วันอังคาร ที่ 20 พฤศจิกายน 2018 เวลา 19:03น.

ข่าวเด่นวันนี้

ชาวล้านนากับความเชื่อ ในการบูชาผางประทีป

ผางประทีส หรือผางประทีป เป็นเครื่องสักการบูชาในพระพุทธศาสนา คำว่า ผาง คือ ภาชนะดินเผาคล้ายถ้วยเล็กๆ ใช้เป็นถ้วยสำหรับใส่ขี้ผึ้งหรือน้ำมัน และไส้ของประทีส ที่ทำมาจากเส้นฝ้าย ส่วนคำว่า ประทีส คือแสงสว่าง ในช่วงประเพณียี่เป็ง...

เชียงรายหมอกหนา วิสัยทัศน์ลดลง

https://youtu.be/jH9ndnmamdE เวลา 06.00 น.วันที่ 20 พ.ย.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่บริเวณถนนพหลโยธิน บริเวณ ต.บ้านดู่ อ.เมือง จ.เชียงราย พบว่ามีหมอกหนา และอากาศที่เย็นลง ทำให้การสัญจรไปมาในพื้นที่ต้องใช้ความระมัดระวัง เนื่องจากวิสัยทัศน์ในการมองเห็นลดลงเหลือประมาณ 1 กิโลเมตร...

จับได้แล้วสาวมาดทอม มอมยา นทท.จนเสียชีวิตแล้วรูดทรัพย์

จับได้แล้วสาวมาดทอม มอมยานักท่องเที่ยวจนเสียชีวิตแล้วรูดทรัพย์ ตรวจสอบประวัติช่ำชองก่อเหตุมาแล้วหลายครั้ง https://www.youtube.com/watch?v=2JxASuJDUjc&feature=youtu.be จากกรณีคนร้ายเป็นสาวใหญ่ รูปร่างอวบ ล่อลวงนายทารัก บาร์ท ฮามัส ชาวอินเดีย อายุ 56 ปี ชาวอินเดีย...

ช่วยแชร์ต่อด่วน!! ประกาศตามหาคนหายออกจากบ้าน บิดามารดาเกรงได้รับอันตราย

ด้วยนายสุภาพ จันทร์ตะมะ อายุ 38 ปี อยู่บ้านเลขที่ 100 บ้านทุ่งฮ้าง หมู่ที่ 1 ตำบลทุ่งผึ้ง อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง ได้หายออกไปจากบ้านตั้งแต่ปลายเดือนตุลาคม 2561 ที่ผ่านมา

“หนุ่มอมก๋อย” หอบย่ามจากดอยเข้ากรุง ขยันเรียนจนจบวิศวะ ก้มกราบมอบใบปริญญาให้พ่อแม่

โซเชียลสุดประทับใจ เรื่องราวของหนุ่มอมก๋อยที่หอบความฝันจากบ้านเกิดมา 1,500 กว่ากิโลเมตร ไปเรียนหนังสือที่ สถาบันพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง วิทยาเขตชุมพร  4 ปีผ่านไป เจ้าตัวสามารถทำความฝันของตัวเองได้สำเร็จ คว้าใบปริญญาจากคณะวิศวกรรมเครื่องกล ให้ครอบครัวได้ภูมิใจ โดยได้โพสต์ลงในเฟซบุ๊กส่วนตัวที่ใช้ชื่อว่า Wanchai Waewpiram Kmitl  ซึ่งได้โพสต์เล่าเรื่อราวของตัวเองไว้ดังนี้ "คนกับย่ามที่แม่ทอให้ 1 ใบ...

สงสัยกันไหม? รูปภาพนี้ ที่ข่วงประตูท่าแพ คือภาพอะไร

เวลา 10.00 น. วันที่ 19 พ.ย. 2561 ผู้สื่อข่าวรายงาน ณ ช่วงประตูท่าแพ หากท่านไหนที่ขับรถผ่านบริเวณคูเมืองด้านนอก บริเวณข่วงประตูท่าแพ จะพบเห็นรูปภาพสีดำ เหมือนคนยืนอยู่ บริเวณข่วงประตูท่าแพ จากการเข้าไปสำรวจพบว่า รูปภาพดังกล่าวคือ รูปภาพของทหาร ตั้งอยู่บนแสตน หลายจุดบนข่วงประตูท่าแพ ซึ่งแต่ละภาพถือปืนยืนก้มหน้าอยู่ แตกต่างกัน...

(มีคลิป)ยังไม่หมด! เกิดพายุฝนฟ้าคะนองเป็นบริเวณกว้างในเขตพื้นที่แม่ริม

https://youtu.be/UDuT4cw1W2U เมื่อเวลาประมาณ 15.15 น. ของวันที่ 18 พ.ย. 2561 ได้เกิดพายุฝนฟ้าคะนองในเขตพื้นที่ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ในหลายตำบลมีฝนตกลงมาและมีลมพายุพัดเป็นระยะ บางพื้นที่มีรายงานพบมีทั้งแดดและฝนตกในคราวเดียวกัน สร้างความแปลกประหลาดตื่นตาให้แก่ผู้พบเห็นกับสภาพดินฟ้าอากาศที่แปรปรวนในครั้งนี้ หลังจากฝนทิ้งช่วงไปนานหลายวัน นอกจากจะมีความชุ่มฉ่ำเกิดขึ้น แต่ก็เกิดผลกระทบกับชาวนาที่เก็บเกี่ยวข้าวผึ่งแดดไว้...

กิน - พัก - เที่ยว

ขุนเขาป่าหิมพานต์แห่งล้านนา ดอยหลวงเชียงดาว

รางวัลตอบแทนที่ต้องแลกด้วยหยาดเหงื่อแรงกายในการพิชิต ยอดเขาหินปูนที่สูงสุดในประเทศไทย “ดอยหลวงเชียงดาว” ดอยหลวงเชียงดาว สูงเป็นอันดับ 3 ของประเทศ สูงถึง 2,275 เมตร จากระดับน้ำทะเล ในสมัยโบราณดอยเชียงดาวเรียกว่า “ดอยอ่างสลุง” ซึ่งชาวล้านนาเชื่อกันตามตำนานเมืองเชียงใหม่...

จุดเช็คอินแห่งใหม่ กว๊านพะเยาขัวแตะบุญท่าเรือโบราณ ส่งเสริมการท่องเที่ยว

อบต.บ้านตุ่น อ.เมือง จ.พะเยา เปิดขัวแตะบุญท่าเรือโบราณบ้านทุ่งกิ่ว โดยมุ่งสร้างให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวพักผ่อน ในช่วงเทศกาลท่องเที่ยว https://youtu.be/5_2cjBamxKg นายสุวิทย์ สุริยวงศ์ นอภ.เมืองพะเยา พร้อมด้วย นายรัฐวุฒิชัย ใจกล้า นายก...

อินทนนท์เย็นยะเยือก ลดเหลือ 5 องศา กิ่วแม่ปาน 8 องศา

เช้าวันที่ 20 พ.ย.2561 ผู้สื่อข่าวรายงานสภาพอากาศทั้งในตัวเมือง จ.เชียงใหม่ ยามเช้าความหนาวเย็นอุณหภูมิต่ำกว่า 20 องศาเซลเซียส ได้บรรยากาศของฤดูหนาวกลับมาอีกครั้ง และเช้าวันนี้ที่ยอดดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ อุณหภูมิกลับมาหนาวเย็นอีกระลอก...

เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ชวนชมความน่ารัก “ลูกสมเสร็จบราซิล” พร้อมเชิญร่วมจุดผางปะตี๊ด ถวายเป็นพุทธบูชา ต้อนรับเทศกาลลอยกระทง

สำนักงานพัฒนาพิงคนคร (องค์การมหาชน) โดยสำนักงานเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี เปิดตัวสมาชิกใหม่ต้อนรับเทศกาลลอยกระทง “สมเสร็จบราซิลเลียน/ สมเสร็จอเมริกาใต้” พร้อมเชิญชวนนักท่องเที่ยวร่วมสืบสานประเพณียี่เป็ง จุดผางประทีปถวายเป็นพุทธบูชา ณ เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี

“น้ำตกแม่ยะ” ความงามของสายน้ำกลางป่าอินทนนท์

เสียงน้ำที่ตกกระทบโขดหินจากหน้าผาแห่งสายน้ำของน้ำตกแม่ยะแว่วดังมาแต่ไกล หลายต่อหลายคนดั้นด้นเดินทางมาจากที่แสนไกลเพียงเพื่อสักครั้งหนึ่งของห้วงชีวิตที่จะมีโอกาสเข้าไปสัมผัสความยิ่งใหญ่และสวยงามของน้ำตกแม่ยะ สายน้ำตกที่ซ่อนตัวอยู่กลางขุนเขาลึกภายในเขตอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์แห่งนี้ เปรียบเสมือนม่านหมอกของสายน้ำที่ไหลพุ่งออกมาจากแผ่นฟ้าที่เวลามองดูไกล ๆ แล้วราวกับสายน้ำไหลมาจากฟ้า ด้วยลักษณะที่แปลกของสภาพธรรมชาติทางธรณีวิทยาของชั้นหิน ทำให้น้ำตกแม่ยะมีความงดงามและยิ่งใหญ่ไม่แพ้น้ำตกที่ใดในประเทศ

วัดป่าพร้าวใน จากป่ารกชักด้วยต้นมะพร้าว คูเมืองชั้นใน

ด้วยสภาพพื้นที่เป็นป่ารกชักด้วยต้นมะพร้าวขึ้นเรียงรายกันอย่างหนาแน่น จากเมื่อครั้งอดีตบริเวณคูเมืองชั้นใน จวบจนกลายเป็นที่เรียกขานชื่อ...วัดป่าพร้าว...   

วัดพันธนุดวงดี วัดดวงดี วัดงามนามมงคล เชียงใหม่

แต่เดิมวัดนี้ชื่อ วัดพันธนุดวงดี วัดดวงดีสันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยพญามังราย ชื่อที่ปรากฏมีความแตกต่างกันไปในแต่ละยุคสมัย แต่มีความหมายเดียวกัน ด้วยชื่ออันเป็นสิริมงคลนามเชื่อว่าหากได้มาทำบุญจะช่วยเสริมส่งให้พบแต่ให้สิ่งที่ดีๆมีโชค มีลาภ

ข่าวล่าสุด

การประชุมเชิงปฏิบัติการเสริมศักยภาพเจ้าหน้าที่ ในการใช้งานฐานข้อมูล เพื่อเฝ้าระวังไฟป่าลดหมอกควัน

วันนี้ 20 พฤศจิกายน 2561 เวลา 13.30 น. นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชจังหวัดเชียงใหม่ มอบหมายให้ นายคมสัน สุวรรณอัมพา รอง ผู้ว่าราชจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานในพิธีเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการเสริมศักยภาพเจ้าหน้าที่ในการใช้งานฐานข้อมูลเพื่อเฝ้าระวังไฟป่าลดหมอกควัน ณ โรงแรมเมอร์เคียว เชียงใหม่

ฮือฮา!! บัวกระด้งในคูเมืองเชียงใหม่ลงไปนั่งได้

https://youtu.be/nacHBuoSWoo เมื่อวันที่ 20 พ.ย.2561 ผู้สื่อข่าวรายงานการตกแต่งคูเมืองเชียงใหม่โดยเทศบาลนครเชียงใหม่นำดอกบัวกระด้ง และดอกบัวชนิดต่างๆนำลงไปปลูกในคูเมืองเชียงใหม่เพิ่มความสวยงามและช่วยในการปรับสภาพน้ำในคูเมืองเชียงใหม่ให้ดีขึ้นด้วย สำหรับการส่งเสริมการท่องเที่ยว กระนำดอกบัวปลูกในคูเมืองเชียงใหม่เริ่มปลูกในคูเมืองด้านทิศต่างๆ เป็นการกระตุ้นการท่องเที่ยวให้นักท่องเที่ยวมาถ่ายภาพสวยงามแล้วนั้น...

เชิญชวนชาวเชียงใหม่ ร่วมแสดงพลังในกิจกรรมเดินรณรงค์ยุติความรุนแรงต่อเด็ก สตรี และบุคคลในครอบครัว

เชิญชวนชาวเชียงใหม่ ร่วมแสดงพลังในกิจกรรมเดินรณรงค์ยุติความรุนแรงต่อเด็ก สตรี และบุคคลในครอบครัว “ปรับพฤติกรรม เปลี่ยนความคิด ยุติความรุนแรง” นางจิราพร เชาวน์ประยูร ยามาโมโต้ พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า จังหวัดเชียงใหม่...

พิธีมอบทุนการศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่และคณะกรรมการส่งเสริมฯ ประจำปีการศึกษา 2561

มหาวิทยาลัยเชียงใหม่และคณะกรรมการส่งเสริมมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดพิธีมอบทุนการศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่และคณะกรรมการส่งเสริมฯ ประจำปีการศึกษา 2561 โดยมีศาสตราจารย์คลินิก นพ.นิเวศน์ นันทจิต อธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กล่าวแสดงความยินดี คุณวีณา ภัทรประสิทธิ์ ประธานกรรมการส่งเสริมมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กล่าวให้โอวาท รองศาสตราจารย์ นพ.อำนาจ อยู่สุข รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กล่าวรายงาน พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร คณะกรรมการส่งเสริมมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ผู้แทนจากหน่วยงาน...

เชิญชวนชาวเชียงใหม่ ร่วมแสดงพลังในกิจกรรมเดินรณรงค์ยุติความรุนแรงต่อเด็ก สตรี และบุคคลในครอบครัว

https://www.youtube.com/watch?v=Pc-Z_Ba1VRA&feature=youtu.be พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ฯ เชิญชวนชาวเชียงใหม่ ร่วมแสดงพลังในกิจกรรมเดินรณรงค์ยุติความรุนแรงต่อเด็ก สตรี และบุคคลในครอบครัว “ปรับพฤติกรรม เปลี่ยนความคิด ยุติความรุนแรง” ในวันที่ 25 พฤศจิกายน 61 บริเวณลานประตูท่าแพ

อั้ม อธิชาติ และนัท มีเรีย...

https://youtu.be/GecWJY6LIo0 เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 20 พฤศจิกายน 2561 โดยมีคณะทอดกฐินสามัคคี ของ บริษัท แอสเสท เวิร์ด คอร์ป จำกัดมหาชน / อธิชาติ (อั้ม)...

รัฐบาลใจดี!! ขนเงินกว่า 38,730 ล้าน...

ครม. เห็นชอบมาตรการช่วยค่าน้ำค่าไฟ ผู้มีรายได้น้อยผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ พร้อมแจกขวัญถุงรับสิ้นปีอีก 500 บาท นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรีว่า ที่ประชุมเห็นชอบมาตรการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยเพิ่มเติม ผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 4...

ชาวเชียงใหม่ แห่งลงทะเบียนกิจกรรมปั่นจักรยาน “Bike อุ่นไอรัก...

โดยมีประชาชนทยอยมาลงทะเบียนที่ศูนย์ดำรงธรรมแล้วจำนวนมาก ส่วนทางเว็ปไซด์มียอดลงทะเบียนแล้วกว่า 1,500 คน เมื่อวันที่ 20 พ.ย. 61 ผู้สื่อข่าวรายงาน บรรยากาศประชาชนชาวเชียงใหม่ทยอยกันเดินทางมาลงทะเบียน กิจกรรมปั่นจักรยาน "Bike อุ่นไอรัก" ที่ศูนย์ดำรงธรรม...

ร่วมกันทอดผ้าป่าสามัคคี กลุ่ม ปตท. วัดพระนอนหนองผึ้ง...

นายชาญศิลป์ ตรีนุชกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) พร้อมคณะผู้บริหาร พนักงาน ร่วมกันทอดผ้าป่าสามัคคี กลุ่มปตท. ประจำปี 2561 ณ วัดพระนอนหนองผึ้ง เพื่อนำปัจจัยสมทบทุนสร้างอาคารเรียนพระปริยัติธรรม แผนกบาลี – นักธรรม ได้ปัจจัย 899,999 บาท...

ประชาสัมพันธ์

คุ้มกว่านี้‼ ไม่มีอีกแล้วงานสยามทีวี True Family Fair 4.0

ในงานนี้พบกับร้านค้าสุดฮิตมากมายที่นำอาหารมาจัดโปรโมชั่นราคาพิเศษ เฉพาะงานนี้ เท่านั้น‼-สินค้าราคาพิเศษ เริ่มต้นที่ 10 บ.เท่านั้น-สำหรับลูกค้าที่ใช้ทรู / 50 ทรูพ้อยท์แลกคูปองเงินสดได้50บ.-เมื่อซื้อสินค้าที่สยามทีวี ครบ 3,000 บ.รับฟรี!คูปองช้อปฟรีในงานและสำหรับ100 ท่านแรกเมื่อซื้อสินค้าที่สยามทีวีโชว์ใบเสร็จ เดือนพ.ย.61รับสิทธิ์แลกซื้อ " ไข่ไก่ฟองละ 1 บาท "ณ ลานโปรโมชั่นด้านหน้า 22-23 พ.ย.61...

ขอเชิญร่วมสืบสานงานประเพณี “ล่องสะเปาจาวละกอน” แห่งเดียวในประเทศไทย

พร้อมแล้วนะ บรรยากาศสีสันและความสดใสของ “โคมแขวนล้านนา” บริเวณถนนบ้านเชียงราย พร้อมต้อนรับชาวลำปางและนักท่องเที่ยว ที่เข้ามาเก็บภาพความประทับใจ ในงานสืบสานประเพณีล่องสะเปาจาวละกอน ที่จะมาถึงไม่กี่วันนี้ 21 – 23 พ.ย.นี้ จ.ลำปาง ขอเชิญร่วมสืบสานงานประเพณี...

ครั้งแรกของไทย เอไอเอสโชว์ทดสอบ “5G” ก่อนใคร พร้อมให้คนไทยสัมผัส 22 พ.ย. นี้ ที่ AIS D.C.ชั้น 5 เอ็มโพเรียม

(20 พฤศจิกายน 2561) เอไอเอส ตอกย้ำ ผู้นำอันดับ 1 ด้านนวัตกรรมเครือข่ายและเทคโนโลยี ผนึกกำลังพาร์ทเนอร์ระดับโลก โนเกีย หัวเหว่ย และ แซดทีอี เชิญคนไทยเตรียมความพร้อมรับเทคโนโลยีอนาคตจาก 5G ที่มาให้สัมผัสประสบการณ์ก่อนใคร เพื่อให้ภาคธุรกิจ และทุกอุตสาหกรรมเห็นภาพของประโยชน์ที่จะเกิดขึ้นจาก 5G ซึ่งอยู่ระหว่างการพัฒนา ช่วยเสริมแรงบันดาลใจที่จะเตรียมความพร้อมองค์กรให้สอดรับกับเทคโนโลยีอนาคตที่จะมาถึงในอนาคตอันใกล้

ด่วน!! โปรดหลีกเลี่ยงเส้นทาง หน้าเซ็นทรัลแอร์พอร์ต

แจ้งข่าวประชาสัมพันธ์ วันที่ 20 พ.ย.61 ผู้รับเหมางานขยายพื้นผิวการจราจร ด้านหน้าศูนย์ การค้าเซ็นทรัลแอร์พอร์ต จะทำการเทคอนกรีตบริเวณเกาะกลาง ตั้งแต่เวลา 09.00 นถึงประมาณเวลา 14.00 น ประกอบกับมหาวิทยาลัยฟาร์อีสเทอร์น จะทำการซักซ้อมเพื่อประสาทปริญญาบัตร ทั้งสองส่วนนี้ คาดว่าจะกระทบกับการจราจร หากไม่มีความจำเป็น โปรดหลีกเลี่ยงเส้นทางดังกล่าว หรือหากมีความจำเป็น โปรดใช้ความระมัดระวัง นำเรียนเพื่อวางแผนการเดินทางด้วยนะครับ

โรงแรมอิมพีเรียลแม่ปิง เชิญชวนทุกท่านสัมผัสประสบการณ์ พบกับศาสตร์แห่งการนวดบำบัด

โรงแรมอิมพีเรียลแม่ปิง เชิญชวนทุกท่านสัมผัสประสบการณ์ พบกับศาสตร์แห่งการนวดบำบัด เพื่อผ่อนคลายความเมื่อยล้า กับหลากหลายทรีตเม้นต์ และโปรแกรมการนวดตามแบบของอิมพีเรียลสปา จากผู้เชี่ยวชาญด้านการนวดบำบัดที่ได้รับการฝึกฝนมาเป็นอย่างดี พร้อมกันนั้น เรามีโปรโมชั่นพิเศษมากมาย อาทิ Happy Hours 10:00 น....