Creative Gang Up เหล่า Food Lover มารวมตัวกันเพียบ

b.9ครั้งที่ 2 ของ Creative Gang Up – FOOD “Chapter 2: Creative Collaborations in Food Community” กิจกรรมที่ชักชวนเหล่า Food Lover จากหลากสาขาอาชีพ มาร่วมกันสร้างคอมมูนิตี้คนรักอาหารและสร้างสรรค์ผลงานเพื่อแบ่งปันไอเดียใหม่ๆ ในกิจกรรมการเรียนรู้และพัฒนาอนาคตของอาหาร ผ่านการผสมผสานกระบวนการคิดเชิงออกแบบ (Design Thinking) เข้ากับแนวคิดความมั่นคงทางอาหาร ซึ่งเชื่อมโยงไปถึงบริบททางวัฒนธรรม เศรษฐกิจ ศิลปะ เกษตรกรรม กระทั่งรูปแบบธุรกิจมากมาย

สำหรับคราวนี้เราได้พาผู้ร่วมกิจกรรมทุกคนบุกไปลงพื้นที่เพื่อเก็บเกี่ยวแรงบันดาลใจและไอเดียกันถึง “กาดน้อย เกษตรอินทรีย์” ตลาดอินทรีย์ที่จำหน่ายผลผลิตจากคณะต่างๆ ภายในมหาวิทยาลัยแม่โจ้และจากเกษตรกรในชุมชนใกล้เคียง “สวนเกษตรอินทรีย์ ของ คุณวิลาศ จุลกัลป์” ปราญช์ชาวบ้านผู้เชี่ยวชาญด้านการทำเกษตรอินทรีย์แบบยั่งยืน ตลอดจนการแปรรูปผลิตผลเพื่อจัดจำหน่าย รวมถึงเยี่ยมชมนิทรรศการเกี่ยวกับพืชผักและโรงเพาะชำต้นกล้า ในงานวันเกษตรแห่งชาติ 2559 ณ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ก่อนเปิดโอกาสให้ทุกคนจับกลุ่มลงมือสร้างสรรค์ผลงานกันในเวิร์กช็อป Design Thinking Workshop: Hacking the Future of Food โดยมีสองวิทยากรจาก FACT Collective มาให้ความรู้ จุดประกายความคิด พร้อมส่งมอบโจทย์สนุกๆ “Mindful Consumption” เพื่อให้แต่ละกลุ่มถ่ายทอดมุมมองว่าด้วยอาหารที่ “ดี สะอาด ยุติธรรม” ต่อทั้งผู้ประกอบการและผู้บริโภค

โดยผลงานทั้งหมดถูกนำไปจัดแสดงเป็นนิทรรศการขนาดย่อมในบริเวณ “เปิง..ใจ๋” Craft Yard in Naf 2016 ณ ลานร่มไทร คณะสถาปัตยฯ ม.แม่โจ้ ซึ่งในวันเดียวกันนั้นเองยังมีกิจกรรมเสวนาส่งท้ายรายการ นำทีมโดย FACT Collective และตัวแทนประจำกลุ่มเวิร์กช็อป ที่มาถ่ายทอดประสบการณ์การสร้างสรรค์ผลงาน พร้อมแลกเปลี่ยนพูดคุยเพื่อสร้างเครือข่ายแนวคิดความยั่งยืนทางอาหาร ท่ามกลางบรรยากาศอันครึกครื้น เพลิดเพลิน

ร่วมแสดงความคิดเห็น