ทหารผาเมือง สกัดชาวเมียนมา นำ 3 คนไทยลอบข้ามแดนเพื่อกลับภูมิลำเนา สารภาพได้ค่าจ้าง 2,000 บาท

คืนวันที่ 10 มิ.ย.64 ที่ผ่านมา กำลังทหาร กองร้อยสกัดกั้นที่ 1 บก.ควบคุมที่ 2 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 3 กองกำลังผาเมือง ภายใต้การอำนวยการของ พ.อ.สัมฤทธิ์ ฉัตรวัฒนาสกุล ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 2 กองกำลังผาเมือง ชุดปฎิบัติหน้าที่นำโดย ร.ท.ธีรพล ธิเสนา ผู้บังคับกองร้อยควบคุมที่ 2 ได้จัดกำลังทำการลาดตระเวณ ช่องทางข้ามพรมแดนทางธรรมชาติ บริเวณบ้านสันทรายใหม่ ต.แม่สาย อ.แม่สาย จ.เชียงราย เพื่อป้องกันการลักลอบข้ามพรมแดนโดยผิดกฎหมาย ป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัส โควิด-19 รวมไปถึงสิ่งผิดกฎหมาย

โดยได้ตรวจพบบุคคลต้องสงสัย จำนวน 4 คน กำลังเดินข้ามลำน้ำสายมาจากประเทศเมียนมา ทางเจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตนขอทำการตรวจค้น ทราบชื่อภายหลังคือ 1.นาย ZAW NAING TUM สัญชาติ เมียนมา อายุ 28 ปี เป็นผู้นำพา 2.ด.ญ. เอ (นามสมมุติ) สัญชาติไทย อายุ 14 ปี ชาว ต.ป่าตึง อ.แม่จัน จ.เชียงราย 3.น.ส.ปราโมทย์ (สงวนนามสกุล) สัญชาติไทย อายุ 28 ปี ชาว ต.เคร็ง อ.ชะลวด จ.นครศรีธรรมราช 4.นายบี (นามสมมุติ)สัญชาติไทย อายุ 16 ปี ชาว ต.แม่สาย อ.แม่สาย จ.เชียงราย จากการตรวจค้น ไม่พบสิ่งผิดกฏหมาย

จากการสอบถามผู้ต้องหา ให้การรับสารภาพว่าลักลอบข้ามพรมแดนมาจาก จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา เพื่อจะเดินทางกลับยังภูมิลำเนา โดยมี นาย ZAW NAING TUM มารับที่ฝั่งไทย โดยได้ค่าจ้าง 2,000 บาท เพื่อนำพาทั้ง 3 คน ข้ามพรมแดนมายังประเทศไทย หลังจากสอบปากคำเบื้องต้นแล้วทางเจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัวผู้ต้องหา นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.แม่สาย เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

สำหรับสถานการณ์การลักลอบข้ามพรมแดน ในพื้นที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการลาดตระเวณ ตามแนวชายแดนรวมไปถึงนำสิ่งกีดขวาง เพื่อป้องกันการลักลอบเข้ามาในประเทศ รวมไปถึงสิ่งผิดกฏหมาย โดยทางหน่วยเฉพากิจกรมทหารม้าที่ 3 กองกำลังผาเมือง ได้มีการตรวจเชิงรุกตามแหล่งพักของแรงงานต่างด้าว เพื่อตรวจสอบว่ามีผู้ที่หลบหนีเข้าเมืองมาพักอยู่ในพื้นที่หรือไม่ นอกจากนี้ ยังได้มีการตรวจคัดกรองหาเชื้อไวรัส โควิด-19 เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อด้วย

ร่วมแสดงความคิดเห็น