS0PHxwOQ วันที่ 13 ต.ค. 62 ในช่วงวันหยุดยาว 3 วัน และเริ่มเข้าสู่ฤดูหนาว ทำให้นักท่องเที่ยวเริ่มเดินทางมาสัมผัสอากาศหนาวเย็นและทะเลหมอกในหลายพื้นที่ของจังหวัดทางภาคเหนือ โดยที่ ดอยผาตั้ง ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย ก็เป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวที่นักทองเที่ยวให้ความสนใจเดินทางมาสัมผัสบรรยากาสหนาวเย็น พร้อมกับชมทะเลหมอกที่สวยงาม โดยในช่วงเช้าอุณหภูมิอยู่ที่ 21-25 องศาเซลเซียส ซึ่งไม่หนาวมากนัก ประกอบกับเริ่มมีทะเลหมอกให้ได้ชมในยามเช้า และวิวทิวทัศน์ที่สวยงามของขุนเขา ที่โอบล้อมด้วยธรรมชาติ บริเวณชายแดนไทย-สปป.ลาว สำหรับดอยผาตั้งเป็นยอดดอยอยู่ในเทือกเขาหลวงพระบาง...

ห้วยน้ำดัง เช้านี้คึกคัก นักท่องเที่ยวจำนวนมาก เดินทางไปชมทะเลหมอก พร้อมพระอาทิตย์ขึ้น สวยงาม

บรรยากาศการท่องเที่ยวและสภาพภูมิอากาศ อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง วันที่ 12 ตุลาคม 2562 จุดชมวิวดอยกิ่วลม ต.กื้ดช้าง อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ท้องฟ้าเปิด มีทะเลหมอกสวยงาม สามารถชมดวงอาทิตย์ขึ้น เวลา...

(มีคลิป) จุดชมวิวกิ่วแม่ปาน นักท่องเที่ยวเริ่มหนาแน่น แห่สัมผัสอากาศหนาว 10 องศา

https://youtu.be/RVDi5jdvgU4 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เช้านี้(12 ต.ค. 2562)ที่จุดชมวิวกิ่วแม่ปาน ดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ มีนักท่องเที่ยวหนาแน่น ขึ้นมายืนรอชมแสงแรกตั้งแต่ตี 5 ทะยอยเดินทางจากที่พักขึ้น นับหลายร้อยคน ทำให้บรรยากาศคึกคัก ได้สัมผัสอากาศหนาวเช้านี้กิ่วแม่ปาน...

ชวนเที่ยว “แม่เมาะ เหมาะ หนา” ชิมลางหนึ่งสัปดาห์ก่อนเริ่มงาน “เทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ ครั้งที่ 15”

นายอำพล กิติโชตน์กุล ผู้ช่วยผู้ว่าการเหมืองแม่เมาะ (ชชม.) ในฐานะประธานคณะกรรมการอำนวยการจัดงานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ ครั้งที่ 15 ประจำปี 2562 (Mae Moh Festival 2019) เปิดเผยว่า...

สายเนื้อไม่ควรพลาด! “เตี๋ยวควายหนานแดง” ชื่อแปลกรสชาติถูกปาก

https://youtu.be/m1zaBKWkBM8 “เตี๋ยวควายหนานแดง” ร้านก๋วยเตี๋ยวชื่อแปลก รสชาติถูกปากสายเนื้อ จากการสอบถามเจ้าของร้านทราบว่าก๋วยเตี๋ยว ที่ร้านเป็นก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ซึ่งใช้เนื้อควายเป็นวัตถุดิบแทนเนื้อวัว เนื่องจากชาวบ้านบริเวณดังกล่าว นิยมรับประทานเนื้อควาย โดยมีความเชื่อว่าทานเนื้อวัว มักจะมีอาการแพ้ และทำให้โรคประจำตัวกำเริบ ร้านก๋วยเตี๋ยวดังกล่าว ตั้งอยู่ริมถนน เชียงใหม่-พร้าว อยู่ในหมู่บ้านสันติสุข...

กล้วยทอดทรงกลอย รสชาติกลมกล่อม ขายดีสร้างรายได้งาม

https://youtu.be/zBnDX78cuGg นายเกรียงไกร กันยานะ หนุ่มวัย 33 ปี ในพื้นที่ ต.บุญเกิด อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา ต้องทำการทอดกล้วยทอดทรงกลอย เพื่อบริการให้กับลูกค้าที่เดินทางมาทำการอุดหนุน หลังจากที่ เขาได้ลาออกจากงานประจำ มาทำการทำกล้วยทอดสูตรทรงกลอย...

น่ายินดี ! ประเทศไทย ได้รับการรับรอง “อุทยาน มรดกแห่งอาเซียน” อีก 2 แห่ง

เมื่อวันที่ 7 - 9 ตุลาคม 2562 พลเอกประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มอบหมายให้นายวรวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นหัวหน้าคณะผู้แทนไทย เดินทางเข้าร่วมประชุมรัฐมนตรีอาเซียนด้านสิ่งแวดล้อมครั้งที่...

เมืองไทยน่าเที่ยว! เที่ยวเมืองชายทะเลตะวันออก ชลบุรี – พัทยา – ระยอง

เมืองไทยมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ไม่ว่าจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ ศิลปวัฒนธรรม ธรรมชาติ รวมทั้งมีแหล่งชอปปิ้งที่มีชื่อเสียงต่าง ๆ นักท่องเที่ยวรุ่นใหม่ผู้หลงใหลกลิ่นอายทะเล อาจเคยมุ่งหน้าสู่ดินแดนภาคตะวันออก กล่าวกันว่านอกจากจะมีสถาน ที่ตากอากาศริมทะเลที่ใกล้กรุงเทพมากที่สุดแล้ว เมืองชายทะเลแห่งนี้ยังมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามไม่แพ้ที่อื่น ๆ ชลบุรี ได้ชื่อว่าเป็นเมืองในฝันของใครหลาย...

9 วิธี ได้ที่กิน ที่เที่ยวเชียงใหม่ พร้อมรูปสวยเก๋ในราคาประหยัด

หลาย ๆ คนอาจจะเคยไปเที่ยวตัวเมืองเชียงใหม่มาแล้วหลายครั้ง แต่ก็ยังมีคนอีกไม่น้อยที่ยังไม่เคยไป หรือยังเที่ยวไม่จุใจ เพราะสถานที่เที่ยว ที่กิน รวมถึงร้านอาหารในเชียงใหม่ ทั้งสวย ทั้งอร่อยๆเต็มไปหมด เอาเป็นว่าถ้าจะเก็บให้ครบแบบเนิบๆสบายๆไม่ต้องรีบ แถมไม่ต้องใช้วันลา ให้เพื่อน ๆ...

ชาวบ้าน จ.พะเยา ผลิตลอดช่องใบเตยสูตรโบราณขายสร้างรายได้ดี

https://youtu.be/Sf2n1fpMJIU นางสายพัฒน์ ไชยศรี คุณป้าวัย 65 ปี กำลังทำการปั่นโม่แป้งข้าวจ้าว ที่ทำด้วยตนเอง โดยการนำข้าวไปแช่น้ำและนำมาปั่นเพื่อให้เป็นแป้งสำหรับใช้ในการทำลอดช่องใบเตย ที่ตนเองและครอบครัวได้ช่วยกันผลิตลอดช่องใบเตย ดังกล่าวมาเป็นระยะเวลาหลายปี โดยนำสูตรที่ได้รับจากรุ่นแม่มาทำการทำลอดช่องใบเตย ที่เป็นสูตรที่ไม่เหมือนใครและใช้วิธีการแบบโบราณเข้าทำการผลิตลอดช่องใบเตย ดังกล่าว จนเป็นสูตรเฉพาะตัวที่หารับประทานได้ยากในสมัยนี้ โดยนางศรีพัฒน์...

ประชาสัมพันธ์

มช.จัดสัมมนาทางวิชาการและนิทรรศการตลาดนัดหลักสูตรอุดมศึกษา ครั้งที่ 24

มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยสำนักพัฒนาคุณภาพการศึกษา จะได้จัดการสัมมนาทางวิชาการและนิทรรศการตลาดนัดหลักสูตรอุดมศึกษา ครั้งที่ 24 ขึ้นระหว่างวันที่ 7 - 8 พฤศจิกายน 2562 ณ หอประชุมมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ทั้งนี้เพื่อเผยแพร่ข้อมูลหลักสูตรระดับอุดมศึกษาทั้งหลักสูตรภาษาไทยและภาษาอังกฤษ เพื่อกระจายโอกาสให้นักเรียน นักศึกษา ครู ผู้ปกครอง หน่วยงานและผู้สนใจทั่วไป ทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาครับทราบข้อมูลหลักสูตรและข้อมูลทางการศึกษาอื่นๆ โดยทัดเทียมกัน รวมถึงเพื่อเป็นศูนย์กลางแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและข้อมูลในการศึกษาต่อระหว่างสถาบันการศึกษากับกลุ่มเป้าหมาย และระหว่างสถาบันการศึกษาร่วมกัน ตลอดจนส่งเสริมให้มีการศึกษาต่อระดับอุดมศึกษาภายในประเทศเพิ่มมากขึ้น...

ค้นหาแชมป์…ลาเต้อาร์ต…ชิงถ้วยรางวัลกว่า 15,000 บาท กาดสวนแก้ว

เปิดรับสมัครแล้ว “ KAD SUAN KAEW LATTE ART SMACKDOWN 2019 BATTLE OF THE BARISTAS ” การค้นหาแชมป์ลาเต้อาร์ตที่ตื่นเต้นและท้าทาย ชิงถ้วยรางวัล , เกียรติบัตรและเงินรางวัลมูลค่ากว่า 15,000 บาท แข่งขันภายในงาน “ Jib Chill...

มรภ.ชม.ขอเชิญชวนนักเรียน ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย สมัครเข้าร่วมโครงการ สร้างโอกาสทางการศึกษา (ครูรัก(ษ์)ถิ่น)

มรภ.ชม.ขอเชิญชวนนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย สมัครเข้าร่วมโครงการสร้างโอกาสทางการศึกษา สำหรับนักเรียนในพื้นที่ห่างไกลเป็นครูรุ่นใหม่เพื่อพัฒนาคุณภาพโรงเรียนของชุมชน (ครูรัก(ษ์)ถิ่น) มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ปีการศึกษา 2563 ด้วยมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ เป็นสถาบันอุดมศึกษาที่ผ่านการพิจารณาให้เป็นสถาบันผลิต และพัฒนาครูในโครงการครูรัก(ษ์) ถิ่น ปีการศึกษา 2563 จากกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ จึงขอแจ้งรับสมัครผู้ที่กำลังศึกษาชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 หรือเทียบเท่า และคาดว่าจะสำเร็จการศึกษาในปีการศึกษา 2562 เป็นนักเรียนที่ครอบครัวมีฐานะยากจนตามเกณฑ์การคัดกรองผู้ขาดแคลนทุนทรัพย์จากระบบปัจจัยพื้นฐานนักเรียนยากจนของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน บิดา - มารดาหรือผู้ปกครองและผู้ขอรับทุนมีภูมิลำเนาอยู่ในเขตตำบล ซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงเรียนพื้นที่ห่างไกล...

ครุศาสตร์ มรภ.ชม. เผยความคืบหน้าการรับสมัคร หลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิตวิชาชีพครู (หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ.2562)

ตามที่มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ได้ดำเนินการขอรับรองปริญญาทางศึกษาของหลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิตวิชาชีพครู (หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ.2562) คณะครุศาสตร์จากคุรุสภาขณะนี้หลักสูตรดังกล่าวได้ผ่านการเห็นชอบจากคณะกรรมการมาตรฐานวิชาชีพ (กมว.) คุรุสภาแล้วโดยจะเข้าพิจารณาเพื่อมีมติและประกาศรับรองหลักสูตรดังกล่าวอีกครั้งในการประชุมคณะกรรมการคุรุสภา ภายในเดือนกันยายน นี้ ซึ่งคาดว่าทางมหาวิทยาลัยจะสามารถดำเนินการรับสมัครได้ภายในเดือนตุลาคม 2562ดังนั้นจึงประชาสัมพันธ์ให้ผู้ที่มีความประสงค์ศึกษาในหลักสูตรนี้ได้รับทราบในเบื้องต้นเกี่ยวกับคุณสมบัติของผู้สมัครซึ่งต้องเป็นครูหรือผู้สอนในสถานศึกษาทั้งของรัฐบาลและเอกชนที่ได้การรับรอง หลักสูตรสถานศึกษา โดยผู้สมัครจะต้องเตรียมหลักฐานให้ครบถ้วนแนบใบสมัครประกอบด้วยเอกสารหลักฐานดังนี้ สำเนาบัตรประชาชน , สำเนาทะเบียนบ้าน , สำเนาสัญญาจ้างให้ปฏิบัติการสอนจากสถานศึกษา , สำเนาคำสั่งแต่งตั้งให้เป็นผู้สอนโดยระบุรายวิชาและระดับชั้นปีที่รับผิดชอบ , สำเนาใบอนุญาตการสอนโดยไม่มีใบประกอบวิชาชีครูจากคุรุสภา , สำเนาใบรายงานผลการศึกษา (Transcript) , สำเนาใบรับรองคุณวุฒิ ,...

ศิลปะร่วมสมัยมิติใหม่ โดย กลุ่มศิษย์เก่าภาควิชาศิลปกรรม มร.ชม.ที่ บ้านโบราณ

ขอเชิญชมนิทรรศการ ศิลปะร่วมสมัย MAMAI ART EXHIBITION 2019 จากการรวมตัวของกลุ่มศิลปินศิษย์เก่า ภาควิชาศิลปกรรม มหาวิทยาลัยราชฏัชเชียงใหม่ ที่ยังทำสร้างสรรค์ผลงานศิลปะอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งยังประกอบวิชาชีพด้านศิลปะแขนงต่าง ๆ ในปัจจุบัน ในนิทรรศการครั้งนี้เพื่อนำเสนอผลงานศิลปะในแขนงต่าง ๆ ของกลุ่มศิลปินรุ่นใหม่ โดยมีจุดประสงค์ในการจัดนิทรรศการในครั้งนี้ เพื่อจะสร้างเครือข่ายการรวมตัวของศิลปินที่สำเร็จการศึกษา จากภาควิชาศิลปกรรม ได้มีพื้นที่แสดงผลงาน และความสามารถทางด้านผลงานศิลปะ ได้รวมตัวกันเป็นเครือข่ายที่กว้างขวาง และเหนียวแน่นมากขึ้น เพื่อเป็นแนวทางให้แก่ผู้สนใจที่จะศึกษาเรียนต่อและสร้างสรรค์ผลงานที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม จัดแสดงผลงานตั้งแต่...