ข้าวหลามขายดิบขายดี หลังอากาศหนาวเย็น นทท. แห่รับลมหนาวตามยอดดอย

ข้าวหลามไส้ต่าง ๆ ทั้ง สังขยา ไส้ถั่ว ไส้งา และไส้รวม ไม่เว้นแม้แต่ข้าวหลามต้นตำหรับธรรมดาไม่ใส่ไส้ใด ๆ ถูกนำมาวางเรียงขึ้นเตาเผาตามคำสั่งซื้อของลูกค้า ขณะที่ข้าวหลามบางกระบอกที่สุกแล้วแม่ค้าก็จะนำมีดมาปลอกเปลือกไม้สีเขียวเหลืองออกให้เหลือแต่เปลือกไม้สีขาว ส่วนที่เห็นเป็นกระบอกข้าวหลามสีเขียวในตระกร้านั้นเป็นข้าวหลามที่ยังไม่เผา รอลูกค้ามารับไปเพื่อจะนำไปเผาบนยอดดอยค่ำคืนนี้ ซึ่งร้านขายข้าวหลามหลายร้านบริเวณบ้านหม้อ ตำบลสันโป่ง อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ต่างก็พากันเร่งเผาข้าวหลามกันแต่เช้า เมื่อนักท่องเที่ยวขับรถผ่านถนนสายแม่ริม-ฝาง ทั้งขาออกเมืองและเข้าเมืองจะได้แวะซื้อรับประทานกันร้อน ๆ ในช่วงเช้านางบัวกาบ สุกใส อายุ 60 ปี แม่ค้าขายข้าวหลามบ้านหม้อ ในตำบลสันโป่ง อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ เล่าว่าข้าวหลามขายมานานกว่า 30 ปีแล้ว ทุกปีเริ่มตั้งแต่เดือนตุลาคม 2562 ไปจนถึง เดือนกุมภาพันธ์ 2563 นั้นชาวบ้านแถวนี้จะเริ่มเผาข้าวหลามขาย ถึงแม้ว่าปีนี้เศรษฐกิจจะไม่ดี ข้าวเหนียวปรับราคาขึ้น แต่ร้านข้าวหลามที่นี้ก็ยังคงราคาขายเท่าเดิมโดยปีนี้นั้นข้าวหลามของเธอก็ยังคงขายดี โดยเฉพาะฤดูหนาวที่มีวันหยุดติดต่อกันหลายวัน เธอจะเริ่มเผาข้าวหลามตั้งแต่ตี 3 ของทุกวัน และเผาในเตาๆ สดๆ หน้าร้าน ซึ่งก็จะมีลูกค้าประจำและขาจรแวะเวียนกันมาซื้อย่างไม่ขาดสาย จากเดิมขายวันละ 200 กระบอก ตอนนี้เพิ่มเป็นวันละ 400 กระบอก บางวันมีลูกค้าโทรมาสั่งจองไว้ก่อน เพราะจะนำข้าวหลามสดๆ ไปเผาเอง เพื่อเป็นการสร้างบรรยากาศและอรรถรสในการกินโดยข้าวหลามเมื่อกินไปแล้วก็ยังให้ประโยชน์ ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ถั่วให้โปรตีน น้ำกระทิทำให้พลังงานในรูปของไขมัน แป้งในข้าวเหนียวช่วยให้ร่างกายคล่องแคล่ว และแคลเซียมช่วยต่อเติมส่วนที่สึกหลอของร่างกายอีกด้วย
สำหรับข้าวหลามที่แม่ค้าทำขายนั้นจะมีราคาตั้งแต่กระบอกละ 10-40 บาท ซึ่งถ้าหากลูกค้าท่านใดสนใจก็สามารถสั่งซื้อหรือสั่งจองล่วงหน้าได้ที่ร้านข้าวหลาม ป้าบัวนำ หรือติดต่อได้ที่เบอร์โทร 089-2641251 หรือมีอีกหลากหลายร้านขายข้าวหลาม อยู่ริมถนนแม่ริม โชตนา -แม่ริม บริเวณบ้านหม้อ ตำบลสันโป่ง อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่

ร่วมแสดงความคิดเห็น