fbpx

เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นเมียนมาร์และเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทย ร่วมพิธีเปิดใช้เส้นทางสะพาน แห่งที่ 2 ฝั่งไทยคาดหวังอนาคตเปิดขนส่งสินค้าผ่านแดนเต็มรูปแบบ

เวลา 07.00 น. วันที่ 19 ส.ค. 2562 บริเวณกึ่งกลางสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 2 บ้านสันผักฮี้ อ.แม่สาย จ.เชียงราย นายภาสกร บุญญลักษณ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย และ อูส่อวินเท รองผู้ว่าราชการ จ.ท่าขี้เหล็ก พร้อมหัวหน้าส่วนราชการท้องถิ่นทั้งสองฝั่งประเทศ ร่วมพิธีเปิดการใช้เส้นทางสัญจร สำหรับรถรับส่งนักเรียนและรถพยาบาลฉุกเฉินข้ามแดน เพื่อแก้ไขปัญหาการจราจรแออัด...

แผ่นดินไหวทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของ อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน จุดศูนย์กลางที่ประเทศเมียนมาร์...

สำนักเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานว่า เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2562 เวลา 10.24 น. เกิดแผ่นดินไหว จุดศูนย์กลางอยู่บริเวณประเทศเมียนมาร์ ที่ละติจูด (18.371°N, 94.539°E) ขนาด 5.3 ริกเตอร์ ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของ อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ประมาณ 359...

เชียงใหม่นิวส์สอนคำเมือง

"หล่อ" เป็นคำที่ใช้ในบริบทถิ่นเหนือ ณ ที่นี้ หมายถึงการ "หล่อเข้าใส่" ที่หมายถึงการ "พุ่งเข้าหา" นั่นเอง . . . "พ่อง" เป็นภาษาถิ่นเหนือ แปลว่า "บ้าง" เน่อ โดยมักใช้ลงท้ายในประโยคคำถาม เช่น "วันนี้เป็นใดพ่อง" (วันนี้เป็นยังไงบ้าง) เป็นต้น

(มีคลิป)ด่วนปิดน้ำตกแม่สา-ตาดหมอก หลังฝนตกต่อเนื่องส่งผลให้ปริมาณน้ำเพิ่มหวั่นนักท่องเที่ยวได้รับอันตราย

https://youtu.be/TLWAstsvJF0 วันที่ 17 สิงหาคม 2562 เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเอยสุเทพ-ปุย ได้สั่งปิดแหล่งท่องเที่ยว งดการบริการหรืองดให้นักท่องเที่ยว เข้าชมน้ำตกสองแห่งของอำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ คือน้ำตกแม่สา และน้ำตกตาดหมอก ท้องที่ตำบลแม่แรม อำเภอแม่ริม เนื่องจากมีฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง มีน้ำป่าไหลหลาก เกรงอันตรายจะเกิดกับนักท่องเที่ยว จึงมีคำสั่งปิดน้ำตกทั้งสองแห่ง จนกว่าสถานการณ์จะเป็นปกติจึงจะให้บริการเข้าชมน้ำตกอีกครั้ง

ราคาทอง ปรับตัวขึ้น 50 บาท...

ราคาทอง ประจำวันที่ 17 สิงหาคม 2562 ประกาศ ครั้งที่ 1 เมื่อเวลา 09.06 น. ราคาในวันนี้ ปรับขึ้น 50 บาท ทองคำแท่ง รับซื้ออยู่ที่ 22,050.00 บาท ขายออกอยู่ที่ 22,150.00 บาท ทองรูปพรรณ รับซื้ออยู่ที่ 21,648.48 บาท ขายออกอยู่ที่ 22,650.00 บาท

ลำบากแค่ไหนก็ต้องไปให้ถึง สุดยอดหมอแกร่ง เดินทางฝ่าฟันอุปสรรค ฉีดวัคซีนให้เด็กบนดอย...

วันที่ 17 ส.ค. 62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้บนโลกโซเชียล โดยเฉพาะในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ ได้มีเรื่องราวประทับใจเกิดขึ้นแล้ว เป็นเรื่องราวที่น่าชื่นชมจากการที่ทางเพจเฟซบุ๊ก "จอมทอง สร้างสรรค์" ได้มีการโพสต์ภาพและเรื่องราวของคณะแพทย์ จาก รพ.สต.บ้านนาเกียน อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ ซึ่งได้เดินทางบุกป่าฝ่าดง และฝ่าฟันอุปสรรคเส้นทางที่ยากลำบาก เดินทางไปช่วยเหลือและให้บริการด้านการแพทย์ ในการออกสอบสวนโรคหัดและฉีดวัคซีนให้กับเด็กๆ ในถิ่นธุรกันดาร บ้านแม่ฮอง หมู่ที่...

ป.ป.ส. ส่งมอบของกลางกัญชากว่า 1 ตัน...

วันที่ 16 สิงหาคม 2562 เวลา 14.00 น. สำนักงาน ป.ป.ส. โดยมี นายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด เป็นผู้ส่งมอบของกลางกัญชาที่ได้รับการอนุญาตครอบครองจากคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) จำนวนรวม 1,005 กิโลกรัม ให้กับกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก และ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ณ อาคาร 2...

ข่าวล่าสุด

ด่วน!! เหตุระทึก ไฟไหม้เบาะรถทัวร์กลางถนนไนท์บาร์ซ่า เชียงใหม่...

เมื่อเวลาประมาณ 19.30 น. วันที่ 19 ส.ค. 62 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองเชียงใหม่ ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุว่า เกิดเหตุเพลิงลุกไหม้ภายในรถทัวร์นักท่องเที่ยว ขณะเดินทางบนถนนไนท์บาร์ซ่าเมืองเชียงใหม่ หลังทราบเรื่องจึงรุดไปที่เกิดเหตุพร้อมประสานทางเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเทศบาลนครเชียงใหม่ และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องเจ้าระงับเหตุอย่างเร่งด่วน ซึ่งเมื่อถึงที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่พบกลุ่มควันพวยพุ่งออกมาจากภายในรถทัวร์คันสีเขียว หมายเลขทะเบียน 03-7025 เชียงใหม่ ที่จอดอยู่ริมทางบนถนนไนท์บาร์ซ่า ขณะเดียวกันได้กันพื้นที่เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวออกห่างจากบริเวณดังกล่าว ป้องกันเหตุอันตราย ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะได้เข้าทำการดับเพลิงที่ลุกไหม้บริเวณเบาะนั่งผู้โดยสารของรถบัสคันดังกล่าว ซึ่งได้มีการให้ผู้โดยสารออกมาจากรถหมดแล้ว โดยหลังเกิดเหตุไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด และหลังจากไฟดับเจ้าหน้าที่ได้เร่งทำการเคลียร์พื้นที่เกิดเหตุจนสถานการณ์กลับสู่ปกติในที่สุด   ทั้งนี้จากการสอบถามพยานที่เกิดเหตุทราบว่า...

จังหวัดเชียงใหม่ ประชุมคณะทำงานพิจารณาเส้นทางจักรยานในกิจกรรม Bike อุ่นไอรัก

วันนี้ (19 ส.ค.62) ที่ห้องประชุม 3 อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายวิรุฬ พรรณเทวี รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานการประชุมคณะทำงานจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อพิจารณาเส้นทางจักรยาน ในกิจกรรม Bike อุ่นไอรัก ของจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อให้ได้เส้นทางที่เหมาะสม ผ่านสถานที่สำคัญของจังหวัด และมีความหมายทางประวัติศาสตร์ พร้อมทั้งกำหนดให้มีจุดพักและมีการอำนวยความสะดวกแก่ประชาชน รวมทั้งพิจารณาถึงระบบความปลอดภัยตลอดเส้นทางการปั่นจักรยานด้วย การประชุมครั้งนี้เป็นหารือร่วมกันระหว่างคณะทำงาน เพื่อรวบรวมเป็นข้อมูลการเตรียมความพร้อมของจังหวัดเชียงใหม่ ในการจัดกิจกรรม Bike อุ่นไอรัก...

กลุ่มยางพาราวอน ทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่านค้านหันช่วยเหลือเกษตรกรจริงจัง

เกษตรกรกลุ่มยางพารา ไม่เห็นด้วยกับมาตรการประกันราคายาง แถมสูตรคำนวณต้นทุนสวนทางกับความเป็นจริง วอนขอให้ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ หยุดปั่นกระแส 3 สารฯ หนุนนายทุน สร้างภาระและความยากจนให้เกษตรกร นายอุทัย สอนหลักทรัพย์ ประธานสภาเครือข่ายยางและสถาบันเกษตรกรยางพาราแห่งประเทศไทย (สยยท.) เปิดเผยว่า ภายหลังจากการประชุมโครงการประกันราคาเกษตรกรชาวสวนยาง ประสบปัญหาล้มเหลว เนื่องจากสูตรคำนวณต้นทุนการผลิตเกษตรกรสวนยางของปีนี้ แจ้งว่าต้นทุนการผลิตอยู่ที่ 55 บาทต่อกิโลกรัม ซึ่งขัดแย้งกับความเป็นจริง ต้นทุนการผลิตอยู่ที่...

“คุ้มเจ้า” โบราณในเขตกำแพงเมืองเชียงใหม่

ในอดีตภายในเขตกำแพงเมืองเชียงใหม่นั้นจะเป็นที่ประทับของพระเจ้าแผ่นดิน วัดวาอารามหลวง คุ้มเจ้าหลวงและคุ้มเจ้านาย ราชวงศ์ต่างๆ ปัจจุบันนี้ยังมีร่องรอยและตัวอาคารโบราณปรากฏให้เห็นอยู่ อาคารคุ้มเจ้าที่ตั้งอยู่ในเขตกำแพงเมืองเชียงใหม่ที่หลงเหลือมาจนถึงปัจจุบัน ได้แก่ คุ้มเจ้าบุรีรัตน์ (เจ้าน้อยมหาอินทร์ ณ เชียงใหม่) สันนิษฐานว่าสร้างเมื่อปี พ.ศ.2432 เป็นงานสถาปัตยกรรมอิทธิพลตะวันตกแบบ Colonial Style ครึ่งปูนครึ่งไม้สูงสองชั้นมีบันไดอยู่นอก อาคาร ชั้นล่างก่ออิฐหนาเป็นรูปโค้ง ฉาบปูนมีระเบียงโดยรอบ ชั้นบนเป็นพื้นไม้มีระเบียงโดยรอบเช่นกัน หลังคาจั่วและปั้นหยาคลุมระเบียงโดยรอบ ปัจจุบันใช้เป็นศูนย์สถาปัตยกรรมล้านนา อยู่ในความดูแลของคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เปิดวันจันทร์-วันศุกร์...

นักเรียนอนุบาลเชียงใหม่ คว้ารางวัลการแข่งขันกีฬาเด็กเล็ก ชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทยประจำปี 2562

เมื่อวันเสาร์ที่ 17 สิงหาคม 2562  ณ อาคารนิมิบุตร สนามกีฬาแห่งชาติ ปทุมวัน กรุงเทพมหานคร คณะครูและตัวแทนนักเรียนโรงเรียนอนุบาลเชียงใหม่ เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาเด็กเล็ก ชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2562 โดยมีรายชื่อนักกีฬา ได้แก่ 1. เด็กชายธีปานนท์ กัลยาธิ 2. เด็กชายวิชยุตม์ วิลาช 3. เด็กชายสุกฤษฎิ์   คำวังสวัสดิ์...

ตำรวจตระเวนชายแดน กองร้อยที่ 344 จับกุมวัยรุ่นพร้อมยาเสพติด...

เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2562 เวลา 12.30 น. ที่ผ่านมา โดยการอำนวยการของ พ.ต.ท.ฐิติพงษ์ ชื่นสมบัติ ผบ.ร้อย.ตชด.344 ได้สั่งการให้ ร.ต.อ.ศรี นิลมูล หัวหน้าชุดปฏิบัติการการข่าวพร้อมด้วยกำลังพล 5 นาย ร่วมกับ มว.ตชด.3443 เข้าลาดตระเวนและตรวจค้นเป้าหมาย ตามแหล่งข่าวได้แจ้งว่ามีการจำหน่ายยาเสพติด บริเวณ บ้านเลเคาะ...

สาวจบปริญญาตรี ตกงาน ก่อเหตุลักของในห้างดังกลางเมืองเชียงใหม่แล้วประกาศขายทางเฟซบุ๊ก ตำรวจรวบทันควัน

เมื่อวันที่ 19 ส.ค. 62 เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.ช้างเผือก จ.เชียงใหม่ ร่วมกันจับกุม นางสาว ลลิตา ขอสงวนนามสกุล อายุ 24 ปี ชาว อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ พร้อมด้วยของกลาง เครื่องสำอางจากห้างวสันต์สาขาเมญ่า อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งข้อหาลักทรัพย์ หลังจากรับทราบข้อกล่าวหาแล้วผู้ต้องหาให้การยอมรับสารภาพ ทั้งนี้ก่อนการจับกุม เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับแจ้งจากพนักงานขายว่า...

ม.แม่โจ้ ลงนามความร่วมมือ กับ เคอรี่...

เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2562 มหาวิทยาลัยแม่โจ้ จัดพิธีลงนามความร่วมมือ กับ บริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) จำกัด เพื่อสนับสนุนความร่วมมือทางวิชาการและการวิจัยร่วมกัน โดยมี รองศาสตราจารย์ ดร.วีระพล ทองมา รักษาการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้ และ นายวราวุธ นาถประดิษฐ์ กรรมการบริหารสายงานพัฒนาธุรกิจการค้า บริษัท เคอรี่...

โรงเรียนยุพราชวิทยาลัย จัดพิธีวางศิลาฤกษ์ อาคารศูนย์วิทยบริการ ดารารัศมี...

วันที่ 19 สิงหาคม 2562 ที่โรงเรียนยุพราชวิทยาลัย พลเอกโกศล ประทุมชาติ อดีตที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานฝ่ายคฤหัสถ์ และพระพรหมมงคล วิ. ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 7 เจ้าอาวาสวัดพระธาตุศรีจอมทอง เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ ประกอบพิธีวางศิลาฤกษ์ ในการก่อสร้างอาคารศูนย์วิทยบริการ ดารารัศมี โดยมี นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ หัวหน้าส่วนราชการ คณะผู้บริหาร อาจารย์...

อำเภอปาย ระดมกำลังจากทุกภาคส่วน จัดบิ๊กคลีนนิ่งเดย์ ทำความสะอาดพื้นที่ที่ประสบเหตุอุทกภัย

https://youtu.be/YLMw4yTXqHg เมื่อวันที่ 19 สิงหาคม 2562 เวลา 09.00 น. นายสังคม คัดเชียงแสน นายอำเภอปาย และนางวิลาวัณย์ คัดเชียงแสน นายกกิ่งกาชาดอำเภอปาย เป็นประธานปล่อยแถว Big Clinning Day และมอบสิ่งของยังชีพ เครื่องอุปโภคบริโภค จำนวน 17 ชุดให้แก่ผู้ประสบภัยเหตุอุทกภัย น้ำท่วม ดินโคลนทับถมถนนและรีสอร์ต...

กิน - พัก - เที่ยว

ชมวิวทุ่งนาและธรรมชาติสุดงดงาม ที่วัดภูเก็ต จ.น่าน

ช่วงฤดูฝนแบบนี้ กับบรรยากาศที่ชุ่มฉ่ำท่ามกลางสายฝน คงไม่มีอะไรดีไปกว่าการได้มองไปยังธรรมชาติสีเขียวๆงดงามรายรอบตัวเรา วันนี้เชียงใหม่นิวส์ออนไลน์ พาท่านผู้อ่านไปท่องเที่ยวชมความงามนอกจังหวัดเชียงใหม่กันบ้างกับ ที่นี่ วัดภูเก็ต ที่ไม่ได้อยู่จังหวัดภูเก็ต แต่อยู่ที่ อ.ปัว จ.น่าน ซึ่งที่ตั้งชื่อตามหมู่บ้านเก็ต และตั้งอยู่บนเนินเขา ซึ่งทางภาคเหนือเรียกกันว่า ภู หรือ ม่อน จึงกลายเป็นชื่อวัดภูเก็ต นั่นเอง ที่วัดภูเก็ตแห่งนี้ นอกจากนักท่องเที่ยวจะได้เข้ามาไหว้พระสักการะขอพรกันแล้ว กลางฤดูฝนอย่างนี้ที่พลาดไม่ได้กับไฮไลท์สำคัญ ที่นี่ยังมีลานชมวิวที่เราสามารถมองเห็นวิวทุ่งนาเขียวขจี ตัดกับวิวภูเขาที่เต็นไปด้วยไอหมอก ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถมองได้กว้างไกลสุดสายตา อีกทั้งยังมีลำธารด้านล่าง...

วู๊ดฟิลด์ รีสอร์ท จัดโปรอาหารแถมเครื่องดื่มสมุนไพร

วู๊ดฟิลด์ รีสอร์ท รีสอร์ทสวย ร่มรื่น ย่านหนองหอย ในเมืองเชียงใหม่ ชวนมาทานอาหารในรีสอร์ทสวย ตลอดเดือนสิงหาคมนี้ ขอเอาใจสาวๆ สตรองทั้งหลาย ด้วยโปรพิเศษ เชฟเตรียมเมนูอร่อยไว้มากมาย สามารถเลือกทานในห้องอาหาร บรรยากาศดี หรือริมสระน้ำชิวๆ เพียงรับประทานอาหารครบ 500 บาทขึ้นไป รับเครื่องดื่มน้ำอัญชันมะนาว ฟรี 1 ที่ และขอแนะนำเมนูอร่อย อาทิ...

จนท.เร่งทำความสะอาดเพื่อให้บริการ หลังน้ำป่าไหลหลากบริเวณน้ำตกแจ้ซ้อน และงดการทำกิจกรรมในพื้นที่ชั่วคราว

นายเทวัญ จันทร์พรหม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน เปิดเผยว่า หลังจากที่ได้เกิดฝนตกหนักในบริเวณกว้างในพื้นที่อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 17 สิงหาคม 2562 ปริมาณน้ำบนภูเขาได้สะสมจำนวนมาก ทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากลงสู่น้ำตกแจ้ซ้อน และมีน้ำไหลเอ่อท่วมบริเวณลานน้ำพุร้อนบางจุด ตนจึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยให้เฝ้าระวัง และแจ้งเตือนนักท่องเที่ยวไม่ให้เข้าชมบริเวณน้ำตกแจ้ซ้อนชั่วคราว ในช่วงเวลาดังกล่าว จนกระทั่งเมื่อเวลา 15.00 น. สถานการณ์ได้กลับสู่ภาวะปกติ สภาพอากาศปลอดโปร่ง ทางเจ้าหน้าที่ได้ช่วยกันทำความสะอาดบริเวณห้องอาบน้ำแร่และบ่อแช่เท้า เพื่อให้บริการนักท่องเที่ยว โดยมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวชมและดำเนินกิจกรรมท่องเที่ยวภายในอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อนได้ตามปกติแล้ว ...

เปิดตำนาน “แม่แจ่ม” มนตร์เสน่ห์แห่งเมืองในขุนเขา ดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง

“แม่แจ่ม” มนตร์เสน่ห์แห่งเมืองในขุนเขา ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของจังหวัดเชียงใหม่ ดินแดนแห่งนี้เดิมเป็นที่อาศัยของชนชาติลัวะ ซึ่งมีความเจริญไม่แพ้พวกขอม-มอญ ซึ่งเป็นเจ้าของดินแดนแห่งนี้ร่วมกัน เพียงแต่แยกการปกครองออกเป็นหมู่เหล่า เป็นอิสระไม่ขึ้นตรงต่อพวกใด ชนใดมีความเข้มแข็งก็ตั้งตัวเป็นเจ้าเมืองขึ้นปกครองกันเอง มีวิถีชีวิตที่เรียบง่าย และได้สร้างวัฒนธรรมของตนจนรุ่งเรือง ตามหลักฐานทางประวัติศาสตร์ ไม่ว่าจะเป็นวัดวาอาราม จิตรกรรมฝาผนัง เครื่องปั้นดินเผา อาจจะเป็นเพราะในอดีตเมืองแจ๋มเป็นเส้นทางการค้าขายระหว่าง พม่า ไทย จีน และอินเดียก็เป็นได้ เพราะสินค้าของทุกประเทศตกทอดมาสู่รุ่นลูกหลานซึ่งได้รับจากบรรพบุรุษที่อยู่ในสมัยนั้นด้วยตามหลักฐานทางประวัติศาสตร์ เช่น คิชฌกูฏ ในวิหารของวัดยางหลวง...

ททท.สำนักงานแม่ฮ่องสอน ชวนนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวแม่ฮ่องสอนในช่วงฤดูฝน Green Season เพื่อมาสัมผัสกับความเขียวขจีของธรรมชาติ

เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 2562 นายโยธิน ทับทิมทอง ผอ.ททท.สำนักงานแม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่าขอชวน นักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวแม่ฮ่องสอนในช่วงฤดูฝน Green Season เพื่อมาสัมผัสกับความเขียวขจีของธรรมชาติ รวมถึงบรรยากาศที่เย็นสบาย ท่ามกลางสายฝนและไอหมอก ตามเส้นทางการท่องเที่ยวทางธรรมชาติของจังหวัดแม่ฮ่องสอน ชมความชุ่มฉ่ำของสายน้ำที่น้ำตกผาเสื่อ ซึ่งตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติถ้ำปลา – น้ำตกผาเสื่อ ที่ไหลลงมาจากแม่น้ำแม่สะงา มี 6 ชั้น น้ำตกผาเสื่อ เป็นน้ำตกขนาดกลาง...

ก๋วยเตี๋ยวเรือหม้อดินคนแห่อุดหนุนแน่นร้าน

ก๋วยเตี๋ยวเรือหม้อดิน หน้ามหาวิทยาลัยพะเยา เข้มข้นขายดีลูกค้าแห่อุดหนุนแน่นร้านเนื่องจากมีรสชาติอร่อยถึงใจ เน้นขายเฉพาะก๋วยเตี๋ยวน้ำตก หลากหลายทั้งหมูตุ๋น เนื้อตุ๋น ซึ่งภาชนะที่ใส่ก็จะเป็นหม้อดิน ที่มีความหอมกรุ่นของก๋วยเตี๋ยวเรือ นอกจากนั้นยังมีเล้งลงเรือให้ลูกค้าได้เลือกรับประทาน ในแต่ละวันจะมีลูกค้าอุดหนุนแน่นร้าน นางสาวจุริมาศ เงินเย็น หญิงสาววัย 31 ปี...

วันหยุดพาแม่ขึ้นดอยอินทนนท์รับรองมีหนาว

https://youtu.be/Jk1fwyFFOvY https://www.youtube.com/watch?v=FIQtu0tXai4&feature=youtu.be เมื่อเช้าวันที่ 10 สิงหาคม 62 ที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ ท้องฟ้าแจ่มใส สามารถมองเห็นเมฆสีขาวลอยละล่อง งดงามมาก และช่วงพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้ายิ่งสวยเข้าไปใหญ่ นักท่องเที่ยวบางคนตะลึงกับธรรมชาติอันงดงามต่างพากันถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึก ขณะเดียวกัน มีรายงานว่าเช้านี้อุณหภูมิต่ำสุดวัดได้ที่ 12...

เปิดงานเทศกาลชมดอกกระเจียวยักษ์บาน ที่บ้านเขาโล้น ประจำปี 2562

วันที่ 9 สิงหาคม 2562 เวลา 10.00 น. งานแถลงข่าวและเปิดงานเทศกาลชมดอกกระเจียวยักษ์บาน ที่บ้านเขาโล้น ประจำปี 2562 อำเภอทับคล้อ จังหวัดพิจิตร โดยมี...

ข่าวล่าสุด

ได้ฤกษ์เปิดตัว “ชูชัย” สู่ศึก อบจ.เชียงใหม่ หน.พรรคเพื่อไทยมาเองประกาศนำพรรคหนุนเต็มที่

วันที่ 19 ส.ค. 62 ที่สำนักงานพรรคเพื่อไทยเชียงใหม่ นายชูชัย เลิศพงศ์อดิศร นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วยนายชัยเกษม นิติสิริ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมและกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย นายยงยุทธ ติยะไพรัช อดีตประธานสภาผู้แทนราษฎร แกนนำพรรคเพื่อชาติ นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ อดีตโฆษกพรรคเพื่อไทย และกรรมการบริหารพรรคเพื่อไทย ตลอดจนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรคเพื่อไทยจังหวัดเชียงใหม่และลำพูน รวมถึงนักการเมืองท้องถิ่น แกนนำชุมชน...

ออป. จัดประชุมช้างแห่งชาติ และการประชุมการป่าไม้ ภายใต้แนวคิด “การป่าไม้ก้าวไกล ขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยก้าวหน้า”

https://youtu.be/tjY2FladTZc วันที่ 19 สิงหาคม 62 ที่ห้องประชุม สถาบันคชบาลแห่งชาติ ในพระอุปภัมถ์ฯ องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ จังหวัดลำปาง นายวิจารย์ สิมาฉายา ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานเปิดการประชุมช้างแห่งชาติ และการประชุมการป่าไม้ ประจำปี พ.ศ. 2562 มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้านป่าไม้ และบริบาลช้างเข้าร่วม ทั้งนี้เพื่อระดมความคิด แลกเปลี่ยนความรู้ ความเข้าใจ ประสบการณ์ด้านการบริหารจัดการด้านวิชาการ และการนำเสนอผลงาน...

โครงการเตรียมพร้อมสู่การเกษียณอายุงาน”เกษียณสร้างสุข” รุ่นที่ 4 ประจำปี...

ศูนย์บริการพยาบาล คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดพิธีเปิดโครงการเตรียมพร้อมสู่การเกษียณอายุงาน"เกษียณสร้างสุข" รุ่นที่ 4 ประจำปี 2562 โดยมี ศ.ดร.วิภาดา คุณาวิกติกุล คณบดีคณะพยาบาลศาสตร์ เป็นประธาน ผศ.ดร.กนกพร สุคำวัง ผู้อำนวยการศูนย์บริการพยาบาล กล่าวรายงานและกล่าวต้อนรับ โครงการจัดขึ้นระหว่างวันที่ 19-23 สิงหาคม 2562 ณ โรงแรมเดอะปาร์ค อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่...

การอบรมเชิงปฏิบัติการเรื่อง การพยาบาลด้านการป้องกันและควบคุมการติดเชื้อเบื้องต้นในสถานบริการสาธารณสุข

วันที่ 19 สิงหาคม 2562 นางกุลดา พฤติวรรธน์ หัวหน้ากลุ่มภารกิจด้านการพยาบาล โรงพยาบาลนครพิงค์ /นายกสมาคมพยาบาลดัานการบ้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อ แห่งประเทศไทย เป็นประธานเปิดการอบรมเชิงปฏิบัติการเรื่อง" การพยาบาลด้านการป้องกันและควบคุมการติดเชื้อเบื้องต้นในสถานบริการสาธารณสุข "นางรัชนีย์ วงค์แสน หัวหน้ากลุ่มงานการพยาบาลด้านการควบคุมและป้องกันการติดเชื้อและหน่วยจ่ายกลางโรงพยาบาลนครพิงค์ กล่าวรายงาน ณ โรงแรมเมอร์เคียว จังหวัดเชียงใหม่ นางกุลดา พฤติวรรธน์ หัวหน้ากลุ่มภารกิจด้านการพยาบาล โรงพยาบาลนครพิงค์ /นายกสมาคมพยาบาลดัานการบ้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อ แห่งประเทศไทย...

โรงเรียนช่องฟ้าซินเซิงฯ จัดพิธีมอบธงสภานักเรียน และแต่งตั้งคณะกรรมการสภานักเรียน รุ่นที่...

นางคล้ายจันทร์ จิรัชยากร ผู้อำนวยการโรงเรียนช่องฟ้าซินเซิงวาณิชบำรุง เป็นประธานในพิธีมอบธงสภานักเรียน และ พิธีแต่งตั้งคณะกรรมการสภานักเรียน รุ่นที่ 17ประจำปีการศึกษา 2562 เพื่อเป็นตัวแทนของนักเรียน ในการร่วมมือทำกิจกรรมต่างๆของทางโรงเรียน ตลอดจนการร่วมพัฒนาโรงเรียนในด้านต่างๆ ทั้งยังส่งเสริมการเป็นผู้นำที่ดีและเป็นแบบอย่างให้กับนักเรียนโรงเรียนช่องฟ้าซินเซิงวาณิชบำรุงต่อไป โดย นางสาววรัญรดา แซ่หยาง ประธานสภานักเรียน รุ่นที่ 17 กล่าว “รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ดำรงตำแหน่งประธานสภานักเรียน และพร้อมที่จะนำคณะกรรมการสภานักเรียนร่วมพัฒนา มุ่งมั่นทำงานอย่างเต็มที่ สร้างสรรค์...

สลดสาวใหญ่เครียดกระโดดน้ำฆ่าตัวตาย สุดท้ายจนท.พบรอดชีวิต

https://youtu.be/BYsFRsfYsOw เมื่อวันที่ 19 สิงหาคม 2562 เวลา 11.00 น. รตท.หญิงอัจฉริยากร วังกาใจ พงส.สภ.เมืองน่าน ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุ 191 ตำรวจภูธรจังหวัดน่านว่ามีผู้นำรถจักรยานยนต์ มาจอดทิ้งไว้บริเวณริมแม่น้ำน่าน หน้าบ้านพักคลังจังหวัดน่าน เจ้าของรถจักรยานยนต์กระโดดน้ำฆ่าตัวตายที่บริเวณจุดตัดสินเรือแข่งริมแม่น้ำน่าน จึงประสานแจ้งให้ พตท.พิทยา สุทธิธรรม รอง ผกก.สภ.เมืองน่าน พตท.วิฑูร ชัยวุฒิ รอง...

ราชภัฎปลุกพลัง แก้วิกฤตินศ. ลด ปิดหลักสูตรภาคค่ำ...

วงเสวนากลุ่มผู้บริหารสถาบันอุดมศึกษา ภาคเหนือ กล่าวถึงกรณีกระแสข่าวมหาวิทยาลัยราชภัฎกำลัง เผชิญปัญหานักศึกษาลด บางสาขาวิชา โดยเฉพาะหลักสูตรภาคค่ำ ภาคพิเศษวันหยุด ไม่มีผู้สนใจสมัครเรียน รวมถึงหลักสูตรปกติ บางคณะต่ำกว่าเกณฑ์ จนส่งผลต่อการจัดสรรงบด้านบุคลากร ผู้บริหารสถานศึกษา ระดับอุดมศึกษา ในเชียงใหม่ กล่าวว่า ปัญหาที่เกิดขึ้น ไม่ใช่มีเฉพาะกลุ่มราช ภัฎ แต่กลุ่มมหาวิทยาลัยเอกชนและของรัฐ ก็เผชิญวิกฤตินี้ เนื่องจากสถานการณ์ตลาดการศึกษาเปลี่ยนไป หลักฐานในระบบทีแคส 2562 การรับสมัครนักศึกษาของมหาวิทยาลัยและสถาบันอุดมศึกษาที่เข้า ร่วมกว่า 92 แห่งจากที่นั่ง 3.9 แสนคน หายไปแสนกว่า...

ชมรมผู้สูงอายุเชียงใหม่ ร่วมอบต.ดอนแก้ว จัดโครงการดูสุขภาพปากและฟันผู้สูงวัย

วันที่ 19 มีนาคม 2562 ที่ห้องประชุมโรงพยาบาลชุมชนตำบลดอนแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ นายสุรเชษฐ์ บุญเทพ ประธานชมรมผู้สูงอายุจังหวัดเชียงใหม่ และ ดร.อุบล ไวทยะณะวิชัย ปลัด อบต.ดอนแก้ว ร่วมเปิด โครงการส่งเสริมทันตกรรมแก่ผู้สูงอายุ โดยมี พันเอก รณกร สุดด้วงแก้ว ประธานชมรมผู้สูงอายุตำบลดอนแก้วให้การต้อนรับ และมีนายแพทย์สุธา ทาสี...

ทหารปาย จับมือทุกภาคส่วน ร่วมฝึกซ้อมแผนปฏิบัติการป้องกัน และบรรเทาสาธารณภัย...

https://youtu.be/hxmoTdJbDDc เมื่อ 19 ส.ค. 62 พ.อ.สันติพงษ์ ชิงดวง ผู้บังคับกองพัน ร.7 พัน 5 ค่ายโสภณบัณฑิตย์ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน สั่งการให้ ร.อ.อมฤติ สิทธิปิยะสกุล ฝอ.3 ร.7พัน.5 จัดกำลัง ชุดปฏิบัติการพิเศษ (ข้ามลำน้ำ) จำนวน 50 นาย...

รมว.คมนาคม สั่งยกเลิกเกาะกลางทั่วประเทศ! เริ่มปี 63

ชาวบ้านตำบลสวายจีก อำเภอเมือง และชาวบ้านตำบลสนวน อำเภอห้วยราช จังหวัดบุรีรัมย์ ยื่นเรื่องต่อ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม หลังลงพื้นที่ตรวจบริเวณจุดกลับรถ บนทางหลวงบุรีรัมย์ - สุรินทร์ เรื่อง ขอให้ยกเลิกเกาะกลางถนน และให้พิจารณาทำทางลอด เพราะถนนทางหลวงตัดเส้นทางดังกล่าวเกิดอุบัติเหตุเป็นประจำ ซึ่งรมว.คมนาคม ได้มอบหมายให้กรมทางหลวง ไปพิจารณาใช้แบริเออร์ที่ผลิตจากยางพารามาแปรรูป ออกแบบให้มีความมั่นคงแข็งแรงและปลอดภัย พร้อมรับการจราจรที่มีความเร็ว 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แทนการก่อสร้างเกาะกลางถนน...

แจ้งเตือนคนไทย ที่ประสงค์เดินทางไปทำงานในคาซัคสถาน

ในช่วงเวลาที่ผ่านมา ทางการคาซัคสถานได้เพิ่มความเข้มงวดในกรณีการเดินทางเข้าเมืองมาทำงานผิดประเภทในสาธารณรัฐคาซัคสถาน กรมการกงสุลจึงขอแนะนำข้อมูลควรรู้แก่คนไทยที่ประสงค์จะมาทำงานเป็นพนักงานนวดในคาซัคสถานดังนี้1.การเดินทางเข้ามาทำงานเป็นพนักงานนวดในคาซัคสถานจะต้องดำเนินการอย่างถูกต้องตามกฎหมายและระเบียบของทั้งกระทรวงแรงงานไทยและคาซัคสถานอย่างเคร่งครัด ควรต้องมีสัญญาจ้างงานที่เป็นลายลักษณ์อักษร ซึ่งผ่านการรับรองโดยสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงอัสตานา และสัญญาจ้างดังกล่าวควรกำหนดเวลาการทำงานให้ชัดเจน ทั้งนี้ ผู้ที่ประสงค์จะเดินทางควรทราบข้อมูลสภาพการอยู่อาศัย ที่นายจ้างจัดหาให้ ให้ชัดเจนก่อนเดินทางมาทำงานที่คาซัดสถาน 2.ผู้ที่จะเดินทางเข้ามาทำงานในคาซัคสถาน ควรต้องตรวจสอบประเภทของการตรวจลงตรา (วีซ่า)...

สหกรณ์ออมทรัพย์ มช. รับสมัครงาน ตำแหน่ง “เจ้าหน้าที่บริการ” จำนวน...

สหกรณ์ออมทรัพย์ มช. รับสมัครงาน ตำแหน่ง “เจ้าหน้าที่บริการ” จำนวน 1 อัตรา เป็นชาย อายุไม่เกิน 35 ปี มีใบขับขี่รถจักรยานยนต์ เงินเดือน...

พัฒนาฝีมือแรงงานลำพูน เปิดรับสมัครฝึกอาชีพในหลักสูตรเตรียมเข้าทำงาน รุ่นที่ 1

สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดลำพูน รายงานว่า ด้วยสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานจังหวัดลำพูน มีความประสงค์จะรับสมัครบุคคลทั่วไปเข้ารับการฝึกอาชีพในหลักสูตรเตรียมเข้าทำงาน รุ่นที่ 1 ประจำปีงบประมาณ 2563 เพื่อพัฒนาความรู้ ความสามารถก่อนเข้าสู่ตลาดแรงงาน นางณฐมน ปัทมะสุคนธ์ ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงาน เปิดเผยว่า การสร้างโอกาสให้กับผู้ว่างงาน...

ประกาศเรื่อง ทำลายแฟ้มเวชระเบียน รพ.เทพปัญญา

ประกาศเรื่อง ทำลายแฟ้มเวชระเบียน โรงพยาบาลเทพปัญญา ของผู้ป่วย ที่ขาดการติดต่อกับโรงพยาบาลฯ นานเกินกว่า 5 ปีโดยจะทำลายแฟ้มประวัติเวชระเบียนของผู้ป่วย ที่มารับบริการครั้งสุดท้าย ก่อนวันที่ 31 ธันวาคม 2556 และหลังจากนั้นไม่ได้เข้ามาใช้บริการที่โรงพยาลาลฯ...

ประกาศเทศบาลนครเชียงใหม่ เรื่อง รับสมัครคัดเลือกพนักงานจ้าง

ประกาศเทศบาลนครเชียงใหม่ เรื่อง รับสมัครคัดเลือกพนักงานจ้าง โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้ ตำแหน่งที่เปิดรับสมัคร พนักงานจ้างตามภารกิจ (คุณวุฒิ) 1. ผู้ช่วยนักประชาสัมพันธ์ จำนวน 1 อัตรา ได้รับปริญญาตรีหรือคุณวุฒิอย่างอื่นที่เทียบได้ ในระดับเดียวกันในสาขาวิชา หรือการสื่อสารมวลชน วารสารศาสตร์...

ประชาสัมพันธ์

ข่าวประชาสัมพันธ์ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงย่างกุ้ง

ด้วยเมื่อวันที่15 สิงหาคม 2562 กองกำลังจาก Northern Alliance ซึ่งเป็นกองกำลังชนกลุ่มน้อย ที่ยังสู้กับกองทัพเมียนมาเป็นระยะ ได้โจมตีวิทยาลัยกองทัพเมียนมา ที่เมือง Pyin Oo Lwin ภาคมัณฑะเลย์ และฐานทหาร และจุดตรวจของตำรวจเมียนมา ที่เมือง Nawngcho รัฐฉาน ทำให้มีผู้เสียชีวิต จำนวน 14 รายอย่างไรก็ดี ยังไม่ปรากฏรายงานว่า...

ลำพูน เตรียมจัดงาน “ประเพณีสลากย้อมเมืองลำพูน หนึ่งเดียวในโลก” วันที่ 10 – 13 กันยายนนี้

นายนิรันดร์ ด่านไพบูลย์ นายก อบจ.ลำพูน เปิดเผยว่า อบจ.ลำพูน ร่วมกับ จ.ลำพูน สภาวัฒนธรรม จ.ลำพูน ททท. ทม.ลำพูน กำหนดจัดงาน “ประเพณีสลากย้อมเมืองลำพูน หนึ่งเดียวในโลก” ระหว่างวันที่ 10 - 13 กันยายน 2562 ณ วัดพระธาตุหริภุญชัย วรมหาวิหาร...

ดีแทคปรับโฉมยูนิฟอร์มพนักงานใหม่ ด้วยไอเดียสุดปัง!! จากนวัตกรรมผ้าทอที่ช่วยอนุรักษ์ สิ่งแวดล้อมได้อย่างยั่งยืน

นวัตกรรมผ้าทอที่ยั่งยืน (Sustainability) ชุดยูนิฟอร์มใหม่ของพนักงานดีแทค ออกแบบโดยคุณหมู อาซาว่า หรือ พลพัฒน์ อัศวะประภา แฟชั่นดีไซเนอร์ระดับท็อปของเมืองไทย ในคอลเล็คชั่นล่าสุด “dtac Exclusive Collection Uniform by Asava” ความพิถีพิถันในครั้งนี้ไม่ได้อยู่เพียงงานดีไซน์เท่านั้น ยังคัดสรรไปจนถึงเนื้อผ้าที่มานำมาตัดเย็บ ซึ่งใช้ผ้าที่ทอขึ้นมาเองทั้งหมดด้วยนวัตกรรม Cool Mode ผ้าที่มีคุณสมบัติเวลาอยู่ในอากาศหนาวหรืออยู่ในห้องแอร์จะช่วยปกป้องให้อบอุ่น และช่วยระบายความร้อนได้ดี และยังเป็นผ้าทอเบอร์...

ดีแทค ลุยไม่หยุด ขยายสัญญาณดีขึ้นต่อเนื่อง ทำสถิติเพิ่ม 2 เท่าใน 1 ปี

วันที่ 13 สิงหาคม 2562 ดีแทคเผยครึ่งปี หลังลุยต่อพัฒนาโครงข่าย พร้อมขยายสัญญาณต่อเนื่อง หลังปีที่ผ่านมา เร่งขยายสถานีฐานจนทุบสถิติเร็วที่สุดในอุตสาหกรรม เล็งติดตั้งคลื่นย่านความถี่ต่ำ ทั้ง 900 MHz และคลื่นล่าสุด 700 MHz ขยายครอบคลุมพื้นที่ทั่วไทย ดีแทค พัฒนาโครงข่ายไม่หยุด สร้างสถิติเร็วที่สุดขยายสถานีฐานทุกคลื่นรวมกันมากถึง 21,146 สถานีในปีเดียว (ก.ค. 61-มิ.ย. 62)...

ดีแทคสร้างจุดเปลี่ยน เปิดตัว “ใจดี แจกสุข” แคมเปญ CRM พรีเพดครั้งแรกในไทย คืนกำไรให้ลูกค้าระบบเติมเงิน มีความสุขมากกว่าใคร

จูงใจลูกค้าเติมเงินให้อยู่นานขึ้น เนื่องจากมีแนวโน้มลูกค้าจะยกเลิกบริการหลังจากใช้งานเพียง 3-6 เดือนแรกดันลูกค้าเติมเงินกว่า 15 ล้านราย เข้ามาลองเปิดประสบการณ์ใช้งานดิจิทัลบน dtac application อัดแคมเปญให้โดนใจ สร้างคุณค่าในการใช้งานให้ลูกค้า ไม่จำเป็นต้องซื้อหรือใช้จ่ายเพิ่ม 7 สิงหาคม 2562 – ดีแทคเปิดตัวแคมเปญ CRM (Customer Relationship Management) บริหารความสัมพันธ์อันดีระหว่างดีแทคและลูกค้าเติมเงินให้เป็นลูกค้าที่ยั่งยืน ตอกย้ำจุดยืนทางการตลาด ความคุ้มค่า...