สาวเครียดปัญหาชีวิต จุดเตาถ่านรมควันตัวเองดับ

หญิงชาวพะเยา เครียดปัญหาชีวิต จุดเตาถ่านรมควันตัวเองดับคารถยนต์ เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 2 พ.ค. 65 สมาคมกู้ภัยกลางพิทักษ์ชีพพะเยา รับแจ้งประสานขอความช่วยเหลือ เพตุพบผู้เสียชีวิตภายในรถยนต์ พื้นที่บ้านสันป่าหนาดใต้ ม.8 ต.ดอกคำใต้ อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา จึงจัดกำลังเจ้าหน้าที่ออกปฏบิติงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ดอกคำใต้ แพทย์ รพ.ดอกคำใต้ และหน่วยพิสูจน์หลักฐาน ที่เกิดเหตุเป็นถนนทางหลวงหมายเลข 120 ก่อนถึงจุดเชื่อมต่อถนนทางหลวงหมายเลข 1021 พะเยา-เชียงคำ ประมาณ 500 ม. พบรถยนต์กระบะต่อเติมหลังคาสูงโครงเหล็กทึบยี่ห้อโตโยต้า รีโว่ สีขาว ทะเบียน พะเยา ตรวจสอบภายในรถมีการติดเครื่องและเปิดแอร์ทิ้งไว้ พบร่างผู้เสียชีวิตเป็นเพศหญิง ทราบชื่อคือ น.ส.วิลาวัลย์ (สงวนนามสกุล) อายุ 43 ปี ชาวบ้าน ต.บ้านต๋อม อ.เมืองพะเยา สภาพนั่งเอนเบาะอยู่อยู่ที่นั่งฝั่งคนขับ ตรวจสอบร่างกายไม่พบร่องรอยบาดแผล คาดเสียชีวิตมาแล้วประมาณ 8-12 ชั่วโมง ที่บริเวณที่วางเท้าด้านฝั่งผู้โดยสารข้างคนขับ มีเตาถ่านที่ถูกจุดและดับไปแล้ววางอยู่ เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างผู้เสียชีวิตนำส่งนิติเวช […]

ฟังอีกมุม! ญาติผู้ขับรถเก๋งชนคุณลุงที่หน้า รพ.พะเยา ขอชี้แจง หลังข่าวกระทบแรง ยืนยันไม่ตั้งใจขับชนและไม่ได้ลดกระจกด่าผู้เสียหาย ยอมรับความผิดและยินดีชดใช้ค่าเสียหาย

  วันที่ 8 ม.ค. 65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากเพจข่าวและสื่อมวลชนหลายสำนักข่าว ได้นำเสนอข่าวคนขับรถเก๋งชนชายสูงอายุที่หน้าทางเข้า รพ.พะเยา จนมีผู้มาแสดงความคิดเห็นในเชิงด่าทอฝั่งคนขับรถ เพราะตามข่าวที่นำเสนอบอกว่าคนขับตั้งใจชน และหลังจากเกิดเหตุชนแล้ว คนในรถได้ลดกระจกลงด่าทอชายสูงอายุคนดังกล่าวด้วย จนเกิดผลกระทบต่อฝั่งผู้ขับรถดังกล่าวและญาติเป็นอย่างมาก จึงอยากออกมาชี้แจงเกี่ยวกับข้อเท็จจริงดังกล่าว ผู้สื่อข่าวติดต่อสอบถามไปที่ น.ส.ชนัญญา (สงวนนามสกุล) อายุ 16 ปี ซึ่งเป็นบุตรสาวของคนขับรถดังกล่าว เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า ในช่วงใกล้เที่ยง วันที่ 7 ม.ค. ที่ผ่านมา ปู่ของตนรู้สึกไม่สบาย พ่อจึงรับอาสาไปสูงปู่ไปตรวจที่ รพ.พะเยา โดยพาไปส่งในช่วงเช้า และกลับมารับในช่วงประมาณเที่ยงก่อนจะกลับไปทำงาน จังหวะที่กำลังจะเลี้ยวเข้าไปในโรงพยาบาล พ่อมัวแต่ดูรถที่วิ่งมาจากทางตรง ไม่ทันได้ดูว่ามีคนเดินอยู่ที่หน้าทางเข้า พอเลี้ยวขวาเข้าไปที่โรงพยาบาลจึงได้เห็นว่ามีคุณลุงเดินอยู่ที่หน้ารถ พ่อจึงพยายามเหยียบเบรค แต่กันชนก็ยังชนทิ่มเข้ากับขาของคุณลุงอยู่จนเซไปเล็กน้อย เหตุการณ์นี้มีภาพกล้องหน้ารถของพ่อบันทึกไว้อยู่ โดยหลังจากเกิดเหตุขึ้นแล้วพ่อก็ลดกระจกลงเพื่อถามลุงว่าเป็นอย่างไรบ้าง และบอกว่าขอเอารถไปจอดก่อนแล้วจะกลับมาหา เพราะเกิดเหตุที่หน้าทางเข้าออก ไม่สามารถหยุดรถได้ เนื่องจากมีผู้ป่วยเข้าออกตลอดเวลา แต่หลังจากเอารถไปจอดแล้วกลับมาที่จุดเกิดเหตุก็ไม่เจอตัวคุณลุงดังกล่าวแล้ว ซึ่งรู้ภายหลังว่ามีคนถ่ายคลิปและนำไปเผยแพร่ในโซเซียล จนมีสื่อช่องต่างๆหยิบยกไปนำเสนอข่าว โดยบอกว่าตั้งใจขับชนแล้วยังลดกระจกลงมาด่าคุณลุง ซึ่งไม่เป็นความจริง เป็นการนำเสนอข่าวฝ่ายเดียว ไม่ได้มาสอบถามข้อเท็จจริงฝั่งคนขับเลย จนเกิดผลกระทบกับครอบครัวเป็นอย่างมาก “ทางครอบครัวยอมรับว่าผิดจริงที่ไม่ทันระวัง จนเกิดเหตุไปชนเข้ากับคุณลุง […]

(มีคลิป) ผบช.ภ.5 เปิดแถลงกวาดล้างขบวนการยาเสพติดครั้งใหญ่ วันเดียว 4 คดีรวด ยึดของกลางยาบ้ากว่า 7.4 ล้านเม็ด ไอซ์ 74 กก.

เมื่อเวลา 11.00 น. วันนี้ (6 ธ.ค.64) ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย ผบช.ภ.5 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันแถลงข่าวผลการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดในพื้นที่ภาคเหนือ ซึ่งได้มีการจับกุมกลุ่มขบวนการลักลอบลำเลียงยาเสพติดในพื้นที่ภาคเหนือ จำนวน 4 คดี ในห้วงระหว่างวันที่ 3-4 ธ.ค.64 ที่ผ่านมา ได้ตัวผู้ต้องหาจำนวน 4 คน และสามารถตรวจยึดของกลางยาเสพติดรวมจำนวนทั้งสิ้น ประมาณ 7,470,000 เม็ด และ ไอซ์ ประมาณ 74 กิโลกรัม ทั้งนี้ทางด้าน พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย ผบช.ภ.5 กล่าวว่า จากผลการปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรภาค 5 ที่ร่วมบูรณาการกับทางเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องทุกฝ่ายในการป้องกันและกวาดล้างขบวนการยาเสพติดในพื้นที่รับผิดชอบ โดยเฉพาะในระยะนี้ที่ในพื้นที่ภาคเหนือเป็นช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว ทำให้กลุมขบวนการยาเสพติดอาศัยช่วงนี้ถือโอกาสลักลอบลำเลียงยาเสพติดมาด้วยวิธีต่างๆ ซึ่งในช่วงเพียง 1-2 วัน ที่ผ่านมา ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถดำเนินการจับกุมและตรวจยึดของกลางยาเสพติดและจับกุมผู้ต้องหาในขบวนการได้ของกลางยาเสพติดอย่างมหาศาล โดยมีจำนวน 4 คดี ที่เกิดขึ้น โดยในการจับกุมคดีแรกเกิดขึ้นที่ พื้นที่ สภ.วังเหนือ […]

ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ คาด ภาคเหนือจะเข้าช่วงฤดูหนาวช่วงปลายเดือนตุลาคม 2564 นี้

วันนี้ (5 ต.ค. 64) ที่ ห้องประชุม 3 ชั้น 3 อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นางสาวชลาลัย แจ่มผล ผู้อำนวยการศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ กล่าวในที่แถลงข่าวสื่อมวลชนประจำสัปดาห์ เกี่ยวกับการคาดหมายลักษณะอากาศช่วงฤดูหนาว ว่า การคาดหมายลักษณะอากาศช่วงฤดูหนาวของภาคเหนือ พ.ศ.2564 บริเวณประเทศไทยตอนบน คาดว่าฤดูหนาวปีนี้ จะเริ่มต้นในช่วงปลายเดือนตุลาคม 2564 ซึ่งจะช้ากว่าค่าเฉลี่ยปกติ 1-2 สัปดาห์ และจะไปสิ้นสุดประมาณปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2565 ในขณะที่สภาพอากาศจะมีอุณหภูมิหนาวเย็นใกล้เคียงกับปี 2563 ที่ผ่านมา โดยจะมีอุณหภูมิเย็นที่สุดในช่วงกลางเดือนธันวาคม 2564 ถึง ปลายเดือนมกราคม 2565 สำหรับยอดดอยและยอดภู รวมทั้งบริเวณเทือกเขา จะมีอากาศหนาวถึงหนาวจัด และอาจมีน้ำค้างแข็งเกิดขึ้นได้บ่อยครั้ง   ในส่วนของการคาดหมายสภาพอากาศทั่วไปของภาคเหนือ รวมไปถึงจังหวัดเชียงใหม่นั้น ในช่วงปลายเดือนตุลาคมถึงต้นเดือนธันวาคม จะมีอากาศเย็นเกือบทั่วไปและมีอากาศหนาวบางแห่งในบางวันทางตอนบนของภาค ประกอบกับมีหมอกในตอนเช้า โดยจะมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 10-20 ของพื้นที่ และอาจจะมีลมกระโชกแรงในบางแห่ง สำหรับช่วงกลางเดือนธันวาคมถึงต้นเดือนกุมภาพันธ์ อากาศจะหนาวเย็นมากขึ้น โดยมีอากาศหนาวเย็นเกือบทั่วไป และมีอากาศหนาวจัดบางแห่งในบางวันทางตอนบนของภาค สำหรับบริเวณยอดดอย […]

อ.ภูซาง จ.พะเยา หนึ่งในพื้นที่ผลกระทบจากคลัสเตอร์ตับเต่า ตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่มอีก 18 ราย

เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. 64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการตรวจเชื้อเชิงรุกผู้มีความเสี่ยงสูงในพื้นที่ อ.ภูซาง จำนวน 751 ราย ผลการตรวจปรากฏว่า พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่เพิ่มอีกจำนวน 18 ราย โดยผู้ป่วยทัังหมดเป็นผู้ติดเชื้อจากคลัสเตอร์เดิมในพื้นที่อำเภอภูซาง ซึ่งมีความเชื่อมโยงกับการระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ตำบลตับเต่า อำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย สำหรับผู้ป่วยรายที่ 145 -156 จำนวน 12 ราย เป็นการติดเชื้อในครอบครัวและชุมชน ในพื้นที่บ้านหล่าย ม.9 ต.สบบง และรายที่ 157-162 จำนวน 6 ราย เป็นกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงและติดเชื้อในครอบครัว ในพื้นที่บ้านแกใหม่ ม.6 ต.ป่าสัก ซึ่งขณะนี้ทุกรายได้เข้ารับการนอนรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลเชียงคำแล้ว ส่งผลให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมจากคลัสเตอร์ตับเต่า อ.เทิง ในพื้นที่ จ.พะเยา มีจำนวนเพิ่มขึ้นเป็น 62 ราย แบ่งเป็น อ.เชียงคำ จำนวน 21 ราย และ อ.ภูซาง จำนวน […]

อ.เชียงคำ/ภูซาง จ.พะเยา มีผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่มอีก 13 ราย นอภ.เชียงคำประกาศปิดหมู่บ้านร่องส้าน ต.ร่มเย็น

เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. 64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลายพื้นที่ใน จ.พะเยาได้รับผลกระทบจากการแพร่กระจายของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่แพร่กระจายมาจากคลัสเตอร์ตับเต่า อ.เทิง จ.เชียงราน ซึ่งเป็นญาติพี่น้องที่เดินทางมาจาก จ.ชลบุรี และเดินทางเข้ามาในพื้นที่ ต.ร่มเย็น อ.เชียงคำ และ ต.สบบง อ.ภูซาง ส่งผลให้มีการตรวจเจอผู้ติดเชื้อในพื้นที่ ต.ร่มเย็น อ.เชียงคำ จำนวน 7 ราย เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. ที่ผ่านมา ล่าสุด มีรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ ในพื้นที่ จ.พะเยา จำนวน 13 ราย ประกอบด้วย ชาวบ้าน ม.8 ต.ร่มเย็น อ.เชียงคำ จำนวน 11 ราย และ ชาวบ้าน ม.1 และ ม.9 ต.สบบง อ.ภูซาง หมู่บ้านละ 1 ราย รวมเป็น […]

คนเหนือขี้เหล้าหลวง “เชียงราย-ลำพูน-พะเยา-น่าน ” แชมป์ดื่มแอลกอฮอล์เยอะ

รายงานการผลการดำเนินงานควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ของสำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ได้รายงานเรื่องเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ในปี 2563 ที่ผ่านมา พบว่า เมื่อเปรียบเทียบพฤติกรรมการดื่มสุราของประชากร ระหว่างภูมิภาค พบว่า ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีสัดส่วนนักดื่มปัจจุบันสูงสุดคือ ร้อยละ 35.4 และร้อยละ 32.8 ตามลำดับ ภาคเหนือมี นักดื่มประจำในสัดส่วนสูงที่สุด คิดเป็น ร้อยละ 16 รองลงมาคือภาคกลาง คิดเป็น ร้อยละ 13.7 นอกจากนี้ พบว่าภาคกลางและภาคเหนือ มีสัดส่วนนักดื่มหนักประจำสูงสุด คือ ร้อยละ 3.8 และร้อยละ 3.7 ตามลำดับ สำหรับกลุ่มผู้ไม่เคยดื่มสุราเลยนั้น ภาคใต้มีสัดส่วนสูงที่สุด คิดเป็น ร้อยละ 74.5 และภาคเหนือ มีสัดส่วนน้อยที่สุด คิดเป็น ร้อยละ 46.1 เมื่อพิจารณาพฤติกรรมการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างสม่ำเสมอในรอบปีที่แล้ว ในประชากร ทั่วไป (15 ปีขึ้นไป) พบว่า จังหวัดที่มีอัตราการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างสม่ำเสมอมากกว่า ร้อยละ 40 […]

สพม.พะเยา จัดกิจกรรมเนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา

สพม.พะเยา จัดกิจกรรมเนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 28 กรกฎาคม 2565 กิจกรรมวันพุธที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ.2565 พิธีถวายพระพรชัยมงคลและถวายสัตย์ปฏิญาณเป็นข้าราชการที่ดี เวลา 08.00 น. ว่าที่ร้อยโททวีป วงศ์ชาลีกุล ผู้อำนวยการ สพม.พะเยา ได้เป็นประธานในการจัดกิจกรรม “เทิดทูนสถาบัน ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์“ และพิธีถวายพระพรชัยมงคล ถวายสัตย์ปฏิญาณ เพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดินเนื่อง ในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา วันที่ 28 กรกฎาคม 2565 โดยมี ผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่บุคลากรทางการศึกษาสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาพะเยาเข้าร่วมกิจกรรม กิจกรรม “จิตอาสา พัฒนาสพม.พะเยา เราทำดี ด้วยหัวใจ” เวลา 13.30 น. ดำเนินกิจกรรม “จิตอาสา พัฒนาสพม.พะเยา เราทำดีด้วยหัวใจ” ภายใต้โครงการเสริมสร้างคุณธรรมและความโปร่งใส ในการดำเนินงานสำนัดงานเขตพื้นที่ที่การศึกษา (สำนักงานเขตสุจริต) กิจกรรม “เทิดทูนสถาบัน ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์” ร่วมกันพัฒนาทำความสะอาดภายในบริเวณ […]

เมียนมาแผ่นดินไหวแรง 5.0 ริกเตอร์

เมียนมาแผ่นดินไหวแรง 5.0 ริกเตอร์ กระเทือนถึง 3 จังหวัดฝั่งไทย วันที่ 29 ก.ค. 65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ประเทศเมียนมา เกิดเหตุแผ่นดินไหวอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่เวลา 00.10 – 20.56 น. มีแผ่นดินไหวเกิดขึ้นทั้งหมด 38 ครั้งมีความแรงตั้งแต่ 1.7 – 5.0 ริกเตอร์ สามารถรับรู้แรงสั่นสะเทือนได้หลายพื้นที่ใน จ.เชียงราย เชียงใหม่ และ พะเยา แผ่นดินไหวครั้งรุนแรงในวันนี้ เกิดขึ้นเมื่อเวลา 16.58 น. ขนาด 5.0 ลึก 1 กม. พิกัด 21.107 องศาเหนือ 99.968 องศาตะวันออก ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ประมาณ 75 กม. สามารถรับรู้แรงสั่นสะเทือนได้ใน อ.แม่สาย อ.เชียงแสน อ.เมืองฯ จ.เชียงราย […]

อบรมโครงการค่ายเยาวชนส่งเสริมคุณธรรม จริยธรรม 2565

มณฑลทหารบกที่ 34 อบรมโครงการค่ายเยาวชนส่งเสริมคุณธรรม จริยธรรม ประจำปี 2565 เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 2565 เวลา 10.00 น. พลตรี สมเจตตะณ์ ภักดีบรรณดิษฐ์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 34 เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการค่ายเยาวชนส่งเสริมคุณธรรม จริยธรรม มณฑลทหารบกที่ 34 ประจำปี 2565 ณ แหล่งสมาคมค่ายขุนเจืองธรรมิกราช อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา​โดยมีนิสิตมหาวิทยาลัยพะเยาเข้าร่วมการอบรมดังกล่าว จำนวน 50 คน สำหรับโครงการมีวัตถุประสงค์ให้เยาวชนตระหนักในคุณค่าและบทบาทหน้าที่ของเยาวชนที่มีต่อประเทศชาติ และเมื่อเวลา 13.00 น. ได้นำ เยาวชน เข้าเยี่ยมชมโครงการทหารพันธุ์ดี ค่ายขุนเจืองธรรมิกราช เพื่อเรียนรู้ และทำกิจกรรม โดยชมการสาธิตการทำน้ำส้มควันไม้และถ่าน, การทดลองเพาะเชื้อราโตรโคเดอร์มา, การเลี้ยงกบพันธุ์พระราชทาน, การทดลองปลูกพริกไทยพันธุ์ซีลอน, การเลี้ยงเป็ดกบินทร์บุรี/เป็ดบาร์บารี่/เป็ดไข่บางปะกง, การเลี้ยงไก่กระดูกดำ/ไก่ประดู่หางดำ/ไก่เหลืองทองฮ้องไคร้, การทำปุ๋ยหมักแบบไม่กลับกอง, การเลี้ยงวัว, การเลี้ยงปลาสลิด/ปลานิลจิตรลดา, การเพาะเลี้ยงจิ้งหรีด, การปลูกพืชสมุนไพร เพื่อให้เยาวชนนำไปขยายผลให้เกิดประโยชน์กับตนเองและสังคมส่วนรวมต่อไป เมื่อวันที่ 24 […]

พะเยา จิตอาสาร่วมใจ ทำดีถวายเป็นพระราชกุศล

กองพันทหารราบที่ 4 กรมทหารราบที่ 17 จัดกำลังพล ร่วมพัฒนาพื้นที่ริมตลิ่งป้องกันน้ำกัดเซาะ กองพันทหารราบที่ 4 กรมทหารราบที่ 17 โดย กำลังพลจิตอาสาของหน่วย ร่วมกับหัวหน้าส่วนราชการ, ภาคเอกชน และประชาชนในพื้นที่ อ.เชียงคำ เข้าร่วมกิจกรรมจิตอาสา ด้วยการเทคอนกรีตรอบตลิ่งของลำน้ำลาว เป็นการป้องกันน้ำกัดเซาะเข้าสู่ถนน เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ในหลวงรัชกาลที่ 10 ครบรอบ 70 พรรษา 28 ก.ค. 2565 โดยมี พ.อ.อ. สมเศียร จันหล้า ปลัดเทศบาลตำบลเชียงคำ เป็นประธานฯ ณ บ้านใหม่นันทะวงศ์ หมู่ที่ 10 ต.หย่วน อ.เชียงคำ จ.พะเยา ทั้งนี้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมจิตอาสาต่างร่วมแรง ร่วมใจ พัฒนาชุมชนเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล และคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นของประชาชน

แผ่นดินไหวแรง 6.4 จุดศูนย์กลางที่ประเทศเมียนมาร์

แผ่นดินไหวแรง 6.4 จุดศูนย์กลางที่ประเทศเมียนมา ห่างชายแดนแม่สายแค่ 87 กม. เมื่อวันที่ 22 ก.ค. 65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงติดต่อกัน 2 ครั้ง โดยเหตุแผ่นดินไหวทั้งหมดมีจุดศูนย์กลางที่ประเทศเมียนมา ห่างชายแดนแม่สายไม่ถึง 90 กม. สามารถรับรู้แรงสั่นสะเทือนได้ถึง จ.เชียงราย จ.พะเยา และ จ.เชียงใหม่ แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นนับเฉพาะเหตุแผ่นดินไหวขนาดแรงกว่า 5 เกิดขึ้นทั้งหมด 2 ครั้ง ในเวลาห่างกันเพียง 27 นาที ครั้งแรกเกิดขึ้นเมื่อเวลา 23.40 น. วันที่ 21 ก.ค. 65 มีจุดศูนย์กลางอยู่ประเทศเมียนมา ขนาด 5.1 ลึก 4 กม. พิกัด 21.161 องศาเหนือ 99.9 องศาตะวันออก ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ประมาณ 80 กม. […]

(มีคลิป) กิจกรรมจิตอาสาพระราชทาน “เราทำความ ดี ด้วยหัวใจ”

ศูนย์อำนวยการ จิตอาสาพระราชทาน มณฑลทหารบกที่ 34 ร่วมกิจกรรมจิตอาสาพระราชทาน “เราทำความ ดี ด้วยหัวใจ” เมื่อวันที่ 21 ก.ค. 65 เวลา 10.30 น. พล.ต.สมเจตตะณ์ ภักดีบรรณดิษฐ์ ผบ.มทบ.34/ผอ.จอส.พระราชทาน มทบ.34 พร้อมด้วย พ.อ.เจนณรงค์ ขำฉา รอง ผบ.มทบ.34/รอง ผอ.รมน.จังหวัดพะเยา ได้จัดกำลังพล จิตอาสาพระราชทาน มทบ.34 จำนวน 50 นาย ร่วมกิจกรรม จิตอาสาพระราชทาน “เราทำความดี ด้วยหัวใจ” ปลูกต้นไม้ ตามโครงการรักษ์สิ่งแวดล้อมเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสครบรอบวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 70 พรรษา 28 ก.ค. 65 เพื่อแสดงความจงรักภักดีและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ และรักษาสิ่งแวดล้อมเพิ่มพื้นที่สีเขียวในพื้นที่ ต.บ้านเหล่า อ.แม่ใจ จ.พะเยา ให้มีความชุ่มชื่นสวยงามเป็นระเบียบเรียบร้อย พร้อมทั้งสร้างความสามัคคี การมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนในพื้นที่ ณ สนามเทศบาล ต.บ้านเหล่า […]

ประชุมโครงการสนับสนุนการบริหารจัดการลำไย

ประชุมโครงการสนับสนุนการบริหารจัดการลำไย ปีการผลิต 2565 วันที่ 20 กรกฎาคม 2565 ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร(ธ.ก.ส.) ฝ่ายกิจการสาขาภาคเหนือตอนบน ได้ดำเนินการจัดโครงการสนับสนุนการบริหารจัดการลำไย ที่โรงแรมเมอร์เคียว เชียงใหม่ โดยมีนายมาโนช บัวองค์ ผู้อำนวยการฝ่ายกิจการสาขาภาคเหนือตอนบน ธนาคารเพื่อการเกษตรและ สหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.)ให้เกียรติมาเป็นประธานในพิธีเปิดการประชุม นายมาโนช บัวองค์ ผู้อำนวยการฝ่ายกิจการสาขาภาคเหนือตอนบน ธนาคารเพื่อการเกษตรและ สหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เปิดเผยว่าสถานการณ์ในปีการผลิต 2565 คาดการณ์ว่าผลผลิตลำไยใน 8 จังหวัดภาคเหนือ ประกอบด้วย จังหวัดเชียงใหม่ ลำพูน เชียงราย พะเยา น่าน ลำปาง แพร่ และตาก จะเห็นได้ว่ามีผลผลิตลำไย เพิ่มขึ้นจากปี 2564 คิดเป็นร้อยละ 14.03 และช่วงเวลาที่ผลผลิตที่ออกมากที่สุดช่วงสัปดาห์ที่ 1-3 ของเดือนสิงหาคม ซึ่งจากผลผลิตมีมากขึ้นและสืบเนื่องจากภาวะการระบาดของโรคไวรัสโคโรน่า ทำให้มีความเป็นไปได้ว่าผลกระทบที่เกิดขึ้นทางด้านตลาดจะต้องเกิดปัญหาอย่างแน่นอน ทั้งใน ด้านการส่งออกและการบริโภคในประเทศซึ่งขาดกำลังซื้อ ในด้านของภาครัฐ การแก้ปัญหาให้กับ เกษตรกรผู้ปลูกลำไยถือเป็นงานที่สำคัญในอันที่จะทำให้ผลผลิตของเกษตรกรได้มีที่จำหน่ายและ ได้รับราคาที่ เป็นธรรม […]

สภ.ภูกามยาว ช่วยเหลือ ปชช.รถน้ำมันหมด

วันที่ 18 กรกฎาคม 2565 เวลา 14.00 น. ร.ต.อ.ประสิทธิ์ ผัดวงค์ รอง สวป.สภ.ภูกามยาว พร้อม ตร.ชุดจราจร ออกตรวจ สภาพการจราจรในพื้นที่รับผิดชอบ พบประชาชนขอความช่วยเหลือ บนถนนทางหลวงชนบท ต.ห้วยแก้ว อ.ภูกามยาว จ.พะเยา จึงได้สอบถาม และทราบว่า กำลังจะเดินทางกลับบ้านแต่น้ำมันหมดเสียก่อน จึงได้ทำการช่วยเหลือโดยการบรรทุก รถ จยย.ไว้ที่กระบะรถ 601 ไปส่งถึงบ้านเป็นที่เรียบร้อย

คาดเป็นตะคริวช่วยเหลือตัวเองไม่ได้

หนุ่มใหญ่โคราชจมน้ำดับที่หนองเล็งทราย คาดเป็นตะคริวช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ เมื่อเวลา 10.40 น. วันที่ 13 ก.ค. 65 สมาคมกู้ภัยขุนลานพะเยา ได้รับการแจ้งประสานขอความช่วยเหลือเหตุคนจมน้ำ ในหนองเล็งทราย อ.แม่ใจ จ.พะเยา จึงจัดเจ้าหน้าที่ชุดประดาน้ำนทีขุนลานพะเยา ออกปฏิบัติภารกิจค้นหาร่วมกับทีมนทีลือชาพะเยา โดยมีหน่วยกู้ภัยจากสมาคมกู้ภัยกลางพะเยา มูลนิธิสยามรวมใจ(ปู่อินทร์)พะเยา กู้ชีพร่มโพธิ์ กู้ชีพเทศบาลตำบลแม่ปืม และรถพยาบาลฐิติการพะเยา ร่วมช่วยเหลือในภารกิจ จุดเกิดเหตุอยู่กลางหนองเล็งทราย เมื่อไปถึงพบว่ากลางแม่น้ำมีเรือดูดโคลนของกรมชลประทานลอยอยู่ จากการสอบถามเบื้องต้นทราบว่าคนจมน้ำคือนายสุวัฒน์ (สงวนนามสกุล) อายุ 48 ปี ชาวบ้าน ต.สูงเนิน อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา เป็นคนงานในเรือดูดโคลนดังกล่าว ช่วงก่อนเวลา 09.00 น. นายสุวัฒน์ได้ลงไปในน้ำเพื่อจะว่ายไปเอาเรือเล็ก แต่ระหว่างน้ำอยู่ก็ได้จมหายไปต่อหน้าคนอื่น ด้วยระดับน้ำที่ลึกและไหลเชี่ยว จึงต้องประสานทีมประดาน้ำที่เชี่ยวชาญเพื่อทำการค้นหาใต้น้ำ ทีมประดาน้ำและกู้ภัยได้วางแผนการค้นหา เพื่อคำนวนความไหลเชี่ยวของแม่น้ำน้ำและคาดคะเนจุดที่จะพบร่างของผู้สูญหาย และได้เริ่มดำน้ำค้นหาในเวลา 12.51 น. และหลังจากนั้น 2 นาที ทีมประดาน้ำก็พบกับร่างของนายสุวัฒน์ผู้สูญหายที่ใต้น้ำ ห่างจากจุดจมและเรือดูดโคลนประมาณ 10 เมตร พบว่าได้เสียชีวิตไปก่อนหน้าแล้ว จึงรีบนำร่างของผู้เสียชีวิตกลับขึ้นฝั่งเพื่อให้แพทย์ชันสูตรเบื้องต้น […]

สภ.แม่ใจ จ.พะเยา ช่วยเหลือประชาชนรถจักรยานยนต์ขัดข้อง

วันที่ 11 กรกฎาคม 2565 เวลา 16.45 น. ตำรวจจราจร สภ.แม่ใจ ออกตรวจสภาพการจราจรในพื้นที่รับผิดชอบ พบประชาชนกาลังจูงรถจักรยานยนต์ บริเวณหน้าโรงเรียนแม่ใจวิทยาคม ต.ป่าแฝก อ.แม่ใจ จ.พะเยา จึงได้ เข้าทาการตรวจสอบ จากการสอบถามแจ้งว่า ตนเองเดินมากจาก จ.เชียงใหม่ มุ่งหน้าไป จว.เชียงราย แต่รถจักรยานยนต์ขัดข้องเสียก่อน จึงได้ดาเนินการช่วยเหลือ โดยนารถจักรยานยนต์ดังกล่าว บรรทุกใส่รถยนต์ สายตรวจ 201 เพื่อนาไปส่งร้านซ่อมรถบริเวณใกล้เคียง ซ่อมและเดินทางต่อไปได้

สานฝัน เปิดประสบการณ์ร่วม จากพี่สู่น้อง

กองทัพภาคที่ 3 ร่วมกับ มหาวิทยาลัยพะเยา จัดกิจกรรม “สานฝัน เปิดประสบการณ์ร่วม จากพี่สู่น้อง” ครั้งที่ 2 1) กิจกรรมสัมพันธ์ระหว่างผู้นำนักเรียน และผู้นำนิสิต มหาวิทยาลัยพะเยา2) กิจกรรมเยี่ยมชมโครงการทหารพันธุ์ดี กองทัพภาคที่ 3 ค่ายสมเด็จขุนเจืองธรรมิกราช ด้านการเกษตร (การทดลองปลูกผักปลอดภัย), ด้านปศุสัตว์ และด้านการประมง3) กิจกรรมชมการสาธิตกองร้อยบรรเทาสาธารณภัย4) กิจกรรมทัศนศึกษา วัดศรีโคมคำ, ชมจิตรกรรมฝาผนังศิลปินแห่งชาติ พระอุโบสถกลางน้ำ และกิจกรรมปล่อยพันธุ์ปลา5) กิจกรรมทัศนศึกษามหาวิทยาลัยพะเยา (สักการะพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช, ชมหอสมุด, ชมศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง, ชมอาคารสถานที่ และคณะฯ ต่างๆ ภายในมหาวิทยาลัย)6) กิจกรรมการบรรยาย แนะแนวการเข้าศึกษาต่อมหาวิทยาลัยพะเยา โดย ศาสตราจารย์ ดร.เสมอ ถาน้อย รองอธิการบดี ฝ่ายวิจัยและนวัตกรรม มหาวิทยาลัยพะเยา7) กิจกรรมการบรรยายเปิดโลกทัศน์วิชาการ และวิชาชีพ (แนะแนวการศึกษาจากศิษย์เก่า สถาบันต่างๆ เช่น โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า (รร.จปร.), วิทยาลัยแพทยศาสตร์ พระมงกุฎเกล้า (วพม.), […]

โครงการทดลองเลี้ยงกบ 3 สายพันธุ์

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณให้ศูนย์พัฒนาพันธุ์พืชจักรพันธ์เพ็ญศิริ ร่วมกับ กองทัพภาคที่ 3 จัดตั้งโครงการทหารพันธุ์ดี ตั้งแต่ปี 2559 เป็นต้นมา โดยมีวัตถุประสงค์ให้ข้าราชการและทหารกองประจำการที่มีความสนใจด้านการเกษตร ได้มีโอกาสเรียนรู้ขั้นตอนและกระบวนการปลูกผักอินทรีย์ที่ปลอดภัย ซึ่งหน่วยทหารในพื้นที่ 17 จังหวัดภาคเหนือ ได้ดำเนินการทำเกษตรอินทรีย์, การปศุสัตว์ และการประมง เพื่อเป็นแหล่งความมั่นคงทางด้านอาหารแก่ประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือ อีกทั้งยังมีพระราชประสงค์ให้ผลิตเมล็ดพันธุ์ผักสะสมสำรองไว้ เพื่อเป็นเมล็ดพันธุ์พระราชทานแก่ราษฎรทั่วไปและราษฎรในพื้นที่ประสบภัยพิบัติ นับเป็นการเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์ที่ไม่อาจคาดการณ์ได้ล่วงหน้า นั้น ทั้งนี้ มณฑลทหารบกที่ 34 ได้ดำเนินการจัดตั้ง “โครงการทหารพันธุ์ดี ค่ายขุนเจืองธรรมิกราช” อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา เพื่อเป็นสถานที่เรียนรู้แก่ทหารกองประจำการสู่การเป็นทหารพันธุ์ดี และเป็นแหล่งเรียนรู้การทำเกษตรปลอดภัยแก่ประชาชน โดยเริ่มดำเนินการ ตั้งแต่เดือนเมษายน 2563 เป็นต้นมา สำหรับ โครงการทหารพันธุ์ดี ค่ายขุนเจืองธรรมิกราช โดย กองร้อยมณฑลทหารบกที่ 34 ได้ดำเนินการโครงการทดลองเลี้ยงกบ 3 สายพันธุ์ ได้แก่ กบนา จากจังหวัดน่าน, กบทุ่งกุลา จากจังหวัดสุรินทร์ และกบจานนา จากจังหวัดสุราษฎร์ธานี เริ่มดำเนินการเมื่อวันที่ […]

1 2 3 57