กลุ่มผู้สูงอายุในพื้นที่ชุมชนวัดบุญยืน รวมตัวกันผลิตโคมและตุงล้านนาจำหน่ายก่อนเทศกาลลอยกระทง

ที่บริเวณภายในวัดบุญยืน ต.เวียง อ.เมือง จ.พะเยากลุ่มผู้สูงอายุชุมชนวัดบุญยืนนำภูมิปัญญาท้องถิ่นช่วยกันผลิตโคมล้านนาและตุงล้านนารูปแบบต่างๆ หลากหลายขนาดและมีสีสันที่สวยงามเตรียม เพื่อนำไปจำหน่ายก่อนเทศกาลยี่เป็ง ซึ่งปัจจุบันเป็นที่นิยมในการนำไปใช้ในการประดับงานพิธี วัดวาอาราม งานบุญทำต่างๆ ซึ่งจะมีตุงหลากหลายชนิดทั้งตุงชัย นักษัตร ตุงสามหางรวมทั้งโคมล้านนารูปแบบต่างๆ ที่นิยมนำไปประดับในเทศกาลงานยี่เป็งหรือลอยกระทง โดยราคาเริ่มตั้งแต่ 20 บาท จนถึง 50 บาทต่อใบ
โดยนางประไพ หิสร หัวหน้ากลุ่ม ระบุว่า ทางกลุ่มได้ทำการผลิตโคมล้านนารูปแบบดาวรูปแบบทรงกระบอก และตุงล้านนา ซึ่งส่วนใหญ่ จะมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับวัฒนธรรมและเทศบาลเมืองพะเยา จะมาสั่งซื้อเพื่อนำไปประดับงานพิธี งานบุญต่าง โดยโคมล้านนานั้นจะทำขึ้นจำหน่าย เริ่มตั้งแต่ราคา 20 บาท ไปจนถึงราคา 50 บาท ซึ่งมีทั้งโคมที่ทำจากกระดาษสาและแบบผ้า ส่วนตุงล้านนานั้นก็จะมีหลากหลายขนาดและหลายราคา โดยในแต่ละวันกลุ่มผู้สูงอายุจะสามารถผลิตได้ 30-50 ชิ้น หรือมากกว่านั้น หากได้มีการเตรียมอุปกรณ์ไว้แล้ว ซึ่งในแต่ละวันหากว่างเว้นจากงานประจำก็จะทำการรวมกลุ่มกันผลิต และหากมีออเดอร์สั่งทำก็จะทำให้ ซึ่งสามารถทำและเป็นรายได้เสริมให้กับกลุ่มผู้สูงอายุชุมชนวัดบุญยืนได้เป็นอย่างดี
สัมภาษณ์ นางประไพ หิสร อายุ 68 ปี หัวหน้ากลุ่มผู้สูงอายุชุมชนวัดบุญยืน ตำบลเวียง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา โทร 086-9142640

ร่วมแสดงความคิดเห็น


Do NOT follow this link or you will be banned from the site!