วันจันทร์ ที่ 20 สิงหาคม 2018 เวลา 17:31น.

ข่าวเด่นวันนี้

นักท่องเที่ยวหิ้วสาวเข้าโรงแรม ตายปริศนา ตร.ล่าสาวคู่ขาสอบ

เมื่อเวลา 16.30 น. ร.ต.อ.หญิง มนต์ริสสา บุญก้ำ ร้อยเวรสภ.เมืองเชียงใหม่ ได้รับแจ้งเหตุมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเสียชีวิตเหตุเกิดที่ห้องพักเลขที่ 304 โรงแรมมีชื่อแห่งหนึ่งกลางเมืองเชียงใหม่(โรงแรมโกลเด้ลอิน) ถนนช้างคลาน อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ที่เกิดเหตุภายในเตียงนอนในห้องพบศพนายTARIQ BHAT AHMAD ชาวอเมริกา อายุ 56 ปี ร่างกายไม่มีบาดแผลใดๆ แต่มีน้ำลายท่วมปาก บนหัวเตียงพบแก้วกาแฟที่ดื่มหมด 1...

หนุ่มเกาหลีซิ่ง จยย. แฉลบล้ม รถไถลจนเกิดเพลิงไหม้...

อุบัติเหตุทางถนนครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงบ่ายเวลาประมาณ 14.50 น. วันที่ 20 ส.ค.61 โดยทาง ร.ต.ท.เกชา เนตรชัง สารวัตรเวร สภ.แม่ปิง อ.เมืองเชียงใหม่ ได้รับแจ้งอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์แฉลบล้มแล้วเกิดไฟไหม้ที่บริเวณ ทางลอดหนองประทีปขาออก หลังทราบเรื่องจึงรุดเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ ร่วมกับทางเจ้าหน้าที่สายตรวจและเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ซึ่งเมื่อไปถึงพบเจ้าหน้าที่กู้ภัยกำลังช่วยกันดับเพลิงที่ลุกไหม้รถจักรยานยนต์ หมายเลขทะเบียน 2 กค 8573 เชียงใหม่ บริเวณด้านหน้ารถซึ่งเป็นถังน้ำมันไดรับความเสียหาย ขณะเดียวกันพบคนขับเป็นชาวต่างชาติได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย...

ด่านบ้านแก่งปันเต๊าจับหนุ่มเมืองนะ หนีออกค่ายบำบัดยาเสพติด

( 20 ส.ค.) เวลา 11.00 น. พ.ต.ท.กิจชัย อินไชย สวป.หัวหน้าด่านตรวจแก่งปันเต๊า ,ร.ต.อ.บุญส่ง การหมั่น รอง สวป.พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ได้จับกุมตัวผู้ต้องหาตามหมายจับท้องที่ สภ.แม่ริม พ.ร.บ.ยาเสพติดคือ นายนายแอดิ ขะจู อายุ 38 ปี บ้านเลขที่ 143 ม.7 ต.เมืองนะ...

จ.ลำพูน ตรวจพบข้าวสารอาหารสัตว์ปนเปื้อนสารเคมีกำจัดมอด

บก.ควบคุม กกล.รส.จ.ลำพูน ตรวจพบข้าวสารอาหารสัตว์ปนเปื้อนสารเคมีกำจัดมอด เมื่อวันที่ 20 ส.ค.2561 บก.ควบคุม กกล.รส.จ.ลำพูน โดย ร้อย.รส.ที่ 1 (ร.7 พัน.1) ร่วมกับ สภ.นิคมอุตสาหกรรม, องค์การคลังสินค้า จ.ลำพูน (อคส.) และ บ.เบทาโกร (มหาชน) จำกัด สาขาภาคเหนือ จ.ลำพูน ร่วมทำการตรวจสอบการ...

ลุงเครียดไม่มีเงินใช้หนี้ พยายามขายไต ให้ รพ.แต่ผิดกฎหมาย...

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 20ส.ค.61พ.ต.ท.ธนะกร ธินา สวป.สภ.เมืองเชียงราย ได้รับแจ้งเหตุคนปีนเสาวิทยุที่ด้านหลังสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาเขต 1 ต.เวียง อ.เมือง จ.เชียงราย จึงรายงานผู้บังคับบัญชาทราบก่อนจะนำกำลังพร้อมปรัสายชุดกู้ภัยสยามรวมใจ(ปู่อินทร์)เชียงราย รุดไปที่เกิดเหตุพบชายอายุประมาณ 60ปี ได้ปีนเสาวิทยุ สูงประมาณ 25เมตร โดยชายคนดังกล่าวได้ปีนขึ้นไปอยู่ที่ประมาณ 20เมตร แล้วหยุดนิ่งอยู่กับที่เหมอมองไปข้างหน้า ทางเจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามใช้เครื่องขยายเสียงเกลี่ยกล่อมให้ลงมา แต่ชายคนดังกล่าวไม่ตอบโต้และพยายามจะปีนสูงขึ้นไปอีกและมีท่าทางอ่อนแรงเนื่องจากแสงแดดจ้ามาก จนเวลาผ่านไปนานกว่า15นาที...

วัดต้นแกว๋นเชียงใหม่ วัดเก่าร้อยปีของล้านนา

เมืองเชียงใหม่หรือนพบุรีศรีนครพิงค์เชียงใหม่ ได้ชื่อเป็นเมืองศูนย์กลางของอาณาจักรล้านนา มีความมั่งคั่งทางเศรษฐกิจ สังคม การเมืองและศิลปวัฒนธรรม โดยเฉพาะในเมืองเชียงใหม่ได้ชื่อว่าเป็นดินแดนแห่งพระพุทธศาสนาที่สำคัญยิ่งของล้านนา ซึ่งครั้งหนึ่งเคย เจริญรุ่งเรืองถึงขีดสุด ดังปรากฏหลักฐานสำคัญทางด้านประวัติศาสตร์ว่า เคยมีการสังคยนาพระไตรปิฏกขึ้นเป็นครั้งที่ 8 ของโลกและเป็นครั้งแรกในดินแดนสยาม ความรุ่งเรืองแห่งพุทธศาสนาดังกล่าวยังดำเนินสืบเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน ไม่ว่าเราจะไปทางไหนก็มักจะพบเห็นวัดอยู่เกือบทั่วทุกพื้นที่ของเมือง จนมีคำกล่าวถึงวัดต่าง ๆที่อยู่ในเมืองเชียงใหม่ว่า "วัดในเมืองเชียงใหม่นั้นมีมากมายให้พบเห็นชนิดวัดชนวัด" ไม่ว่าจะเป็นใน เมืองหรือตามหมู่บ้านชนบทเราก็สามารถพบเห็นวัดได้ทั้งนั้น ที่อำเภอหางดง มีวัดเก่าแก่ที่สำคัญวัดหนึ่ง ซึ่งปัจจุบันอาจเรียกได้ว่ามีความสวยงามและสมบูรณ์ทางสถาปัตยกรรมล้านนามากที่สุดวัดหนึ่งของเชียงใหม่ก็ว่าได้ ความเงียบสงบและสง่างามของวัดต้นแกว๋น ทำให้เรานึกย้อนถึงอดีตของวัดในชนบทที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นสถานที่สำคัญในการเป็นจุดพักขบวนแห่พระบรมสารีริกธาตุจากวัดพระธาตุจอมทอง อำเภอจอมทองเพื่อไปยังเมืองเชียงใหม่ แม้ว่าปัจจุบันการเดินทางจากวัดพระ...

แอ่ววัดเก่าเมืองลำปาง ชมวิหารจามเทวีที่วัดปงยางคก

เมืองลำปางหรือเขลางค์นคร เป็นเมืองโบราณที่มีความสำคัญต่อประวัติศาสตร์ของล้านนาไทยและมีความสำคัญย้อนขึ้นไปถึงประวัติศาสตร์ยุคต้น ๆ คือตั้งแต่ราวพุทธศตวรรษที่ 13 กระทั่งมีตำนาน เอกสารประวัติศาสตร์หลายต่อหลายเล่ม กล่าวถึงการสร้างเมืองลำปางมากมาย อาทิ ตำนานมูลศาสนา ชินกาลมาลีปกรณ์ หรือแม้แต่ตำนานจามเทวีวงศ์ ซึ่งเป็นตำนานพื้นเมืองเหนือล้วนกล่าวถึงการสร้างเมืองลำปางไว้ว่า เขลางค์นครสร้างขึ้นโดยเจ้าอนันตยศ ราชบุตรของพระนางจามเทวีแห่งนครหริภุญชัย เมื่อปี พ.ศ.1223 เมื่อเจ้าอนันตยศมาปกครองเขลางค์นครได้ระยะหนึ่ง ก็ได้ทูลเชิญพระนางจามเทวีเสด็จมาประทับที่เมืองของพระองค์และได้สร้างบริเวณพระราชฐานต้อนรับพระนางจามเทวีอยู่ใกล้ ๆ กับเขลางค์นคร เรียกว่า "อาลัมภางค์นคร" ต่อมาเมืองทั้งสองถูกรวมเข้าด้วยกันเรียกว่า "เขลางค์อาลัมภางค์นคร"...

กิน - พัก - เที่ยว

17 ปี รางวัลแด่คนช่างฝัน จรัล มโนเพ็ชร

ชมรมนักร้องและนักดนตรีเชียงใหม่ ขอเชิญร่วมงาน “แด่คนช่างฝัน จรัล มโนเพ็ชร 17 ปี ” ในวันอาทิตย์ที่ 2 และวันจันทร์ที่ 3 กันยายน 2561 ตั้งแต่ 16.00 น. เป็นต้นไป ณ ลานจรัล ข้างพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านล้านนา ตรงข้ามอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ภายในงานพบกับศิลปิน...

หนึ่งเดียว!! ในเชียงใหม่ ก๋วยเตี๋ยวโบราณสูตรแต้จิ๋ว ยึดเอกลักษณ์ดั่งเดิม

https://youtu.be/f5KVtX5SobM "หลายๆคนเคยเห็น ชายหนุ่มใหญ่รูปร่างล่ำสันใส่กางเกงขาก๊วยสีน้ำเงิน เสื้อผ้าฝ้ายคอจีนแขนยาวสีขาว สวมหมวกใบจากแบบจีน มีผ้าคาดเอวสีแดง หาบไม้คาน ที่หัวไม้คานมีรูปสัตว์ติดอยู่ มีห่อก๋วยเตี๋ยวผูกด้วยไม้ตอก เต็มหัวท้ายไม้คาน พร้อมตีกังสดาลเสียงดังกังวาน เดินบอกขายก๋วยเตี๋ยวโบราณ สูตรแต้จิ๋วดั่งเดิม ด้วยใบหน้าที่ยิ้มแย้มแจ่มใสอยู่ตลอดเวลา ตามถนนคนเดินหรือตามตลาดต่างๆนั้น" ผู้สื่อข่าวเชียงใหม่นิวส์ออนไลน์ ได้พบกับชายหนุ่มลักษณะดังกล่าวที่บริเวณนัดตลาดน้ำโท้ง(วันศุกร์) ต.สบแม่ข่า อ.หางดง จ.เชียงใหม่ มีเสียงตีกังสดาล พร้อมกับพูดเชิญชวนชิมรสชาติของก๋วยเตี๋ยวโบราณ สูตรแต้จิ๋วห่อละ 30 บาท เป็นที่สะดุดตาของผู้คนที่มาจับจ่ายซื้อของกินของใช้ในตลาดแห่งนี้...

มาอิ่มอร่อยกับบุฟเฟ่ต์ ที่ห้องอาหารสันผักหวาน

ไม่ทราบว่าพี่น้องได้มีโอกาสมาลิ้มลองกับรสชาติของความอร่อยที่ห้องอาหารสันผักหวาน​ ในโรงแรมโลตัสปางสวนแก้วกันบ้างหรือยัง​ ถ้าหากยังผมว่าน่าจะลองมากันสักครั้ง​ เพราะท่านจะได้มาลิ้มรสชาติที่สุดแสนอร่อยกับเมนูอาหารต่างๆมากมายที่วางเรียงรายให้ท่านได้ท่านกัน​ อาหารบุฟเฟ่ต์ของที่นี่มิใช้จะมีแค่บุฟเฟ่ต์ธรรมด้าธรรมดา​ แต่เขามีอาหารบุฟเฟ่ต์ที่เป็นมีให้ญาติโยมได้เลือกทานกันจนหนำใจอาทิ​ อาหารไทย​ อาหารจีน​ อาหารยุโรป​ อาหารญี่ปุ่น​ และอาหารพื้นเมือง​ และยังมีมุมก๋วยเตี๋ยว​ มุมขนมจีน​ มุมข้าวซอย​ ที่นำมาให้ท่านได้อิ่มอร่อยกันอย่างคุ่มค่ากับเงินของท่านที่เสียไป​ รับประกันได้เลยว่าที่ห้องอาหารสันผักหวานโรงแรมโลตัสปางสวนแก้วเขาไม่เอาเปรียบพี่น้องหรอกิครับ​ นอกจากอาหารบุฟเฟ่ต์กลางวันแล้ว เขาก็ยังมอบความอร่อยให้ด้วยอาหารบุฟเฟ่ต์ตอนเย็นที่คัดสรรมาด้วยเมนูอาหารอันหลากหลายทั้งอาหารไทยจีนยุโรปญี่ปุ่นและอาหารแบบเหนือๆด้วยสนนราคาที่ไม่แพงจนเกินไป​ วันนี้น้องหนิง​ ผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์ของโรงแรมโลตัสปางสวนแก้ว​ ฝากเชิญชวนพี่น้องเข้ามาลิ้มรสกับความอร่อยในรายการบุฟเฟ่ต์กลางวันหรือว่าบุฟเฟ่ต์ตอนเย็น​ รับรองว่าราคาความอร่อยกับราคาที่ท่านจ่ายไปมันคุ้มสุดคุ้มนะครับท่านผู้ชมไม่ลองแล้วจะไม่รู้นะพี่น้อง

มหัศจรรย์ม่านน้ำตกจากโถงถ้ำ “น้ำตกห้วยหอยใน” แม่วาง

https://www.youtube.com/watch?v=G2vYp-lFB5U&feature=youtu.be “ออกจากห้องทำงาน ไปสัมผัสธรรมชาติสีเขียวใกล้ตัวเมืองในอำเภอแม่วางกันที่ “น้ำตกแม่หอยใน” แม่วาง เชียงใหม่” น้ำตกห้วยหอยใน ในภาษาปาเกอะญอเรียกว่า" ดอเชอก่าปู " ตั้งอยู่ใน บ้านห้วยหอย หมู่ที่ 19 หย่อมบ้านห้วยหอย ตำบลแม่วิน อำเภอแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่ ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ขาน – แม่วาง ตามตำนานชาวปาเกอะญอมีเรื่องราวว่า เคยเป็นที่อาศัยของยักษ์ตนหนึ่ง ลักษณะน้ำตกสูงราว 10 เมตร ความมหัศจรรย์ไว้ภายในเบื้องหลังน้ำตกมีช่องว่างเป็นโพรงถ้ำ...

โรชาเลีย เปิดตัวบ้านเฟส 2 “A BRAND NEW CONCEPT IN MODERN LIVING”

โรชาเลีย เปิดตัวบ้านเฟส 2 “A BRAND NEW CONCEPT IN MODERN LIVING” บ้านหลังเดียวให้ครบ ทั้งใช้อยู่ ใช้พัก ตามวิถีคนสมัยใหม่24 ชั่วโมง คือ เวลาที่ทุกคนมีเท่ากันใน 1 วัน แต่ความเร่งรีบจากรูปแบบกิจกรรมชีวิตที่เปลี่ยนไป ตั้งแต่เช้าตรู่ จนตะวันตกดิน บังคับให้บางคนต้องใช้เวลานอกบ้านไปแล้วเกินครึ่งวัน ความเหนื่อยล้า...

เที่ยววัดเก่าและสะพานขาวที่บ้านทาปลาดุก

พื้นที่ตำบลทาปลาดุกอำเภอแม่ทาในอดีตเคยเป็นแคว้นการปกครองขึ้นอยู่กับเมืองลำพูนเมื่อครั้งที่มีการปฏิรูปการปกครองแผ่นดินในหัวเมืองประเทศราช พ.ศ.2441 ต่อมาปี พ.ศ.2458 ได้มีการตั้งแขวงแม่ทา แคว้นทาปลาดุกจึงได้ขึ้นอยู่กับแขวงแม่ทา ปี พ.ศ.2485 ได้ตั้งเป็นกิ่งอำเภอแม่ทาและเปลี่ยนเป็นตำบลทาปลาดุกแยกออกมาจากอำเภอเมืองลำพูนการเปลี่ยนแปลงเศรษฐกิจที่สำคัญของอำเภอนี้คือการตัดเส้นทางรถไฟหลังการขุดเจาะอุโมงค์ที่ถ้ำขุนตานแล้วเสร็จในปี พ.ศ.2461 ที่เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจทั้งจากความต้องการไม้สักของบริษัททำไม้อังกฤษ (บริษัทบอมเบย์เบอร์ม่า) นอกจากนี้ยังเป็นเส้นทางลำเลียงไม้สัก ข้าวและถ่านหุงต้มในเขตตำบลทาปลาดุกลงไปยังตลาดภาคกลางได้สะดวก ต่อมาปี...

หอฝิ่น อุทยานสามเหลี่ยมทองคำ

ดินแดนสามเหลี่ยมทองคำ คือจุดที่ประเทศไทย ลาวและพม่ามาบรรจบกัน เป็นที่ ๆ แม่น้ำสบรวกไหลมารวมกับแม่น้ำโขง และยังหมายถึงพื้นทีบริเวณกว้างครอบคลุมสามประเทศ และในพื้นที่นี้เองที่มีการปลูกฝิ่นผลิตเฮโลอีน ลักลอบนำออกไปขายอันเป็นที่มาของตำนานการค้าฝิ่นที่ดังกระฉ่อนไปทั่วโลกเมื่อได้ยินคำว่า "สามเหลี่ยมทองคำ" คนส่วนมากมักจะนึกถึง ดอกฝิ่น ชาวไทยภูเขา รวมถึงเทือกเขาที่ปกคลุมไปด้วยเมฆหมอกและแม่น้ำโขง...

จ.เชียงใหม่ ร่วมกับ กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ จัดงาน“Tribal Life festival in Chiang Mai 2018”

จ.เชียงใหม่ ร่วมกับ กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ โดยพิพิธภัณฑ์เรียนรู้ราษฎรบนพื้นที่สูงจ.เชียงใหม่ จัดงาน “Tribal Life festival in Chiang Mai 2018” https://youtu.be/uCck8rdDWxY วันที่ 15 สิงหาคม...

ข่าวล่าสุด

ฟ้าบันเทิง โดย..ตุ้ย ตอแย 20/8/61

จิตที่อยู่ในตัวรั้งไว้ให้ดี !กับภาพวันนี้จากผู้กองแหลม ธนารัตน์ ตม.ชม. เช่นเดิมที่สรรหาคำสอนของดุทธโอวาทของเกจิอาจารย์ดังมาให้เรได้อ่านกับการบอกและเตือนสติกัน อ่านหรือไม่อ่านแต่ไม่ว่ากัน เพราะฉนั้นคำสอนของพระธรรมสิงหบุราจารย์"หลวงพ่อเจริญ"ท่านผู้เป็นแก่นแท้แห่งพระกรรมฐานท่าเตือนว่าคนเราตั้งสติ รั้งสติ อย่าคิดทำแต่เรื่องชั่วร้าย สติตั้งสติทำแต่ในสิ่งที่ดีบุคคนั้นย่อมมีความเจริญตามมา คลิปนี้มีความหมาย จากท่าน วรกร ตันรานนท์ สรรหาความแปลกบวกกับความจริงให้เราได้เห็นและเปรียบเทียบกับสังคมที่เป็นอยู่ เมื่อเห็นแล้วคิด ปฏิบัติเสริมชีวิตของแต่ละคนดูเถอะ! 1.จากรายการคดีสีชมพูขออนุญาติเผยแพร่เพื่อสังคม https://youtu.be/m5cw-Wt2hUk 2. ดู ดู ดูมั่นเล่นเพียงแค่เห็นแล้วอยากจะบอกว่ามึงไม่กลัวตายกันบ้างเหรือ ? https://youtu.be/vSzr9tENHX4 3.สุดจะแสนรู้หมาของใคร ? สุดจะน่ารัก https://youtu.be/oPypiEbWHzA แนะท่องเที่ยว อ.แม่แจ่ม ผมเองก็เถอะไปแม่แจ่มมาหลายครั้งถนน...

คุณประภา ปูรณโชติ บริจาคเงินจำนวน 60,000 บาท สมทบทุนมูลนิธิ...

คุณประภา ปูรณโชติ กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนเอ็มเอฟซี จำกัด (มหาชน) บริจาคเงินจำนวน 60,000 บาท สมทบทุนมูลนิธิโรงพยาบาลสวนดอกและทุนนักศึกษาแพทย์ คณะแพทยศาสตร์ มช. โดยมี ศ.นพ.บรรณกิจ โลจนาภิวัฒน์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มช. รับมอบ เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2561 ณ ห้องรับรองสำนักงานคณบดี...

สาขาพืชผักแม่โจ้ จัดเสวนาวิชาการ ฟรี !...

สาขาพืชผัก คณะผลิต-กรรมการเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้ โดยโครงการขยายผลการผลิตพันธุ์พืชและเมล็ดพันธุ์อินทรีย์แก่เกษตรกร ภายใต้โครงการพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารอินทรีย์จังหวัดเชียงใหม่ ประจำปีงบประมาณ 2561 จัดโครงการเสวนาวิชาการ เรื่อง “เมล็ดพันธุ์อินทรีย์ : จุดเริ่มต้นของความสำเร็จบนเส้นทางเกษตรอินทรีย์” ให้แก่ผู้ที่สนใจ ฟรี ระหว่างวันที่ 24-25 สิงหาคม 2561 ณ ห้องประชุมข้าวหอมมะลิ อาคารเฉลิม- พระเกียรติสมเด็จพระเทพฯ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ผู้ช่วยศาสตราจารย์ฉันทนา วิชรัตน์...

ศูนย์ปภ.เขต 15 พบเด็กวัยรุ่นขับ จยย.ไหลตกลงน้ำ...

https://www.youtube.com/watch?v=b4tavBA8Vns&feature=youtu.be เมื่อวันที่ 20 ส.ค. 61 เวลาประมาณ 11.30 น. ศูนย์ปภ.เขต 15 เชียงราย พบเหตุระหว่างเดินทางส่งเรือให้พื้นที่ อบต.ไหล่น่าน อ.เวียงสา จ.น่าน โดยได้มีเด็กวัยรุ่นขับรถมอเตอร์ไซค์ ไหลลงข้างทางซึ่งมีน้ำป่าไหลหลาก โชคดีที่มี จนท.ปภ.เขต 15 เชียงราย มาเจอจึงได้ทำการช่วยเหลือปลอดภัยแล้ว ขอบคุณ : นายเตวิฎ...

หน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 31 กลุ่มพลังมวลชน ประชาชนจิตอาสา...

อำเภอปัว ร่วมกับ หน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 31 กลุ่มพลังมวลชน ประชาชนจิตอาสา เราทำดีด้วยหัวใจ ร่วมทำแนวตลิ่ง ซ่อมเหมืองฝาย หลังถูกน้ำกัดเชอะ จาก พายุดีเปรสชั่น เบบินคา ที่บ้านบ้านดอนสถาน หมู่ที่ 12 ตำบลสถาน อำเภอปัว จังหวัดน่าน นายชนาธิบ เสมแย้ม นายอำเภอปัว พร้อมด้วย พันเอกยุทธชัย...

มะเร็ง คำๆเดียว เปลี่ยนโลกได้ทั้งใบ

สถาบันมะเร็งแห่งชาติ ขอเชิญผู้สนใจ ส่งผลงานเข้าร่วมการประกวดภาพยนตร์สั้น "NCI SHORT FILM AWARD 2018" หัวข้อ "มะเร็ง 5.0 FREE CANCER, CANCER FREE" ชิงเงินรางวัลมูลค่ารวม 250,000 บาท พร้อมโล่รางวัล และเกียรติบัตร ร่วมแบ่งปันประสบการณ์ แนวคิด แนวทางการป้องกัน และรักษามะเร็ง...

รองเลขาธิการ ป.ป.ส. การประชุมสรุปผลการดำเนินงานด้านบำบัดรักษาผู้เสพผู้ติดฝิ่น

รองเลขาธิการ ป.ป.ส. เปิดการประชุมสรุปผลการดำเนินงานด้านบำบัดรักษาผู้เสพผู้ติดฝิ่น ภายใต้โครงการขยายผลโครงการหลวงเพื่อแก้ปัญหาพื้นที่ปลูกฝิ่นอย่างยั่งยืน พื้นที่ภาคเหนือตอนบน วันที่ 20 สิงหาคม พ.ศ.2561นายชลัยสิน โพธิเจริญ รองเลขาธิการ ป.ป.ส. เปิดการประชุมสรุปผลการดำเนินงานด้านบำบัดรักษาผู้เสพผู้ติดฝิ่น ภายใต้โครงการขยายผลโครงการหลวงเพื่อแก้ปัญหาพื้นที่ปลูกฝิ่นอย่างยั่งยืน พื้นที่ภาคเหนือตอนบน โดยมีนายพรพัฒน์ สุวรรณภูมิ ผอ.ปปส.ภาค 5 ให้เกียรติร่วมในพิธีเปิดการประชุม และนายแพทย์สรกิจ ภาคีชีพ ผู้อำนวยการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติเขต 1เชียงใหม่ ให้เกียรติบรรยายเรื่องกองทุนท้องถิ่น...

ผลไม้แดนอาหรับปลูกง่าย “อินทผลัมพันธุ์ไทย” ให้ผลตอบแทนเร็ว

อินทผลัม เป็นพืชในตระกูลปาล์มชนิดหนึ่ง มีหลากหลายพันธุ์ มีถิ่นกำเนิดในแถบตะวันออกกลาง สามารถเจริญเติบโตได้ดีในภูมิภาคที่มีอากาศร้อนและแห้งแล้งแบบทะเลทราย โดยผู้ผลิตอินทผลัมรายใหญ่ได้แก่ ซาอุดีอาระเบีย แอลจีเรีย และประเทศในแถบอาหรับ อินทผลัมพันธุ์ไทย การผสมพันธุ์ที่เป็นฝีมือของเกษตรกรไทย คุณศักดิ์ ลำจวน หรือ โกหลัก ซึ่งต้องใช้เวลานานกว่าจะสำเร็จได้สายพันธุ์ที่ตอบสนองกับสภาพอากาศของเมืองไทยอินทผลัมไทยพันธุ์นี้ ให้ผลผลิตในระยะเวลาเพียง 3 ปี ในต่างประเทศต้องใช้เวลานานถึง 7 ปี การปลูก ดูแลรักษาเหมือนกับการปลูกปาล์ม...

ประชุมคณะกรรมการพัฒนาเทศบาล เพื่อพิจารณาร่างแผนพัฒนาท้องถิ่น

วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม 2561 ดร.กิตติภูมิ นามวงค์ นายกเทศมนตรีนครลำปาง เป็นประธานเปิดประชุมคณะกรรมการพัฒนาเทศบาลนครลำปางและประชาคมท้องถิ่น เพื่อพิจารณาร่างแผนพัฒนาท้องถิ่น 4 ปี (พ.ศ.2561-2564) เพิ่มเติม/เปลี่ยนแปลง ครั้งที่ 4/2561 ร่วมกับคณะผู้บริหาร สมาชิกสภาเทศบาล หัวหน้าส่วนราชการ ผู้แทนภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชนในเขตเทศบาลนครลำปาง บูรณาการการทำงานร่วมกันอย่างมีส่วนร่วม แลกเปลี่ยนความคิดเห็น ข้อเสนอแนะต่างๆ...

เท้าแบนไม่ใช่โรค รู้ก่อนป้องกันได้

โรงพยาบาลเลิดสิน กรมการแพทย์ ชี้เท้าแบนไม่ใช่โรคเกิดจากความผิดปกติของโครงสร้างเท้า แต่หากปล่อยทิ้งไว้อาจเกิดภาวะแทรกซ้อน แนะวิธีรักษาและป้องกัน นายแพทย์ณรงค์ อภิกุลวณิช รองอธิบดีกรมการแพทย์และโฆษกกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า เท้าแบนไม่ไช่โรคแต่เป็นภาวะหนึ่งที่เกิดจากความผิดปกติของโครงสร้างเท้า โดยลักษณะของเท้าไม่มีส่วนโค้งเว้าตรงกลางเท้า เมื่อลุกขึ้นยืน ฝ่าเท้าจะราบไปกับพื้นทั้งหมด ภาวะดังกล่าวอาจทำให้รู้สึกเจ็บปวดเวลาเดิน แต่ไม่ใช่อาการที่เกิดขึ้นแบบเฉียบพลัน จะค่อยเป็นค่อยไปจนเริ่มมีอาการปวดเท้า ส้นเท้า ฝ่าเท้าด้านหน้า เนื่องจากเส้นเอ็นเกิดการอักเสบ หรือโรครองช้ำ ภาวะเท้าแบนแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ เท้าแบนแต่กำเนิด...

ม.ราชภัฏเชียงใหม่ รับสมัครบุคคล เพื่อสอบคัดเลือกหลักสูตร ประกาศนียบัตรบัณฑิตวิชาชีพครู

ม.ราชภัฏเชียงใหม่ แจ้งประกาศเรื่อง การรับสมัครบุคคลเพื่อสอบคัดเลือก เข้าศึกษาหลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิตทางการศึกษา หลักสูตร ประกาศนียบัตรบัณฑิตวิชาชีพครู ประจำปีการศึกษา 2561 ตามที่ ม.ราชภัฏเชียงใหม่ ได้ประกาศรับสมัครบุคลากรทางการศึกษา เข้าศึกษาหลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิตวิชาชีพครู ประจำปีการศึกษา 2561 ตามหลักเกณฑ์ของคุรุสภานั้น...

ประชาสัมพันธ์

เชียงดาว เกิดเหตุไฟฟ้าลัดวงจรขณะเจ้าของไม่อยู่บ้าน ด้านการไฟฟ้าเชียงดาวเตือนหน้าฝน

ไฟไหม้ขณะเจ้าของไม่อยู่ โชคดีเพื่อนบ้านเห็นแจ้ง จนท.ก่อนวอดทั้งหลัง ด้าน ผจก.ไฟฟ้าเชียงดาวเตือนหน้าฝนระวังไฟดูด ต้องใช้ช่างที่ผ่านการอบรมเพื่อความปลอดภัย (20 ส.ค.) เวลา 11.30 น. ศูนย์วิทยุ สภ.เชียงดาวรับแจ้งมีเหตุเพลิงไหม้บ้าน พ.ต.อ.ศักดิ์ศรี ยะปาละ ผกก.สภ.เชียงดาว จึงสั่งการให้ ร.ต.อ.ฤกษ์ชัย สารจันทร์ รอง สว.(สอบสวน) ไปตรวจสอบ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อ.เชียงดาว เจ้าหน้าที่งานป้องกันบรรเทาสาธารณภัย...

เอไอเอสตอกย้ำผู้นำเครือข่ายตัวจริง No.1 ของไทย

เอไอเอสตอกย้ำผู้นำเครือข่ายตัวจริง No.1 ของไทย  ด้วยคลื่นความถี่ Super Block 1800 MHz จำนวน 40 MHz (20 MHz X 2) และความถี่รวมมากที่สุดในอุตสาหกรรม จำนวน 120 MHz (60 MHz X 2) พร้อมยกระดับคุณภาพบริการ...

ศูนย์เฉพาะกิจชั่วคราวในภาวะวิกฤต (สทนช.) เตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักและฝนสะสมในพื้นที่ 15 จังหวัด 

นายสำเริง แสงภู่วงค์ รองเลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์เฉพาะกิจชั่วคราวในภาวะวิกฤต กล่าวถึงสถานการณ์น้ำและพื้นที่เสี่ยงวันนี้ ว่า สภาพฝนวันนี้ประเทศไทยยังมีฝนต่อเนื่องและฝนตกหนักบางแห่ง ทำให้ยังต้องเฝ้าระวังปริมาณฝนสะสมในพื้นที่ 15 จังหวัด คือ ภาคเหนือ บริเวณแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย น่าน ตาก ภาคตะวันตก บริเวณกาญจนบุรี เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ภาคตะวันออก...

สาธารณสุขอำเภอปาย จ.แม่ฮ่องสอน จัดกิจกรรมปั่นจักรยาน ไหว้พระ 9 วัด งดเหล้า เข้าพรรษา

https://youtu.be/0Ae_6O7jcw0 เมื่อวันที่ 19 สิงหาคม 2561 เวลา 09.30 น.นายธนกฤต ฉันทะจำรัสศิลป์ นายอำเภอปาย ประธานกิจกรรม “ปั่นจักรยาน ไหว้พระ 9 วัด งดเหล้า เข้าพรรษา” ณ สนามหน้าที่ว่าการอำเภอปาย อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน สำหรับวันนี้มีเป้าหมายคือปั่นไปไหว้พระที่วัดหลวง บ้านเมื่อพร้าว หมู่ 1...

AIS คว้าคลื่น 1800 MHz เสริมศักยภาพเครือข่าย

AIS คว้าคลื่น 1800 MHz เสริมศักยภาพเครือข่าย ประกาศถือครองคลื่นความถี่ที่ได้รับจากกสทช.มากที่สุดในอุตสาหกรรมโทรคมนาคม เอไอเอส ประกาศถือครองคลื่นความถี่ที่ได้รับจากกสทช.มากที่สุดในอุตสาหกรรมโทรคมนาคม หลังประมูลคลื่นความถี่ 1800 MHz ได้เพิ่มอีก 1 ใบอนุญาตในมูลค่า 12,511 ล้านบาท โดยเฉพาะคลื่น 1800 MHz มีคลื่นกว้างถึง 20 MHz ทำให้ลูกค้ากว่า 40 ล้านเลขหมายทั่วประเทศได้รับประสบการณ์การใช้งานเพิ่มมากขึ้นทั้งบริการผ่านเสียง...