มนตรีซีเกมส์ เล็งออกบท ลงโทษเวียดนาม เจ้าภาพ ซีเกมส์ ถอนจัด กระทันหัน

หลังจากที่คณะมนตรีซีเกมส์ ได้มีการประชุมออนไลน์ทางไกล เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. ที่ผ่านมา เพื่อพิจารณากรณีที่ ประเทศเวียดนาม ซึ่งจะเป็นเจ้าภาพกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 จะขอเลื่อนการจัดการแข่งขันจากวันที่ 21 พ.ย.-2 ธ.ค. 64 ออกไปเป็นเดือน พ.ค.หรือ มิ.ย. 65 โดยอ้างปัญหาการแพร่กระจายของไวรัสโควิด-19

แต่ที่ประชุมมนตรีทุกชาติ ได้อภิปรายในประเด็นต่างๆ และแสดงความไม่เห็นด้วย ด้วยการลงมติโหวต 9 ต่อ 2 เสียง พร้อมให้เวลากับทางโอลิมปิกของเวียดนาม 15 วัน เพื่อกลับไปหารือกับรัฐบาล และต้องให้คำตอบในวันที่ 24 มิ.ย.นี้ เพื่อจะได้เป็นข้อสรุปชัดเจนว่าศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ช่วงปลายปีนี้ จะยังคงมีอยู่หรือไม่ต่อไปนั้น

ล่าสุด เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. “บิ๊กแน็ต” นายชัยภักดิ์ ศิริวัฒน์ ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารซีเกมส์ พร้อมมนตรีซีเกมส์ของไทย และ “บิ๊กต้อม” นายธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้าคณะนักกีฬาไทย ได้ร่วมกันแถลงข่าวความชัดเจนในประเด็นดังกล่าวอีกครั้ง ที่ห้องประชุมคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ

นายชัยภักดิ์ ได้ชี้แจงเหตุผลของที่ประชุมมนตรีซีเกมส์ ถึงการที่เวียดนาม จะไม่สามารถเลื่อนการจัดการแข่งขันในปีหน้าได้อย่างเด็ดขาด เพราะในปีหน้าชาติสมาชิกแต่ละชาติ ต่างมีโปรแกรมการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติมากถึง 5 รายการใหญ่ และการที่จะขอเลื่อนไปจัดในปี 2568 แทนประเทศไทย ก็คงเป็นไปไม่ได้ เพราะเราได้รับการเห็นชอบจากรัฐบาลไปแล้ว โอกาสที่จะเป็นไปได้มากที่สุดคือ เวียดนาม เลื่อนไปจัดในปี 2570 แต่ทุกอย่างก็ต้องขึ้นอยู่กับการเจรจากับทางบรูไน ที่จะเป็นเจ้าภาพในปี 2570 ซึ่งทางบรูไน จะให้คำตอบภายใน 15 วัน เช่นกัน

ซีอีโอสำนักงานซีเกมส์ กล่าวต่อว่า หาก เวียดนาม ยืนยันจะไม่จัดซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ตามกำหนดเดิม จะเกิดความเสียหายอย่างหนักกับทุกชาติอย่างแน่นอนเพราะว่าแต่ละประเทศ ได้ทุ่มงบประมาณในการเตรียมความพร้อมมาร่วมปีกว่าแล้ว ซึ่งจากประเด็นดังกล่าวทำให้คณะมนตรีซีเกมส์ เล็งเห็นว่าในอนาคตควรจะมีการออกกฏหรือมาตรการ ที่จะมากำกับหรือมีบทลงโทษต่อประเทศ ที่ขอถอนตัวจากการเป็นเจ้าภาพซีเกมส์ อย่างกะทันหันและไม่มีเหตุผลอันพอสมควร เพื่อให้เจ้าภาพเกิดความตระหนักและรับผิดชอบกับผลที่จะเกิดขึ้นต่อไป

ร่วมแสดงความคิดเห็น