70575

ฝกร. ร่วมประชุมการเตรียมการจัดกิจกรรมเดิน วิ่ง ปั่น ธงตราสัญลักษณ์ฯ

เมื่อ 27 พ.ค. 67, 13.30 น. โดย พ.ท.บุรฉัตร ภูนาเมือง ผบ.ร.17 พัน.4 มอบหมายให้ ฝกร. เป็นผู้แทนฯ ร่วมกับส่วนราชการทั้งภาครัฐและเอกชน เข้าร่วมประชุมการเตรียมการจัดกิจกรรมเดิน วิ่ง ปั่น ธงตราสัญลักษณ์เนื่องในงานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ โดยมี นาย ธวัช จรัสวรภัทร นายอำเภอเชียงคำ เป็นประธานฯ ณ ห้องประชุมพระนั่งดินผลการปฏิบัติเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

ทอดผ้าป่าการกุศล เพื่อจัดหาทุนทรัพย์ในการดำเนินงานของมูลนิธิ รพ.เชียงคำ

“ โครงการทอดผ้าป่าการกุศล”เมื่อ 28 พ.ค. 67, 09.00 น. โดย พ.ท.บุรฉัตร ภูนาเมือง ผบ.ร.17 พัน.4 มอบหมายให้ ฝกร.จัดผู้แทนฯ เข้าร่วมโครงการทอดผ้าป่าการกุศล เพื่อจัดหาทุนทรัพย์ในการดำเนินงานของมูลนิธิโรงพยาบาลเชียงคำ ช่วยเหลือผู้ป่วยและประชาชนผู้ยากไร้ และจัดซื้อเครื่องมือแพทย์ที่จำเป็นให้กับโรงพยาบาลเชียงคำ โดยมี นาย ธวัช จรัชวรภัทร นายอำเภอเชียงคำ เป็นประธานในพิธีฝ่ายฆราวาส ณ หอประชุมฝ้ายคำ โรงพยาบาลเชียงคำ อ.เชียงคำ จ.พะเยาผลการปฏิบัติเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

ผู้ว่าฯ พะเยา เปิดบ้านรับการประชุมเหล่ากาชาด ภาค 10 ครั้งที่ 2

เมื่อวันที่ 28 พ.ค.67 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายกฤษฎา บุญราช ผู้ช่วยเลขาธิการสภากาชาดไทยและผู้อำนวยการสำนักงานบริหารกิจการเหล่ากาชาด เป็นประธานเปิดการประชุมเหล่ากาชาดจังหวัด ภาค 10 ครั้งที่ 2/2567 ประกอบด้วยเหล่ากาชาด 6 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดเชียงใหม่ จังหวัดลำปาง จังหวัดเชียงราย จังหวัดพะเยา จังหวัดลำพูน และจังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยมีนายรัฐพล นราดิศร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา กล่าวต้อนรับ นางวิยะดา นราดิศร นายกเหล่ากาชาดจังหวัดพะเยา กล่าวรายงาน พร้อมด้วยนายกเหล่ากาชาดจังหวัด กรรมการและสมาชิกเหล่ากาชาดจังหวัด ในภาค 10 รวมทั้งสิ้น 770 คน เข้าร่วมประชุม ณ หอประชุมพญางำเมือง มหาวิทยาลัยพะเยา อำเภอเมืองพะเยา จังหวัดพะเยา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้สมาชิกเหล่ากาชาดจังหวัด และกิ่งกาชาดอำเภอ ในภาค 10 ได้พบปะแสดงความคิดเห็นและแลกเปลี่ยนประสบการณ์ระหว่างกันได้อย่างกว้างขวาง รวมทั้งได้รับทราบภารกิจและแนวทางปฏิบัติงานไปในทิศทางเดียวกันอย่างถูกต้อง ตามข้อบังคับและระเบียบของสภากาชาดไทย ทั้งนี้ นายกฤษฎา บุญราช ผู้ช่วยเลขาธิการสภากาชาดไทยและผู้อำนวยการสำนักงานบริหารกิจการเหล่ากาชาด ได้บรรยายพิเศษ […]

สาวเทศบาลสุดแปลกใจหลังพบฝูงแมลงเม่าบินเกาะกลุ่มคล้ายดอกทานตะวัน

เมื่อช่วงค่ำวันที่ 24 พ.ค. 67 ในพื้นที่ของ ทต.หย่วน อ.เชียงคำ จ.พะเยา เจ้าหน้าที่ต้องพากันแปลกใจเป็นอย่างมาก หลังพบเห็นฝูงแมลงเม่าบินมาเกาะกลุ่มกันเป็นฝูงใหญ่คล้ายดอกทานตะวัน ซึ่งก็มีหลายคนหยิบโทรศัพท์มาถ่ายไว้เพราะไม่เคยเห็นมาก่อนในชีวิต น.ส.อารีรัตน์ เจ้าหน้าที่ ทต.หย่วน ได้เล่าว่า ในช่วงเย็นที่ตนกำลังจะเดินทางกลับมานั้นช่วงที่เดินมาจะขึ้นรถยนต์สายตาได้ไปเห็นกลุ่มฝูงแมลงเม่าจำนวนมากได้บินมาเกาะกันเป็นกลุ่มใหญ่ ซึ่งตนมองดูคล้ายดอกทานตะวันเห็นแล้วสวยดีจึงได้เรียกคนอื่นมาดูก่อนที่จะหยิบโทรศัพท์มือถือมาถ่ายเก็บเอาไว้ ทั้งนี้ตนเองไม่เคยเห็นอาการของแมลงเม่าที่เป็นแบบนี้มาก่อนในชีวิต คล้ายจะเป็นการส่งสัญญาณอะไรสักอย่างให้มนุษย์เราได้รู้ก็เป็นได้ ทั้งนี้ทุกคนมาดูต่างตั้งข้อสงสัยกันเป็นอย่างมาก เพราะแมลงเม่าจะออกช่วงฝนตกและบินไปตอมไฟแต่ครั้งนี้กลับพบว่าแมลงเม่าฝูงนี้กลับมารวมตัวกันเหมือนเป็นช่อดอกทานตะวันก็ว่าได้ ด้านนายคำ ผู้เฒ่าผู้แก่ รายหนึ่งได้เปิดเผยว่า การที่แมลงเม่ามาเกาะกลุ่มกันแบบนี้แสดงว่ากำลังจะเกิดน้ำท่วม เพราะในสมัยที่ตนยังเป็นเด็กนั้นมีทั้งตะเข็บ ตะขาบที่เดินออกมารังของมันกันเป็นขบวนรวมทั้งฝูงแมลงเม่าที่มารวมตัวกันแบบนี้ ทั้งนี้สัตว์พวกนี้บางครั้งจะรู้เหตุการณ์ในเรื่องการเกิดอุทกภัยได้ดีกว่ามนุษย์ก็ไม่ใช่เรื่องแปลก แต่ปรากฏการณ์ครั้งนี้ตนเองก็ไม่ได้เห็นมานานแล้วเช่นกัน นอกจากนี้ช่วงนี้เริ่มเข้าสู่ฤดูฝนแล้วด้วย

ชาวบ้านลุกฮือรวมตัวกว่า 400 คน ถกประชุมคัดค้านการสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์

เมื่อวันที่ 24 พ.ค.67 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณศาลาเอนกประสงค์บ้านแวนโค้ง ม.8 ต.ฝายกวาง อ.เชียงคำ จ.พะเยา ได้มีชาวบ้านจำนวน 6 หมู่บ้าน เกือบ 400 คน ได้เดินทางมาเพื่อแสดงพลังเชิงสัญลักษณ์จุดยืนการคัดค้านไม่เอาการสร้างโรงงานไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ของบริษัทแห่งหนึ่ง โดยวันนี้ก็ได้มีแกนนำจำนวน 3 คนเดินทางมาพูดคุยกับชาวบ้านบนเวทีเพื่อทำความเข้าใจและจุดประเด็นหลักคือการไม่ต้องการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ด้วย ทั้งนี้ ชาวบ้านที่มารวมตัวครั้งนี้ต่างชูป้ายต่าง ๆ นานา พร้อมข้อความในการคัดค้านการสร้างครั้งนี้ด้วยเช่นกัน ทั้งนี้ก็ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เชียงคำมาร่วมสังเกตการณ์พร้อมทั้งดูแลไม่ให้เกิดความวุ่นวายในที่ประชุมด้วย นายชูชาติ วงศ์น้อย ได้กล่าวว่า การประชุมครั้งนี้ชาวบ้านส่วนใหญ่ต้องการแสดงพลังจุดยืนว่าไม่ต้องการให้มีการสร้างโรงงานไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ โดยเห็นว่าในการก่อสร้างนั้นจะอยู่ในพื้นที่ของบ้านใหม่เจริญไพร ม.9 ต.ฝายกวาง ซึ่งในการที่ชาวบ้านเดินทางมาครั้งนี้นั้นตนมองว่าเป็นสิทธิของชาวบ้านในเรื่องของการคัดค้าน ในส่วนตัวของตนเองไม่ขอออกความคิดเห็นในเรื่องนี้ขอรับฟังและรับทราบในเรื่องทีเกิดขึ้นจะดีกว่า ทั้งนี้เห็นว่าหลังจากนี้ตัวแทนชาวบ้านจะทำหนังสือในเรื่องของการคัดค้านสร้างโรงงานไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ต่อสภาผู้แทนราษฎรกันต่อไปเช่นกัน ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจนายหนึ่งที่มาสังเกตการณ์และดูแลความเรียบร้อยในครั้งนี้ ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ว่า การที่ชาวบ้านกว่า 6 หมู่บ้านเดินทางมารวมกันครั้งนี้เป็นการแสดงจุดยืนไม่เรื่องของการคัดค้านก่อตั้งโรงงานไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ของบริษัทแห่งหนึ่ง ทั้งนี้ก็เป็นสิทธิของชาวบ้านในแต่ละคนว่าจะสื่อออกมาแบบไหน ส่วนเรื่องความรุนแรงในการประชุมครั้งนี้เห็นว่าชาวบ้านทุกคนที่มาเพียงนั่งฟังในการบรรยายและเสนอแนะในที่ประชุมเท่านั้นโดยไม่มีความรุนแรงแต่อย่างใดด้วยเช่นกัน

ตำรวจเชียงคำลุยการใช้ไม้ง่ามระงับเหตุกับผู้นำชุมชน

เมื่อวันที่ 24 พ.ค.67 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายธวัช จรัสวรภัทร นายอำเภอเชียงคำ พร้อมด้วยปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง ได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการดำเนินงานโครงการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด ประจำปี 2567 ซึ่งดำเนินการโดย อบต.ร่มเย็น ณ อาคารสโมสร อบต.ร่มเย็น อ.เชียงคำ จ.พะเยา กลุ่มเป้าหมายได้แก่ ชุดปฏิบัติการเพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาผู้มีอาการทางจิตจากยาเสพติดตำบลร่มเย็น ประกอบด้วย กำนัน ผู้ใหญ่บ้านฯ ชรบ. อปพร. และเจ้าหน้าที่ อบต.ร่มเย็น จำนวน 100 คน โดยได้มีการฝึกอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับยาเสพติด และการฝึกปฏิบัติในการเผชิญเหตุคนคลุ้มคลั่งจากยาเสพติดและจิตเวชในชุมชน นายธวัช กล่าวว่า วันนี้เป็นการซักซ้อมความเข้าใจการปฏิบัติในการเข้าเผชิญเหตุฯ กฎความปลอดภัย หลักยุทธวิธี การใช้อุปกรณ์ไม้ง่ามระงับเหตุ และฝึกประกอบทีมในการเข้าเผชิญเหตุควบคุมบุคคลคลุ้มคลั่งจากยาเสพติดและจิตเวชในชุมชน ซึ่งดำเนินการภายใต้แผนปฏิบัติการ นโยบายและแผนระดับชาติว่าด้วยการป้องกัน ปราบปรามและแก้ไขปัญหายาเสพติด ประจำปี พ.ศ. 2567 ประกอบกับนโยบายของรัฐบาลด้านการแก้ไขปัญหายาเสพติดที่มุ่งเน้นการสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีนำความปลอดภัยมาสู่ประชาชน โดยได้รับการสนับสนุนทีมวิทยากรครูฝึกจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เชียงคำ และได้รับการสนับสนุนอุปกรณ์ในการระงับเหตุฯ จาก อบต.ร่มเย็น ทำให้หลายคนที่เข้ารับการอบรมครั้งนี้ได้ประสบการณ์และยังสามารถนำไปใช้ในชีวิตจริงได้อีกด้วย

หนุ่มหลอนยาหนัก คว้ามีดพร้าฟันคออาเกือบขาด ตายคาที่

วันที่21 พ.ค.67 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาทาง ร.ต.อ.ไชยสิทธิ์ ขัดผาบ พนักงานสอบสวนร้อยเวร สภ.ดอกคำใต้ ได้รับแจ้งจากชาวบ้านถ้ำ ม.1 ต.บ้านถ้ำ อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา ว่ามีเหตุฆ่ากันตายกลางถนนของหมู่บ้าน จึงได้รีบลงพื้นที่เกิดเหตุพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ดอกคำใต้อีกจำนวนหนึ่ง เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุได้พบศพชายนิรนามคนหนึ่งนอนแน่นิ่งไม่ไหวติงแต่อย่างใดโดยสภาพศพมีร่องรอยของการถูกทำรายจากของมีคมซึ่งถูกบริเวณคอหวิดขาดอีกด้วย และทราบชื่อต่อมาคือนายอุดม อายุ 64 ปี อาศัยอยู่บ้าน ม.6 ต.บ้านถ้ำ อ.เมือง จ.พะเยา และยังพบรถจักรยานยนต์ยี่ห้อซูซูกิ รุ่นสปิ๊นเตอร์ เลขทะเบียนพะเยา ล้มใกล้ศพของผู้ตายด้วย ต่อมาทาง พ.ต.อ.บวร ไชยคำ ผกก.สภ.ดอกคำใต้ทราบเรื่องจึงได้รีบลงพื้นที่พร้อมด้วยชุดสืบสวน สภ.ดอกคำใต้ และได้มีการตามหาผู้ก่อเหตุในพื้นที่ของบ้านถ้ำซึ่งใช้เวลาไม่นานก็สามารถจับตัวผู้ก่อเหตุได้สำเร็จ ทราบชื่อคือ นายสำเริง อายุ 46 ปี ชาวบ้าน ม.4 ต.บ้านถ้ำ อ.ดอกคำใต้ โดยสามารถจับได้บริเวณถนนในหมู่บ้านใกล้วัดพระธาตุจอมศีลซึ่งเจ้าตัวไม่ได้ขัดขืนแต่อย่างใด พ.ต.อ.บวร กล่าวว่า หลังจากที่จับกุมตัวผู้กระทำผิดได้ตนเองก็ได้สอบถามในเรื่องที่เกิดขึ้น โดยเจ้าตัวนั้นได้อ้างว่าผู้ตายแอบมาคบชู้กับภรรยาของตัวเองทำให้เกิดความหึงหวงขึ้น จนวันนี้สบโอกาสจึงได้มาดักรอผู้ตายก็ลงมือฆ่าอย่างโหดเหี้ยม หลังจากนั้นผู้ก่อเหตุก็ได้ขับรถจักรยานยนต์หนีไปอย่างรวดเร็ว ทั้งนี้ตนเองได้สอบถามไปทางญาติของผู้ก่อเหตุพบว่าผู้ก่อเหตุนั้นไม่เคยมีภรรยามาก่อนแต่ด้วยติดยาเสพติดอย่างหนักจนเกิดภาพหลอนขึ้นมาก็ว่าได้ ทั้งนี้ตนเองได้ให้ชุดสืบสวนนำตัวผู้ก่อเหตุไปที่ สภ.ดอกคำใต้เพื่อทำการสอบสวนโดยละเอียดอีกครั้ง […]

ร.17 พัน.4 ร่วมพิธีวันอาภากร

เมื่อ 19 พ.ค. 67, 09.00 น. พ.ท. บุรฉัตร ภูนาเมือง ผบ.ร.17 พัน.4 มอบหมายให้ ฝกร.ฯ ร่วมกับส่วนราชการในพื้นที่ ในการเข้าร่วมพิธีวางพวงมาลาถวายสักการะเนื่องในวันคล้ายวันสิ้นพระชนม์ พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอพระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ โดยมี นาย ธวัช จรัสวรภัทร นายอำเภอเชียงคำ และนาย อนุรัตน์ ตันบรรจง สส.พะเยา เขต 2 เป็นประธานฯ ณ สำนักปฏิบัติธรรม บ.ใหม่นาสา ม.13 ต.ฝายกวาง อ.เชียงคำ จ.พะเยาผลการปฏิบัติเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

กำนัน-ผู้ใหญ่บ้านทุ่งกล้วย ประสานความสามัคคีร่วมเปิดแหล่งท่องเที่ยวอ่างขุนบง

เมื่อวันที่ 20 พ.ค.67 ที่ บริเวณอ่างเก็บน้ำห้วยบง ในพื้นที่ของบ้านสา ม.6 ต.ทุ่งกล้วย อ.ภูซาง จ.พะเยา ทางชมรมกำนัน – ผู้ใหญ่บ้าน ต.ทุ่งกล้วย ได้มีการจัดงานเปิดแหล่งท่องเที่ยวบนอ่างเก็บน้ำขึ้น ซึ่งการจัดงานดังกล่าวถือเป็นการจัดครั้งแรกในพื้นที่ ต.ทุ่งกล้วย อีกด้วย ทั้งนี้ทางนายอนุรัตน์ ตันบรรจง ส.ส.พะเยา เขต 2 ได้เดินทางมาเป็นประธานในการเปิดงาน โดยนายทางชาตรี ชัยศรี กำนัน ต.ทุ่งกล้วย พร้อมทั้ง ร.ต.เกรียงไกร อุทธิยา นายก อบต.ทุ่งกล้วย ผู้นำชุมชนในพื้นที่ ต.ทุ่งกล้วยร่วมให้การต้อนรับและร่วมเปิดงานในครั้งนี้ด้วยเช่นกัน นายชาตรี กล่าวว่า ในเรื่องของการเปิดแหล่งท่องเที่ยวนี้ตนได้คิดมาสักระยะแล้วก่อนจะได้มีการหารือในเรื่องของการเปิดแหล่งท่องเที่ยวจัดงานครั้งนี้กับทางผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ ต.ทุ่งกล้วย ซึ่งส่วนใหญ่เห็นด้วยกับการจัดงานครั้งนี้ สำหรับงานดังกล่าวมีทั้งการแข่งขันมวยทะเล การจัดบั้งไฟ การปั่นจักรยานจากชมรมจักรยาน อ.ภูซาง รวมทั้งไฮไลท์ของงานคือการแข่งขันเรือยาว 8 ฝีผาย ซึ่งงานนี้มีทีมที่เข้าร่วมแข่งขันทั้งสิ้น 10 ทีม โดยจับคู่ได้ 5 คู่ แต่คู่เอกที่หลายคนจับตาดูที่สุดคือคู่ของ จ.เชียงราย […]

องค์การค้าเพื่อเกษตรกรร่วมจัดงานโครงการส่งเสริมการตลาด การจำหน่ายลิ้นจี่

เมื่อวันที่ 20 พ.ค.67 ทาง องค์การค้าเพื่อเกษตรกร หรือ อตก.ร่วมกับอำเภอแม่ใจ องค์การบริหารส่วนจังหวัดพะเยา จัดกิจกรรม โครงการส่งเสริมการตลาด การจำหน่ายลิ้นจี่คุณภาพอำเภอแม่ใจ โดยจัดให้มีกิจกรรมประกวดลิ้นจี่คุณภาพ การแข่งขันกินลิ้นจี่โดยมีผู้เข้าร่วมแข่งขัน เป็นตัวแทนขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ และกำหนดให้กินลิ้นจี่ จำนวน 3.5 กิโลกรัม ใครสามารถกินเสร็จก่อนเป็นผู้ชนะ นอกจากนั้นยังมีการแข่งขันการปรุงอาหารหลากหลายเมนูที่ปรุงด้วยส่วนประกอบลิ้นจี่และลีลาเด็ดซึ่งสร้างความสนุกสนานครื้นเครงเป็นอย่างมาก ตัวแทนผู้เข้าร่วมการแข่งขันจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในพื้นที่อำเภอแม่ใจ จังหวัดพะเยา จำนวน 9 แห่ง ต่างเข้าร่วมการแข่งขันกินลิ้นจี่หรือกินแหลก ซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งในงานลิ้นจี่พะเยา หรือโครงการส่งเสริมการตลาดและการจำหน่ายลิ้นจี่คุณภาพ ที่ทาง อตก.อำเภอแม่ใจและองค์การบริหารส่วนจังหวัดพะเยา ได้ร่วมกันจัดขึ้นบริเวณตลาดบีบี ในพื้นที่ตำบลศรีถ้อยอำเภอแม่ใจ จังหวัดพะเยา โดยกิจกรรมภายในงานได้มีการจัดให้มีการประกวดผลผลิตลิ้นจี่คุณภาพ การแข่งขันกินลิ้นจี่ และการจำหน่ายผลผลิตลิ้นจี่คุณภาพ ซึ่งกิจกรรมที่สร้างความสนใจให้กับผู้เข้าร่วมงานคงหนีไม่พ้นการแข่งขันกินลิ้นจี่ ที่เปิดโอกาสให้ตัวแทนแต่ละพื้นที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นได้เข้าร่วมการแข่งขันโดยกำหนดให้มีการรับประทานลิ้นจี่ในน้ำหนัก 3.5 กิโลกรัมโดยผู้แข่งขันใช้เวลาน้อยที่สุดสามารถที่จะเป็นผู้ชนะได้ โดยในปีนี้ผู้ร่วมแข่งขัน ต่างได้รับการคัดสรรมาจากพื้นที่ ที่มีความสามารถในการรับประทานลิ้นจี่ได้จำนวนมาก ซึ่งการแข่งขันเป็นไปด้วยความสนุกสนานท่ามกลางกองเชียร์แต่ละพื้นที่เข้าร่วมรับชมและให้กำลังใจ ซึ่งแต่ละคนต่างที่จะใช้วิธีการกินลิ้นจี่ ซึ่งเป็น ความสามารถพิเศษของแต่ละบุคคล โดยสร้างความสนุกสนานและขำขันให้กับผู้ที่เข้าร่วมเชียร์เป็นอย่างมาก เนื่องจากผู้แข่งขันแต่ละรายนั้นมีความสามารถในการกินลิ้นจี่ที่แตกต่างกันไปและต่างคนต่างไม่ยอมแพ้กันโดยผู้ชนะสามารถที่จะชนะได้โดยรับประทานลิ้นจี่หมดก่อนที่และถือเป็นแชมป์เก่าปีที่แล้วที่สามารถรักษาแชมป์ไว้ได้ นอกจากนั้นยังมีการแข่งขันการปรุงอาหารหลากหลายเมนูที่ปรุงด้วยส่วนประกอบลิ้นจี่และลีลาเด็ดซึ่งสร้างความสนุกสนานครื้นเครงเป็นอย่างมาก

อลังการ ! อบต.อ่างทองจับมือชาวไทย-อีสานจัดงาน “รวมพลคนอีสานล้านนา 67”

สุดอลังการ !! อบต.อ่างทองจับมือชาวไทย – อีสาน 13 หมู่บ้านจัดงาน “รวมพลคนอีสานล้านนา 67” เมื่อวันที่ 20 พ.ค.67 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวานที่ผ่านมาในพื้นที่ของบ้านปางมดแดง ม.9 ต.อ่างทอง อ.เชียงคำ จ.พะเยา ทาง อบต.อ่างทองร่วมกับชาวบ้านในพื้นที่ทั้ง 13 หมู่บ้านได้จัดงานประเพณีบุญบั้งไฟ “รวมพลคนอีสานล้านนา” ประจำปี 67 ขึ้น ทั้งนี้ทางนายอนุรัตน์ ตันบรรจง ส.ส.พะเยา เขต 2 ได้เดินทางมาเป็นประธานในการเปิดงานครั้งนี้บริเวณ สนาม รร.บ้านปางมดแดงด้วย ซึ่งก่อนการเปิดงานนั้นชาวไทย –อีสานในพื้นที่ของ ต.อ่างทอง ได้รวมกันเดินขบวนอย่างยิ่งใหญ่พร้อมทั้งการแห่ผาแดง – นางไอ่อย่างสวยงาม ทำให้ผู้ที่มารอชมนั้นตื่นตาตื่นใจไปตาม ๆ กันด้วย โดยหลังจากมีพิธีเปิดเสร็จเรียบร้อยก็ได้มีขบวนนางรำเกือบ 300 ชีวิต มาฟ้อนรำกลางสนาม รร.บ้านปางมดแดง ให้ทุกคนในงานได้ร่วมชมไปพร้อม ๆ กัน ซึ่งงานนี้มีผู้เข้าชมเกือบ 2 พันคนก็ว่าได้ หลังจากนั้นในช่วงบ่ายก็ได้มีการจัดการแข่งขันจุดบั้งไฟขึ้นบริเวณสนามจุดบั้งไฟหลังวัดปางมดแดงด้วยเช่นกัน […]

พะเยาจัดกิจกรรม ส่งเสริมการตลาด และช่องทางการจำหน่ายสิ้นจี่คุณภาพ

เมื่อวันที่ 18 พ.ค.67 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า องค์การตลาดเพื่อการเกษตร (อ.ต.ก.) กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ร่วมกับ อำเภอแม่ใจ จัดงาน “ส่งเสริมการตลาด และช่องทางการจำหน่ายสิ้นจี่คุณภาพ อำเภอแม่ใจ จังหวัดพะเยา” ประจำปี 2567 ในระหว่างวันที่ 17 – 23 พฤษภาคม 2567 ณ บริเวณพื้นที่ตลาดบีบี ตำบลศรีถ้อย อำเภอแม่ใจ โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อสร้างช่องทางการจำหน่ายผลไม้ ในช่วงผลผลิตออกในฤดูกาล สร้างการรับรู้ประชาสัมพันธ์ และสร้างช่องทางการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร ทั้งสดและแปรรูปของเกษตรกร โดยในงานมีกิจกรรม ได้แก่ พิธีสืบชะตาลิ้นจี่ต้นแรกของอำเภอแม่ใจ ณ โรงเรียนบ้านทุ่งป่าข่า ตำบลศรีถ้อย อำเภอแม่ใจ การประกวดลิ้นจี่ ณ ตลาดบีบี อำเภอแม่ใจ การแข่งขันกินแหลก และการแข่งขันทำอาหารลีลา การจำหน่ายลิ้นจี่คุณภาพจากเกษตรกรกลุ่มแปลงใหญ่ และวิสาหกิจชุมชมผู้ผลิตลิ้นจี่คุณภาพ เกรด Super Premium ลูกละ 30 บาท เกรด Premium […]

เริ่มแล้ว “งานแปดเป็งไหว้สาพระเจ้าตนหลวง ครบรอบ 533 ปี”

เมื่อวันที่ 18 พ.ค.67 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณท่าน้ำสามแยกร้านทรัพย์สุขุม ริมกว๊านพะเยา พระราชปริยัติ เจ้าคณะจังหวัดพะเยา เดินทางไปเป็นกำลังใจแก่คณะเจ้าหน้าที่ ที่เตรียมการจัดงานอุ้มพระอุปคุตขึ้นจากน้ำ ตามประเพณีก่อนเริ่มงานแปดเป็ง เพื่อความเป็นสิริมงคล หลังจากเจ้าหน้าที่จัดเตรียมสถานที่และรถบุษบก ซึ่งตกแต่งมาอย่างสวยงามโดยภูมิปัญญาท้องถิ่น ด้วยการใช้ไม้ไผ่จักสานเป็นรูปกวางขนาดใหญ่สองตัว พร้อมจักสานลวดลายต่าง ๆ ประดับตกแต่งอย่างงดงาม อัญเชิญพระอุปคุตไปประดิษฐานที่บุษบก หน้าวิหารหลวง วัดศรีโคมคำ พระอารามหลวง ให้สาธุชนกราบไหว้และสรงน้ำ ต่อมา นายบำรุง สังข์ขาว รอง ผวจ.พะเยา ประธานในพิธีเดินทางมาถึง ได้ประกอบพิธีตามประเพณีล้านนาเป็นที่เรียบร้อย เดินลงไปตามขัวแตะที่สร้างไว้ต่อจากบันใดทางลงกว๊านพะเยา ทอดต่ำกว่าระดับน้ำกว๊านประมาณ 20 เซนติเมตร ยาว 12 เมตร พร้อมเจ้าหน้าที่ เพื่อทำการอุ้มพระอุปคุตที่ตั้งไว้บนแคร่ในน้ำ เป็นการสมมุติ ว่าพระอุปคุตอยู่ใต้น้ำ จากนั้นได้อัญเชิญมาขึ้นบุษบก เพื่อเคลื่อนขบวนแห่ไปยังวัดศรีโคมคำ พระอารามหลวง โดยมีคณะศรัทธาจาก 15 ชุมชนของ ทม.พะเยา จัดแต่งริ้วขบวนครัวตานแบบล้านนามาร่วมแห่ เมื่อขบวนอัญเชิญพระอุปคุตมาถึงยังลานหน้าวิหารหลวง เจ้าหน้าที่ได้อัญเชิญพระอุปคุตส่งต่อให้ นายบำรุง สังข์ขาว รอง ผวจ.พะเยา […]

พบปะบูรณาการด้านความมั่นคง

เมื่อ 16 พ.ค. 67, 10.00 น. พ.ท.บุรฉัตร ภูนาเมือง ผบ.ร.17 พัน 4 ให้การต้อนรับ นาย เปรมศักย์ ศรีนวล ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดเชียงคำ เพื่อประสานงานระหว่างส่วนราชการ และบูรณาการความร่วมมือกับส่วนราชการด้านความมั่นคง ณ ห้องเกียรติยศ ร.17 พัน.4 ค่ายขุนจอมธรรม อ.เชียงคำ จ.พะเยาผลการปฏิบัติเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

ร.17 พัน.4 มอบน้ำ 10,000 ลิตร ให้โรงเรียนฝายกวางวิทยาคม

💦🚰ช่วยเหลือภัยแล้ง เติมน้ำ ต่อชีวิต💧💧 เมื่อ 14 พ.ค. 67, 10.00 น. พ.ท. บุรฉัตร ภูนาเมือง ผบ.ร.17 พัน.4 มอบหมายให้ ฝกร.ฯ จัดชุดจิตอาสาของหน่วยฯ และ ชป.กร.(กองพันประจำอำเภอ) พร้อมด้วย รถบรรทุกน้ำ ขนาด 10,000 ลิตร เข้าดำเนินการช่วยเหลือเหตุภัยแล้งตามโครงการ “ราษฎร์ รัฐ ร่วมใจ ช่วยภัยแล้ง” ด้วยการนำน้ำไปเติมในถังกักเก็บน้ำ ณ โรงเรียนฝายกวางวิทยาคม อ.เชียงคำ จ.พะเยา เพื่อใช้ในการอุปโภค เนื่องจากแหล่งเก็บในพื้นที่มีน้ำไม่เพียงพอต่อการใช้อุปโภค โดยหน่วยได้เข้าให้การช่วยเหลือโดยการเติมน้ำลงถังกักเก็บน้ำ จำนวน 10,000 ลิตรผลการปฏิบัติเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

ร.17 พัน.4 ปรับปรุงบ้านพักอาศัยให้แก่ ทหารผ่านศึก

เมื่อ 13 พ.ค. 67, 09.00 น. พ.ท.บุรฉัตร ภูนาเมือง ผบ.ร.17 พัน.4 มอบหมายให้ ฝกร.ฯ จัดชุดจิตอาสาของหน่วยฯ พร้อมกับผู้นำชุมชน, สำนักสงเคราะห์ทหารผ่านศึก, องค์กรสงเคราะห์ทหารผ่านศึกในพระบรมราชูปถัมภ์ มีภารกิจให้การสงเคราะห์แก่ทหารผ่านศึก และครอบครัว ในพื้นที่ จ.เชียงราย และ จ.พะเยา ให้ทำการปรับปรุงซ่อมแซมบ้านพักอาศัยให้กับทหารผ่านศึกที่ยากไร้ และได้รับความเดือดร้อนที่อยู่อาศัย ให้แก่ ส.ต.มงคล เพชรนิล (ทหารผ่านศึกนอกประจำการ ชั้น4) ภูมิลำเนา 60 ม.5 ต.ฝายกวาง อ.เชียงคำ จ.พะเยา โดยทำการซ่อมแซมบ้านพักอาศัยในระหว่าง วันที่ 13 – 21 พ.ค. 67ผลการปฏิบัติเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

จัดตั้งหมู่บ้านป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด

เมื่อ 13 พ.ค. 67, 09.00 น. พ.ท. บุรฉัตร ภูนาเมือง ผบ.ร.17 พัน.4 มอบหมายให้ ฝขว.ร.17 พัน.4 เข้าร่วมประชุมเตรียมความพร้อมจัดตั้งหมู่บ้านป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดโดยกองทุนแม่ของแผ่นดินเพื่อรวมพลังและแสดงเจตนารมณ์ในการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดอย่างเป็นรูปธรรม ตามนโยบายของกระทรวงมหาดไทย โดยมี นาย รุ่งทวี แก้วคำปา ปลัดฝ่ายความมั่นคง เป็นประธาน ณ หอประชุมบ้านหัวทุ่งใหม่ ม.5 ต.ทุ่งผาสุข อ.เชียงคำ จว.พ.ย.ผลการปฏิบัติเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

ร.17 พัน.4 จัดกิจกรรมบรรยายให้แก่หน่วยฝึกทหารใหม่

“ปลูกฝังอุดมการณ์ จิตสำนึกความรักชาติ ศาสน์ กษัตริย์” เมื่อวันที่ 13 พ.ค. 67, 13.00 น. พ.ท. บุรฉัตร ภูนาเมือง ผบ.ร.17 พัน.4 มอบหมายให้ ฝกร.ร.17 พัน.4 จัดกิจกรรมบรรยายเรื่อง“ประวัติศาสตร์ชาติไทย และ สถาบันพระมหากษัตริย์กับประเทศไทย” ให้แก่หน่วยฝึกทหารใหม่ ร.17 พัน.4 ผลัดที่ 1/67 จำนวน 143 นาย โดยมี ร.ต. จรัญ ไชยสถาน และ จ.ส.อ. อรรถสิทธิ์ อิ่นแก้วปวงคำ วิทยากรจิตอาสา 904 เป็นผู้บรรยาย ณ ห้องอบรมหน่วยฝึกทหารใหม่ ค่ายขุนจอมธรรม ร.17 พัน.4 ต.เชียงบาน อ.เชียงคำ จ.พะเยาทั้งนี้เพื่อเป็นการปลูกฝังอุดมการณ์ความรักชาติ, ปลุกจิตสำนึกความเป็นไทย, ความเป็นมาประวัติศาสตร์ชาติไทย และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระมหากษัตริย์ไทยนับตั้งแต่อดีตจวบจนปัจจุบัน ให้แก่กำลังพลหน่วยฝึกทหารใหม่ฯ

รองฯ ผู้ว่าพะเยา ถกประชุมจัดทำแผนปฏิบัติการด้านการพัฒนาสังคมฯ

เมื่อวันที่ 14พ.ค.67 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ทางนายบำรุง สังข์ขาว รองผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ได้รับมอบหมายจาก นายรัฐพล นราดิศร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ในการเป็นประธานพิธีเปิดโครงการประชุมเชิงปฏิบัติการจัดทำแผนปฏิบัติการด้านการพัฒนาสังคมจังหวัดพะเยา พ.ศ. 2567 – 2570 และแผนปฏิบัติการด้านการพัฒนาสังคมจังหวัดพะเยา ปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 แผนย่อยภายใต้แผนปฏิบัติการ เรื่อง การพัฒนาคนพิการ และบรรยายพิเศษ เรื่อง “นโยบายการพัฒนาจังหวัดพะเยา“ ห้องประชุมภูกลองฮิลล์ ตำบลบ้านตุ่น อำเภอเมืองพะเยา จังหวัดพะเยา นายบำรุง ได้กล่าวว่า จ.พะเยาเป็นเมืองที่คนมีคุณภาพชีวิตที่ดี ชุมชน ธุรกิจการค้า การเกษตร การท่องเที่ยวเติบโต ด้วยเศรษฐกิจสร้างสรรค์ และนวัตกรรมที่มีมาตรฐาน และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม รวมทั้งการพัฒนาเกษตรให้มีมูลค่าสูงและส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ รวมทั้งพัฒนาศักยภาพการค้า การลงทุน เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม พร้อมยกระดับคุณภาพชีวิต เสริมสร้างความมั่นคง ทั้งนี้การกำหนดนโยบายการพัฒนาจังหวัดพะเยา ได้ยึดยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีแผนแม่บทภายใต้ยุทธศาสตร์ชาติ แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ นโยบายรัฐบาล ข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรี แนวทางการพัฒนาภาค ทิศทางการพัฒนากลุ่มจังหวัด สถานการณ์บริบทของ […]

1 2 3 116