fbpx

ข่าวเด่น

นักศึกษาคณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เดินขบวนประท้วงคณะผู้บริหารคณะวิจิตรศิลป์ พร้อมยื่นหนังสือถึงอธิการบดี

นักศึกษาคณะวิจิตรศิลป์  มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เดินขบวนประท้วงคณะผู้บริหารคณะวิจิตรศิลป์พร้อมยื่นหนังสือถึงอธิการบดี หลังของบประมาณจัดงานนิทรรศการ Media Arts and Disign Festival 2019(MUTATION) 150,000 บาท แต่ได้เพียง 5,000 บาท ทำให้ไม่สามารถจัดงานได้ เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 14 พ.ย. 62 นักศึกษาคณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่...

พระคิลานุปัฏฐากอ.ฝาง ร่วมตรวจเยี่ยมผู้ป่วยติดเตียงและให้กำลังใจ

โครงการพระคิลานุปัฏฐาก อำเภอฝาง โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านสองแคว และโรงพยาบาลฝาง โดยมีพระครูวรวงวิเชียร เจ้าอาวาสวัดธัมมิกาวาส และพระวิทยา วชิรวํโส รักษาการเจ้าอาวาสวัดสันต้นดู่ ได้ร่วมลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมผู้ป่วยและให้กำลังใจ คนแรกชื่อ นายอิสอน ตาขาว บ้านสองแคว หมู่ 7ต.สันทราย อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ วันที่ 2 นายประสิทธิ์ ตาคำ บ้านท่ากว้าง หมู่15...

ปิดระบบขนส่งฮ่องกง! กงสุลไทยเตือน ให้ติดตามข่าวสาร และวางแผนการเดินทางดีๆ

สถานกงสุลไทย ในฮ่องกง โพสต์ข้อความอัพเดทถึงสถานการณ์การชุมนุมประท้วงในฮ่องกง ผ่านทางเพจ Royal Thai Consulate-General, Hong Kong ระบุข้อความว่า... สถานกงสุลใหญ่ฯ ได้รับรายงานว่าในวันอังคารที่ 12 พ.ย. 62 เวลาตั้งแต่ 06.30 น. เป็นต้นไป อาจมีการชุมนุมประท้วงด้วยการขัดขวางเส้นทางจราจรและระบบขนส่งสาธารณะ (รถประจำทาง รถราง และรถไฟใต้ดิน MTR) ทั่วเกาะฮ่องกง...

นมแมลงสาบ! อาหารแห่งอนาคต ที่มีสารอาหารสูงกว่านมวัวถึง 4 เท่า

อาหารแห่งอนาคต "ประเภทนม" ที่นักวิจัยจากสถาบันชีววิทยาเซลล์ต้นกำเนิดและเวชศาสตร์ฟื้นฟูในอินเดีย ค้นพบว่า มีคุณค่าทางโภชนาการมากกว่านมวัว ที่เป็นที่นิยมในปัจจุบัน ถึง 3 เท่า นั่นก็คือ "นมแมลงสาบ" ปัจจุบันมีบริษัทแห่งหนึ่งในแอฟริกาใต้กำลังทำฟาร์มแมลงสาบและผลิตน้ำนมชื่อว่า "Entomilk" ซึ่งได้มาจากผลึกในลำไส้แมลงสาบพันธุ์ออสเตรเลียแปซิฟิกชื่อ "แมลงสาบเต่าทองแปซิฟิก" หรือชื่อวิทยาศาสตร์ คือ "Diploptera Punctata" ซึ่งผลึกนี้อุดมไปด้วยกรดอะมิโนที่จำเป็นและโปรตีน เป็นแหล่งอาหารอันสมบูรณ์ของตัวอ่อนในท้องแมลงสาบ ยิ่งไปกว่านั้นรสชาติก็ไม่แตกต่างจากนมวัว ด้วยเหตุนี้นักวิจัยหลาย ๆ ท่าน...

สายการบินอีวีเอ เลือกข้อความ “Taipei, Your Best Gateway...

สายการบิน อีวีเอ เลือกข้อความ “Taipei, Your Best Gateway to Asia” โพสต์บนจอ LED ในสถานที่ที่สามารถมองเห็นได้ทั่วโลก รวมถึงไทม์สแควร์ ไทเป, ไต้หวัน, (xx พ.ย., 2019) – สายการบิน อีวีเอ ได้เลือกประเด็นการตลาด“Taipei, Your Best Gateway to...

รู้หรือไม่? ว่าทำไมเราทุกคน ถึงควรหยุด “ปล่อยโคมลอย”

https://youtu.be/EUlaIWzAzag ความเชื่อเกี่ยวกับการ "ปล่อยโคมลอย" คือ ปล่อยเคราะห์กรรม ความชั่วร้าย หรือสิ่งเลวร้ายต่าง ๆ ให้ลอยออกไปจากชีวิต รวมถึงเป็นการบูชาพระเกศแก้วจุฬามณีบนสวรรค์ ชั้นดาวดึงส์ และเชื่อว่าเป็นการส่งเหล่าเทวดาเหล่ากลับคืนสู่สวรรค์ (อ้างอิงข้อมูลจาก lampssky.com) แต่ในปัจจุบันโลกมีการเปลี่ยนแปลงอะไรมากมาย เราทุกคนเริ่มเรียนรู้ถึงผลดี ผลเสียของการกระทำต่าง ๆ ของตนเอง และเราทุกคนใช้ชีวิตอยู่บนโลก ต้องพึ่งพาอากาศ พึ่งพาสิ่งแวดล้อม เพื่อที่เราจะได้เติบโตในสภาพแวดล้อมที่ดี รวมถึงมีอากาศบริสุทธิ์ให้หายใจ...

พลเอก ประยุทธ์ ยกย่องจีน มีคุณูปการต่อความเจริญรุ่งเรืองของอาเซียน

วันที่ 4 พฤศจิกายน 2562 พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีไทย ซึ่งเป็นประธานของสมาคมการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 35 ได้ชื่นชมความช่วยเหลือของจีน ที่ส่งผลต่อความเจริญรุ่งเรืองของภูมิภาค นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวซินหัว ในคืนวันอาทิตย์ว่า (3 พ.ย.) พลเอก ประยุทธ์ ได้แสดงความชื่นชมต่อความพยายามของจีน ในการส่งเสริมผลประโยชน์ทางการค้าอย่างรอบด้าน “หลังจากการแก้ไขพิธีสารเขตการค้าเสรีอาเซียน-จีน อย่างเต็มรูปแบบ...

อัพเดทล่าสุด

1 ภาพ ล้านความรู้สึก กับแคมเปญ “Everyday Say...

เปิดตัวได้ปังสุด ๆ กับแคมเปญถ่ายภาพบอกเล่าความรู้สึกปัญหาขยะพลาสติก อย่าง "Everyday Say No To Plastic Bags" ไอเดียดี ๆ จาก "กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม" โดยได้ขนกองทัพคนดังทั้งศิลปิน และดาราจิตอาสา "กว่า 58 ท่าน" อาทิเช่น ฮั่น เดอะสตาร์, บอย พิษณุ, มาร์ช จุฑาวุฒิ,...

(มีคลิป) รวบแล้ว “ไอ้เอ็ม” หนึ่งในมือฆ่าเศรษฐีนีนักบุญ หลังหลบหนีเจอตัวในพื้นที่ จ.นครสวรรค์...

https://youtu.be/2a6ePrGeEAI วันที่ 31 ต.ค. 62 จากกรณีเหตุการณ์ฆาตกรรม น.ส.วรรณี จิระเจริญยิ่ง อายุ 58 ปี เศรษฐีนีนักบุญ ที่ถูกมัดมือมัดเท้า เอาศพยัดในตู้เย็น แล้วโบกปูนทับเพื่ออำพรางคดี ภายในตึกแถว จนกระทั่งต่อมามีชาวบ้านในละแวกได้กลิ่นเหม็นเน่า แจ้งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ เมื่อวันที่ 27 ต.ค. 62 ที่ผ่านมา เลขที่ 90/3...

อัยการสูงสุด ร่วมทอดกฐินสามัคคีถวาย ณ วัดปราสาท

วันที่ 26 ตุลาคม 2562 นายวงศ์สกุล กิตติพรหมวงศ์ อัยการสูงสุด นายวัฒนชัย คุ้มวงศ์ดี ที่ปรึกษาอัยการ ภาค 5 นายธวัชชัย สำโรงวัฒนา อดีตอธิบดีกรมพัฒนาที่ดิน นายนพรัตน์ นาคประเสริฐ อธิบดีอัยการ ภาค 5 นายชูชัย เลิศพงศ์อดิศร อดีตสมาชิกวุฒิสภาเชียงใหม่ พร้อมคณะ...

(มีคลิป) พบแล้ว! หลักฐานสำคัญ รถ BMW หรู ของเศรษฐีนี คนร้ายเอาซุกป่าทางเข้าโกลบอล เฮาส์...

https://youtu.be/7D3-mHIdPaE รายงานข่าวแจ้งว่า จากกรณีเหตุการณ์ฆาตกรรม นางสาววรรณี จิระเจริญยิ่ง อายุ 58 ปี เศรษฐีนันักบุญ โดยต่อมาทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการรวบรวมพยานหลักฐานจนกระทั่งทราบเบาะแสของคนร้ายที่ได้ใช้รถยนต์ยี่ห้อบีเอ็มดับบลิวซีรีย์ 3 ของผู้ตาย หมายเลขทะเบียน 9 กจ-3769 กทม. หลบหนีไป และมีการตรวจสอบจนกระทั่งทราบคัวผู้ต้องหาจนมีการออกหมายจับ นายวิฑูรย์ ศรีตะบุตร์อายุ 39 ปี ชาว จ.ลำปาง ซึ่งมีอาชีพขับรถสองแถวเหลืองเส้นทางสายจอมทอง...

หลักฐานชี้ชัด “ไอ้เอ็ม” มือฆ่าเศรษฐีนี ตร.เร่งไล่ล่า พบเบาะแสมีความใกล้ชิดกับผู้ตาย ยันได้ตัวในเร็ว ๆ นี้

วันที่ 29 ต.ค. 62 รายงานข่าวแจ้งว่า จากกรณีเหตุการณ์ฆาตกรรม น.ส.วรรณี จิระเจริญยิ่ง อายุ 58 ปี เศรษฐีนีนักบุญ ที่ถูกมัดมือมัดเท้าเอาศพ ยัดในตู้เย็นแล้วโบกปูนทับเพื่ออำพรางคดี ภายในตึกแถวเลขที่ 90/3 ม.3 ต.บ้านหลวง อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ จนกระทั่งต่อมามีชาวบ้านในละแวกได้กลิ่นเหม็นเน่า จึงแจ้งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ เมื่อวันที่ 26...

คืบหน้าหญิงนักบุญถูกฆ่าโหด!! ศพโดนยัดในตู้เย็นโบกปูนทับ คาดคนร้ายเป็นคนใกล้ตัวมุ่งปมชิงทรัพย์

จากกรณีที่ช่วงบ่ายวันที่ 27 ต.ค.62 ที่ผ่านมา ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ ได้รับแจ้งเหตุคนเสียชีวิตภายในตึกแถวซอยตรงข้ามวัดพระธาตุศรีจอมทอง ต.บ้านหลวง อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ หลังทราบเรื่องจึงได้เข้าทำการตรวจสอบโดยที่เกิดเหตุมีการปิดประตูมิดชิด แต่มีกลิ่นเน่าเหม็นโชยออกมาจากในตัวตึก ทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการแจ้งกับทางญาติมาทำการงัดประตูเข้าไปเพราะใช้คีย์การ์ดในการปลดล๊อคประตู ซึ่งตรวจสอบพบว่ามีศพหญิงถูกมัดมือมัดเท้า ยัดอยู่ในตู้เย็นถูกโบกด้วยปูนทับอีกชั้นเพื่ออำพรางศพ และคาดว่าน่าจะเสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 2 สัปดาห์ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานตรวจสอบเก็บข้อมูลในที่เกิดเหตุ และในเวลาต่อมา ทราบชื่อผู้ตายคือ นางสาววรรณี จิระเจริญยิ่ง...

รพ.สวนปรุง ต้อนรับนิสิตแพทย์ฝึกปฏิบัติงาน 2 รพ. 2 จังหวัด

พญ.กิตติวรรณ เทียมแก้ว จิตแพทย์โรงพยาบาลสวนปรุง ให้การต้อนรับนิสิตแพทย์ โรงพยาบาลแพร่ และโรงพยาบาลตาก รุ่นที่ 2 ในโอกาสเข้าฝึกปฏิบัติงานคลินิกจิตเวช เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2562 ณ โรงพยาบาลสวนปรุง

การจัดพิธีรับพระราชทานพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

วันจันทร์ที่ 21 ตุลาคม 2562 เวลา 13.30 น.นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานประกอบพิธีรับพระราชทานพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ในส่วนภูมิภาคและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น โดยมี นายอาทร พิมชะนก พัฒนาการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย หัวหน้าส่วนราชการสังกัดกระทรวงมหาดไทย นายอำเภอ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาที่สูง ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และ...

เรื่องเล่าจาก “ลูกชาย” ที่ได้รับการเลี้ยงดูจาก พ่อแท้ ๆ ที่ป่วยเป็น “โรคดาวน์ซินโดรม”

วันนี้ เชียงใหม่นิวส์ เรามีเรื่องราวดี ๆ ของความรักระหว่างครอบครัวมาฝากค่ะ แต่ครอบครัวนี้ มีความแตกต่างจากครอบครัวอื่นตรงที่ มีสมาชิกในครอบครัวเป็น "โรคดาวน์ซินโดรม" และคน ๆ นั้นคือ "พ่อ" ที่เลี้ยงดูลูกชายคนหนึ่งจนเติบโต Sadar Issa หนุ่มชาวซีเรียวัย 21 ปี บอกเล่าประสบการณ์ที่ถูกเลี้ยงดูโดย "พ่อแท้ ๆ ที่ป่วยเป็นโรคดาวน์ซินโดรม" ชื่อว่า Jad...

“ปอยหมั่งก่ะป่า” งานประเพณีเขาวงกตของชาวขุนยวม

จากความเชื่อที่ว่า ป่าหิมพานต์เป็นป่าที่มนุษย์ปถุชนไม่สามารถเข้าไปได้โดยง่าย และมีทางเข้าออกแค่ทางเดียวและการเข้าออกก็ยากลำบาก เลยนำมาดัดแปลงให้คนเข้าไปสักการะบูชาในทางเดินที่คดไปเคี้ยวมาของงานนี้ งานประเพณีเขาวงกตเดือน 12 ดัดแปลงจากที่ได้ทำกันมาทุกปี ให้ใกล้กับความเป็นจริง ตามความเป็นมาให้มากที่สุด โดยตรงกลางจะมีปราสาท 2 หลัง หลังหนึ่งเป็นที่ประทับของพระเวสสันดร อีกหนึ่งเป็นที่ประทับของพระนางมัททรีและกัญหาชาลี อีก 4 มุมนั้นเป็นสระบัว บนสระบัวทุกสระ จะเป็นวัด (จองพารา) 2 คอสามชาย เป็นที่ประทับของพระอุปคุต ซึ่งมีอยู่ในน้ำมหาสมุทร เพื่อให้สอดคล้องกับคัมภีร์ที่คนสมัยก่อนเขาบันทึกไว้เพื่อเป็นหลักฐานทาง...

ด่วน ! แผ่นดินไหว อ.ดอยสะเก็ด ขนาด 4.1 ลึก 6 กม....

กองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานเมื่อเวลา 21.46 น. (18 ต.ค.62) เกิดแผ่นดินไหวขนาด ขนาด 4.1 ลึก 6 กม. บริเวณ อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ ประชาชนแจ้งรู้สึกสั่นไหว บริเวณ อ.ดอยสะเก็ด อ.เมือง จ.เชียงใหม่  

ประชาสัมพันธ์

เซ็นทรัลแอร์พอร์ต จัดมหกรรมสัตว์เลี้ยง สุดยิ่งใหญ่ส่งท้ายปี “Petmart Chiangmai present Chiangmai Pet Fair 2019

มหกรรมสัตว์เลี้ยงยิ่งใหญ่ที่ทุกคนรอคอย "Petmart Chiangmai present Chiangmai Pet Fair 2019 ตอน MY PET, MY SUPERHERO" ยกขบวนความน่ารักและความสุขส่งท้ายปีให้ชาวเชียงใหม่ ด้วยสัตว์นานาชนิดที่จะมาเรียกรอยยิ้ม ตื่นตาตื่นใจกับการประกวด และกิจกรรมสุดพิเศษของเหล่าสัตว์เลี้ยงอีกมากมาย อาทิ Exotic Pet Show โชว์สัตว์แปลกหายาก, โชว์ปลา, แสดงพันธุ์ไม้น้ำ และชื่นชมความน่ารักและสัมผัสใกล้ชิดกับ...

ชวนวิ่งการกุศล “แมคคอร์มิคมินิมาราธอน ครั้งที่ 17” รายได้สมทบทุนช่วยเหลือผู้ป่วยยากไร้

https://youtu.be/ewpDkgDWPyI โรงพยาบาลแมคคอร์มิค จัดวิ่งการกุศล "แมคคอร์มิคมินิมาราธอน ครั้งที่ 17" รายได้สมทบทุนกองทุนเจ้าฟ้า และมูลนิธิ อี ซี คอร์ต สำหรับช่วยเหลือผู้ป่วยยากไร้ ในวันเสาร์ที่ 18 มกราคม 2563 จัดการแข่งขันเป็นมินิมาราธอน 11 กิโลเมตร บัตรราคา 400 บาท และฟันรัน 5.6 กิโลเมตร...

14 พฤศจิกายน วันเบาหวานโลก “เบาหวานกับครอบครัว”

โรงพยาบาลเชียงใหม่ ราม ขอเชิญร่วมงาน วันเบาหวานโลก ในหัวข้อ "เบาหวานกับครอบครัว" The Family and Diabetes ในวันพฤหัสบดีที่ 14 พฤศจิกายน 2562 ตั้งแต่เวลา 09.00 – 12.00 น. ณ ห้องประชุมชั้น 2 ศูนย์กายภาพบำบัด เชียงใหม่...

สถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเชีย จัด AIT Roadshow แนะแนวการศึกษาต่อโท-เอก 17 พ.ย. โรงแรมดวงตะวัน เชียงใหม่

สถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเชีย (AIT) ขอเชิญชวนชาวเหนือทุกท่าน ที่มองหาทุนการศึกษาเพื่อศึกษาต่อปริญญาโท-เอก ในสถาบันระดับบัณฑิตศึกษา ที่มีความเป็นนานาชาติมากที่สุดในประเทศไทย เข้าร่วมงาน AIT Roadshow เพื่อรับฟังการแนะแนว โดยงานจะจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 17 พฤศจิกายน 2562 เวลา 13.00-16.30 น. ณ ชั้น 3 โรงแรมดวงตะวัน จังหวัดเชียงใหม่ และมีการสอนเทคนิคการสอนภาษาอังกฤษ เพื่อสอบเข้า...

ชวนสัมผัสประเพณี ลอยกระทงยี่เป็งแบบวิถีชุมชน มีที่จอดรถ ปลอดภัย ไร้ประทัด

9 - 11 พฤศจิกายน 2562 เวลา 15.00น.-23.00น. ณ ล้ำน้ำแม่คาว หลังศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล เชียงใหม่ ล่องเรือสุดร่มรื่น ชมวิถีธรรมชาติตามเส้นทางลำน้ำแม่คาว , ชมการแข่งขันกีฬาทางน้ำทั้งประเภทเรือพายและเรือกะละมัง , การแข่งขันตะกร้อแม่คาวคัพ , เพลิดเพลินไปกับการแสดงรำวงย้อนยุคของกลุ่มแม่บ้าน และการแสดงวัฒนธรรมสวยงาม , บูธจำหน่ายกระทงประดิษฐ์จากธรรมชาติ จัดโดย เทศบาลตำบลฟ้าฮ่าม ร่วมกับ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล...