fbpx

กิน-เที่ยว-พัก

อารักษ์หลวง แสงศรัทธาฉายฉานในล้านนา

นักประวัติศาสตร์ท้องถิ่น เชียงใหม่ บอกเล่าความเป็นพหุสังคมในแผ่นดินล้านนา จากอดีตถึงปัจจุบันความเชื่อ ความศรัทธาเกี่ยวกับเทพอารักษ์ หรือการเซ่นสรวงบูชาสิ่งเหนือธรรมชาติ ไม่อาจพิสูจน์ได้ด้วยหลักการทางวิทยาศาสตร์ยังคงคู่ชุมชนท้องถิ่นเฉกเช่นการนับถือนัต ผีอารักษ์ในสังคมพม่า พจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2554 อธิบายความหมายคำว่า อารักษ์ คือการป้องกัน ,คุ้มครอง,ดูแล หากกล่าวถึง "เทวดาผู้พิทักษ์รักษา" มักใช้ว่า เทพารักษ์ หรือ อารักษเทวดา และถ้าเป็นคำนิยามพื้นถิ่นเชียงใหม่ใช้ว่า "อารักษ์หลวง" เมื่อพระพุทธศาสนา เจริญรุ่งเรืองในแถบอุษาคเนย์ ส่งผลให้บางพื้นที่...

ปายแคนยอน…สถานที่เช็คอินสุดฮิตปาย นักท่องเที่ยวชื่นชอบมาก

ปายแคนยอน หรือ กองแลน เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิตปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน คำว่า“กองแลน” หมายถึง ถนนของตัวตะกวดใช้สัญจรบนเส้นทางเล็ก ๆ บนเหวลึก ส่วนคำว่า “กอง” เป็นภาษาพื้นเมืองแปลว่า ถนน ใช้สัญจรไปมา “แลน” หรือ ตะกวด เป็นชื่อสัตว์เลื้อยคลานชนิดหนึ่ง ตัวลาย ลักษณะเหมือนตัวเงิน ตัวทอง เป็นสถานที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ โดยเกิดจากการทรุดตัวของดินบนภูเขาสูง ที่ถูกกัดเซาะเป็นร่องลึกคล้ายหน้าผา...

ชาวบ้านห้วยมะซาง เชิญนักท่องเที่ยวหนาวนี้สัมผัสสีสันคนบนดอย สืบสานวัฒนธรรมประเพณีลาหู่

เมื่อวันที่ 19 พ.ย. 2562 นายยูเซฟ คนสวรรค์ ผู้ใหญ่บ้านห้วยมะซาง ม.5 ต.วาวี อ.แม่สรวย จ.เชียงราย เผยว่า บ.ห้วยมะซาง เป็นหมู่บ้านของชนเผ่าลาหู่ที่มีวิถีชีวิตเผ่าหนึ่งอันมีมรดกทางวัฒนธรรมที่ดีงาม มากมายไม่แพ้เผ่าอื่นๆ เช่น ภาษา การแต่งกาย หัตถกรรม ศิลปะการแสดงและดนตรี ฯลฯ สิ่งที่โดดเด่น และเป็นที่รู้จักของบุคคลทั่วไปได้แก่ การเป่าแคน...

คนแห่เที่ยวดอยแน่น ท่ามกลางอากาศหนาว ขณะที่ดอยอินทนนท์ ไม่มีเหมยขาบ เนื่องจากอุณหภูมิขยับขึ้น

https://youtu.be/-W6O4sZtXnE เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 19 พ.ย. 62 นายบัญชา รามศิริ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ แจ้งว่าบรรยากาศบนอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดังเริ่มมีอากาศหนาวติดต่อกันหลายวันแล้ว โดยเฉพาะที่จุดชมวิวดอยกิ่วลม ต.กื้ดช้าง อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ท้องฟ้าเปิด มีทะเลหมอก สามารถชมดวงทิตย์ขึ้น เวลา 06.36 น. อุณภูมิต่ำสุด...

รับลมหนาวในบรรยากาศแสนสบาย พร้อมเครื่องดื่มเย็น ๆ และหลากหลายเมนู ที่ ลานดีสแควร์,...

ตลอดเดือนพฤศจิกายน 2562 ”d-square”  อิ่มอร่อยภายใต้บรรยากาศสุดแสนสบาย ที่ ลานดี สแควร์ ลานกลางแจ้งด้านหน้าโรงแรมดุสิตดีทู เชียงใหม่ กับอาหารแสนอร่อย ราคาย่อมเยาว์ ไม่ว่าจะเป็น พิซซ่า พาสต้า ปลาหมึกชุปแป้งทอด อาหารทานเล่น และอีกหลากหลายเมนูความอร่อยให้ท่านได้เลือกลิ้มลอง  ในราคาเริ่มต้นเพียง 90 บาทสุทธิเท่านั้น อีกทั้งยังมีบริการเครื่องดื่มเย็นๆ อาทิ เบียร์สด ค็อทเทลสูตรเฉพาะ...

ทุ่งบัวตองดอยแม่อูคอ บานสะพรั่ง สีเหลืองสดใสทั่วทั้งหุบเขา

   “เทศกาลทุ่งบัวตองบาน 2562” กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 1 พฤศจิกายน – 15 ธันวาคม 2562 ดอกบัวตอง บนดอยแม่อูคอ พร้อมใจกันบานสะพรั่งสีเหลืองสดใส ปกคลุมทั่วทั้งหุบเขาอีกครั้ง ทุ่งดอกบัวตองดอยแม่อูคอ ตั้งอยู่ที่ อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน...

“ซู อควาเรียม” เปิดให้ชมอุโมงค์น้ำทะเลแล้ว ที่สวนสัตว์เชียงใหม่

https://youtu.be/y_7N4H5GkV0 ในโอกาสที่เชียงใหม่ ซู อควาเรียม ครบรอบ 11 ปี วันที่ 17 พฤศจิกายน 2562 นี้ คุณนฤทัต เจริญเศรฐศิลป์ กรรมการผู้จัดการเชียงใหม่...

ชมความสวยงามของทุ่งบัวแดง กว่า 100 ไร่ บริเวณกว๊านพะเยา

https://youtu.be/Vm8D16Cf-74 ดอกบัวหลวงแดง ที่กำลังออกดอกบานสะพรั่งสวยงามในช่วงนี้ มากกว่า 100 ไร่ ถือเป็นสีสันของความสวยงามบริเวณหาดอิงกว๊าน กว๊านพะเยา บ้านทุ่งสันหนองเหนียว ต.บ้านต๋อม อ.เมือง จ.พะเยา หลังชาวบ้านได้ร่วมกันอนุรักษ์สวนบัวแดงแห่งนี้ ไว้มานานนับหลาย 10...

ห้วยตึงเฒ่า!! ติดป้าย ”ห้ามลงเล่นน้ำก่อนเวลา 11 น.” หลังอากาศหนาวเย็น

https://youtu.be/7BkYIsNEsSI พ.อ.สุปกรณ์ เรือนสติ ผู้จัดการ สำนักงานโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยว อ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่  เผยว่าขณะนี้สภาพอากาศที่หนาวเย็นลงต่อเนื่อง ทำให้กองอำนวยการรักษาความปลอดภัยทางน้ำห้วยตึงเฒ่า ต้องออกปิดป้ายประกาศแจ้งต่อเจ้าของร้าน และพนักงานทุกคน เพื่อแจ้งต่อนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาใช้บริการตามซุ้มริมน้ำ...

สวนสัตว์เชียงใหม่ ร่วมเป็นเจ้าภาพ จัดการฝึกอบรมหลักสูตร สิ่งแวดล้อมศึกษา (EECG)

วันที่ 18 พฤศจิกายน 2562 องค์การสวนสัตว์ โดย สวนสัตว์เชียงใหม่ ร่วมเป็นเจ้าภาพในจัดการฝึกอบรมหลักสูตร สิ่งแวดล้อมศึกษา ประจำปีงบประมาณ 2562 The Environmental Education...

ผิดหวัง! นักท่องเที่ยวรอเก้อ “เหมยขาบ” ไม่มาตามนัด บนยอดดอยอินทนนท์

https://youtu.be/VgqwsUH_-Xo ผู้สื่อข่าวรายงานว่าบรรยากาศของ จ.เชียงใหม่ อุณหภูมิในหลายพื้นที่ลดลงต่อเนื่อง มีอากาศที่หนาวถึงหนาวจัดโดยเฉพาะบนดอยสูง ชึ่งในเมืองเชียงใหม่ เช้าวันนี้ (19 พ.ย. 62) ลดลงต่ำกว่า 20 องศาเซลเซียส ส่วนตามอำเภอต่างๆ ก็ขึ้นอยู่กับพื้นที่ราบและสูงแตกต่างกัน...

“งานในเงา”เทศกาลเยือนแผ่นดิน รอยต่อสามจังหวัด ชายแดนตะวันตก

อบต.แม่สวด จัดกิจกรรมงานในเงาเทศกาลเยือนแผ่นดินรอยต่อสามจังหวัดชายแดนตะวันตก โชว์ต้นทุนของดีชุมชนท้องถิ่นเยี่ยมชมธรรมชาติ และล่องแพแม่น้ำเงา ณ อุทยานแห่งชาติแม่เงา (เตรียมการ) ต.แม่สวด อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน นายสุวพงศ์ กิติภัทย์พิบูลย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้เดินทางเป็นประธานในพิธีเปิด มหกรรมของดีชุมชนท้องถิ่นเทศกาลเยือนแผ่นดิน...

“CAT เพาะพันธุ์ดี” สนับสนุนระบบไอโอทีเกษตรอัจฉริยะ รร.สันป่าตอง วิทยาคม

CAT นำโครงการ “CAT เพาะพันธุ์ดี” สนับสนุนระบบไอโอทีสมาร์ตฟาร์มจุดประกายเกษตรอัจฉริยะโรงเรียนสันป่าตองวิทยาคม เพื่อการเรียนรู้เกษตร 4.0 ดร.ดนันท์ สุภัทรพันธุ์  รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานการตลาดและบริการ บริษัท กสท โทรคมนาคม...

ทุ่งนาสีทอง…ท่ามกลางภูเขาหินบ้านสะเกิน จังหวัดน่าน

ชมทุ่งนาข้าวสีทองอร่ามท่ามกลางขุนเขาภูเขาหินปูนเก่าแก่อายุ 260 ล้านปีในอดีตเคยเป็นทะเลมาก่อน ปัจจุบันเป็นแนวเทือกเขาผีปันน้ำที่ช่วงนี้ทุ่งนาข้าวเหนียวกำลังเปลี่ยนสีเป็นสีทองสวยงาม มีสะพานไม้ไผ่ทอดยาวข้ามทุ่งนาข้าวให้นักท่องเที่ยวได้เซลฟี่ภาพสวยร่วมกับทุ่งนาข้าวกัน จากการสอบถามว่าอีกประมาณ 1 สัปดาห์จะเริ่มเก็บเกี่ยวแล้ว แต่ยังจะมีพืชพันธุ์ไม้สีสันที่จะถูกมาปลูกในท้องนานี้ต่อหลังฤดูเก็บเกี่ยว และยังมีอาหารและเครื่องดื่มไว้ให้บริการกับนักท่องเที่ยวอีกด้วย ร้านริมโต้ง ตั้งแต่เวลา 07.00 น....

ประชาสัมพันธ์

เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี เชิญร่วมประกวดคลิปวีดิโอ “การท่องเที่ยวเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี”

เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี เชิญชวนเข้าร่วมกิจกรรมการประกวดคลิปวีดิโอ “การท่องเที่ยวเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี” ซึ่งเป็นคลิปวีดิโอการท่องเที่ยวในพื้นที่เชียงใหมไนท์ซาฟารี โดยเปิดรับสมัครทั้งนักเรียน นิสิต นักศึกษา และประชาชนทั่วไป ที่มีความสนใจเข้าร่วมประกวดคลิปวีดิโอ เพื่อชิงเงินรางวัล มูลค่ารวมกว่า 30,000 บาท พร้อมเชิญชวนประชาชนร่วมโหวตคลิปวีดิโอ ลุ้นรับรางวัล Popular Vote จำนวน 2 รางวัล มูลค่า 4,000 บาท สามารถสมัครได้ตั้งแต่บัดนี้...

เข้าฉายพรุ่งนี้ “นางนอน” (The Cave) ภารกิจช่วย 13 ชีวิต ติดถ้ำหลวง

เตรียมเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ทั่วประเทศ 21 พฤศจิกายน นี้แล้ว กับภาพยนตร์ นางนอน The Cave ที่นำเสนอภารกิจกู้ภัยระดับโลก ในการช่วยเหลือทีมฟุตบอลเยาวชน หมูป่า อะคาเดมี ที่เข้าไปติดในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ล่าสุดได้ปล่อยตัวอย่างภาพยนตร์ ให้ได้ชมกันแล้ว โดยภาพยนต์เรื่องนี้ได้ผู้กำกับระดับโลก 'ทอม วอลเลอร์' มาเป็นผู้กำกับภาพยนตร์เรื่องดังกล่าว นำแสดงโดย จิม วอร์นี่, เอกวัฒน์...

นิยมพานิชฉลองความสุขครั้งยิ่งใหญ่ในรอบ 50 ปีกับ Samsung Vip Sale 5 Days Special (22-26พย.62)

นิยมพานิชฉลองความสุขครั้งยิ่งใหญ่ในรอบ 50 ปีกับSamsung ในงานSamsung Vip Sale โปรแรงสุด5วันเท่านั้น ... ซื้อแอร์อินเวอเตอร์แถมแอร์อินเวอร์เตอร์ ฟรีค่าติดตั้ง ซื้อทีวี4Kขนาด 55นิ้ว แถมทีวี 4K ขนาด 43นิ้ว ในราคาเพียง19,990บาท ซื้อสินค้าในงานรับถึง6ต่อ ต่อที่1 นำใบเสร็จสินค้าซัมซุงเท่าไหร่ก็ได้มาลงทะเบียนรับ กระเป๋าสะพายอกสุดเท่ มูลค่า399บาท  ต่อที่2 ซื้อครบ10,000บาทลุ้นรางวัลร่วม...

นิยมพานิช จัดโปรสุดพิเศษ ฉลองในงาน Happy Birth Day Vespa นิยม 9 ปี 9 วัน

นิยมพานิชจัดโปรสุดพิเศษฉลอง ในงาน Happy Birth Day Vespa นิยม 9 ปี 9 วัน ขอเชิญมาสัมผัสตัวจริง Vespa S125 ใหม่ล่าสุด พร้อมรับโปรโมชั่นสุดพิเศษเฉพาะงานนี้ Vespa ใหม่ทุกรุ่น  ดาวน์พิเศษ ของแถมพิเศษ ตั้งแต่วันที่ 22 - 30 พ.ย....

รับลมหนาวในบรรยากาศแสนสบาย พร้อมเครื่องดื่มเย็น ๆ และหลากหลายเมนู ที่ ลานดีสแควร์, ดุสิตดีทู เชียงใหม่

ตลอดเดือนพฤศจิกายน 2562 ”d-square”  อิ่มอร่อยภายใต้บรรยากาศสุดแสนสบาย ที่ ลานดี สแควร์ ลานกลางแจ้งด้านหน้าโรงแรมดุสิตดีทู เชียงใหม่ กับอาหารแสนอร่อย ราคาย่อมเยาว์ ไม่ว่าจะเป็น พิซซ่า พาสต้า ปลาหมึกชุปแป้งทอด อาหารทานเล่น และอีกหลากหลายเมนูความอร่อยให้ท่านได้เลือกลิ้มลอง  ในราคาเริ่มต้นเพียง 90 บาทสุทธิเท่านั้น อีกทั้งยังมีบริการเครื่องดื่มเย็นๆ อาทิ เบียร์สด ค็อทเทลสูตรเฉพาะ...