กลับมาอีกครั้ง ดวงอาทิตย์ตั้งฉากกรุงเทพฯ 15 สิงหาคม นี้

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เผย ดวงอาทิตย์จะโคจรมาอยู่ในตำแหน่งตั้งฉากกับประเทศไทย ครั้งที่ 2 ของปี ช่วงเดือนกรกฎาคม-กันยายน เริ่มจากเหนือสุดของประเทศเปลี่ยนตำแหน่งเคลื่อนลงทางใต้เรื่อยๆ สำหรับชาวกรุงเทพฯ ตรงกับวันที่ ในวันที่ 15 สิงหาคม นี้ เวลาประมาณ 12.22 น. หากยืนกลางแดดช่วงเวลาดังกล่าว เงาของร่างกายจะตกอยู่ใต้เท้าพอดี

นายศุภฤกษ์ คฤหานนท์ หัวหน้างานบริการวิชาการทางดาราศาสตร์ สดร. เปิดเผยว่า ในช่วงเดือนกรกฎาคม-กันยายน ดวงอาทิตย์จะโคจรมาอยู่ในตำแหน่งตั้งฉากกับประเทศไทยเป็นครั้งที่ 2 เริ่มตั้งแต่บริเวณเหนือสุดของประเทศ ณ อ.แม่สาย จ.เชียงราย เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 2563 ที่ผ่านมา จากนั้นดวงอาทิตย์จะเคลื่อนเปลี่ยนตำแหน่งมาตั้งฉากกับพื้นที่ทางใต้ลงมาเรื่อย ๆ จนกระทั่งวันที่ 15 สิงหาคม 2563 ดวงอาทิตย์จะโคจรมาอยู่ในตำแหน่งตั้งฉากกับกรุงเทพมหานคร ในเวลา 12.22 น. และจะตั้งฉากกับพื้นที่ใต้สุดของประเทศไทย ณ อ.เบตง จ.ยะลา ในวันที่ 7 กันยายน 2563


เนื่องจากประเทศไทยตั้งอยู่ในเขตร้อน ระหว่างแนวละติจูด 5-20 องศาเหนือ ส่งผลให้ในหนึ่งปีดวงอาทิตย์จะเคลื่อนผ่านใกล้จุดเหนือศีรษะถึง 2 ครั้ง และในแต่ละจังหวัดของประเทศไทย ดวงอาทิตย์จะผ่านเหนือศีรษะไม่พร้อมกัน สำหรับปรากฏการณ์ดังกล่าว ส่งผลให้พื้นโลกได้รับพลังงานจากดวงอาทิตย์อย่างเต็มที่ แต่อย่างไรก็ตาม อุณหภูมิพื้นที่บริเวณที่ดวงอาทิตย์ตั้งฉากจะสูงที่สุดหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง เช่น ปริมาณฝน เมฆ อิทธิพลจากมรสุม ความร้อนสะสมในบรรยากาศ ฯลฯ นายศุภฤกษ์ กล่าวปิดท้าย

ร่วมแสดงความคิดเห็น


Do NOT follow this link or you will be banned from the site!