ข่าวปลอม!! กรณีที่มีเพจปรากฏเกี่ยวกับ เพจเฟซบุ๊ก กู้สินเชื่อ ด่วนทันใจ ของธนาคารออมสิน ปล่อยกู้ยืมเงิน

วันที่ 17 ก.ย. 64 พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้รับการยืนยันว่าเป็นข่าวปลอม เพิ่มเติม 1 กรณีคือ

กรณีที่มีเพจปรากฏเกี่ยวกับ เพจเฟซบุ๊ก กู้สินเชื่อ ด่วนทันใจ ของธนาคารออมสิน ปล่อยกู้ยืมเงิน ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง โดย ธนาคารออมสิน กระทรวงการคลัง พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

กรณีที่มีการเปิดเพจเฟซบุ๊ก ใช้ชื่อว่า กู้สินเชื่อ ด่วนทันใจ โดยอ้างเป็นธนาคารออมสินให้บริการปล่อยเงินกู้ ทางธนาคารออมสิน กระทรวงการคลังได้ตรวจสอบและชี้แจงข้อเท็จจริงว่า เพจ กู้สินเชื่อ ด่วนทันใจ แอบอ้างนำภาพผู้บริหารธนาคารออมสิน ไปเป็นรูปโปรไฟล์ ธนาคารออมสินขอเรียนว่า ผู้บริหารท่านดังกล่าวไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำของ เพจ กู้สินเชื่อ ด่วนทันใจ ใดๆ ทั้งสิ้น ขอให้ประชาชนอย่าได้หลงเชื่อ ขอให้ไม่แชร์ต่อ อีกทั้งเพจดังกล่าวได้ละเมิดสิทธิส่วนบุคคลต่อบุคลากรของธนาคาร ซึ่งธนาคารจะได้ ดำเนินการทางกฎหมายกับเพจดังกล่าวต่อไป

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ อีกทั้งขอให้ใช้ความระมัดระวังพิจารณาและตรวจสอบข้อมูลที่ถูกต้องจากธนาคารออมสินก่อนทุกครั้ง จากเว็บไซต์ www.gsb.or.th หรือ เพจเฟซบุ๊ก gsbsociety หรือโทร. 1115

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : เพจกู้สินเชื่อ ด่วนทันใจ แอบอ้างนำภาพผู้บริหารธนาคารออมสิน ไปเป็นรูปโปรไฟล์ ธนาคารออมสินขอเรียนว่า ผู้บริหารท่านดังกล่าวไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำของ เพจ กู้สินเชื่อ ด่วนทันใจ ใดๆ ทั้งสิ้น

รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติกล่าวเพิ่มเติมว่า การผลิตข่าวปลอม สร้างข่าวบิดเบือน ทำให้ประเทศชาติเสียหาย ประชาชนสับสน เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ มาตรา 14(2),(5) มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และอาจเข้าข่ายความผิดตามพ.ร.ก.ฉุกเฉิน รวมทั้งกฎหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะดำเนินการตามกฎหมายกับผู้ที่ผลิตข่าวปลอมและผู้ที่เผยแพร่ทุกรายอย่างเด็ดขาดจริงจังและต่อเนื่องต่อไป

ทั้งนี้ หากพี่น้องประชาชนพบข้อมูลการกระทำผิด สามารถแจ้งเบาะแสข่าวผ่าน 5 ช่องทาง ได้แก่ เว็บไซต์ https://www.antifakenewscenter.com, เฟซบุ๊ก ANTI-FAKE NEWS CENTER, ทวิตเตอร์ @AFNCThailand, ไลน์ @antifakenewscenter, ช่องทางโทรศัพท์โทรสายด่วน GCC 1111 ต่อ 87 และสายด่วน 1599 ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ”

ร่วมแสดงความคิดเห็น