เตรียมเปิดท่องเที่ยว ทุ่งดอกบัวตองบาน บนดอยแม่อูคอ อ.ขุนยวม 11 พ.ย.2564

นายศิริวัฒน์ บุปผาเจริญ รอง ผวจ.แม่ฮ่องสอน เป็นประธานประชุมคณะทำงานจัดงานเทศกาลดอกบัวตองบานบนดอยแม่อูคอ ต.แม่อูคอ อ.ขุนยวม ประจำปี 2564 เพื่อเป็นการเตรียมพร้อมเปิดการท่องเที่ยวทุ่งดอกบัวตองบานในทุกด้าน ซึ่งมีประเด็นที่ต้องหารือร่วมกันทั้งภาครัฐและเอกชน ในการดำเนินการเพื่อให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ ในการส่งเสริมการท่องเที่ยว ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด – 19 ณ ห้องประชุมชั้น 2 ศาลากลาง จ.แม่ฮ่องสอน เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2564 ที่ผ่านมา


ซึ่งในปีนี้นอกจากนักท่องเที่ยวจะได้ชมความสวยงามของดอกบัวตอง ที่บานสะพรั่งเหลืองอร่ามทั่วหุบเขาบนดอยแม่อูคอ ยังจะได้ชมความงามของต้นไม้และดอกไม้ชนิดอื่น ที่มีการปลูกเสริมเพื่อเพิ่มสีสันความสวยงามให้กับทุ่งบัวตอง อาทิ ต้นนางพญาเสือโคร่ง และต้นคริสต์มาส ซึ่งคาดว่าจะสร้างความประทับใจให้แก่นักท่องเที่ยวเป็นพิเศษกว่าทุกปี พร้อมกันนี้ นายปฐมพงษ์ จันทร์สว่าง พัฒนาการ จ.แม่ฮ่องสอน ยังได้จัดสถานที่แสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์สินค้าโอทอปของดีของเด่นทั้ง 7 อำเภอ บริเวณทุ่งบัวตอง ขณะที่ทาง อบต.ดอยแม่อูคอ มีการจัดเตรียมสถานที่จุดกางเต็นท์ สำหรับให้นักท่องเที่ยวที่ต้องการไปพักค้างคืน ท่ามกลางวงล้อมของดอกบัวตองกลางสายหมอกบนความสูง 1,600 เมตร ในเนื้อที่ความกว้างกว่า 500 ไร่ ได้อย่างใกล้ชิด พร้อมมีศาลาจุดชมวิวที่มองเห็นทุ่งบัวตองได้รอบ 360 องศา มีบริการเครื่องดื่ม เต็นท์ที่พัก ห้องน้ำ และบริการอื่น ๆ เตรียมไว้อย่างครบครัน


โดยในปีนี้ กำหนดเปิดท่องเที่ยวทุ่งดอกบัวตองบาน บนดอยแม่อูคอย่างเป็นทางการ ในวันพฤหัสบดีที่ 11 พ.ย. 64 ซึ่งขณะนี้ดอกบัวตองกำลังตูม คาดว่าในวันเปิดจะเริ่มเบ่งบานสวยงาม ในพิธีเปิดเริ่มต้นด้วยการรับขวัญดอกบัวตอง ในการฟ้อนรำต้อนรับเทศกาลดอกบัวตองของหนุ่ม-สาว อย่างอลังการรวม 2 ชุดการแสดง พร้อมด้วยการเปิดงานที่แตกต่างจากทุกปีในลักษณะแบบอนุรักษ์ธรรมชาติ นักท่องเที่ยวสามารถมาชมความงามของทุ่งดอกบัวตองดอยแม่อูคอ ได้ตั้งแต่กลางเดือนพฤศจิกายน ไปจนถึงปลายเดือนธันวาคมของทุกปี


ทั้งนี้ผู้ที่จะเดินทางเข้าไปยังวนอุทยานทุ่งบัวตองแม่อูคอได้ นอกจากจะต้องผ่านการคัดกรองจากทางเจ้าหน้าที่แล้ว ยังจะต้องมีใบรับรองการฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม หรือใบรับรองผลการตรวจทาง ATK มาแสดงต่อเจ้าหน้าที่กันทุกรายด้วย

ร่วมแสดงความคิดเห็น