โปลิฯ ส่งเสริมวัฒนธรรม สาธิตทำแก๋งบะหนุนวันปากปี๋

4 5วิทยาลัยเทคโนโลยี โปลิเทคนิคลานนา เชียงใหม่ ส่งเสริมการทำ “แกงขนุน” หรือ แก๋งบะหนุน อาหารมงคลพื้นเมือง ในช่วงปี๋ใหม่เมือง เชื่อว่าเป็นมงคลช่วยเกื้อหนุน ค้ำจุน ให้ผู้รับประทานมีแต่ผู้ส่งเสริมสนับสนุนให้ก้าวหน้าในหน้าที่การงานไปตลอดปี และประสบความสำเร็จตลอดไป

เมื่อวันที่ผ่านมา ที่บ้านเลขที่ 2 หมู่ 6 บ้านกู่แดง ตำบลหนองแฝก อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นบ้านของ อ.ประสิทธิ์ ชูดวง รองผู้อำนวยการฝ่ายกิจการนักศึกษา วิทยาลัยเทคโนโลยีโปลิเทคนิคลานนา เชียงใหม่ ได้มีเยาวชน และราษฎรในหมู่บ้าน ร่วมกันสาธิตการประกอบการอาหารมงคลในวันปากปี ที่ตรงกับวันที่ 16 เมษายน 2559
สำหรับอาหารวันขึ้นปีใหม่ นอกจากแกงขนุนแล้วชาวเหนือจะนิยมเข้าครัวทำอาหารมงคลรับปีใหม่เมืองคือ “ลาบเมือง” และ “แกงฮังเล” ซึ่งเชื่อว่าจะมีโชคลาภตลอดไป

นอกจากนี้ยังได้มีการสาธิตการทำตุงล้านนา เช่น ตุงไส้หมู ตุง12 ราศี โดยตุงที่ได้จะนำไปปักที่เจดีย์ทรายในวัดใกล้บ้านในวันที่ 15 เมษายนของทุกปี ซึ่งทุกครอบครัวจะเข้าวัดเพื่อไปทำบุญ ทางวัดจะมีการก่อเจดีย์ทรายไว้เพื่อนำตุงไปปักเป็นสิริมงคลกับราศีเกิดของแต่ละบุคคลด้วย

อ.ประสิทธิ์ กล่าวถึงกิจกรรมการสาธิตประกอบอาหารในวันนี้ว่า อาหารมงคลวันปากปี๋ดังกล่าวที่ทำการสาธิต จะนิยมทำกันในช่วงวันปีใหม่ไทย คือ “แกงขนุน” เป็นแบบเหนือ มีเครื่องแกง พริกแห้ง เกลือ กะปิ โขลกรวมกัน นำหม้อตั้งน้ำให้เดือดใส่พริกแกง จากนั้นนำกระดูกอ่อนหมู ต้มจนเปลื่อย ปรุงรสตามชอบ ใส่มะเขือเทศ ตามด้วยผักชะอม ผักชะพลู แล้วยกลง รับประทานกับข้าวเหนียวร้อนๆ ซึ่งตามความเชื่อ แกงขนุน จะมีผู้เกื้อหนุน มีผู้ส่งเสริมสนับสนุนในหน้าที่การงานให้ประสบความสำเร็จทุกประการ

การสาธิตการทำอาหารมงคลในช่วงปี๋ใหม่ไทย เพื่อเป็นการส่งเสริมให้เยาวชนรุ่นหลังได้รับรู้และสืบทอด รักษาประเพณีวัฒนธรรมการกินของภาคเหนือให้คงอยู่ต่อไป รองผู้อำนวยการฯ กล่าว

ร่วมแสดงความคิดเห็น