(มีคลิป) นักเรียนยากจนเมืองแพร่ได้เรียนวิศวการบินลาดกระบังแล้ว ผู้ใจบุญทุกสารทิศร่วมบริจาคได้ค่าลงทะเบียน

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีได้เสนอข่าวนักเรียนเก่งของ จ.แพร่ ที่สอบติดวิศวกรรมการบินสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้า เจ้าคุณทหารลาดกระบังแต่ยังขาดทุนลงทะเบียนรายนี้เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 13.30 น. บ่ายวันที่15 มิถุนายน 2564 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีครอบครัวยากจนสองแม่ลูกที่มาเช่าบ้านอยู่ที่หมู่บ้านใน ต.ในเวียง ข้าง ร.ร.พิริยาลัยจังหวัดแพร่ อาศัยอยู่ 2 คนแม่ลูก ลูกเรียนหนังสือดีมาก จบ ม.6 สอบเข้าเรียนคณะวิศวกรรมการบิน สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง แต่ยังขาดเงินลงทะเบียนขอให้ผู้สื่อข่าวเป็นสื่อกลางนำเสนอข่าวเพื่อให้ผู้ใจบุญได้ให้การช่วยเหลือด้วย

ต่อมาผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปพบกับครอบครัวนี้ พบ น.ส.นิกุล คำวัง อายุ 42 ปี ผู้เป็นแม่และ นายนวพล กุลสุทธิ์ อายุ 18 ลูกชาย พื้นเพเป็นชาว จ.น่าน อยู่บ้าน หมู่ 6 ต.เจดีย์ชัย อ.ปัว จ.น่านโดย น.ส.นิกุล เล่าถึงชีวิตครอบครัวว่า สามีได้เสียชีวิตไปแล้วหลายปี เป็นครูอยู่ที่ จ.น่าน สามีเป็นโรคมะเร็ง เงินทองที่เก็บไว้ก็ใช้จ่ายในการรักษาสามี เงินของสามีที่ได้จากการเสียชีวิตก็ใช้หนี้สหกรณ์จนหมดแทบไม่เหลืออะไรเลย

จากนั้น เห็นว่า จ.แพร่ มีการจัดการศึกษาดี จึงนำลูกมาเรียนหนังสือที่ จ.แพร่ เข้าเรียนที่ ร.ร.อนุบาลแพร่ เข้าเรียนชั้นประถมศึกษาที่ ร.ร.วัดเมธังกราวาส ลูกเรียนอยู่ในห้องเพชรตลอดและเข้ารเรียนชั้น ม.1ถึง ม.6 ร.ร.พิริยาลัยอยู่พิเศษวิทยาศาสตร์มาตลอด ตนแองทำงานเป็นลูกจ้างร้านสังฆภัณฑ์ ค่าจ้างก็นำไปเป็นค่าเช่าบ้าน ส่งลูกเรียนหนังสือ เมื่อลูกชายจบ ม.6 สอบติดได้หลายแห่งแต่ลูกชายเลือกที่เรียนวิศวกรรมการบินที่ลาดกระบัง คนก็ยังไม่มีเงินเลยต้องใช้ค่าลงทะเบียน 9 หมื่นบาท หมดเขตวันที่ 17 มิถุนายน 2564 จากนั้นหากได้เข้าเรียนก็จะได้ให้กู้ กยศ.เป็นค่าเรียนอีก 3 แสนกว่า ไม่รู้ว่าจะหาเงินทันหรือเปล่า

ทางด้านนายนวพล กุลสุทธิ์ ผู้ใฝ่ฝันอยากจะเป็นนักบินและสมัครเรียนวิศวกรรมการบินที่ ลาดกระบัง กล่าวกับผู้สื่อข่าว ปีนี้สอบติดหลายแห่งเรียนจบ ม.6 ห้องเรียนพิเศษวิทยาศาสตร์ ร.ร.พิริยาลัยจังหวัดแพร่ ได้เกรด 3.20 มีความใฝ่ฝันอย่าจะเรียนสาขานี้ อยากเป็นนักบิน หากไม่มีเงินลงทะเบียนเป็นนักศึกษา ได้ก็คงต้องหยุดเรียนไว้ก่อนไปหาทำงานด้านอื่นปีหน้าค่อยว่าใหม่ แต่ระบบการสอบจะเหมือนเดิมหรือไม่ไม่แน่ใจ นักเรียนที่ห้องพิเศษวิทยาศาสตร์ ร.ร.พิริยาลัยในปีนี้ มี 30 คน สอบเข้าเรียนวิศวกรรมการบินที่ลาดกระบังมีคนเดียว และใน จ.แพร่ ก็มีคนเดียว ความฝันของนักเรียนชายทุกคนก็คือเข้าเรียนวิศวกรรมการบิน หากผู้ใจบุญจะช่วยเหลือเงินทุนในการลงทะเบียนก็ขอขอบคุณล่วงหน้าครับ โดยสามารถโอนเงินผ่านบัญชี ธนาคารกรุงเทพจำกัด สาขาแพร่ ชื่อบัญชี นายนวพล กุลสุทธิ์ เลขที่บัญชี 304-4-31923-8

โดยวันนี้วันที่ 17 มิถุนายน 2564 น้องเก้า หรือ นายนวพล กุลสุทธิ์ ได้รับเงินจากผู้ใจบุญร่วมสมทบทุนกานศึกษาแล้วยอดสองแสนหกหมื่นกว่าสองแม่ลูกขอบคุณทุกๆฝ่ายไม่ว่าสื่อต่างๆทั้งในจังหวัดแพร่และทั่วประเทศองค์กรต่างๆๆและผู้ใจบุญที่ร่วมบริจาคสมทบทุน ขั้นแรกวันนี้จะเอาลงทะเบียนก่อน 90000บาทก่อน

น.ส.นิกุล คำวัง อายุ 42 ปี ผู้เป็นแม่และ นายนวพล กุลสุทธิ์ อายุ 18 ลูกชาย ที่สอบติดได้ เปิดเผย ยอดเงินบริจาค พบว่า ล่าสุดมีผู้บริจาคให้เป็นทุนในการเข้าเรียน เป็นเงิน จำนวน 262,887.75 บาท น้องเก้า ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวด้วยความตื้นตันใจว่า ขอขอบคุณผู้ใจบุญ ทุกท่าน ที่ร่วมกับบริจาคให้ได้เรียนตามความฝัน ซึ่งเบื้องต้นสำหรับตนเองก็จะนำเงินส่วนหนึ่งไปลงทะเบียนเรียน ส่วนที่เหลือก็จะเป็นค่าใช้จ่ายในการเข้าเรียน และตนเองขอสัญญาว่าจะตั้งใจเรียนให้จบ เพื่อจะได้ตอบแทนบุญคุณแม่ และทดแทนน้ำใจจากผู้ใจบุญทุกท่านที่ร่วมกันบริจาคเงินให้ผมได้เข้าเรียนตามที่ตั้งใจ

ทางด้าน น.ส.นิกุลฯ เผยว่า สำหรับการเข้าเรียนต่อของน้อง ตนเองได้ประสานไปยัง มหาวิททยาลัย แล้ว ระบุว่า ทางมหาลัยมีททุนในการเรียน ซึ่งจะได้ขอทุนเรียนในเทอมต่อๆ ไป เบื้องต้นเงินที่ได้รับบริจาค จะต้องนำไปลงทะเบียนเข้าเรียนในวันนี้ก่อน ประมาณ 9 หมื่นบาท ที่เหลือก็จะเก็บไว้เป็นค่าเทอม และลำดับต่อไปก็จะกู้ กยศ. เพิ่มเติม หากกได้ทุนของมหาลัยก็อาจจะพอค่าค่าเทอม แต่ละเทอม แต่ตนเองก็ต้องหาทุนช่วยเหลือลูกอีกทางด้วย ส่วนการรับบริจาค คาดว่าจะปิดรับคาดว่าอีกสองสามวัน ขอขอบคุณผู้ใจบุญทุกท่าน ผู้ที่เข้ามาช่วยเหลือ ที่โทรมาให้คำแนะนำ ในครั้งด้วย ขอขอบคุณอีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากนั้นวันนี้ได้มีตัวแทนจากเทศบาลเมืองแพร่ และ พมจ.แพร่ ได้เดินทางเข้ามาช่วยเหลือ เบื้องต้นพบว่า ทั้งสองคนได้ย้ายทะเบียนบ้านกลับไปอยู่ที่ จ.น่าน เพราะต้องย้ายไปช่วงที่มีการเลือกตั้ง ซึ่งจะได้ทำหนังสือถึง พมจ.น่าน ในการประสานความช่วยแหลือเยียวยาในเบื้องให้กับทั้งสองแม่ลูกรายนี้ต่อไป

ร่วมแสดงความคิดเห็น