ผวจ.แม่ฮ่องสอน เตรียมตั้งกรรมการสอบนายอำเภอปางมะผ้า

เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2563 นายเกรียงศักดิ์ พรพินันท์ปภา หรืออดีต สจ.กระจ่าง สมชายชาตรี เปิดเผยว่า ในส่วนของเรื่องการกระทำผิดของนายอำเภอปางมะผ้า จนทำให้ราษฎรส่วนใหญ่ ไม่พอใจและออกมาร่วมกันขับไล่นายอำเภอนั้น ในเรื่องการกระทำผิดอีกเรื่องหนึ่งที่ยังไม่มีใครรู้ก็คือ กรณีที่ตนได้ทำหนังสือร้องเรียนไปยังสำนักงานป้องกันการกระทำทุจริต หรือ ป.ป.ช.แม่ฮ่องสอน ตั้งแต่วันที่ 28 เมษายน 2563 เรื่องผู้ใหญ่บ้านคนหนึ่งในพื้นที่อำเภอปางมะผ้ามีพฤติกรรมนำบุคคลอื่นซึ่งเป็นต่างด้าวที่ไม่ใช่ญาติพี่น้องของตนเองเข้ามาอาศัยในทะเบียนบ้านและทาง สำนักงาน ป.ป.ช.ได้ทำหนังสือถึงตน ตามหนังสือเลขที่ ปช0040/(มส)/0318 ลงวันที่ 28 กรกฎาคม 2563 ให้ตนไปให้ปากคำและเอกสารในวันที่ 11 สิงหาคม 2563 ที่จะถึงนี้

สำหรับเรื่องการนำบุคคลต่างด้าวเข้ามาอาศัยอยู่ในทะเบียนบ้านของผู้ใหญ่บ้านคนหนึ่งในพื้นที่ อ.ปางมะผ้า ทางตน ได้ร้องเรียนไปยังศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดแม่ฮ่องสอน ไปแล้วจนทางศูนย์ดำรงธรรม ฯ ได้ทำหนังสือมายังที่ว่าการอำเภอปางมะผ้า ให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง แต่พบว่าจนถึงปัจจุบันเรื่องดังกล่าวยังคงเงียบหาย ไม่คืบหน้า ขณะที่บุคคลต่างด้าวคนดังกล่าวปัจจุบัน ได้ถูกบรรจุทำงานในหน่วยงานราชการแห่งหนึ่งของอำเภอปางมะผ้า

ก่อนหน้านั้นเมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2563 ที่ผ่านมา ราษฎรในอำเภอปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน นำโดยนายภาคิน ภาคินสมบัติ แกนนำชนเผ่า , นายเกรียงศักดิ์ พรภินันท์ปภา (กระจ่าง สมชายชาตรี) อดีต สจ.แม่ฮ่องสอน และ นายชาติชาย ตาหมี่ รองนายก อบต.สบป่อง อ.ปางมะผ้า เป็นแกนนำ พร้อมด้วยชาวบ้านจากหลายชนเผ่าในพื้นที อ.ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน ประมาณ 300 คน ได้เดินทางโดยรถยนต์ มารวมตัวกัน ณ ห้องประชุมศาลาประชาคม ศาลากลางจังหวัดแม่ฮ่องสอน เพื่อยื่นหนังสือ ขับไล่นายจรูญ สร้อยจิต นายอำเภอปางมะผ้า ให้ย้ายออกจากพื้นที่ โดยมีนายสุวพงศ์ กิติภัทย์พิบูลย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน พร้อมด้วย น.ส.ศันสนีย์ ทาสม รองผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน เดินทางมารับหนังสือจากชาวบ้านโดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจจากภูธรจังหวัด , สภ.เมือง และ อส.อำเภอเมือง มาคอยดูแลความปลอดภัย

นายภาคิน ภาคินสมบัติ แกนนำชนเผ่า ได้ยื่นหนังสือให้นายสุวพงศ์ กิติภัทย์พิบูลย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ขอให้ตรวจสอบพฤติกรรมของนายอำเภอปางมะผ้า และขอให้ย้ายออกจากพื้นที่ปางมะผ้าโดยด่วน ทั้งนี้จากกรณีที่เจ้าหน้าที่ ปปท.ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบโครงการแก้ปัญหาภัยแล้งของอำเภอปางมะผ้า จำนวน 39 โครงการ ทำให้เกิดความเสียหายแก่ทางราชการ ขอให้ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอนตั้งคณะกรรมการตรวจสอบโครงการภัยแล้ง งบประมาณ ปี 62 และโครงการอื่น ๆทุกโครงการของอำเภอปางมะผ้าว่ามีการทุจริตคอรัปชั่นหรือไม่ และมีการทำตามแบบที่กำหนดไว้ถูกต้องหรือไม่ รวมทั้งให้ตรวจสอบผู้รับเหมาก่อสร้างและผู้ที่เกี่ยวข้องตามโครงการทั้งหมด นอกจากนี้ยังขอให้ย้ายนายอำเภอปางมะผ้าออกจากพื้นที่ภายใน 24 ชั่วโมง ซึ่งก่อนหน้านี้กลุ่มชาวบ้าน จำนวนถึง 1,200 คนได้เดินทางไปยัง ที่ว่าการอำเภอปางมะผ้าเพื่อขับไล่นายอำเภอให้ออกจากพื้นที่และเดินทางมายื่นหนังสือให้ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน

ทางด้านนายจรูญ สร้อยจิต นายอำเภอปางมะผ้า ได้ชี้แจงกับผู้สื่อข่าวทางโทรศัพท์ว่า การชุมนุมขับไล่ตนมีผู้มีอำนาจอยู่เบื้องหลัง ก่อนหน้านี้ตนยังทราบว่าพยายามที่จะหาคนให้ได้ 2,000 คน เพื่อมาขับไล่ตน แต่เมื่อเอาจริงมีคนมาชุมนุมไม่กี่ร้อยคน บางคนมาจากนอกพื้นที่ ส่วนข้อหาที่ว่าตนทุจริตโครงการก่อสร้างวางกล่องเกเบียนทำพนังกั้นตลิ่งพังนั้น ตนมีการจัดซื้อจัดจ้างถูกต้องทั้งหมด ไม่มีซ้ำซ้อน และที่สร้างเพื่อป้องกันน้ำไม่ให้ไหลเข้าท่วมไร่นาของชาวบ้าน แต่ที่ไม่ตรงกับสัญญาคือการนำเอาก้อนหินเล็กเข้าเพิ่มใส่ เพราะจากที่ใส่แต่หินก้อนใหญ่มันจะมีช่องที่ไม่มิดชิด และเงินที่เหลือจากโครงการก็ส่งคืนหลวงถึง 51 ล้านบาท ส่วนที่กล่าวหาว่าจับชาวบ้านบุกรุกป่าแต่ไม่จับนายทุน ตรงนี้ไม่ควรกล่าวหากันลอย ๆ มีนายทุนคนไหนที่ตนไม่จับให้บอกมา โดยเฉพาะมีการบุกรุกป่าด้านหน้าอำเภอจนไปทับทางน้ำไหลตรงนี้จะต้องจัดการอย่างเด็ดขาด

นายสุวพงศ์ กิติภัทย์พิบูลย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า เบื้องต้นต้องหาข้อเท็จจริงก่อนว่าสิ่งที่ชาวบ้านเรียกร้องมีข้อเท็จจริงอย่างไรบ้าง ซึ่งทางจังหวัดก็จะแต่งตั้งคณะทำงานลงไปหาข้อเท็จจริงในพื้นที่ หากมีข้อเท็จจริงปรากฏทางจังหวัดก็จะได้ดำเนินการตามขั้นตอนของระบบราชการ ซึ่งข้องร้องเรียนของชาวบ้านเท่าที่เห็นตามป้ายสวนใหญ่ก็จะเป็นเรื่องการบริหารงานและการใช้กริยาวาจาในที่ประชุมอาจจะไม่ถูกใจคนบางกลุ่ม ก็จะเรียกนายอำเภอมาพบในเร็ว ๆ เพื่อให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย

ทางด้านชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านอำเภอปางมะผ้า โดยนายสมบูรณ์ แซ่จาง กำนันตำบลสบป่อง อ.ปางมะผ้า ฯ พร้อมด้วย นายชรินทร์ จรรยาไพจิตร กำนันตำบลปางมะผ้า กำนันเสริมศักดิ์ มงคลชัยวารี กำนันโยธิน วราฤหิรากุล นายกปัญญา สำเภาโอฬาร นายกจ่าแหม ลาภวนารักษ์ นายกฯอบต.ถ้ำลอด นายคำนวณ นิวัฒน์บวรชัย ได้นำกำนันผู้ใหญ่บ้านในทีม เดินทางไปให้กำลังใจ ให้กับนายจรูญ สร้อยจิต นายอำเภอปางมะผ้า โดยทุกคนในชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านยืนยันว่านายอำเภอปางมะผ้าเป็นคนดีซื่อสัตย์รักคนปางมะผ้า ไม่ทิ้งคนปางมะผ้า บำบัดทุกข์ บำรุงสุข ตลอดมาและตลอดไป

ร่วมแสดงความคิดเห็น


Do NOT follow this link or you will be banned from the site!