กรมอนามัย แนะใช้หม้อทอดไร้น้ำมันถูกวิธี ดีต่อสุขภาพ ย้ำล้างตะแกรงให้สะอาดทุกครั้งหลังจากที่ใช้

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข แนะวิธีประกอบอาหารในหม้อทอดไร้น้ำมันอย่างถูกวิธี จะช่วยให้กินแล้วไม่อ้วน แถมสุขภาพดี พร้อมแนะเพิ่มผักผลไม้ด้วยทุกมื้อ ส่วนตะแกรงภายในหม้อต้องล้างให้สะอาดทุกครั้ง หลังใช้งาน
นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ปัจจุบันมีการนำหม้อทอดไร้น้ำมันมาใช้กันมากขึ้น เพื่อเป็นการลดปริมาณไขมันที่ได้จากการทอดด้วยน้ำมัน ซึ่งการทำงานของหม้อทอดไร้น้ำมัน จะใช้หลักการเป่าลมร้อนและดึงความชื้นออกจากอาหาร เพื่อให้อาหารสุกและกรอบคล้ายกับการทอดในน้ำมัน   (deep fried) ดังนั้น หากใช้หม้อทอดไร้น้ำมันอย่างถูกวิธี จะส่งผลดีต่อสุขภาพ เช่น ใช้ประกอบอาหารแทน  การทอด เป็นการลดไขมันจากน้ำมันที่ใช้ทอด เนื่องจากอาหารบางชนิด มีน้ำมันในตัวอยู่แล้ว และช่วยอุ่นอาหาร  ให้น่ากินอยู่เสมอ

อย่างไรก็ตาม การกินอาหารแต่ละมื้อใน 1 วัน ควรกินให้หลากหลายเมนู ไม่ควรปรุงประกอบอาหารประเภทไขมันสูงเป็นประจำทุกมื้อ เช่น เช่น หมูกรอบ พิซซ่า หรือทำอาหารจำพวกเบเกอรีบ่อยจนเกินไป และควรหลีกเลี่ยงการปรุงประกอบอาหารแปรรูปประเภทไส้กรอก ลูกชิ้น กุนเชียง เป็นประจำด้วย เนื่องจากจะทำให้ร่างกายได้รับไขมัน และโซเดียมในปริมาณสูง เสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วน ความดันโลหิตสูง และไขมันในเลือดสูง ตามมาได้

“นอกจากนี้ ไม่ควรปรุงอาหารในปริมาณมากเกินไปในครั้งเดียวบ่อย ๆ เพราะทำให้ต้องกินอาหารชนิดเดิมซ้ำกันหลาย ๆ มื้อ จึงควรปรุงแต่พอดี โดยหมุนเวียนเปลี่ยนไปกินอาหารประเภทต้มและนึ่ง พร้อมทั้งเพิ่มผักผลไม้ด้วยทุกมื้อ จะช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน ส่วนอาหารประเภทเนื้อสัตว์ ไม่ควรปิ้งย่างจนไหม้เกรียมและหลังจากประกอบอาหารทุกครั้ง ควรล้างหม้อและตะแกรงให้สะอาด เริ่มด้วยการขูดเศษอาหารที่ติดกับตระแกรงออกมาก่อน แล้วล้างด้วยน้ำสะอาด จากนั้นล้างด้วยน้ำผสมน้ำยาล้างจาน เพื่อขจัดคราบไขมันและเศษอาหารที่ติดค้างอยู่ โดยใช้ฟองน้ำ ผ้าสะอาด หรือแผ่นใยสังเคราะห์ทำความสะอาด แล้วล้างออกด้วยน้ำอีก 2 ครั้ง เพื่อให้สิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่ยังติดค้างออกให้หมด” อธิบดีกรมอนามัย กล่าว

ร่วมแสดงความคิดเห็น