วันเสาร์ ที่ 18 สิงหาคม 2018 เวลา 19:44น.

ข่าวเด่นวันนี้

ชื่นชม!! แม่บ้านบ้านปางแฟน จุดที่ถนนขาด ใจดีสุดๆ ทำกับข้าวแจกเจ้าหน้าที่กินฟรี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ฝนได้ตกลงมาอย่างต่อเนื่องส่งผลให้ถนนสายเชียงใหม่ ดอยสะเก็ดขาด ทำให้ชาวบ้านที่อาศัยบริเวณดังกล่าว รวมทั้งเจ้าหน้าที่ ที่ปฎิบัติงานซ่อมถนน ไม่สามารถสัญจรไปมาหาสู่กันได้ โดยเฉพาะอาหารการกินยิ่งลำบากเนื่องจากไม่สามารถข้ามน้ำที่ยังไหลเชี่ยวและแรงได้ ทางด้าน ชาวบ้านบ้านปางแฟน หมู่ 5 ต.ป่าเมี่ยง อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ ได้รวมตัวกันทำอาหารแจกจ่ายให้กับเจ้าหน้าที่ที่เร่งปฎิบัติงานซ่อมถนนเพื่อให้ใช้การได้ตามปกติโดยเร็ว ซึ่งชาวบ้านกล่าวว่าสงสารเจ้าหน้าที่และชาวบ้านบางส่วนที่อยู่ตรงถนนขาด ไม่สามารถไปมาหาสู่กันได้ อาหารการกินเริ่มจะลำบาก เจ้าหน้าที่ที่ปฎิบัติงานจุดแรก ไม่มีปัญหา สามารถวิ่งหาซื้อกับข้าวและรับข้าวแจกที่ทำเป็นโรงทานได้กินอิ่มได้ แต่ จุดที่ลำบากก็คือ กิโลเมตรที่...

แม่ฮ่องสอนพังยับ!! กระแสน้ำเชี่ยวไหลพัดวัวหายกว่า 50 ตัว

อิทธิพลของพายุ เบบินคา ฝนตกหนักตลอดทั้งวันแม่น้ำแม่สะมาดทะลักเข้าท่วมไร่นา และบ้านเรือนราษฎรเสียหายหนัก ดินสไลด์ทับเส้นทางเข้าหมู่บ้านท่องเที่ยวบ้านน้ำเพียงดิน เมื่อเวลา 16.30 น.ของวันนี้ 18 ส.ค.2561ฝนที่ตกลงมาตลอดทั้งคืนและวัน ในเขตพื้นที่ อ.เมืองแม่ฮ่องสอน ส่งผลให้ น้ำป่าจากเทือกเขาไหลลงสู่แม่น้ำแม่สะมาดกระแสน้ำที่เชี่ยวกรากล้นทะลักเข้าท่วมไร่นาราษฎรบ้านผาบ่อง หมู่ 1 ต.ผาบ่อง อ.เมืองแม่ฮ่องสอน ที่เพิ่งปักดำเสร็จใหม่ ๆเสียหายเป็นบริเวณกว้าง และกระแสน้ำจากลำห้วยแม่สะมาดระดับยังเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และมีแนวโน้มจะเอ่อล้นท่วมถึงถนนทางหลวงหมายเลข 108 ช่วงระหว่าง อ.เมืองแม่ฮ่องสอน-อ.ขุนยวม...

ฝนตกต่อเนื่อง ระดับน้ำปิงเพิ่มสูงขึ้น ชลประทานจับตาอย่างใกล้ชิด มั่นใจน้ำไม่ล้นตลิ่ง...

https://youtu.be/VgQsb5LCIho ช่วงเย็นวันที่ 18 ส.ค.61 รายงานข่าวแจ้งว่า จากการที่ในขณะนี้ได้มีฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่องทั่วทั้งพื้นที่ของจังหวัดเชียงใหม่ ส่งผลให้ระดับน้ำในลำน้ำสายต่างๆ เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งระดับน้ำในแม่น้ำปิง จนทำให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำปิงช่วงไหล่ผ่านตัวเมืองเชียงใหม่ เกิดความวิตกกังวลว่าจะได้รับผลกระทบเนื่องจากสถานการณ์น้ำล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมทำให้ได้รับความเดือดร้อนและทรัพย์สินเสียหาย ขณะที่ทางสำนักงานชลประทานที่ 1 เชียงใหม่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและบริหารจัดการน้ำอย่างเต็มที่เพื่อเตรียมความพร้อม ทั้งนี้จากการสอบถามทาง นายเจนศักดิ์ ลิมปิติ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ฝนที่ตกหนักอย่างต่อเนื่องในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ที่เป็นผลมาจากพายุ “เบบินคา” ทำให้ปริมาณน้ำในแม่น้ำปิงเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยจากการเฝ้าติดตามสถานการณ์น้ำในแม่น้ำปิงอย่างใกล้ชิดคาดว่ามวลน้ำสูงสุดจะไหลมาถึงตัวเมืองเชียงใหม่ที่จุดตรวจวัดระดับน้ำ P.1...

ผู้ว่าฯลำปางแจ้งเตือน ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงให้เฝ้าระวัง เนื่องจากยังมีมวลน้ำจาก อ.พาน...

https://youtu.be/mio9W8ahRFM หลังจากเกิดเหตุการณ์น้ำป่าไหลหลากในหลายพื้นที่ของ จ.ลำปาง โดยเฉพาะที่ อ.วังเหนือ ซึ่งได้รับผลกระทบถึง 7 ตำบล 24 หมู่บ้าน ราษฎรได้รับความเสียหายกว่า 100 หลังคาเรือน ทาง จ.ลำปาง โดย นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ได้ประกาศแจ้งเตือนให้ทางอำเภอที่มีพื้นที่เสี่ยง ไม่ว่าจะเป็น อ.วังเหนือ อ.แจ้ห่ม อ.เมืองปาน และ...

ด่วน!! รถ นทท.จีนเกิดเสีย ติดอยู่...

รถนักท่องเที่ยวจีนเกิดเสีย ติดอยู่กิโลเมตรที่ 47 สายเชียงใหม่ - เชียงราย บริเวณ อ.ดอยสะเก็ด วีซ่าจะหมดพรุ่งนี้ แต่ไม่สามารถข้ามมาฝั่งเชียงใหม่ได้ ถนนขาด 4 จุด คาดต้องใช้เวลาอย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 2 - 3 วัน ถนนถึงจะใช้การได้ชั่วคราว จากกรณีเกิดเหตุน้ำป่าไหลหลากท่วมถนนจนทำให้ถนนสายเชียงใหม่ ดอยสะเก็ด - เชียงราย ถนนขาดถึง 4...

จนท.อส. จนท.จิตอาสา พระ- เณร...

เมื่อวันที่ 18 ส.ค. 61 ได้มี จนท.อส. จนท.จิตอาสา และพระ- เณร ได้มาช่วยกันตักทรายใส่ถุงกระสอบ ที่บริเวณ บ้านสวนตาล ต.ในเวียง อ.เมืองน่าน จ.น่าน เพื่อเตรียมให้ประชาชนในเขตเทศบาลเมืองน่าน นำไปปิดกั้นป้องกันรอบบ้าน เพื่อไม่ไม่ให้น้ำไหลเข้าบ้าน โดยหาก ประชาชนท่านใดต้องการที่จะรับทรายสามารถไปรับเอาเองได้หรือ ขอรับการช่วยเหลือจากเหตุน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ติดต่อประสานไปยังปภ.น่าน โทร.054 716...

เกิดแผ่นดินไหวเมืองสองแคว ขนาด 2.4 แมกนิจูด

  เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2561 เวลา 15.41 น. กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานเกิดเหตุ แผ่นดินไหวขนาด 2.4 แมกนิจูด ที่ อ.ชาติตระการ จ.พิษณุโลก ลึกจากผิวดิน 4 กิโลเมตร

กิน - พัก - เที่ยว

ฝรั่งแห่หนีฝน ไปแช่บ่อน้ำพุร้อน บ้านไทรงาม

https://youtu.be/3YrUVkUSLrY นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ หนีฝนไปแช่บ่อน้ำพุร้อนบ้านไทรงาม ต.แม่นาเติง อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน เชื่อว่า ช่วยรักษาโรคไขข้ออักเสบ เหน็บชา และทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งนุ่มเนียน เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2561 นายธนกฤต ฉันทะจำรัสศิลป์ นอภ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่องทั้งวัน ทำให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ จำนวนมาก พากันเดินทางไปแช่บ่อน้ำพุร้อน บ้านไทรงาม ต.แม่นาเติง อ.ปาย...

มาอิ่มอร่อยกับบุฟเฟ่ต์ ที่ห้องอาหารสันผักหวาน

ไม่ทราบว่าพี่น้องได้มีโอกาสมาลิ้มลองกับรสชาติของความอร่อยที่ห้องอาหารสันผักหวาน​ ในโรงแรมโลตัสปางสวนแก้วกันบ้างหรือยัง​ ถ้าหากยังผมว่าน่าจะลองมากันสักครั้ง​ เพราะท่านจะได้มาลิ้มรสชาติที่สุดแสนอร่อยกับเมนูอาหารต่างๆมากมายที่วางเรียงรายให้ท่านได้ท่านกัน​ อาหารบุฟเฟ่ต์ของที่นี่มิใช้จะมีแค่บุฟเฟ่ต์ธรรมด้าธรรมดา​ แต่เขามีอาหารบุฟเฟ่ต์ที่เป็นมีให้ญาติโยมได้เลือกทานกันจนหนำใจอาทิ​ อาหารไทย​ อาหารจีน​ อาหารยุโรป​ อาหารญี่ปุ่น​ และอาหารพื้นเมือง​ และยังมีมุมก๋วยเตี๋ยว​ มุมขนมจีน​ มุมข้าวซอย​ ที่นำมาให้ท่านได้อิ่มอร่อยกันอย่างคุ่มค่ากับเงินของท่านที่เสียไป​ รับประกันได้เลยว่าที่ห้องอาหารสันผักหวานโรงแรมโลตัสปางสวนแก้วเขาไม่เอาเปรียบพี่น้องหรอกิครับ​ นอกจากอาหารบุฟเฟ่ต์กลางวันแล้ว เขาก็ยังมอบความอร่อยให้ด้วยอาหารบุฟเฟ่ต์ตอนเย็นที่คัดสรรมาด้วยเมนูอาหารอันหลากหลายทั้งอาหารไทยจีนยุโรปญี่ปุ่นและอาหารแบบเหนือๆด้วยสนนราคาที่ไม่แพงจนเกินไป​ วันนี้น้องหนิง​ ผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์ของโรงแรมโลตัสปางสวนแก้ว​ ฝากเชิญชวนพี่น้องเข้ามาลิ้มรสกับความอร่อยในรายการบุฟเฟ่ต์กลางวันหรือว่าบุฟเฟ่ต์ตอนเย็น​ รับรองว่าราคาความอร่อยกับราคาที่ท่านจ่ายไปมันคุ้มสุดคุ้มนะครับท่านผู้ชมไม่ลองแล้วจะไม่รู้นะพี่น้อง

มหัศจรรย์ม่านน้ำตกจากโถงถ้ำ “น้ำตกห้วยหอยใน” แม่วาง

https://www.youtube.com/watch?v=G2vYp-lFB5U&feature=youtu.be “ออกจากห้องทำงาน ไปสัมผัสธรรมชาติสีเขียวใกล้ตัวเมืองในอำเภอแม่วางกันที่ “น้ำตกแม่หอยใน” แม่วาง เชียงใหม่” น้ำตกห้วยหอยใน ในภาษาปาเกอะญอเรียกว่า" ดอเชอก่าปู " ตั้งอยู่ใน บ้านห้วยหอย หมู่ที่ 19 หย่อมบ้านห้วยหอย ตำบลแม่วิน อำเภอแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่ ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ขาน – แม่วาง ตามตำนานชาวปาเกอะญอมีเรื่องราวว่า เคยเป็นที่อาศัยของยักษ์ตนหนึ่ง ลักษณะน้ำตกสูงราว 10 เมตร ความมหัศจรรย์ไว้ภายในเบื้องหลังน้ำตกมีช่องว่างเป็นโพรงถ้ำ...

โรชาเลีย เปิดตัวบ้านเฟส 2 “A BRAND NEW CONCEPT IN MODERN LIVING”

โรชาเลีย เปิดตัวบ้านเฟส 2 “A BRAND NEW CONCEPT IN MODERN LIVING” บ้านหลังเดียวให้ครบ ทั้งใช้อยู่ ใช้พัก ตามวิถีคนสมัยใหม่24 ชั่วโมง คือ เวลาที่ทุกคนมีเท่ากันใน 1 วัน แต่ความเร่งรีบจากรูปแบบกิจกรรมชีวิตที่เปลี่ยนไป ตั้งแต่เช้าตรู่ จนตะวันตกดิน บังคับให้บางคนต้องใช้เวลานอกบ้านไปแล้วเกินครึ่งวัน ความเหนื่อยล้า...

จัดเต็ม!! ศูนย์อาหารที่สวยที่สุด เปิดให้บริการแล้วที่กาดสวนแก้ว

https://youtu.be/9a5qKsuZ2bM หลังจากที่ได้ปิดปรับปรุงมาเป็นเวลานานนับเดือน​ เพื่อที่จะให้พี่น้องชาวเชียงใหม่และใกล้เคียง อีกทั้งเพื่อที่จะให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาสัมกับความสุดยอดของความอลังการงานสร้างกับฟู๊ดเซ็นเตอร์ หรือเรียกง่ายคือศูนย์อาหาร​ ภายในอุทยานการค้ากาดสวนแก้ว​ ซึ่งเมื่อจะเปิดทั้งทีมันก็จะต้องเปิดให้ดีที่สุดสวยที่สุดและทันสมัยที่สุด​ โดยเฉพาะรูปร่างหน้าตาภายในศูนย์แห่งนี้ ขอบอกว่ามันเป็นศูนย์อาหารที่ลงตัวที่สุด​ ทันสมัยพร้อมที่รองรับกับไทยแลนด์​ 4.0 ในอนาคต​ ซึ่งวันนี้พร้อมแล้วโดยได้เปิดให้บริการแล้ว​ ใครที่ยังไม่ได้ไปสัมผัสวันนี้เรียนเชิญได้เล​ย​ และสถานที่แห่งนี้จะเพรียบพร้อมไปด้วยร้านอาหารนานานชนิด ที่เปิดเรียงรายให้ท่านได้มาเดินเลือกซื้อเลือกกินกันตามสะดวก​ ใครชอบทานอะไรเข้ามาเลือกเอง​ ตลอดจนเครื่องดื่มต่างๆพร้อมทุ้งชา​กาแฟมีพร้อมสรรพ​ ด้วยที่นั่งทานนั้นแสนสะดวกโยธิน​ ที่สำคัญร้านอาหารแต่ละร้านที่มีอยู่ในศูนย์แห่งนี้ล้วนแต่ร้านแสนอร่อยกันทั้งสิ้น​ และภายในศูนย์อาหารแห่งนี้มีน้ำปั่นที่เขาไม่ต้องพึ่งพลังงานไฟฟ้า​ โดยใช้รถจักรยานแทนพลังงานไฟฟ้า​ที่จะให้คนซื้อเป็นคนขึ้นปั่นเองหรือว่าคนขายปั่นให้​ วันนี้จึงอยากเชิญชวนพี่น้องได้เข้ามาสัมผัสพร้อมกับมาเดินช้อปเดินซื้อหรือเดินกินกันกับศูนย์อาหารที่สวยที่สุดในภาคเหนือ​ในอุทยานการค้ากาดสวนแก้ว​ ศูนย์การค้าที่ก้าวหน้าคู่คนเมือง​ ใครไม่ได้มาถือว่ายังไม่ทันสมัยพอจริงๆนะ

หอฝิ่น อุทยานสามเหลี่ยมทองคำ

ดินแดนสามเหลี่ยมทองคำ คือจุดที่ประเทศไทย ลาวและพม่ามาบรรจบกัน เป็นที่ ๆ แม่น้ำสบรวกไหลมารวมกับแม่น้ำโขง และยังหมายถึงพื้นทีบริเวณกว้างครอบคลุมสามประเทศ และในพื้นที่นี้เองที่มีการปลูกฝิ่นผลิตเฮโลอีน ลักลอบนำออกไปขายอันเป็นที่มาของตำนานการค้าฝิ่นที่ดังกระฉ่อนไปทั่วโลกเมื่อได้ยินคำว่า "สามเหลี่ยมทองคำ" คนส่วนมากมักจะนึกถึง ดอกฝิ่น ชาวไทยภูเขา รวมถึงเทือกเขาที่ปกคลุมไปด้วยเมฆหมอกและแม่น้ำโขง...

จ.เชียงใหม่ ร่วมกับ กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ จัดงาน“Tribal Life festival in Chiang Mai 2018”

จ.เชียงใหม่ ร่วมกับ กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ โดยพิพิธภัณฑ์เรียนรู้ราษฎรบนพื้นที่สูงจ.เชียงใหม่ จัดงาน “Tribal Life festival in Chiang Mai 2018” https://youtu.be/uCck8rdDWxY วันที่ 15 สิงหาคม...

ศูนย์พัฒนาและบริหารจัดการกว๊านพะเยา จัดพิธีสืบชะตากว๊านพะเยา

ศูนย์พัฒนาและบริหารจัดการกว๊านพะเยา จัดพิธีสืบชะตากว๊านพะเยา เพื่อเป็นจุดเริ่มต้นของการร่วมใจ ที่จะพัฒนากว๊านพะเยาอย่างยั่งยืน และขอขมาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่ดูแลกว๊านพะเยา https://youtu.be/dN6Az2Nztds เช้าวันนี้ (15 ส.ค.61) ที่บริเวณลานพญานาค หน้าอนุสาวรีย์พ่อขุนงำเมือง ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล เล ขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา...

ข่าวล่าสุด

เบบินดาถล่มหนัก!! อีกระลอกหลายจังหวัดในภาคเหนือตอนบน

https://www.youtube.com/watch?v=nPcWq9_vgsk&feature=youtu.be เมื่อค่ำวันที่ 18 ส.ค.2561 นี้เวลา 18.50น. ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ บนท้องฟ้ามีกลุ่มเมฆดำทะมึนลอยปกคลุมมาเพียงไม่กี่นาที เกิดฝนตกลงมาอย่างหนักหน่วง ขณะเดียวที่ถนนคนเดินสายประวัติศาสตร์ต้นยางใหญ่ อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ผู้คนต่างแตกตื่นหนีฝนกันอลหม่าน บรรดาพ่อค้า-แม่ค้าเก็บสินค้าทำให้ปียกน้ำฝนไปตามไปกัน ขณะรายงานข่าวนี้เมื่อเวลา 19.15 น.ฝนยังเทกระหนักลงมาอย่างหนักไม่มีที่ท่าว่าจะหยุดตกแต่อย่างใด

ทุนไทยร่วมจีน เปิดศูนย์จำหน่ายจิวเวอร์รี่ริมน้ำโขง รับนักท่องเที่ยว

เมื่อวันที่ 18 ส.ค.61 ที่ศูนย์การค้าโกลเด้นไทรแองเกิ้ล เทรดดิ้งเซ็นเตอร์ ตั้งอยู่ในท่าเรือห้าเชียงเทรดดิ้ง สามเหลี่ยมทองคำ บ้านสบรวก หมู่ 1ต.เวียง อ.เชียงแสน จ.เชียงราย นายอภิชาติ ศรีสุวรรณ ปลัดอำเภอเชียงแสน ผู้แทนนายอำเภอเชียงแสน เป็นประธานเปิดตัวศูนย์การค้าโกลเด้นไทรแองเกิ้ล เทรดดิ้งเซ็นเตอร์ โดยมีนายจูฉวนชู จูจ่ง น.ส.อำไพ งามโนนทอง ผู้บริหารบริษัทเรือท่องเที่ยวยูนนาน อินเตอร์เนชั่นแนล...

“เจ้าแบ๊ค”ละอ่อนเชียงใหม่ คว้าแชมป์โมโตครอส วันนี้!! ขอแชมป์ทางเรียบไทยแลนด์...

นายณัฐนันท์ ศรีใหม (แบ็ค) เด็กหนุ่มวัย 16 ปี อยู่บ้านทุ่งห้า ต.แม่แรม อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ มีฝีมือในการขับขี่รถมอเตอร์ไซด์ในสนามแข่งที่หาตัวจับยากในภาคเหนือ โดยเริ่มขี่มอเตอร์ไซค์ วิบากตั้งแต่ปากยังคาบขวดนม เรียนชั้นอนุบาล2(6 ขวบ) โดยการสนับสนุนของครอบครัว ในวัยเยาว์สร้างผลงานคว้าแชมป์ภาคเหนือ รุ่นอายุไม่เกิน(12 ปี) และเข้าร่วมการแข่งขันระดับประเทศมาตลอด (ในรุ่น จูเนียร์ และเกรด C...

เที่ยววัดหนองเงือก ชมภาพจิตรกรรมโบราณในหอไตร

วัดหนองเงือก อำเภอป่าซาง จังหวัดลำพูนเป็นวัดสำคัญเก่าแก่วัดหนึ่งมีประวัติความเป็นมายาวนานที่วัดแห่งนี้ยังมีโบราณสถาน โบราณวัตถุอันทรงคุณค่ามหาศาล นอกจากนั้นวัดหนองเงือกยังเป็นสถานที่ศึกษาค้นคว้าของนักโบราณคดีทั้งชาวไทยและต่างประเทศ โดยเฉพาะจากนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ลักษณะสำคัญของวัดหนองเงือกเป็นวัดที่สร้างขึ้นตามแบบศิลปกรรมพื้นบ้านเมืองเหนือสมัยเก่า ที่ซุ้มประตูหน้าวัดสร้างขึ้นตามแบบศิลปะล้านนาเป็นซุ้มประตูโขงประดับด้วยลวดลายวิจิตรพิศดารแสดงให้เห็นถึงฝีมือทางสถาปัตยกรรมของช่างสมัยโบราณ พระวิหารของวัดเป็นอาคารทรงไทยล้านนา บานประตูมีลวดลายแกะสลักไม้ที่สวยงามไม่แพ้ที่อื่น ๆ ภายในวิหารจะมีเสาไม้สักทั้งต้นขนาดหนึ่งคนโอบสูง 12 ศอก ด้านหลังของวิหารวัดเป็นเจดีย์ที่บรรจุพระแก้วมรกตและพระบรมสารีริกธาตุ เจดีย์องค์นี้สร้างขึ้นในสมัยของครูบาญาณะ เจ้าอาวาสองค์ที่ 5 (พ.ศ.2453-2490) ตามประวัติกล่าวถึงพระแก้วมรกตที่นำมาบรรจุไว้ในพระเจดีย์วัดหนองเงือกว่า ปี พ.ศ.2467 ครูบาพ่อเป็ง โพธิโก ครูบาอินทจักร อินฺทจกฺโก...

สถานีรถไฟเชียงใหม่

การสร้างเส้นทางรถไฟสายเหนือ เริ่มต้นมีการสำรวจเมื่อปี พ.ศ.2448 เมื่อทางราชการได้เริ่มลงมือสำรวจเพื่อสร้างทางรถไฟสายเหนือขึ้น โดยมีวิศวกรชาวเยอรมันชื่อ มิสเตอร์ อี. ไอเซ็นโฮเฟอร์ ซึ่งเข้ามารับราชการในกรมรถไฟหลวงเมื่อปลายรัชกาลที่ 5 ทางรถไฟสายเหนือสร้างจากกรุงเทพขึ้นมาจนถึงลำปางก็ต้องหยุดชะงัก เนื่องจากภูมิประเทศในแถบนี้เป็นภูเขาสูงและมีเหวลึก ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้การสร้างทางรถไฟต่อจากลำปางมาถึงเชียงใหม่ต้องล่าช้าออกไป อุปสรรค์อันใหญ่หลวงของการสร้างทางระหว่างลำปางมาเชียงใหม่ก็คือ จะต้องทำการขุดเจาะภูเขาขุนตาน ซึ่งอยู่บนสันเขาผีปันน้ำเขตรอยต่อระหว่างจังหวัดลำปางกับจังหวัดลำพูนการสำรวจและขุดเจาะถ้ำขุนตานใช้เวลาถึง 11 ปีจึงแล้วเสร็จ งานขุดเจาะเริ่มตั้งแต่ปี 2450 แล้วเสร็จในปี 2461 โดยขุดเจาะจากภายนอกทั้งสองด้านเข้าไปบรรจบกันตรงกลาง ใช้ช่างชาวเยอรมันกว่า 250...

สธ.กำชับหน่วยงานในพื้นที่ ได้รับผลกระทบจากพายุ “เบบินคา” เฝ้าระวังและดูแลประชาชนใกล้ชิด 

กระทรวงสาธารณสุข กำชับหน่วยงานสาธารณสุขในพื้นที่ ที่ได้รับผลกระทบจากพายุโซนร้อนเบบินคา ให้เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำป่าไหลหลาก และดูแลประชาชนอย่างใกล้ชิด วันนี้ 18 สิงหาคม 2561 นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข และโฆษกกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ได้กำชับให้ สสจ. และสถานบริการสาธารณสุขในภาคภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ที่อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก...

ผกก.กระบะทับ 2 ศพ ย่องมอบตัว...

https://youtu.be/onTPFlwbSjQ คดีกระบะทับเด็กหญิงชาวเขาเผ่าลีซู ผู้กำกับ สอบสวน กองบังคับการตำรวจภูธร จ.เชียงใหม่ ย่องเข้ามอบตัวกับตำรวจ สภ.แม่ปิง ก่อนที่จะปฏิเสธเป็นคนขับไม่ให้การกับตำรวจ ชั้นสอบสวน แต่ขอให้การในชั้นศาล ส่วนรถยนต์จะนำมามอบให้ตำรวจภายหลัง ขณะที่ฝั่งญาติผู้ตายเสียความรู้สึกให้นั่งรอโรงพักทั้งคืน หากไม่คืบหน้าก็เตรียมเดินหน้าเข้ากรุงเทพฯ ร้องสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ส่งแฟ้มภาพของเมื่อคืน) สำหรับความความคืบหน้าคดีที่เด็กสาว 2 คนชาวเผ่าลีซู ถูกรถยนต์กระบะขับทับเสียชีวิตแล้วหลบหนีไปเมื่อวันที่ 13 ส.ค.61 ส่อเค้าที่จะยืดยาวต่อไปหลังจากที่วานนี้ (17สค.61) นายนพรุจ บุญวิเศษ ลูกชายคนโต...

อบต.กื้ดช้าง ระดมช่วยชาวบ้านดินสไลด์ปิดเส้นทาง ล่าสุด!ระดับน้ำยังทะลักเข้าท่วมขยายวงกว้าง

https://youtu.be/bAqMZrP3WOQ นายพิเชษฐ กันทรส นายก อบต.กึ้ดช้าง อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ นำรถแทรกเตอร์พร้อมเจ้าหน้าที่ทำการเปิดถนนบ้านเมืองกื้ด ไปบ้านสบก๋าย ม.3 เชื่อมต่อบ้านป่าข้าวหลาม ม.7 ที่ถูกดินสไลด์และมีต้นไม้ขนาดใหญ่หักโค่นปิดเส้นทาง เนื่องจากสภาพดินที่อุ้มน้ำ ส่งผลให้เคลื่อนตัวลงมาปิดถนนไม่สามารถใข้สัญจรได้ เบื้องต้นพื้นที่ที่น้ำห้วยขึ้นสูงบ้านเมืองกื้ด ม.1 บ้านแม่ตะมาน ม.2 บ้านต้นขาม ม.4 บ้านทุ่งละคร ม.6 และเกิดดินสไลด์บ้านเมืองกื้ด ม.1 บ้านสบก๋าย-ทุ่งยั๊ว...

“ศูนย์ฯสตรี จังหวัดลำพูน กระทรวงพม. ขับเคลื่อนเดินหน้า...

ศูนย์เรียนรู้การพัฒนาสตรีและครอบครัวเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา บรมราชินีนาถ จังหวัดลำพูน กรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว ในระหว่างวันที่ 14 - 17 สิงหาคม 2561 ที่ผ่านมา ได้จัดโครงการพัฒนาธุรกิจสตรีและครอบครัว (Co-working space) รุ่นที่ 2 ให้แก่กลุ่มฝึกอาชีพที่ผ่านการอบรมโครงการสร้างชีวิตใหม่ให้สตรีและครอบครัว ในเขตพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ จำนวนทั้งสิ้น 35 คน (จำนวน...

สภาทนายความ จัดสัมมนากฎหมายใหม่ เรื่อง “การดำเนินคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ”

เมื่อวันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม 2561 เวลาประมาณ 09.30 น. ว่าที่ร้อยตรี ดร.ถวัลย์ รุยาพร นายกสภาทนายความ ให้เกียรติเป็นประธานกล่าวเปิดสัมมนากฎหมายใหม่เรื่อง การดำเนินคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ เพื่อการช่วยเหลือประชาชนทางกฎหมาย และคุ้มครองประโยชน์สาธารณะ จัดโดยสภาทนายความในพระบรมราชูปถัมภ์ ณ ห้องแกรนด์วิว 3 ศูนย์ประชุมนานาชาติเชียงใหม่แกรนด์วิว

ม.ราชภัฏเชียงใหม่ รับสมัครบุคคล เพื่อสอบคัดเลือกหลักสูตร ประกาศนียบัตรบัณฑิตวิชาชีพครู

ม.ราชภัฏเชียงใหม่ แจ้งประกาศเรื่อง การรับสมัครบุคคลเพื่อสอบคัดเลือก เข้าศึกษาหลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิตทางการศึกษา หลักสูตร ประกาศนียบัตรบัณฑิตวิชาชีพครู ประจำปีการศึกษา 2561 ตามที่ ม.ราชภัฏเชียงใหม่ ได้ประกาศรับสมัครบุคลากรทางการศึกษา เข้าศึกษาหลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิตวิชาชีพครู ประจำปีการศึกษา 2561 ตามหลักเกณฑ์ของคุรุสภานั้น...

ประชาสัมพันธ์

แขวงทางหลวงเชียงใหม่ที่ 2 แนะนำเส้นทางแผนที่ทางเลี่ยง เชียงใหม่-เชียงราย หลังปิดใช้เส้นหลักชั่วคราว

จากกรณีช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ได้เกิดฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ทำให้ทางเบี่ยงในพืนที่การก่อสร้าง ของโครงการก่อสร้างเส้นทาง ทล.118 ถนนเชียงใหม่-เชียงราย(บ้านปางแฟน อ.ดอยสะเก็ด) ตั้งแต่ กม.42 -กม.50 ขาด จำนวน 5 แห่ง รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และได้ปิดการใช้เส้นทางไว้ก่อน เพื่อรอให้น้ำลดและได้เตรียมเครื่องจักร รอการแก้ไข ตามที่ได้มีการรายงานข้อมูลเบื้องต้นแล้วนั้น ล่าสุด แขวงทางหลวงเชียงใหม่ที่ 2 ได้มีการประชาสัมพันธ์ เพื่อแจ้งแนะนำเส้นทางให้ประชาชนและผู้เดินทางเลี่ยงเชียงใหม่...

“Wireless Shape Technology By Sabina” ชวนช้อป และชม Mini concert หน้ากากเป็ดน้อย นนท์ The Voice

ซาบีน่าชวนสาวๆ ทดลอง 13 ฟังก์ชั่น ใส่สบาย จาก Wireless Shape สบายเหมือนไม่ได้ใส่ เก็บเนียนเรียบ ไม่มีโครง แต่มีทรง ที่ขุ่นแม่แนะนำ!! มาพร้อมบราไร้โครงดีไซน์ 13 แบบ ทั้งแบบดันทรง ไม่ดันทรง และเก็บทรง บอกเลยใส่สบายเหมือนไม่ได้ใส่ แถมใส่แล้วทรงสวยเป๊ะ ขุ่นแม่ชมใส่ก็เป๊ะใครใส่ก็เป๊ะ สามารถพบกับ Wireless Shape...

เตือนอย่าชำแหละ กินเนื้อสัตว์ที่สงสัย หากพบสัตว์ป่วยตายผิดปกติให้รีบแจ้งปศุสัตว์

กรมควบคุมโรค เตือนประชาชนอย่าชำแหละ และรับประทานเนื้อสัตว์ที่สงสัยหรือป่วยตายผิดปกติ เสี่ยงป่วยโรคพิษสุนัขบ้าและโรคติดต่อระหว่างสัตว์และคน หากพบเห็น ขอให้รีบแจ้งปศุสัตว์ในพื้นที่หรือเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทันที หลีกเลี่ยงการสัมผัสโดยตรง ให้สวมถุงมือยางและหน้ากากอนามัยทุกครั้ง นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ความเสี่ยงจากการรับเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ทั้งการถูกกัด ข่วนจากสัตว์เลี้ยง (สุนัข แมว) หรือการสัมผัสกับสารคัดหลั่งของสัตว์ที่ป่วยด้วยโรคพิษสุนัขบ้า เช่น น้ำลายผ่านการเลีย จากเลือดที่อาจปนเปื้อนสารคัดหลั่ง เป็นต้น ปีนี้ล่าสุดมียอดผู้เสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้าแล้ว 15 ราย จากที่มีรายงานข่าวเกี่ยวกับประชาชนชำแหละกระบือที่ตายจากโรคพิษสุนัขบ้า...

แจ้งเตือนประชาชน ระบบแจ้งเตือนล่วงหน้า น้ำหลาก ดินถล่ม อพยพ 30 หมู่บ้าน เตือนภัยกว่า 82 หมู่บ้าน

เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 61 เวลาประมาณ 10.30 น.นายณรงค์ อินโส หน.ปภ.จ.น่าน ได้ประกาศเตือนขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ริมตลิ่ง และที่ราบลุ่มเชิงเขา ทางเดินน้ำระมัดระวังน้ำล้นตลิ่งและน้ำป่าไหลหลาก สำหรับพี่น้อง อ.ท่าวังผา ขอให้เฝ้าระวัง และเตรียมพร้อมเพราะฝนจะยังคงตกต่อเนื่องอีกไป 1 วัน ส่วนทางสายใต้ก็เฝ้าระวังระดับน้ำน่าน และเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์กันต่อไปด้วย เนื่องจาก ระบบปฏิบัติการเฝ้าระวังและเตือนภัยล่วงหน้า น้ำหลาก-ดินถลม แจ้งเตือนล่วงหน้า...

สดร. ชวนเที่ยวงานสัปดาห์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ 7 จังหวัดทั่วไทย ร่วมรำลึก 150 ปี สุริยุปราคาหว้ากอ

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จัดกิจกรรมเนื่องในวันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ ประจำปี 2561 (18 สิงหาคม 2561) ภายใต้แนวคิดหลัก “150 ปี สุริยุปราคาหว้ากอ” ชวนน้องๆ เยาวชนมาเปิดโลกการเรียนรู้และสนุกสนานกับหลากหลายกิจกรรมดาราศาสตร์ในพื้นที่ 7 จังหวัดทั่วประเทศ กรุงเทพฯ เชียงใหม่ ลำปาง นครราชสีมา ฉะเชิงเทรา สงขลา...