บริษัทอิสราเอล ทดลองยารักษาอาการป่วย โรคโควิด-19 ได้สำเร็จ ช่วยลดอาการหายใจลำบาก ที่เป็นอันตรายถึงชีวิตได้

สำนักข่าว xinhua รายงานจากนครเยรูซาเล็ม ประเทศอิสราเอล ว่าเมื่อวันที่ 28 พ.ค. บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพของอิสราเอล ระบุว่า ตนประสบความสำเร็จในการทดลองทางคลินิกของยาตัวใหม่ สำหรับรักษาโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ยาข้างต้นมีชื่อว่า เมเซนเคียว (MesenCure) พัฒนาโดยบริษัท โบนัส ไบโอกรุ๊ป ใช้สำหรับรักษาอาการหายใจลำบาก ที่เป็นอันตรายถึงชีวิตในหมู่ผู้ป่วยโรคโควิด-19

ยาเมเซนเคียวนี้มีเซลล์ต้นกำเนิดไขมัน (ADSC) จากผู้บริจาคที่มีสุขภาพแข็งแรงเป็นส่วนประกอบ โดยผู้ป่วยจะได้รับยาผ่านการถ่ายเลือด ซึ่งบริษัทระบุว่ายาตัวนี้สามารถลดการอักเสบในเนื้อเยื่อปอด รวมถึงช่วยเรื่องกระบวนการฟื้นตัว เมื่อราวหนึ่งปีก่อน การทดลองยาเมเซนเคียวในสัตว์ประสบความสำเร็จ รัฐบาลจึงอนุมัติให้ทดลองทางคลินิกในมนุษย์ ที่ศูนย์การแพทย์รัมบัม ทางตอนเหนือของอิสราเอล โดยส่วนหนึ่งของผู้เข้าร่วมทดลองเป็นผู้ป่วยโรคโควิด-19 อาการหนักอายุระหว่าง 45-75 ปีจำนวน 10 ราย


ผู้ป่วยกลุ่มดังกล่าวมีอาการหายใจลำบากเฉียบพลัน โรคปอดอักเสบร้ายแรง และมีการตอบสนองของภูมิคุ้มกันที่เป็นอันตราย นอกจากนี้ ผู้ป่วยกลุ่มนี้ส่วนมากยังป่วยเป็นโรคเชิงซ้อนอื่นๆ หลังได้รับยาแล้วผู้ป่วยต่างมีอาการดีขึ้นและได้รับการปล่อยตัวจากโรงพยาบาลเฉลี่ย 1 วัน หลังการรักษาสิ้นสุดลง การใช้ยาเมเซนเคียวทำให้ผู้ป่วยสามารถเคลื่อนไหว และทำกิจวัตรประจำวันได้ดีขึ้น ทั้งยังช่วยบรรเทาความเจ็บปวดและความวิตกกังวล

ในระยะต่อไปบริษัทจะทำการทดลองกับผู้ป่วยเพิ่มอีก 50 ราย โดยจะให้ยาเมเซนเคียวกับกลุ่มผู้ป่วยในโรงพยาบาลรัมบัม

 

ที่มาข้อมูล-ภาพ : www.xinhuathai.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น