เปิดสูตร! คั่วเห็ดถอบ เมนูสุดเด็ดของชาวล้านนา

คั่วเห็ดเผาะ หรือ คั่วเห็ดถอบ เห็ดเผาะ หรือเห็ดถอบ เป็นเห็ดที่ชาวล้านนานิยมรับประทาน

วิธีทำ

  1. ล้างเห็ดเผาะให้สะอาด หั่นบางๆ
  2. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
  3. ผัดเครื่องแกงกับน้ำมัน จนมีกลิ่นหอม ใส่เนื้อหมูบดลงผัดให้สุก
  4. ใส่เห็ดเผาะลงผัดให้สุก
  5. ใส่ยอดมะขาม แล้วผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ
    เคล็ดลับในการปรุง/เลือกส่วนผสม
    เคล็ดลับในการปรุง
    ถ้าไม่ชอบเปรี้ยวให้ ใส่ใบมะกรูดซอย แทนยอดมะขาม จะทำให้มีกลิ่นหอม

เคล็ดลับในการเลือกส่วนผสม
การเลือกเห็ดเผาะ ควรเลือกเห็ดอ่อน ผ่าดูด้านในจะเป็นสีขาว

ขอบคุณข้อมูล ศูนย์สนเทศภาคเหนือ สำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

ร่วมแสดงความคิดเห็น