ข่าวปลอม!!!ถุงเท้า สามารถรักษาโรคหัวใจ มะเร็งหรือโรคต่างๆ ได้

 

วันที่ 16 ต.ค. 64 พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้รับการยืนยันว่าเป็นข่าวปลอม เพิ่มเติม 1 กรณีคือ

กรณีที่ได้มีการใช้ข้อความโฆษณา เกี่ยวกับประเด็นเรื่อง ถุงเท้า สามารถรักษาโรคหัวใจ มะเร็งหรือโรคต่างๆ ได้ ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

กรณีที่มีการโฆษณาสรรพคุณ เพื่อจำหน่ายถุงเท้า โดยกล่าวว่าหากสวมใส่ สามารถรักษาโรคหัวใจ โรคมะเร็ง รักษาได้สารพัดโรคนั้น ทางกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ได้ตรวจสอบเรื่องดังกล่าวและชี้แจงว่า ปัจจุบันยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่ยืนยันว่าชุดหรือเครื่องแต่งกาย สามารถรักษาโรคหัวใจ มะเร็งหรือโรคต่างๆ ได้

ซึ่งการโฆษณาสรรพคุณต้องศึกษารายละเอียดว่ามีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรองรับหรือไม่ และปัจจุบันมีเพียงถุงน่องเพื่อการรักษาเส้นเลือดขอดเท่านั้น ที่ช่วยลดความดันในหลอดเลือดดำสูงที่ขา และเพิ่มการไหลเวียนในหลอดเลือดดำ ทำให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น

ส่วนโรคหรือความเจ็บป่วยแต่ละโรค ถึงแม้จะมีอาการเหมือนหรือใกล้เคียงกัน แต่สาเหตุของการเกิดโรคนั้นแตกต่างกันมากมาย การให้การรักษาจึงมุ่งเน้นไปที่การจัดการสาเหตุของการเกิดโรค จึงไม่มียา หรืออุปกรณ์ใดในโลกที่จะสามารถให้การรักษาได้ทุกความเจ็บป่วย

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ เพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากกรมการแพทย์ สามารถติดตามได้ที่ www.dms.go.th หรือโทร 02 5906000

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : ปัจจุบันยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่ยืนยันว่าชุดหรือเครื่องแต่งกาย สามารถรักษาโรคหัวใจ มะเร็งหรือโรคต่างๆ ได้

รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติกล่าวเพิ่มเติมว่า การผลิตข่าวปลอม สร้างข่าวบิดเบือน ทำให้ประเทศชาติเสียหาย ประชาชนสับสน เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ มาตรา 14(2),(5) มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และอาจเข้าข่ายความผิดตามพ.ร.ก.ฉุกเฉิน รวมทั้งกฎหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะดำเนินการตามกฎหมายกับผู้ที่ผลิตข่าวปลอมและผู้ที่เผยแพร่ทุกรายอย่างเด็ดขาดจริงจังและต่อเนื่องต่อไป
ทั้งนี้ หากพี่น้องประชาชนพบข้อมูลการกระทำผิด สามารถแจ้งเบาะแสข่าวผ่าน
5 ช่องทาง ได้แก่ เว็บไซต์ https://www.antifakenewscenter.com, เฟซบุ๊ก ANTI-FAKE NEWS CENTER, ทวิตเตอร์ @AFNCThailand, ไลน์ @antifakenewscenter, ช่องทางโทรศัพท์โทรสายด่วน GCC 1111 ต่อ 87 และสายด่วน 1599 ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ”

ร่วมแสดงความคิดเห็น