fbpx

กิน-เที่ยว-พัก

วัดบุพพาราม! พระพุทธรูปไม้สักแห่งเมืองล้านนา อายุกว่า 400 ปี

วัดบุพพาราม หรือ วัดเม็ง มีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า วัดอุปปา ตั้งอยู่เลขที่ 143 ถนนท่าแพ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย มีที่ดินตั้งวัดเนื้อที่ 4 ไร่ 3 งาน 29 ตารางวา

คึกคัก!! ชาวเชียงใหม่หลบร้อน-ฝุ่นควันพิษ ไปเล่นน้ำแก่งกื้ด อบต.พร้อมรับมือเหตุร้าย

จากสภาพอากาศที่ร้อน แห้งแล้ง และหมอกควันพิษปกคลุมทั่วจังหวัดเชียงใหม่ อีกแหล่งท่องเที่ยวผจญภัยชื่อดังของอำเภอแม่แตง เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย-ต่างประเทศ ที่จะเดินทางมาสัมผัสของวิถีชีวิตของช้าง การล่องแก่งอันเรื่องชื่อ แก่งกื้ด ตำบลกื้ดช้าง อำเภอแม่แตง แห่งนี้ เป็นที่นิยมความท้าทาย แต่ในช่วงนี้ปริมาณน้ำในลำน้ำแม่แตงลดลง ทำให้ความตื่นเต้นท้าทายลดลงไป แต่ขณะนี้กลายเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจคลายร้อนหลบร้อนหลบฝุ่นควัน ถึงที่นี้จะมีหมอกควันปกคลุมด้วยก็ตาม

จังหวัดเชียงใหม่ เปิดตัวหมู่บ้านท่องเที่ยวเชื่อมโยงน้ำพุร้อน หวังผลักดันเป็นแหล่งดึงดูดนักท่องเที่ยว

เมื่อเวลาประมาณ 18.00 น. วันที่ 30 มี.ค.62 ที่บริเวรลานด้านหน้าศูนย์การค้า เมญ่า เชียงใหม่ไลฟ์สไตล์ช็อปปิ้งเซ็นเตอร์ นายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย ผศ.ณรงค์ ศิขิรัมย์ ในนามผู้แทนโครงการ “พัฒนาศักยภาพหมู่บ้านน้ำพุร้อนต้นแบบเพื่อการท่องเที่ยว” พร้อมด้วยตัวแทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ร่วมกันจัดกิจกรรมเปิดตัวหมู่บ้านท่องเที่ยวเชื่อมโยงน้ำพุร้อนภายใต้โครงการ “พัฒนาศักยภาพหมู่บ้านน้ำพุร้อนต้นแบบเพื่อการท่องเที่ยว”

สภาพหมอกควัน และอากาศที่ร้อนอบอ้าว ประชาชนและ นักท่องเที่ยวพากัน ไปพักผ่อนลงเล่นน้ำในลำน้ำแม่วาง

https://youtu.be/17QDteZTMcw สภาพหมอกควันและอากาศที่ร้อนอบอ้าว ประชาชนและ นักท่องเที่ยวพากัน หนีออกนอกเมือง ไปพักผ่อนลงเล่นน้ำในลำน้ำแม่วาง ที่ลดลงจากภัยแล้งกันอย่างคึกคัก พร้อมทั้งสั่งอาหารและเครื่องดื่ม มานั่งตามซุ้มริมแม่น้ำ รับประทาน จนส่งผลดีต่อการท่องเที่ยว

วัดโลกโมฬี! ความรุ่งเรืองแห่งอดีตกาลของวัดวาอารามล้านนา

วัดโลกโมฬี วัดเก่าแก่แห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ที่มีอายุมากกว่าห้าร้อยปี ไม่มีหลักฐานปรากฏอย่างแน่ชัดว่าสร้างขึ้นในสมัยใด แต่ได้ปรากฏชื่อวัดโลกโมฬีในตำนานของวัดพระธาตุดอยสุเทพ ตั้งอยู่บริเวณทิศเหนือของตัวเมืองเชียงใหม่ ใกล้แจ่งหัวริน วันนี้ "เชียงใหม่นิวส์" จะพาชม...

ไหว้พระธาตุเกษแก้วจุฬามณี ที่วัดพระธาตุลำปางหลวง

นครลำปางเป็นเมืองใหญ่ที่มีความสำคัญและมีเหตุการณ์ที่ต้องบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์ไทยมาโดยตลอดทุกยุคทุกสมัย มีร่องรอยเมืองโบราณ วัดวาอารามและศิลปวัฒนธรรมที่ต้องจารึกเอาไว้ในหน้าหนึ่งของประวัติศาสตร์แห่งดินแดนล้านนาเสียด้วยซ้ำ

เสน่ห์แห่ง “เกาะเสม็ด” สวรรค์บนเม็ดทรายขาว

มีเรื่องเล่ากันปนตลกว่า วันหนึ่งชาวระยองเอาทุเรียนใส่ชะลอม พร้อมกับตักทรายที่เกาะเสม็ดใส่ถุงพลาสติกไปเยี่ยมญาติที่จังหวัดตาก ญาติรับถุงพลาสติกแล้วตรงรี่เอาไปเก็บไว้ในตู้กับข้าว เพราะเข้าใจว่าในถุงเป็นน้ำตาลทราย เดี๋ยวมดจะขึ้น !

ล่องแพคลายร้อนแม่น้ำกก สายน้ำอริยธรรม และธรรมชาติ อำเภอแม่อาย

กิจกรรมคลายร้อนกับการล่องแพ แม่น้ำกกไปร่วมเรียนรู้วิถีวัฒนธรรม ธรรมชาติ อารยธรรมตลอดสายน้ำ ล่องแพไม้ไผ่ แพลำหนึ่งนั่งได้ 5-6 คน จะมีผู้ควบคุมแพ 2 คน...

หนีร้อน!! นักท่องเที่ยวเดินทางไป ล่องแพแม่วาง อย่างคึกคัก คาดเสาร์อาทิตย์เพิ่มขึ้นหลายเท่า

บรรยากาศการท่องเที่ยวในช่วงนี้ ที่อุณหภูมิจังหวัดเชียงใหม่ในตอนกลางวันค่อนข้างร้อนจัด ทำให้นักท่องเที่ยวต่างหาแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติเพื่อพักผ่อน รายงานข่าวจากอำเภอแม่วางทราบว่า มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปขี่ช้างล่องแพคลายร้อนกันหน้าตา ซึ่งคาดว่าจะมีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างมากในวันเสาร์อาทิตย์ที่จะมาถึงนี้

เทศกาลชมดอกไม้บาน งามวัฒนธรรมล้านนา ที่อุทยานหลวงราชพฤกษ์เชียงใหม่

ชมดอกไม้งามนานาพรรณ ไม้ดอกยืนต้นหลากสีสัน เสน่ห์ดอกเอื้องเมืองเหนือที่เคล้าคลอกับบรรยากาศแบบล้านนาในสวนสวยที่เทศกาลชมดอกไม้บาน งามวัฒนธรรมล้านนาตั้งแต่วันที่ 15 มีนาคม 2562 – 30 เมษายน 2562 ...

วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร! อดีตศูนย์กลางการปกครองของอาณาจักรล้านนา

วัดเจดีย์หลวงเป็นพระอารามหลวงแบบโบราณ มีการบูรณะมาหลายสมัย โดยเฉพาะพระเจดีย์ ที่ปัจจุบันมี ขนาด ความกว้างด้านละ 60 เมตร เป็นองค์พระเจดีย์ที่มีความสำคัญที่สุดองค์หนึ่งในเชียงใหม่ วัดเจดีย์หลวงสร้าง อยู่กลางใจ เมืองเชียงใหม่...

อิ่มสุดเพียง 25 บาท ยุคแบบนี้ก็ยังมีด้วย “ร้านกั๊ด 25 บาท”

ในยุคข้าวของแพงเงินเพียง 25 บาท จะหาอะไรทานได้ในยุคนี้ แต่ยังมีร้านเล็กๆ ที่ให้ลูกค้าได้อิ่มเอมอย่างมีความสุขเพียงด้วยเงิน 25 บาท ร้านกั๊ด 25 บาท ซอย...

“บัวลอยกำแพงดิน” สูตรจากทางครอบครัว

หลายท่านอาจกำลังมองหา ร้านขนมหวานรสชาติไทย ๆ ของเมืองเชียงใหม่เรา ที่ได้รสชาติสุดแสนอร่อยน่ารับประทาน พร้อมกับบรรยากาศในยามเย็น และ ในยามค่ำคืนที่ร้านบัวลอยกำแพงดิน ซึ่งวันนี้...

ประชาสัมพันธ์

ม.แม่ฟ้าหลวง ประกาศงดการเรียนการสอน วันที่ 1-2 เม.ย. 62 เนื่องจากสถานการณ์หมอกควันที่รุนแรง

เนื่องจากสถานการณ์หมอกควันที่รุนแรงและส่งผลกระทบต่อสุขภาพ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวงจึงขอประกาศงดการเรียนการสอน ระหว่างวันที่ 1 – 2 เมษายน 2562 และของดกิจกรรมหรือให้บริการพื้นที่โล่งแจ้งที่สุ่มเสี่ยงต่อหมอกควัน เช่น สนามกีฬา ทั้งนี้มหาวิทยาลัยจะเปิดให้บริการศูนย์บรรณสารและสื่อการศึกษา (ห้องสมุด) ตลอด...

อย่าเชื่อ! หยุดแชร์! ไทยคู่ฟ้า ปัดข่าวลือหยุดยาว ช่วงงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ยันหยุดแค่ 2 วัน

ตามที่มีข่าวลือเรื่องวันหยุด "พระราชพิธีบรมราชาภิเษก" ช่วงเดือน เม.ย. - พ.ค. ติดต่อกันหลายวัน ขอยืนยันว่า คณะรัฐมนตรีได้ประกาศวันหยุดราชการพิเศษ ช่วงเทศกาลสงกรานต์ 1 วัน คือ วันศุกร์ที่ 12 เม.ย. 62 รวมวันหยุดช่วงสงกรานต์ทั้งสิ้น 5 วัน (12 -...

รัฐบาล ขยายระยะเวลาให้เงินอุดหนุน เพื่อการเลี้ยงดูเด็กแรกเกิด ตั้งแต่แรกเกิด – 6 ปี

สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดลำพูน รายงานว่า รัฐบาลมีนโยบายช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยอย่างต่อเนื่อง การให้เงินอุดหนุนเลี้ยงดูเด็กแรกเกิด จะช่วยบรรเทาค่าครองชีพ และแบ่งเบาภาระให้พ่อแม่อีกทางหนึ่ง ที่ประชุม ครม.วันที่ 26 มี.ค.62 เห็นชอบการขยายระยะเวลา ให้เงินอุดหนุนเพื่อการเลี้ยงดูเด็กแรกเกิด ตั้งแต่แรกเกิด - 6 ปี โดยมีรายละเอียดดังนี้

24 ชั่วโมงที่ผ่านมา Hotspot ยังคงเพิ่มสูงขึ้น ฝุ่นควันเพิ่มสูงในตอนบนเชียงใหม่ คาดวันนี้เริ่มมีพายุฤดูร้อน ในภาคอีสานก่อน

นายเมธี มหายศนันท์ ผู้อำนวยการ ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ แจ้งว่า จากรูปกราฟฟิก พบว่าในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา (30 มีนาคม 2562) กลุ่ม hotspot บริเวณประเทศไทยเพิ่มขึ้น ภาคเหนือเพิ่มสูงขึ้นใน จังหวัดแม่ฮ่องสอนขอบชายแดน เชียงใหม่ตอนบน และประเทศเพื่อนบ้าน ค่อนข้างชัดเจน

จ.เชียงใหม่ เชิญร่วมบริจาค หน้ากากอนามัย เครื่องกรอง ไส้กรองอากาศ PM 2.5 พัดลมดูดอากาศ ที่ศูนย์ประชุมนานาชาติฯ

ด้วยจังหวัดเชียงใหม่ ได้ประสบปัญหาหมอกควันและไฟป่า ปกคลุมในช่วงฤดูแล้งของทุกปี ระหว่างเดือนมีนาคมถึงเดือนเมษายน มักจะเกิดไฟป่าขึ้นเป็นประจํา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเขตอุทยานแห่งชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า เขตป่าสงวนแห่งชาติ และเขตป่าไม้ สร้างความเสียหายแก่ทรัพยากรป่าไม้และสัตว์ป่า อย่างต่อเนื่อง รวมถึงการจุดไฟเผาในที่โล่งและพื้นที่การเกษตร ไม่ว่าจะเป็นการเผาขยะ เผาเศษใบไม้ และเผาเพื่อเตรียมพื้นที่สําหรับทําเกษตรกรรม ก่อให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนและความเสียหาย ทางเศรษฐกิจการท่องเที่ยว