กรมประมงเข้มงวด จัดชุดเฉพาะกิจ ลงพื้นที่จังหวัดพะเยา ปราบปรามการใช้เครื่องมือข่ายลอย และเครื่องมือแห ในพื้นที่กว๊านพะเยา จังหวัดพะเยา

สืบเนื่องจากมีการลักลอบใช้เครื่องมือข่ายลอย และเครื่องมือแหทำการประมงในช่วงฤดูสัตว์น้ำจืดมีไข่ และวางไข่ โดยนายชูศักดิ์ จงงาม หัวหน้าหน่วยป้องกันและปราบปรามประมงน้ำจืดลำปาง มอบหมายให้นายธนวินท์ พุ่มไสว (หัวหน้าชุดเฉพาะกิจ) พร้อมทีมงานฯ ลงปฏิบัติงานในพื้นที่ กว๊านพะเยา ร่วมปฏิบัติงานกับสำนักงานประมงจังหวัดพะเยา และหน่วยขุดลอกกำจัดวัชพืชกว๊านพะเยา

ผลการปฏิบัติงานได้ทำการจับกุมผู้ลักลอบใช้เครื่องมือข่ายลอยทำการประมงในช่วงฤดูสัตว์น้ำจืดมีไข่ และวางไข่ จับกุมผู้ต้องหาได้จำนวน 2 ราย พร้อมเรือไม้ของกลางจำนวน 2 ลำ ข่ายลอย จำนวน 6 ผืน และปลาเบญจพรรณ จำนวน 0.5 กิโลกรัม และได้ทำการตรวจยึดเครื่องมือแห ที่มีความยาวเกิน 3 เมตร ที่ใช้ในการลักลอบทำการประมงในช่วงฤดูสัตว์น้ำจืดมีไข่ วางไข่ จำนวน 1 ปากในพื้นที่ กว๊านพะเยา อ.เมือง จ. พะเยา

ซึ่งมีความผิดตามประกาศกรมประมงเรื่องกำหนดพื้นที่ และระยะเวลา ฤดูสัตว์น้ำจืดมีไข่ หรือวางไข่ และกำหนดเครื่องมือวิธีทำการประมง และเงื่อนไขในการทำการประมง พ.ศ. 2563 มาตรา 70 พ.ร.ก.การประมง พ.ศ. 2558 และมีความผิดตามมาตรา 138 นำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางทั้งหมดดังกล่าว ส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองพะเยาจังหวัดพะเยา เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ร่วมแสดงความคิดเห็น


Do NOT follow this link or you will be banned from the site!