หนุ่มใหญ่ อดีตพนักงาน บ.รับเหมา ปลูกอินทผลัม กินผลสด ขายได้ราคาดี

วันที่ 28 มิ.ย. 63 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไป สวนอินทผลัม คุณวิเชียร เมืองวงค์ บ้านเลขที่ 75 หมู่ที่ 7 บ้านต๋อมดง ต.บ้านต๋อม อ.เมือง จ.พะเยา ที่ได้หันหลังอาชีพพนักงานของบริษัทรับเหมาก่อสร้าง มาปลูก พืชผักผลไม้ ตามหลักเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ 9 โดยได้เลือกปลูก อินทผาลัมพันธุ์บาฮี เลยเริ่มต้นปลูกจำนวน 20 ต้น ซึ่งเป็นพันธุ์ที่นิยมกินผลสดได้รสชาติ โดยปลูกมา 3 ปี สามารถเก็บผลผลิตขายและสร้างรายได้

คุณวิเชียร นามวงค์ เปิดเผยว่า ตนเองทำงานอยู่บริษัทรับเหมาก่อสร้าง มาก่อน ต่อมาจึงออกจากงานและได้ใช้หลักเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ 9 ดำเนินชีวิตใหม่ ให้กับครอบครัว โดยเริ่มทดลองนำอินทผาลัม พันธุ์บาฮี มาปลูกในพื้นดินว่างเปล่า บริเวณบ้าน หลังจากปลูกได้ 2 ปี เริ่มเห็นผลแต่ออกไม่เยอะ จึงนำเมล็ดพันธุ์ มาทำการเพาะขยายพันธุ์เอง และปีนี้เป็นปีที่ 3 ได้ผลผลิต เริ่มติดมากและเยอะ ทำให้มีผู้สนใจ สั่งจอง จนไม่พอจำหน่าย ทำให้มีรายได้

สำหรับการปลูกอินทผาลัม พันธุ์บาฮี ได้ใช้พื้นที่บ้าน 1 ไร่ ทำการปลูก อินทผาลัม จำนวน 60 ต้น ซึ่งแต่ละต้นให้ผลผลิตประมาณ 30-40 กิโลกรัม ขายกิโลกรัมละ 300 บาท แล้วแต่เกรด วิธีการปลูกอินทผลัมนั้นคล้าย ๆ การปลูกพืชสวนทั่วไป คือการเตรียมดินเตรียมแปลงที่ไม่มีน้ำท่วมขัง เพราะจะทำให้ต้นอินทผลัมเฉาตายได้ ลำต้นมีความสูงได้ถึงประมาณ 3 เมตร ทางใบยาว 2- 3 เมตร เมื่อติดผลลักษณะของผลเป็นรูปทรงรี ยาวประมาณ 2-4 เซนติเมตร มีรสหวานฉ่ำ รับประทานได้ทั้งผลสดและสุก ซึ่งผลจะมีสีเหลืองถึงสีส้มและเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลถึงสีน้ำตาลเข้มเมื่อแก่จัด โดยผลสุกจะนิยมนำไปตากแห้ง

ระยะเวลาการปลูกเริ่มตั้งแต่นำต้นพันธุ์ลงแปลงจนถึงออกผลรุ่นแรก จะใช้เวลาประมาณ 30 เดือน หรือ 2 ปีครึ่ง แต่จะเริ่มเก็บผลได้เต็มที่ในที่ในปีที่ 3 เป็นต้นไป ซึ่งผลผลิตต่อต้นประมาณ 80-100 กก. โดยราคาขายผลสดในปัจจุบันจะอยู่ที่ 300 บาท ขึ้นไป ตามคุณภาพความสวยของพวงและผล โดยมีเคล็ดลับที่การห่อพวง กันน้ำกันแมลงที่จะทำให้ผิวอินทผลัมสวยได้ราคา

สำหรับผู้ที่สนใจจะติดต่อซื้อ สวนคุณวิเชียร นามวงศ์ บ้านต๋อมดง ตำบลบ้านต๋อม อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา โทร 065 023 3090

ร่วมแสดงความคิดเห็น


Do NOT follow this link or you will be banned from the site!