fbpx

กิน-เที่ยว-พัก

สัมผัสบรรยากาศลำน้ำโขงที่ “แก่งผาได”

แม่น้ำโขง มีต้นกำเนิดจากเทือกเขาหิมาลัย ไหลผ่านมณฑลชิงไห่ ประเทศจีน และบริเวณที่ราบสูงธิเบต ไหลลงสู่ทะเลจีนใต้ ผ่านประเทศจีน ประเทศลาว ประเทศพม่า ประเทศไทย ประเทศกัมพูชา และประเทศเวียดนาม มีความยาวทั้งหมด 4,880 กิโลเมตร เป็นความยาวในประเทศจีน 2,130 กิโลเมตร ช่วงที่แม่น้ำไหลผ่านมีชื่อเรียกเป็นภาษาของไทลื้อ ซึ่งเป็นชนชาติที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำโขงอย่างหนาแน่นในดินแดนสิบสองปันนาว่า “แม่น้ำล้านช้าง” คนจีนทั่วไปเรียกว่า “แม่น้ำหลานซาง” มีความหมายว่า...

สักการะ “ศาลเจ้าพ่อ-เจ้าแม่ชุมแสง” สิ่งศักดิ์สิทธ์อายุกว่า 100 ปี

ศาลเจ้าเล็กๆ ที่สร้างขึ้นด้วยความศรัทธาของชาวจีนอาศัยอยู่ในตลาดชุมแสง ตั้งอยู่ ถนนแสงปัญญา ตำบลชุมแสง อำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์ ติดกับปากคลองจระเข้เผือกด้านใต้ ชาวชุมแสงเรียกขานกันว่า “ศาลเจ้าพ่อคลองจระเข้เผือก” ตามตำนานเล่าว่า มีขอนไม้ลอยตามลำน้ำน่าน วนเวียนทวนน้ำอยู่หน้าศาล เจ้าพ่อได้ประทับฝันให้ชาวบ้านนำขอนไม้นี้ขึ้นมาแล้วนำไปแกะสลักเป็นองค์เจ้าพ่อ และเจ้าพ่อจะประทับในไม้แกะสลักนี้ เพื่อปกป้องภัยพิบัติให้ชาวบ้านอยู่เย็นเป็นสุข ทำมาค้าขายเจริญรุ่งเรือง และปลอดภัยตลอดการเดินทางอีกตามตำนานว่า เจ้าพ่อได้เกิดมีความรักกับเจ้าแม่เกยไชย เจ้าพ่อประทับทรงให้ชาวบ้านชุมแสง ไปสู่ขอเจ้าแม่เกยไชย ให้ได้แต่งงานกับเจ้าแม่เกยไชย โดยเจ้าพ่อได้ยกขันหมากทางเรือไปสู่ขอและแต่งงานกับเจ้าแม่เกยไชย หลังงานแต่ง...

ร้านสมพงษ์ ข้าวต้มปลาสัตหีบ

ข้าวต้มปลาอินทรี และซีฟู้ดพรีเมี่ยมจากสัตหีบ 🌊 ขึ้นชื่อว่าร้านข้าวต้มปลา แต่ที่นี่ไม่ได้มีดีแค่เพียงอย่างเดียว นอกเหนือจากข้าวต้มปลาอินทรีสดๆ ตาใสแจ๋วเนื้อหวานแล้ว ยังคัดสรรนำของทะเลส่งตรงมาจากสัตหีบชลบุรีอีกด้วย 🤩‼️ ร้านนี้ เพิ่งมาเปิดในเชียงใหม่แต่ความเก๋าเรื่องฝีมือรสชาตินั้นตำรับจากทะเลฝั่งภาคตะวันออกอย่างแท้จริง เดิมทีเปิดร้านข้าวราดแกงอยู่หน้าวัดหลวงปู่อี๋ ใกล้กับธนาคารกรุงเทพ ได้รับความนิยมกว่า 37 ปี (เปิดอาหารเจในช่วงเทศกาลกินเจด้วย) ในปี 2019 จึงขยายมาเปิดร้านที่เชียงใหม่ในรูปแบบข้าวต้มปลา อาหารตามสั่งและกับแบบสดๆ ทำกันสดใหม่แบบจานต่อจาน 🤤 พูดถึงเรื่องวัตถุดิบ แอดมีโอกาสได้คุยกับทางเจ้าของร้านก็ได้ความรู้มาอีกเพียบ เค้าบอกว่าทางร้านใช้ปลาอินทรีแบบตกเบ็ด 🐟เพื่อที่จะคงความสดของเนื้อปลาไม่ให้ช้ำ (ถ้าเป็นปลาลากอวนตัวปลาจะเบียดกันเนื้อปลาจะช้ำทำให้เลือดออกแทรกในเนื้อปลาจะเกิดกลิ่นคาว) เพราะงั้นลูกค้าที่ทานเนื้อปลาอินทรีของที่นี่มั่นใจได้เลยว่า ไม่คาว คัดสด...

อันซีนสุดฟิน!! นาขั้นบันไดบ้านป่าปงเปียง อ.แม่แจ่ม ไฮไลท์หน้าฝนเชียงใหม่ นักท่องเที่ยวแห่สัมผัสความสวยงาม

วันที่ 21 ส.ค. 62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงฤดูฝนเช่นนี้ บรรยากาศการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่ โดยเฉพาะพื้นที่ตัวเมืองนั้นยังคงมีนักท่องเที่ยวต่างชาติมาท่องเที่ยวมาเยือนอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในระยะนี้เกิดฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง โดยนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นั้นนิยมเดินทางไปท่องเที่ยวตามพื้นที่ป่าเขาและยอดดอยเป็นส่วนใหญ่ เพราะในช่วงนี้เป็นช่วงการท่องเที่ยวแบบกรีนซีซั่น อาทิเช่น ที่บริเวณพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ ในระยะนี้ยังคงมีความสวยงามและอากาศเย็นอย่างต่อเนื่อง ทำให้มีนักท่องเที่ยวที่อาศัยช่วงวันหยุดเดินทางไปท่องเที่ยวกันอย่างต่อเนื่อง โดยการเดินทางในช่วงนี้นั้นทางเจ้าหน้าที่ของอุทยานก็ได้มีการจัดกำลังเจ้าหน้าที่ในการดูแลอำนวยความสะดวกและรักษาความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยวที่เดินทางด้วยขณะเดียวกันอีกสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อของจังหวัดเชียงใหม่ ที่กำลังได้รับความนิยมในช่วงนี้ และมีประชาชนรวมไปถึงนักท่องเที่ยวเดินทางไปเยือน ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า "สุดฟิน" คือ "นาขั้นบันไดบ้านป่าบงเปียง"...

ร้านหม่าเก่า

ร้านหม่าเก่า 📣📣 👉หม่าเก่า หรือทางเหนือบ้านเราบางแห่งเรียกว่า บะเก่า (โบราณ) นี่เอง ร้านอาหารแห่งนี้ โดดเด่นเรื่องขนมจีน และให้บริการอาหารแบบข้าวราดแกงหรือแกงราดข้าว🍛และแต่บางโอกาสจะมีแกงโบราณที่หากินได้ยากในเชียงใหม่และยุคสมัยนี้🥳 ตกแต่งร้านด้วยงานไม้ ดูสบายตา🤩 เลี้ยวเข้ามาในซอยโรงแรมสวนดอกแก้ว (จากถนนสุเทพ) เพียง 200 เมตร อยู่ทางซ้ายมือ เป็นร้านที่อยากแนะนำให้มา มาทานได้ทุกวัน ยกเว้นวันพฤหัสบดี บรรยากาศดี ไม่พลุกพล่าน มีที่จอดรถ ที่ขึ้นชื่อเป็นขนมเส้น(ขนมจีน)น้ำใส 🥰😘สูตรเมืองแพร่ หากใครอยากทานรสจัด เติมพริกน้ำมันคลุกเคล้าลงไปได้ น่าสนใจไม่แพ้กันก็คือ 🤤ขนมจีนน้ำย้อย ไม่ต้องไปถึงเมืองแพร่...

The Carpenter Restaurant 

👉👉บนถนนโชตนา เส้นทางจากแม่ริมมุ่งสู่ตัวเมือง หากสังเกตุเห็นสำนักงานธนาคารแห่งประเทศไทยจังหวัดเชียงใหม่ พื้นที่ติดกันนี้เป็นที่ตั้งร้าน The Carpenter Bar & Restaurant เปิดให้บริการตั้งแต่ 11.00 น. ไปจนถึงราวเที่ยงคืน 🤩🥳 การตกแต่งภายในร้านนั้นเป็นความคลาสสิคแห่งนิวยอร์ค🏙 บรรยากาศที่จะทำให้ผู้มาเยือนคล้ายย้อนเวลาไปสัมผัสห้วงเวลาแห่งอดีต🤩 อย่างที่เกริ่นไปแต่ต้นว่าที่นี่เปิดให้บริการ ตั้งแต่...

ครัวพะยอม

ร้านอาหารเมืองเหนือยุคใหม่‼️ แต่ความช่ำชองและฝีมือของเชฟนั้น ระดับตำนานประสบการณ์มากว่า 20 ปี 🤩 ครัวพะยอมแห่งนี้ ถือเป็นร้านน้องใหม่ในละแวกเวียงเจียงใหม่ อยู่บนถนนโชตนา ติดกับที่ทำการธนาคารแห่งประเทศไทย ตกแต่งด้วยสไตล์ไทยล้านนาประยุกต์ จะมาทานแบบส่วนตัว แบบครอบครัว หรือพาแขกต่างบ้านต่างเมืองมาต้อนรับขับสู้ที่นี่ก็ภูมิใจได้ ที่นี่เค้าใช้วัตถุดิบผักสมุนไพรไทย ที่ปลูกเองแบบออแกนิก ไร้สารพิษ...

4 โมง บุฟเฟต์กระทะร้อน

4 โมง บุฟเฟต์กระทะร้อน นิมมานฯ ซอย 17 ♨️ ช่วงเวลาแห่งความจุก(สุข) 🥰 ได้ยินเสียงร่ำลือกันมาสักพักใหญ่ๆ แล้วเรื่องของความฉ่ำ ของบุฟเฟต์กระทะร้อนของร้าน 4 โมง บุฟเฟต์กระทะร้อน ที่เชียงใหม่นี่ เค้ามี 2...

Yum Restuarant

ลำแต๊ อบอุ่นเหมือนทานข้าวที่บ้าน ถูกปากคนไทย ถูกใจต่างชาติ . Yum ในที่นี้ ย่อมาจาก Yummy ที่แปลว่าอร่อยนี่แหละค่ะ ..ซึ่งหลังจากที่แอดได้ลองลิ้มชิมรสแต่ละเมนูวันนี้แล้ว ก็ขอการันตีอีกเสียงว่า ลำแต๊ๆ เจ้า‼ ทั้งปริมาณแต่ละจานบอกเลยว่าอิ่มครบและราคาที่ไม่แพงถือว่าคุ้มมาก เริ่มต้นที่ 29...

ส้มตำเบรคแตก

ส้มตำเบรคแตก 🔥💨 พาตะลอนออกนอกเมืองมาแซ่บมานัวจริงจังกันกับส้มตำเบรคแตก อยู่ตรงข้ามสถานีตำรวจหางดง🏣 ร้านนี้เค้าการันตีความแซ่บนัวเบรคแตกจากเชฟอิสานของแท้ ปลาร้าเมืองอุดร . มาถึงร้านส้มตำ เราก็ต้องจัดกันเมนูนี้เลย เป็นเมนูแนะนำและชื่อสะดุดใจแอดมว้ากก(ก ไก่ล้านตัว) ‼️ “ตำกระเทย ลูกเขยทะเลใหญ่” ส้มตำทะเลปลาร้ารสเด็ดล้อมรอบด้วย ไข่เค็ม🥚 หมูยอเนื้อแน่น ปลากรอบ แคบหมู กะหล่ำดอง ขนมจีนและเส้นข้าวซอยกรอบ ความแซ่บนัวไม่ต้องกังวล...

โจรสลัด ซีฟู้ด บุฟเฟต์ 399 บาท

โจรสลัด ซีฟู้ด บุฟเฟต์ 399 บาท กินได้ทุกอย่าง ‼ ยกพลขึ้นบก ไม่ได้มาปล้น แต่ขนอาหารทะเลสดๆ มาให้แบบจัดหนักอิ่มแบบจุกๆ 🤩 ยกขบวนของทะเลสดๆ มาให้ชาวเชียงใหม่จัดหนักกัน ในราคา...

ก๋วยเตี๋ยวเก๊ามะยม

🍲🍲สายเตี๋ยวตามแอดมาทางนี้ ไม่กี่วันก่อนแอดมีโอกาสได้แวะไปย่านเคหะหนองหอย มีร้านก๋วยเตี๋ยวแบบตุ๋นเปิดอยู่ในซอยย่านนี้ ชื่อว่า ร้านก๋วยเตี๋ยวเก๊ามะยม เมนูตุ๋น ก็เค้าเปิดอยู่ใต้ร่มต้นมะยมนี่แหละจ้ะ ด้วยความชอบทำอาหาร และจบทางด้านโภชนาการ และการทำอาหารมาโดยเฉพาะ คุณน้องจึงได้คิดค้นสูตรตุ๋นต่างๆ ด้วยตัวเองจนลงตัว ความเด็ดที่แอดติดใจเห็นจะเป็น 🍲🐮ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นแบบเปื่อย แถมยังมีเอ็นแก้วใส่มาในชามแบบเปื่อยนุ่มเด้งๆ ยั่วๆ...

เชียงใหม่ ม่วนซื่น ฮือฮาหมอลำแดนซ์ ลำซิ่งตำนัวผัวหลง

ม่วนซื่น หมอลำอันดับหนึ่งคณะดัง ช่วงปิดวงบุกเชียงใหม่ ใส่ชุดจัดเต็มลำซิ่งตำส้มตำยำนัวผัวหลง จนเป็นที่ฮือฮาอย่างมาก ด้านเจ้าของร้านเผยตนเป็นหมอลำหมายเลขหนึ่งในคณะ ช่วงนี้เป็นช่วงปิดวง ซึ่งตนชอบภาคเหนือโดยเฉพาะจังหวัดเชียงใหม่ ชอบจึงอยากเปิดร้านส้มตำ โดยชื่อร้านมาจากข้าวเหนียวผัวหลง ของดีจากจังหวัดหนองบัวลำภู ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า มีร้านขายส้มตำและยำแห่งหนึ่ง เจ้าของร้านเป็นหมอลำอันดับหนึ่งในคณะดัง ใส่ชุดหมอลำจัดเต็มโชว์ลีลาตำส้มตำ...

อดีตดีเจผับดังพะเยา ผันตัวทำกระเพราถาดหลากหลาย รสจัดจ้านเมนูกระเพราล้วนๆ

https://www.youtube.com/watch?v=rd_dw903NxY&feature=youtu.be อดีตดีเจดังในพื้นที่ จ.พะเยา หันหลังจากอาชีพ ดีเจ เปิดร้าน “เนมกระเพราถาด”หลากหลายเมนู ผัดกระเพราที่มีรสชาติจัดจ้านถึงใจ ขายในราคาถูกและให้กับและข้าวในปริมาณที่เยอะ ซึ่งหากเดินทางมารับประทานเพียงจานเดียวก็อิ่มได้ ในราคาเริ่มต้นเพียง 30 บาท นายนริศ วิศิษฐศิลป์ หนุ่มวัย...

ประชาสัมพันธ์

บุญถาวรเชียงใหม่ ฉลองครบรอบ 5 ปี แจกโปรโมชันพิเศษเพียบ!

ท่านจะได้พบกับโปรโมชั่นดี ๆ และสิทธิประโยชน์ตลอดงาน พร้อมตื่นตา ตื่นใจไปกับกิจกรรมที่พลาดไม่ได้ 🌟พบสินค้าตกแต่งบ้านลดสูงสุดกว่า 90% 🌟สิทธิพิเศษของสมาชิกบุญถาวร แฟมิลี่ใช้ 100 คะแนน แลกรับ 200บาท 🌟สมัครสมาชิกใหม่ รับฟรี คูปองเงินสด 100บาท 🌟ช้อปครบ รับฟรี BIG POINT ASIA 140,000 BIG POINT 🌟กิจกรรมพิเศษ 3วันเต็ม ให้ทุกท่านได้แต่งเติมไอเดียได้อย่างสร้างสรรค์ 🌟สินค้าประมูล เริ่มต้นเพียงแค่...

แก้ปัญหารถติด ถนนสุเทพ (หลังมช.) จราจรเชียงใหม่แจ้งห้ามจอด ตั้งแต่เวลา 15.00 – 18.00 น.

https://youtu.be/VtqPCbipFew กลุ่มงานจราจร ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ฝากประชาสัมพันธ์ ช่วงเวลา 15.00 - 18.00 น. ห้ามรถทุกชนิดจอดบริเวณ ถนนสุเทพ (หลัง มช.) ตามโครงการจัดระเบียบแก้ไขปัญหาการจราจร และคืนพื้นผิวการจราจรถนนสุเทพ(หลังมช.) แก้ไขปัญหาการจราจรในช่วงชั่วโมงเร่งด่วน เพื่อให้ผู้ใช้รถใช้ถนนได้รับความสะดวก-รวดเร็ว-ปลอดภัย ในการเดินทางเส้นทางดังกล่าว

ข่าวประชาสัมพันธ์ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงย่างกุ้ง

ด้วยเมื่อวันที่15 สิงหาคม 2562 กองกำลังจาก Northern Alliance ซึ่งเป็นกองกำลังชนกลุ่มน้อย ที่ยังสู้กับกองทัพเมียนมาเป็นระยะ ได้โจมตีวิทยาลัยกองทัพเมียนมา ที่เมือง Pyin Oo Lwin ภาคมัณฑะเลย์ และฐานทหาร และจุดตรวจของตำรวจเมียนมา ที่เมือง Nawngcho รัฐฉาน ทำให้มีผู้เสียชีวิต จำนวน 14 รายอย่างไรก็ดี ยังไม่ปรากฏรายงานว่า...

ลำพูน เตรียมจัดงาน “ประเพณีสลากย้อมเมืองลำพูน หนึ่งเดียวในโลก” วันที่ 10 – 13 กันยายนนี้

นายนิรันดร์ ด่านไพบูลย์ นายก อบจ.ลำพูน เปิดเผยว่า อบจ.ลำพูน ร่วมกับ จ.ลำพูน สภาวัฒนธรรม จ.ลำพูน ททท. ทม.ลำพูน กำหนดจัดงาน “ประเพณีสลากย้อมเมืองลำพูน หนึ่งเดียวในโลก” ระหว่างวันที่ 10 - 13 กันยายน 2562 ณ วัดพระธาตุหริภุญชัย วรมหาวิหาร...

ดีแทคปรับโฉมยูนิฟอร์มพนักงานใหม่ ด้วยไอเดียสุดปัง!! จากนวัตกรรมผ้าทอที่ช่วยอนุรักษ์ สิ่งแวดล้อมได้อย่างยั่งยืน

นวัตกรรมผ้าทอที่ยั่งยืน (Sustainability) ชุดยูนิฟอร์มใหม่ของพนักงานดีแทค ออกแบบโดยคุณหมู อาซาว่า หรือ พลพัฒน์ อัศวะประภา แฟชั่นดีไซเนอร์ระดับท็อปของเมืองไทย ในคอลเล็คชั่นล่าสุด “dtac Exclusive Collection Uniform by Asava” ความพิถีพิถันในครั้งนี้ไม่ได้อยู่เพียงงานดีไซน์เท่านั้น ยังคัดสรรไปจนถึงเนื้อผ้าที่มานำมาตัดเย็บ ซึ่งใช้ผ้าที่ทอขึ้นมาเองทั้งหมดด้วยนวัตกรรม Cool Mode ผ้าที่มีคุณสมบัติเวลาอยู่ในอากาศหนาวหรืออยู่ในห้องแอร์จะช่วยปกป้องให้อบอุ่น และช่วยระบายความร้อนได้ดี และยังเป็นผ้าทอเบอร์...