ปะทะเดือด! ขบวนการค้ายาเสพติด เป่าดับ 1 สาหัสอีก 1

image เหตุการณ์ยิงปะทะขบวนการค้ายาเสพติดครั้งนี้ถูกเปิดเผยขึ้นเมื่อช่วงเย็นเวลาประมาณ 16.30 น.วันที่ 8 พ.ค. 2559 โดยทาง พอ.ชัยยันต์ สิรสุนทร หัวหน้ากองบังคับการควบคุมศูนย์ป้องกันปราบปรามยาเสพติดชายแดนภาคเหนือที่ 1 สืบทราบจากสายลับว่าจะมีขบวนการค้ายาเสพติดลักลอบนำยาไอซ์จำนวนมากมาส่งให้กับลูกค้าที่โรงแรมเอื้องเหนือรีสอร์ทต.ท่าตอนอ.แม่อายจ.เชียงใหม่เมื่อทราบดังนั้นจึงได้นำกำลังทหารชุดปฏิบัติการจำนวนทั้งสิ้น 12 นายเข้าในพื้นที่เพื่อทำการปิดล้อมและตรวจจับเพื่อดำเนินตามกฎหมาย

โดยเมื่อทางเจ้าหน้าที่เข้าไปในพื้นที่ก็พบกับกลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชายแดนจำนวนประมาณ 10 กว่าคน ได้ขับขี่จักรยานยนต์ ซึ่งคาดว่าจะไหวตัวทันขับรถหนีสวนทางกับเจ้าหน้าที่บริเวณด้านหน้าประตูโรงแรม โดยสองคนในกลุ่มคนร้ายดังกล่าว ได้ใช้อาวุธปืนไม่ทราบขนาดทำการยิงใส่เจ้าหน้าที่ ซึ่งกำลังพยายามติดตามจับกุมเพื่อแหวกทางหนีจำนวนหลายนัดด้วยกัน แต่ทางเจ้าหน้าที่ทหารได้ยิงโต้ตอบกลับปะทะกับกลุ่มคนร้ายดังกล่าวประมาณ 10 นาที ประกอบกับทางทหารได้ทำการปิดล้อมทางหนีแต่ด้วยทางฝ่ายขบวนการค้ายาเสพติดนั้นมีความชำนาญและทราบเส้นทางในพื้นที่เป็นอย่างดีจึงสามารถหลบหนีไปได้ประมาณ 4 คนพร้อมกระสอบฟางที่บรรจุยาเสพติดดังกล่าว โดยทางเจ้าหน้าที่คาดว่าน่าจะเป็นยาไอช์ประมาณ 4 กิโลกรัม พร้อมกับอาวุธที่ใช้ยิงใส่เจ้าหน้าที่ทหาร

image

จากนั้นในเวลาต่อมาภายหลังสิ้นเสียงปืน ทางเจ้าหน้าที่ทหาร ซึ่งนำโดย พอ.ชัยยันต์ สิรสุนทร ก็ได้นำเจ้าหน้าที่เข้าตรวจพื้นที่ที่มีการยิงปะทะกับคนร้ายบริเวณดีงกล่าวก็พบชายสองคนถูกยิงด้วยอาวุธปืนของเจ้าหน้าที่ที่ทำการยิงสกัดจับก่อนหน้านี้นอนร้องครวญครางได้รับบาดเจ็บ ทางเจ้าหน้าที่จึงรีบนำตัวส่งโรงพยาบาลแม่อาย แต่ระหว่างนั้นหนึ่งในคนร้ายได้ทนพิษบาดแผลไม่ไหวเนื่องจากเสียเลือดมากและเสียชีวิตในเวลาต่อมา ซึ่งจากการตรวจสอบทราบชื่อคือ นายสามคม แซ่ตั้ง อายุ 29 ปี ที่อยู่ 49 หมู่ที่ 6 ต.แม่นาวาง อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ ซึ่งทราบมาว่ามีพ่อเป็นทหารว้าอยู่ในพม่า และตัวเองเคยเป็นทหารเกณฑ์มาก่อน ส่วนคนร้ายที่ได้รับบาดเจ็บอีกรายทราบว่าเป็นชาวพม่าไม่มีเอกสารหลักฐานแสดงตัว และไม่สามารถพูดไทยได้ ซึ่งยังนอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลแม่อาย โดยทางเจ้าหน้าที่ได้จัดชุดเฝ้าติดตามเพื่อให้เจ้าตัวอาการดีขึ้นจึงจะสอบสวนเพิ่มเติมและดำเนินคดีกับคนร้ายต่อไป

imageขณะเดียวกันภายหลังทางเจ้าหน้าที่ชุดดังกล่าวได้นำกำลังเข้าทำการตรวจค้นห้องพักเบอร์ 4 ซึ่งเป็นห้องพักที่กลุ่มคนร้ายได้ทำการเช้าไว้ เพื่อกบดานและแลกเปลี่ยนซื้อขายยาเสพติด โดยจากการตรวจค้น พบยาบ้าซุกซ่อนในถังขยะซึ่งบรรจุในหลอดพลาสติกสีเขียวจำนวน 38 เม็ดและอุปกรณ์เสพอีกจำนวนหนึ่ง และตรวจสอบในห้องพักเบอร์ 14 อีกห้องที่เช่าเพื่อส่งมอบยาไอช์และเป็นกลุ่มคุ้มกันของพ้อมอาวุธ ไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย อย่างไรก็ตามภายหลังการตรวจค้นทางเจ้าหน้าที่ได้แจ้งประสานกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรแม่อาย เพื่อให้นำเจ้าหน้าที่เข้าทำการตรวจสอบอีกครั้งและดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป

ร่วมแสดงความคิดเห็น