วันอาทิตย์ ที่ 23 กันยายน 2018 เวลา 19:38น.

ข่าวเด่นวันนี้

ชี้เเจงสาเหตุรถสามล้อไฟฟ้ารับจ้าง (ตุ๊กๆ) เกิดไฟลุกไหม้กลางเมืองเชียงใหม่

จากกรณีที่เกิดเหตุไฟไหม้รถสามล้อไฟฟ้ารับจ้าง(รถตุ๊กๆ) เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2561 บริเวณบ้านเช่าเลขที่ 108/6 ม.2 ต.หนองหอย ตรงข้ามวัดศรีบุญเรือง จนท.สามารถนำรถดับเพลิงสามารถเข้าไประงับเหตุไฟไหม้ไว้ได้ทัน ล่าสุดเมื่อวันที่  21 กันยายน 2561 บริษัท พีอีเอ เอ็นคอม อินเตอร์เนชั่นเเคล จำกัด ได้ออกมาชี้เเจงรายละเอียดสาเหตุการเกิดควันเเละมีไฟไหม้เเบตเตอรี่ของรถสามล้อไฟฟ้าผลิตภัณฑ์ " จากข้อมูลของผู้ผลิตรถสามล้อไฟฟ้าคันดังกล่าวตามเอกสารที่ได้เเนบมาด้วยเเล้วนั้น สรุปได้ดังนี้ 1. รถสามล้อไฟฟ้ารับจ้างสาธารณะทะเบียน สข-59 เชียงใหม่...

จ่าย 4 แสน!! น้องพลอยเสียชีวิต...

ผู้สื่อข่าวเชียงใหม่นิวส์ออนไลน์ ได้รับการเปิดเผยจาก นางชญาดา ทวีไชยกรรณ์ แม่ของ"น้องพลอย" ด.ญ.ภิษยาภา วัย 8 เดือนเศษ ชาวบ้านดงดำ หมู่ 5 ต.ฮอด อ.ฮอด จ.เชียงใหม่ ถึงแก่ชีวิตขณะเข้ารักษาตัวด้วยอาการไข้หวัดที่ รพ.ฮอด เมื่อวันที่ 12 ก.ย.61 ที่ผ่านมา และทางญาติได้ทำพิธีฝังตามประเพณีของชาวกะเหรี่ยง ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วตามลำดับนั้น ว่าเมื่อเวลาประมาณ...

พิษพายุ!! พัดกระหน่ำ ต.ดงเจน ทำบ้านพัง...

พิษพายุพัดกระหน่ำในเขต ทต.ดงเจน ต้นไม้หักโค่นทับถนนรถไม่สามารถสัญจรไปมาได้ บ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหายหลายหมู่บ้าน  https://youtu.be/RiB84g8KVKk วันที่ 23 ก.ย.61 เวลา 03.00 น. ได้เกิดพายุฝนตกหนักในหลายพื้นที่ของ จ.พะเยา สร้างความเสียหายให้กับบ้านเรือนประชาชน ต้นไม้หักโค่นล้มทับถนน ภายในเขต ทต.ดงเจน อ.ภูกามยาว จ.พะเยา โดยฝนได้ตกอย่างหนักและมีลมพายุพัดแรง ทำให้บ้านเรือนประชาชนไดรับความเสียหาย 8 หมู่บ้าน กว่า 50 หลังคาเรือน...

สมาร์ทโฟนแบรนด์ชั้นนำลดสูงสุด 5,000 บาท เมื่อย้ายค่ายหรือเปิดเบอร์กับ...

สยามทีวีดิจิตอลสโตร์จับมือกับ True Move Hจัดโปรโมชั่นพิเศษให้ลูกค้าได้สมาร์ทโฟนราคาถูกสุดๆ เมื่อเปิดเบอร์ใหม่หรือย้ายค่ายมา True Move H พร้อมสมัครใช้แพ็คเกจรายเดือน โดยรับส่วนลดค่าเครื่องสูงสุดถึง 5,000 บาท (เฉพาะรุ่นที่ร่วมรายการ) ในงาน “สยามทีวี SHOCK SALE” ตั้งแต่วันนี้ถึง 30 ก.ย. 61 ​ปฏิเสธไม่ได้ว่าสมาร์ทโฟนและอินเทอร์เน็ตนั้นได้กลายมาเป็นปัจจัยที่ 5 และ 6...

สุดสลด! เกิดฟ้าผ่าแม่เฒ่าเสียชีวิต ขณะจูงวัวสองแม่ลูกจะเข้าคอก ขณะฝนตกหนัก

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 22 กันยายน 2561 เจ้าหน้าที่ตำรวจศูนย์วิทยุทิพย์ช้าง สภ.เมืองลำปาง ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่า มีคนและวัวถูกฟ้าผ่าตาย เหตุเกิดในหมู่บ้านเด่นสโรชา หมู่ 13 ต.พิชัย อ.เมือง จ.ลำปาง เบื้องต้นจึงแจ้งให้ ร.ต.ต.บรรพต วรรณโวหาร เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจประจำตู้ยามพิชัย อกตรวจสอบเหตุเบื้องต้นก่อน จากนั้น พ.ต.ท.นวพล...

บุกทลายบ่อนใหญ่ อ.ฝาง รวบนักพนันพร้อมของกลางเพียบ

เมื่อวันที่ 21 ก.ย.61 โดยการอำนวยการของ นายชัชวาล ปัญญา นายอำเภอฝาง, พ.ท.เดชพร บุณยรัตพันธุ์ ผบ.บก.ควบคุมที่ ๒ ฉก.ม.๔ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหารและฝ่ายปกครอง อ.ฝาง ได้ร่วมกันทำการจับกุมตัว1. นายเฉลิมพล ลำไม อายุ 42 ปี บ้านเลขที่ 180/7 ม.2 ต.ช้างเผือก 2. นายสราวุธ...

ยังไม่จบ หนุ่มเจ้าของโพสต์แฉช่างภาพอักษรย่อ “บ.” ออกแฉอีก...

ยังไม่จบ หนุ่มเจ้าของโพสต์แฉช่างภาพอักษรย่อ "บ." ออกแฉอีก หลังเจ้าตัวออกชี้แจงกับสื่อ ยืนยันที่ชี้แจงไปขัดกับการกระทำที่ผู้เสียหายหลายคนเจอ ขณะที่กระแสโซเชียลแห่จวกยับและส่งหลักฐานเพิ่มอีกเพียบ วันที่ 21 ก.ย.61 รายงานข่าวจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า จากกรณีที่ในโลกโซเชียลได้มีการแชร์เรื่องราวและโพสต์ของสมาชิกเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า "Worawut Phetdee" ซึ่งได้มีการโพสต์เรื่องราวเตือนภัยเกี่ยวกับช่างภาพที่มีอักษรย่อ "บ." ที่มีพฤติกรรมทักแชทไปหานักศึกษาหญิงสาวหน้าตาดีหลายคน โดยอ้างว่าขอให้ไปเป็นนางแบบถ่ายภาพ และได้มีการพูดจาว่านล้อม ซึ่งหากมีหญิงสาวหรือนางแบบที่ตกลงไปถ่ายภาพด้วยก็จะทำการอาศัยช่วงที่ถ่ายภาพลวนลามทั้งทางสายตาและการจับเนื้อต้องตัว และหนักสุดถึงขั้นขอมีอะไรด้วย  จนกระทั่งหญิงสาวหลายคนสงสัยจึงได้แจ้งกับทางเจ้าของโพสต์ดังกล่าวและเมื่อทางเจ้าของโพสต์ได้มีการเผยแพร่เรื่องนี้ออกสู่โซเชียลปรากฏว่ามีหญิงสาวจำนวนมากที่เข้ามาแสดงความคิดเห็น รวมไปถึงแจ้งว่าเคยถูกผู้ชายที่มีอักษรย่อ "บ." รายนี้ทักแชทมาหา รวมไปจนถึงมีบางรายที่เคยหลงไปถ่ายแบบด้วยไม่ต่ำกว่า...

กิน - พัก - เที่ยว

แม่สายกลับมาคึกคักอีกครั้ง หลังจากที่ผ่านพ้นลมพายุ

ตลาดนัดคนเดิน อ.แม่สาย หรือที่หลายๆคนเรียกว่า “ถนนคนเดิน แม่สาย” หลังจากที่ผ่านพ้นทั้งเรื่องฝน ลมพายุ ที่พัดผ่านเข้ามาบริเวณภาคเหนือตอนบน ทำให้เกือบทั่วทั้ง จ.เชียงราย รวมไปถึง อ.แม่สาย ต่างก็ได้รับผลกระทบไปตามๆกัน ทั้งด้านเศรษฐกิจการค้าและการท่องเที่ยว ที่ขาดแคลนนักท่องเที่ยวทั้งต่างถิ่นและต่างประเทศ ทำให้เศรษฐกิจการค้าและกิจการต่างๆตกฮวบ!! จนพ่อค้าแม่ค้าบางกลุ่มแทบจะถอดใจในอาชีพค้าขาย นอกจากเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ในปัจจุบันแล้ว เหมือนเคราะห์ซ้ำกรรมซัด ธรรมชาติกลับนำพามรสุมทั้งลมพายุกระโชกแรง และฝนฟ้าคะนองเข้ามาซ้ำเป็นเวลาร่วมเดือน แต่ในที่สุดฟ้าหลังฝนก็มาถึงในวันนี้ “ถนนคนเดิน แม่สาย” เต็มไปด้วยผู้คนมากมายทั้งไทยและเทศ...

เชียงใหม่ เข้าสู่ฤดูสวรรค์ อากาศเริ่มเย็นลง ช่วงเช้าพื้นที่รอบนอกเมืองเชียงใหม่ มีหมอกลง ขณะที่ยอดดอยอินทนนท์ 6 องศาฯ

https://youtu.be/LoR9HBvQ3G8 วันที่ 23 ก.ย.61 รายงานข่าวจาก จ.เชียงใหม่ แจ้งว่า ขณะนี้ในหลายพื้นที่ของ จ.เชียงใหม่ สภาพอากาศเริ่มหนาวเย็นลงแล้ว โดยเฉพาะในช่วงเช้า ซึ่งตามพื้นที่รอบนอก อย่าง อ.หางดง , อ.จอมทอง , อ.ฮอด , อ.เชียงดาว และ อ.ดอยเต่า ช่วงเช้าๆ จะมีหมอกลงหนา ประกอบกับสภาพอากาศหนาวเย็นมาบ้างแล้ว...

ผาแดงลีซอสุดฮอต!! บรรยากาศน่าท่องเที่ยวผู้นำหนุนชาวบ้าน ผุดไอเดียสร้างบ้านอาข่า โชว์รับ นทท.ช่วงหน้าหนาว

เมื่อวันที่ 22 ก.ย.2561 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากนายอาค่อง แลเชอ ผู้นำหมู่บ้านผาแดงลีซอ หมู่บ้านบริวารดอยช้าง ต.วาวี อ.แม่สรวย จ.เชียงราย ว่าหลังจากที่ได้มีนักศึกษาจากสถาบันราชภัฎเชียงราย พากันขึ้นมาถ่ายทำสารคดี เนื่องจากเห็นว่าหมู่บ้านผาแดงลีซอ มีบรรยากาศที่เอื้ออำนวย มีทิวทัศน์รอบหมู่บ้านสวยงาม แม้จะเป็นหน้าฝนก็ยังมีทะเลหมอกให้ชม และมีพระอาทิตย์ตกดินที่เป็นมนต์เสน่หฺ์ของความงามในหมู่บ้าน ประกอบกับวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้านชาติพันธุ์อาข่า ที่ยึดหลักดำรงชีพพอเพียง ส่วนใหญ่มีอาชีพทำการเกษตร ปลูกกาแฟ อะโวคาโด ผักผลไม้อื่น โดยในแต่ละวันมีนักท่องเที่ยวขึ้นมาประปราย นายอาค่อง...

วัดป่าลานคำ วัดสวยงามแหล่งท่องเที่ยวใหม่ของพะเยา

https://www.youtube.com/watch?v=8opVOhFWynI&feature=youtu.be วัดป่าลานคำ ต.แม่ต๋ำ อ.เมือง จ.พะเยา วัดสวยงามแห่งหนึ่ง ที่เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปองค์หลวงพ่อขาว ศิลปะพม่า ที่มีอายุเก่าแก่มากกว่า 181 ปี นอกจากนั้นยังเป็นที่ประดิษฐานองค์พระใหญ่ พระพุทธมเหศักดิ์สยามมินทร์กิติบุญยลาภ ที่มีหน้าตักกว่า 10 เมตร สูงกว่า 18 เมตร ประดิษฐาน ท่ามกลางบรรยากาศที่ร่มรื่นภายในวัด เหมาะกับการพักผ่อนและท่องเที่ยว พระพุทธรูปองค์หลวงพ่อขาว ศิลปะพม่า ที่มีอายุเก่าแก่มากกว่า 181...

เช้านี้ที่ดอยอินทนนท์ อากาศเริ่มหนาวแล้ว วัดอุณหภูมิได้ต่ำสุด 9 องศา

เช้ามืดวันนี้ 22 ก.ย.2561 มีรายงานว่า ที่ยอดดอยอินทนนท์ อุณหภูมิเริ่มลดลงต่ำแล้ว เริ่มกลับเข้าสู่หน้าหนาวอีกครั้ง แม้ว่าฝนยังไม่หยุดตก เช้านี้วัดอุณหภูมิจากยอดดอยสูงสุด วัดได้ต่ำสุด 9 องศา กิ่วแม่ปาน 11 องศา และที่ทำการ 16 องศา สำหรับบรรยากาศที่กิ่วแม่ปานนั้นเริ่มโปร่ง สามารถที่จะมองเห็นเป็นทะเลหมอกสวยงามบ้างแล้ว นักท่องเที่ยวสามารถเริ่มขึ้นไปสัมผัสความสวยงามทางธรรมชาติกันบ้างแล้วเช่นกัน ขณะที่สถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ เช่นนาขั้นบันได (ป่าบงเปียง) ก็เริ่มมีข้าวเขียวขจี...

ควงคู่ไปเอาเท้าแช่น้ำ ฟังเพลงในสวน ที่น้ำพุร้อนสันกำแพง

ประชาชนทั้งชาวไทย และชาวต่างประเทศ โดยเฉพาะคนจีน เดินทางมาเที่ยวน้ำพุร้อนสันกำแพง จ. เชียงใหม่ กันเป็นจำนวนมาก ซึ่งภายในน้ำพุร้อนมีต้นไม้ใหญ่ คอยเป็นร่มเงาป้องกันแสงแดด ทำให้อากาศเย็นสบายลงบ้าง ต่างก็พาครอบครัวมาปิกนิค ซื้อไข่มาต้มในบ่อน้ำพุร้อน ทั้งไข่ไก่ ไข่นกกระทา นอกจากนี้...

ย่างสู่ไฮซีซัน!! แม่กำปองคึกคัก ดูทะเลหมอก พระอาทิตย์โผล่บนยอดดอยกิ่วฝิ่น

เริ่มเข้าสู่ช่วงไฮซีซันในเดือน ต.ค.นี้ ที่หมู่บ้านแม่กำปอง บ้านป็อก บ้านแม่ลาย แหล่งท่องเที่ยวธรรม ชาติชื่อดัง ต.ห้วยแก้ว อ.แม่ออน จ.เชียงใหม่ คึกคักแล้ว มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย ชาวต่างประเทศ  พากันไปเยือนอย่างไม่ขาดสาย...

แพ็คเกจที่พักราคาพิเศษ พร้อมฟรีอาหารเช้าและมื้อค่ำ “Escape with Dusit” ที่โรงแรมดุสิตดีทู และดุสิตปริ๊นเซส เชียงใหม่

เชียงใหม่: “แพ็คเกจห้องพัก – Escape with Dusit” โรงแรมดุสิตดีทู และโรงแรมดุสิตปริ๊นเซส เชียงใหม่ ขอมอบสิทธิประโยชน์ที่มาพร้อมกับข้อเสนอสุดพิเศษกับ “หลบหลีกความวุ่นวายไปผ่อนคลายกับดุสิต” แพ็คเกจห้องพักในราคาสุดพิเศษรวมบริการอาหารเช้าสำหรับผู้ใหญ่สำหรับ 2 ท่านและเด็ก...

ข่าวล่าสุด

สุดสลด เด็ก 4 ขวบ ลงไปล้างเท้า ลืนลงแม่น้ำลาวจมหายต่อหน้าเพื่อน...

เหตุการณ์เด็ก 4 ขวบ จมน้ำหายยังหาไม่เจอรายนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 23 ก.ย.2561 หน่วยกู้ภัยสยาม ได้รับแจ้งมีเหตุเด็กจมน้ำ จึงนำกำลังเจ้าหน้าที่กู้ภัยไปยังจุดเกิดเหตุุ บริเวณสะพานข้ามแม่น้ำลาว บ้านโป่งป่าแขม ต.แม่สรวย อ.แม่สรวย จ.เชียงราย ทราบชื่อเด็กที่สูญหาย ด.ช.นับพระคุณ ชัยรัตน์ เป็นบุตร นางมะลิ จะลา อยู่บ้านป่าแขม ต.แม่สรวย อ.แม่สรวย จ.เชียงราย...

เลขาธิการ ป.ป.ส. ร่วมประชุมเจ้าหน้าที่ประสานงานยาเสพติดระหว่างประเทศครั้งที่ 28 (the 28th...

วันที่ 18-19 กันยายน 2561 นายศิรินทร์ยา สิทธิชัย เลขาธิการ ป.ป.ส. เป็นหัวหน้าคณะผู้แทนไทย ร่วมประชุมเจ้าหน้าที่ประสานงานยาเสพติดระหว่างประเทศ ครั้งที่ 28 (the 28th ADLOMICO) โดยคณะผู้แทนไทย นายชลัยสิน โพธิเจริญ รองเลขาธิการ ป.ป.ส. พล.ต.ต.ชยพจน์ หาสุณหะผบก.ขส.บช.ปส. พล.ต.ต.สุนทร เฉลิมเกียรติ...

วัดพระธาตุลำปางหลวง เจดีย์โบราณที่สวยที่สุดในล้านนา

ถ้าใครที่มีโอกาสเดินทางไปจังหวัดลำปางต้องแวะไปวัดพระธาตุลำปางหลวง วัดที่สวยงามที่สุดแห่งล้านนา พระเจดีย์ ,วิหารหลวงแบบเปิดโล่ง, ซุ้มประตูโขง, บันไดพญานาคทางขึ้นวัด, ซุ้มพระเจ้าล้านทอง พระประธานในพระวิหารหลวง รวมทั้งบรรดาศิลปวัตถุตกแต่งภายในวัดล้วนแล้วแต่ศิลปกรรมชิ้นเอก ที่เมื่อมารวมกันอยู่ภายในวัดแห่งนี้ทำให้ดูมีพลังและจิตวิญญาณอย่างไม่ต้องหาคำอธิบายใด ๆ มาเปรียบเปรย วัดพระธาตุลำปางหลวงเป็นปูชนีย์ที่สำคัญของจังหวัดลำปางเป็นเสมือนศูนย์รวมของชุมชนที่สำคัญแห่งหนึ่ง จนวัดพระธาตุลำปางหลวงได้ชื่อว่าเป็นวัดที่สวยงามที่สุดของล้านนา ภายในวัดพระธาตุลำปางหลวงมีความงดงามอลังการของสถาปัตยกรรมล้านนา ตั้งแต่พระเจดีย์ พระวิหาร ซุ้มประตูโขง จนถึงซุ้มพระเจ้าล้านนา ซึ่งเป็นพระประธานในวิหารหลวง ล้วนแล้วแต่สะท้อนถึงความรุ่งเรืองของพุทธศาสนาและศิลปกรรมในล้านนาสมัยนั้นเป็นอย่างดี วัดพระธาตุลำปางหลวง เป็นปูชนียสถานที่สำคัญแห่งหนึ่งของนครลำปาง เพราะเป็นวัดที่มีมาแต่โบราณ โดยเฉพาะเป็นวัดที่พระมหากษัตริย์ไทย...

ศิลปกรรมพม่าที่วัดศรีรองเมืองลำปาง

หลังจากที่ชาวอังกฤษและพม่าเข้ามามีอิทธิพลต่อการทำไม้ในเมืองลำปางเมื่อราวร้อยกว่าปีก่อน ดูเหมือนว่าเมืองเล็กที่เคยเงียบสงบอย่างนครเขลางค์หรือเมืองลำปางเมืองนี้จะเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ทั้งวิถีการดำรงชีวิต ขนบธรรมเนียมรวมไปถึงรูปแบบของศิลปกรรมพม่าที่แผ่อิทธิพลเข้ามาพร้อม ๆ กับการสูญเสียป่าไม้ในดินแดนล้านนา ว่ากันว่าฝรั่งอังกฤษและพวกเงี้ยวพม่าเป็นกลุ่มคนชาติแรกที่เริ่มรู้จักการทำป่าไม้ในดินแดนเอเชียอาคเนย์ เนื่องจากพม่าถูกเจ้าอาณานิคมอย่างอังกฤษเข้าครอบงำและพื้นที่ป่าอันอุดมสมบูรณ์ในดินแดนล้านนาก็เป็นที่หมายปองของพม่าอันเป็นขุมทองขนาดใหญ่ แต่คน ไทยเองก็ไม่มีความชำนาญในการทำไม้เท่าชาวอังกฤษและพม่ารัฐบาลในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 จึงได้ว่าจ้างผู้เชี่ยวชาญด้านการทำไม้ชาวอังกฤษให้เข้ามาทำไม้ในหัวเมืองล้านนา ชาวอังกฤษที่ได้จ้างเข้ามาชื่อนาย เอช.สเลด ซึ่งเคยทำไม้อยู่ในพม่ามาก่อน เมื่อได้รับการว่าจ้างให้เข้ามาทำไม้ในเมืองไทย นายเอช.สเลดจึงได้นำลูกน้องชาวพม่าที่มีความชำนาญในการทำไม้และค้าไม้เข้ามาช่วยทำงานด้วย คณะของนายเอช.สเลด เข้ามาทำไม้ที่เมืองลำปางระยะหนึ่งข่าวความอุดมสมบูรณ์ของป่าไม้สักในล้านนาก็แพร่สะพัดออกไป ทำให้ต่อมามีชาวพม่าเดินทางเข้ามาทำไม้ในเมืองไทยกันมากขึ้น การทำไม้ในสมัยนั้นนอกจากจะสร้างเงินทองให้กับแผ่นดินมากมายแล้วยังสร้างความร่ำรวยให้ชาวอังกฤษและพม่าที่เข้ามาทำไม้ด้วย เศรษฐีชาวพม่าเหล่านั้นส่วนใหญ่จะนับถือพุทธศาสนา จึงมีศรัทธาแรงกล้าในเรื่องการสร้างบุญกุศล โดยเฉพาะอย่างยิ่งคติการสร้างวัดเพื่อถวายในพุทธศาสนาพวกเข้าถือว่าได้บุญกุศลแรงกล้า ผนวกกับความเชื่อเรื่องผีสางนางไม้ที่สถิตย์อยู่ตามต้นไม้ใหญ่ในป่า ซึ่งพวกเขาได้เข้าไปตัดโค่นทำลายลงทุกวันจึงทำให้บรรดาพ่อค้าชาวพม่าเหล่านั้นประสงค์จะสร้างวัดขึ้นเพื่อเป็นการไถ่บาป...

นางสาวปิยวัสน์ มุนินทร เยาวชนดีเด่นแห่งชาติ ประจำปี...

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ พล.อ.อ.ชลิต พุกผาสุก องคมนตรี ผู้แทนพระองค์ เป็นประธานในพิธีเปิดงานวันเยาวชนแห่งชาติประจำปี 2561 พร้อมมอบโล่เกียรติยศและเกียรติบัตรแก่เด็กและเยาวชนดีเด่นแห่งชาติ และผู้ทำคุณประโยชน์ต่อเด็กและเยาวชน ประจำปี 2561 นางสาวปิยวัสน์ มุนินทร นักเรียนชั้น ม.6/4 ได้รับรางวัลเด็กและเยาวชนดีเด่นแห่งชาติ สาขาศิลปวัฒนธรรม ประจำปี 2561 พร้อมรับทุนการศึกษาจำนวน 3,000 บาท...

นอภ.แม่สรวย นำคณะสงฆ์ ศรัทธาประชาชนร่วมเป็นเจ้าภาพสวดพระอภิธรรมศพอดีตเจ้าคณะ จ.เชียงราย

เมื่อวันที่ 23 ก.ย. 2561 นายอนันต์ สมุทรารินทร์ นอภ.แม่สรวย จ.เชียงราย พร้อมด้วยส่วนราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน คณะสงฆ์อำเภอแม่สรวย โดย พระมหาสุบรรณ มหาคัมภีโร จ้าคณะอำเภอแม่สรวย ร่วมด้วยเจ้าคณะตำบลทุกตำบล คณะพุทธศาสนิกชนชาวอำเภอแม่สรวย ร่วมเป็นเจ้าภาพสวดพระอภิธรรมศพ พระเทพสิทธินายก (ชื่น ปัญญาธะโร) อายุ79...

งานแสดงมุทิตาจิตครูเกษียณอายุราชการ โรงเรียนบ้านริมใต้

โรงเรียนบ้านริมใต้ จัดงานแสดงมุทิตาจิตครูเกษียณอายุราชการ ประจำปี2561โดยมีนายสายัณต์ กันธิยะ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านริมใต้ เป็นประธานในพิธี ณ.โรงแรมเมอร์เคียวเชียงใหม่ เมื่อวันที่ผ่านมา https://youtu.be/rMm0-9Nw1dI ในปีนี้มีครูที่เกษียณอายุราชการ จำนวน 5ท่าน ได้แก่ ครูประไพ ด่านวิวัฒน์วงค์, ครูทวีลักษณ์ ทองอินปัน,ครูอำไพ วงค์คำปัน,ครูสุวลี ภู่ทองและครูสมัย พวงมณี โรงเรียนจึงได้จัดงานแสดงมุทิตาจิตครูเกษียณอายุราชการ “ ถึงเวลาเกษียณเสียที จะได้มีอิสระทั้งกายใจ...ไชโย...”ท่ามกลางบรรยากาศที่อบอุ่น

ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรม “เดิน-วิ่งมหากุศลมหิดล’61”

คุณศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรม “เดิน-วิ่งมหากุศลมหิดล’61” จัดโดย 7 คณะและ 1 สถาบันวิทยาศาสตร์สุขภาพ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เนื่องในโอกาสวันมหิดล ซึ่งตรงกับวันที่ 24 กันยายนของทุกปี อันเป็นวันคล้ายวันสิ้นพระชนม์ของสมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก เพื่อเป็นการน้อมรำลึกและเทิดพระเกียรติแด่พระองค์ท่าน โดยมีศ.คลินิก นพ.นิเวศน์ นันทจิต อธิการบดี มช....

แจกสูตร กำจัดปลวก “ด้วยใบขี้เหล็ก” จากธรรมชาติ...

เชื่อว่าปัญหาปลวกขึ้นบ้าน เป็นปัญหาที่เเทบทุกครอบครัวต้องประสบพบเจอ โดยเฉพาะบ้านที่ก่อสร้างด้วยไม้ ทั้งหลังหรือเเค่ครึ่งหลังก็ตาม โดยเฉพาะสิ่งของจำพวกเฟอร์นิเจอร์ไม้ ต่างๆ ที่ถูกรุกรานโดยปลวก วันนี้เชียงใหม่นิวส์จะมาเผยวิธีจำกัดปลวกแบบง่ายๆ ด้วยใบขี้เหล็ก แบบ ธรรมชาติ ไร้สารเคมีมาฝากกัน วิธีการทำ นำใบขี้เหล็ก มาโขลกให้ละเอียดเติมน้ำให้พอท่วม คั้นเอาน้ำใบขี้เหล็ก   จากนั้นนำน้ำขี้เหล็มาผสมกับน้ำเปล่า แล้วเอาไปฉีดพ้นใส่ปลวก  ทั้งนี้ จากการผลการทดลอง เมื่อนำใบขี้เหล็กมาตำคั้น ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ มาผสมน้ำ 1 ลิตร...

รู้กันไว้ด้วย!! เทศกิจยึดใบขับขี่ได้และต้องไปจ่ายค่าปรับที่เขต

นายวันชัย ถนอมศักดิ์ รองปลัดกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยว่า จากกรณีที่เจ้าหน้าที่เทศกิจ ดำเนินมาตรการจับปรับรถจักรยานยนต์ที่ขับขี่บนทางเท้านั้น เป็นการดำเนินการตามพ.ร.บ.รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมืองพ.ศ.2535 ซึ่งวิธีการปฏิบัติคือ หากพบเห็นรถจักรยานยนต์ขับขี่ หรือจอดบนทางเท้า ถือเป็นการกระทำผิดตามกฎหมายดังกล่าว เจ้าหน้าที่เทศกิจจะต้องทำการยึดรถไปไว้ที่สำนักงานเขตพื้นที่ เพื่อทำการเปรียบเทียบปรับตามกฎหมาย โดยมีโทษปรับได้ไม่เกิน 5,000 บาท ซึ่งการจ่ายค่าปรับนั้น ผู้กระทำความผิดจะสามารถจ่ายค่าปรับได้ที่สำนักงานเขตเท่านั้น เจ้าหน้าที่เทศกิจไม่สามารถเปรียบเทียบปรับ ณ จุดใดจุดหนึ่งได้ และการจ่ายค่าปรับความผิดกรณีขับขี่รถบนทางเท้า ผู้กระทำความผิดจะต้องได้ใบเสร็จทางราชการออกรับรองการจ่ายค่าปรับอย่างถูกต้อง...

มณฑลทหารบกที่ 32 รับสมัครทหารกองหนุน และบุคคลพลเรือนชาย เข้ารับราชการเป็นนายทหารประทวน

ประกาศมณฑลทหารบกที่ 32 เรื่อง รับสมัครทหารกองหนุนและบุคคลพลเรือนชายเข้ารับราชการเป็นนายทหารประทวน อัตราสิบเอก ประจำปีงบประมาณ2561 ตำแหน่งเสมียนการเงิน จำนวน 1 อัตรา #กำหนดการรับสมัคร ตั้งแต่ วันที่ 4 ถึง18...

ชวนร่วมเป็นครอบครัวเดียวกัน สถาบันผู้นำเครือเจริญโภคภัณฑ์ รับสมัครด่วน ล่ามจีน-ไทย จำนวนมาก สัญญาระยะสั้น...

ชวนร่วมเป็นครอบครัวเดียวกัน สถาบันผู้นำเครือเจริญโภคภัณฑ์ รับสมัครด่วน ล่ามจีน-ไทย จำนวนมาก สัญญาระยะสั้น 6 เดือน  คุณสมบัติ - สัญชาติไทย อายุไม่เกิน 35 ปี ไม่จำกัดเพศ ร่างกายแข็งแรง...

รับสมัครด่วน!! กุ๊กอาหารไทย-กุ๊กอาหารอิตาเลี่ยน ที่มีประสบการณ์

Japamala Resort Malaysia www.japamalaresorts.com, www.samadhiretreats.com ไฮเอน บูทิค รีสอร์ท ประเทศมาเลเซีย รับสมัครด่วน!! -กุ๊กอาหารไทย มีประสบการณ์ -กุ๊ก อาหารอิตาเลี่ยน มีประสบการณ์ สวัสดิการ -ที่พัก, อาหาร -ประกันชีวิต -ตั๋วเครื่องบินไป-กลับ ประจำปี -บริษัทมีผู้ดำเนินการเรื่อง work permit...

ประชาสัมพันธ์

“ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เดิน-วิ่งการกุศล ครั้งที่ 2” เพื่อผู้ป่วยมะเร็งทั่วประเทศ ในวันที่ 25 พ.ย. 61นี้

เดิน-วิ่งสานฝัน 1 ก้าวต่อ 1 ชีวิต สร้างกำลังใจที่ยิ่งใหญ่ ส่งต่อให้ผู้ป่วยมะเร็งทั่วประเทศ https://youtu.be/8DpJuKxblis ขอเชิญชวนผู้ที่สนใจร่วม "ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เดิน-วิ่ง การกุศล ครั้งที่ 2" เพื่อผู้ป่วยมะเร็งทั่วประเทศ ในวันอาทิตย์ที่ 25 พ.ย. 2561 ณ อุทยานหลวงราชพฤกษ์ จ.เชียงใหม่ เปิดรับสมัคร ตั้งแต่บัดนี้ - 30 ก.ย. 2561...

23 กันยายน “วันศารทวิษุวัต” กลางวันยาวเท่ากับกลางคืน

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เผย 23 กันยายน 2561 เป็นวันศารทวิษุวัต ดวงอาทิตย์จะขึ้นทางทิศตะวันออกและตกทางทิศตะวันตกพอดี ส่งผลให้เวลากลางวันเท่ากับกลางคืน ประเทศทางซีกโลกเหนือย่างเข้าสู่ฤดูใบไม้ร่วง ส่วนซีกโลกใต้เข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิต นายศุภฤกษ์ คฤหานนท์ หัวหน้างานบริการวิชาการทางดาราศาสตร์ กล่าวว่า วันที่ 23 กันยายนนี้ จะเป็นวันที่ดวงอาทิตย์ขึ้นทางทิศตะวันออกและตกทางทิศตะวันตกพอดี ทำให้เวลาในช่วงกลางวันยาวเท่ากับกลางคืน ประเทศทางซีกโลกเหนือจะย่างเข้าสู่ฤดูใบไม้ร่วง ส่วนประเทศทางซีกโลกใต้ย่างเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิ เรียกว่า...

เริ่มแล้วงานส้มเกลี้ยง​ ของดีเมืองเถินลำปาง

เชิญเที่ยวงานเทศกาลส้มเกลี้ยงเมืองสังฆเติ๋น (อ.เถิน) จ.ลำปาง สองฝั่งที่ราบลุ่มแม่น้ำวังอันอุดมสม บูรณ์ ของ อ.เถิน แหล่งปลูกส้มเกลี้ยงอันลือชื่อ เป็นผลไม้เมืองร้อนตระกูลส้มชนิดหนึ่ง มีชื่อสามัญว่า Sweet Orange มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Citrus senesis L. Osbeck เป็นผลไม้ที่ปลูกขึ้นได้ดีบริเวณพื้นที่สูง จากระดับน้ำทะเลไม่มากนัก ถิ่นกำเนิดอยู่บริเวณทางตอนใต้ของประเทศจีน ต่อมาได้แพร่กระ จายมาปลูกใน อ.เถิน นำโดยพ่อค้าแม่ค้าชาวจีน...

AIS ผนึกภาคเอกชนร่วมกับสถาบันระดับโลก จัดสัมมนา ACADEMY for THAIS เพื่อเพิ่มองค์ความรู้โลกดิจิทัลให้คนไทย ส่งเสริมศักยภาพทัดเทียมนานาชาติ

AIS Academy ชวนคนไทยร่วมเปิดประสบการณ์ และเสริมศักยภาพด้านเทคโนโลยี ให้สังคมไทยพร้อมที่จะพัฒนาเท่าทันนานาชาติ ในงานสัมมนา ACADEMY for THAIS ที่รวบรวมองค์ความรู้บนโลกยุคดิจิทัล โดยผู้เชี่ยวชาญด้าน Digital Disruption หลากหลายองค์กรชั้นนำทั้งใน และต่างประเทศ ที่จะมาร่วมเปิดมุมมอง และหาคำตอบการเตรียมพร้อมรับมือการเปลี่ยนแปลงของโลกยุคดิจิทัล ในงานสัมมนา ACADEMY for THAIS ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 3 ตุลาคม...

ช็อคทั้งภาคเหนือ!! ในงาน “สยามทีวี SHOCK SALE” วันนี้ถึง 30 ก.ย. 61

พบกับงาน “สยามทีวี SHOCK SALE” งานลดราคาสินค้าสุดช็อคจากสยามทีวีดิจิตอลสโตร์ ช็อคสุดๆ ด้วยส่วนลดสูงสุดถึง 50% และ Double Shock ไปกับโปรโมชั่นผ่อน 0% นานสูงสุดถึง 20 เดือน* พร้อมรับเครดิตเงินคืนสูงสุด 20%* (เฉพาะบัตรเครดิตและสินค้ารุ่นที่ร่วมรายการ) ตั้งแต่วันนี้ถึง 30 ก.ย. 61 ที่สยามทีวีดิจิตอลสโตร์ทุกสาขา สยามทีวีดิจิตอลสโตร์ยังคงจัดโปรโมชั่นใหม่ๆ...