เชียงใหม่ ตำรวจ ปทส. จับกุมขบวนการลักลอบค้าสัตว์ป่า พร้อมของกลางซากเก้ง 2 ตัว

ผู้กำกับการ 4 บก ปทส.สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ท่าตาฝั่ง เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าสาละวิน และเจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการพิเศษที่ 1 สำนักงานสนับสนุนการป้องกัน และปราบปรามที่ 3 ลงพื้นที่บุกจับขบวนการค้าซากสัตว์ป่าคุ้มครอง พร้อมของกลางซากเก้ง 2 ตัว ผู้ต้องหารับสารภาพรับซื้อซากเก้ง มาจากชาวบ้านในพื้นที่ อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ส่งขายให้นักเปิบพิสดาร ซึ่งทำมานานกว่า 10 ปี เจ้าหน้าที่แจ้ง 2 ข้อหาหนักทั้งมีซากสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตมาตรา 17 และค้าซากสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต

พ.ต.อ.ศานุวงษ์ คงคาอินทร์ ผกก.4 บก.ปทส.นำกำลังเจ้าหน้าที่ ชุดสืบสวน กก.4 ปทส. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ท่าตาฝั่ง, เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าสาละวิน และเจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการพิเศษที่ 1 สำนักงานสนับสนุนการป้องกัน และปราบปรามที่ 3 เข้าตรวจค้นบ้าน หมู่ 4 ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน พร้อม ซากอีเก้ง ซึ่งสัตว์ป่าคุ้มครอง 2 ตัวที่ถูกชำแหล่ะเตรียมส่งขายรวมทั้งหมด 18 ชิ้น น้ำหนักรวม 36 กิโลกรัม โทรศัพท์มือถือ เงินสด 6,500 บาท พร้อมจับกุมตัว นางแก้วคำ (นามสมมุติ) อายุ 59 ปี เจ้าของบ้าน หลังจากเจ้าหน้าที่ติดต่อล่อซื้อซากเก้งจากนางปราณี ผู้ต้องหาจำนวนเงิน 6,500 บาท โดยเจ้าหน้าที่ได้กระจายกำลังเพื่อวางแผนเข้าจับกุม พร้อมแจ้งข้อหา กระทำผิดตาม พ.ร.บ.สงวน และคุ้มครองสัตว์ป่า ฐานมีซากสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตมาตรา 17 และ ค้าซากสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ก่อนจะนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.ท่าตาฝั่ง ดำเนินคดี

พ.ต.อ.ศานุวงษ์ คงคาอินทร์ ผกก.4 บก.ปทส. เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ พล.ต.ต.พิทักษ์ อุทัยธรรม ผบก.ปทส. ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านว่า เจ๊ณี ทราบชื่อภายหลังว่า นางปราณี มีพฤติการณ์ลักลอบค้าซากสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และสามารถติดต่อซื้อขายได้ จึงสั่งการให้ ผกก.4 บก.ปทส. นำกำลังเจ้าหน้าที่วางแผนเข้าจับกุม โดยให้สายลับติดต่อซื้อขายผ่านทางโทรศัพท์ ติดต่อซื้อขายซากเก้ง ในราคา 9 พัน บาท โดยนางแก้วคำฯ ได้โอนเงินมัดจำเป็นเงินจำนวน 5 พันบาท และโอนเงินที่เหลือวันที่ 19 มกราคม โดยนัดรับเนื้อวันพุธ ที่ 20 มกราคม 2564 หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ไปรับของที่บ้าน และจับกุมตัวผู้ต้องหาในที่สุด เบื้องต้นผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่ารับซากเก้งมาจากกลุ่มพรานป่า ที่ออกล่าสัตว์ป่า ในพื้นที่ป่า ใน อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ก่อนจะนำมาขายให้นางปราณี ในราคากิโลกรัมล่ะ 300 บาท ก่อนที่จะนำไปขายให้กับนักเปิบพิสดาร ในราคากิโลกรัมล่ะ 600 บาท ซึ่งผู้ต้องหาได้ค้าเนื้อสัตว์ป่ามานานกว่า 10 ปี ซึ่งหลังจากนี้ เจ้าหน้าที่จะได้ขยายผลสืบสวนติดตามจับกุม กลุ่มนายพรานที่แอบลักลอบล่าสัตว์ป่าต่อไป

ร่วมแสดงความคิดเห็น