แบงก์กสิกรฯ เผยสินเชื่อเอสเอ็มอีช่วงเกือบ 3 เดือนแรกของปีไม่สดใส

พัชร สมะลาภา
พัชร สมะลาภา

แบงก์กสิกรฯ เผยสินเชื่อเอสเอ็มอีช่วงเกือบ 3 เดือนแรกของปีไม่สดใส ผู้ประกอบการยังนิ่งไม่ลงทุนเพิ่ม ขณะที่เอ็นพีแอลยังเพิ่มแต่อัตราการผิดนัดเริ่มชะลอลง ล่าสุด จับมือเคพีเอ็นปล่อยกู้แฟรนไชส์ตั้งเป้า 700 ล้าน

นายพัชร สมะลาภา รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) (KBANK) กล่าวว่า ช่วงเกือบ 3 เดือนแรกที่ผ่านมาของปี ในส่วนของสินเชื่อผู้ประกอบการขนาดกลางและย่อม (เอสเอ็มอี) นั้นยังไม่ค่อยขยายตัวมากนัก และคงยังไม่เป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ทั้งปี 6% โดยสาเหตุหลักก็มาจากผู้ประกอบการยังไม่มีแผนที่จะลงทุนเพิ่ม เนื่องจากเศรษฐกิจโดยรวมก็ยังไม่เอื้ออำนวย แต่อย่างไรก็ตาม ก็ยังมีสัญญาณที่ดีจากสินค้าในสต๊อกที่ทยอยลดลง
ด้านหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) ยังมีแนวโน้มที่เพิ่มขึ้นอยู่บ้างจากช่วงปลายปีก่อนที่อยู่ในระดับ 3% กว่า ขณะที่ตัวเลขผิดนัดชำระหนี้เพิ่มขึ้นในอัตราที่ชะลอลงแล้ว ส่วนผู้ประกอบการที่เข้าโครงการปรับโครงสร้างหนี้วงเงินรวมประมาณ 140,000 ล้านบาทนั้น มีผู้ประกอบการที่ออกจากโครงการได้ 70,000 ล้านบาท ที่เหลือก็ยังคงต้องดูแลต่อ หรือโอนไปเป็นเอ็นพีแอลต่อไป

“ในปีนี้เราคงจะให้ความสำคัญเรื่องของการหารายได้มากกว่ายอดสินเชื่อ เพราะสถานการณ์ที่ยังไม่เอื้ออำนวยต่อการปล่อยสินเชื่อมากนัก ซึ่งไม่ใช่ว่าธนาคารไม่อยากปล่อยกู้ แต่ส่วนหนึ่งเป็นเพราะผู้ประกอบการเองก็ไม่รู้จะกู้ไปทำอะไร หรือลงทุนเพิ่มตรงไหน ก็กลัวว่าทำไปแล้วก็ขายไม่ได้ แต่ในรายที่มีศักยภาพก็ยังปล่อยอยู่ โดยขณะนี้มีอัตราการอนุมัติอยู่ที่ 70%”

ล่าสุด ธนาคารได้ร่วมกับกลุ่มเคพีเอ็น มิวสิค อะคาเดมี ให้บริการสินเชื่อเพื่อธุรกิจแฟรนไชส์ในการให้สินเชื่อแก่ผู้ที่สนใจเป็นเจ้าของธุรกิจสถาบันดนตรี เคพีเอ็น มิวสิค อะคาเดมี วงเงินสินเชื่อสูงสุด 80% ของมูลค่าการลงทุน โดยผู้ขอสินเชื่อไม่จำเป็นต้องมีประสบการณ์ และรับสิทธิพิเศษลดอัตราดอกเบี้ย 1% เมื่อสมัครขอสินเชื่อตั้งแต่วันนี้-30 มิ.ย.59 ระยะเวลาผ่อนชำระนานถึง 5 ปี และธนาคารตั้งเป้าปล่อยสินเชื่อเพื่อธุรกิจแฟรนไชส์เคพีเอ็นฯ ไว้ที่ 700 ล้านบาท

ทั้งนี้ ปัจจุบัน ธนาคารกสิกรไทยปล่อยสินเชื่อสนับสนุนธุรกิจแฟรนไชส์แล้ว 1,947 ล้านบาท และเตรียมที่จะปล่อยเพิ่มอีก 1,500 ล้านบาท ขณะที่เคพีเอ็น มิวสิค อะคาเดมี ปัจจุบันมีสาขากว่า 60 สาขาทั่วประเทศ แบ่งเป็นเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล 40 สาขา และต่างจังหวัด 20 สาขา ในปีนี้ตั้งเป้าขยายสาขาในกรุงเทพฯ 50 สาขา และสาขาในต่างจังหวัดอีกจังหวัดละ 1 สาขา รวมเป็น 75 สาขาในต่างจังหวัด รวมถึงการขยายสาขานำแบรนด์ไทยไปยังประเทศในภูมิภาคอาเซียนในเร็วๆ นี้

ร่วมแสดงความคิดเห็น