นักศึกษา เทศบาล รวมน้ำใจช่วยเก็บ ขยะเตียวขึ้นดอย

ขยะเกลื่อน (2)
กลุ่มนักศึกษาร่วมมือกันเดินเก็บขยะจำนวนมากถูกทิ้งข้างทางหลังประเพณีเตียวขึ้นดอยสุเทพ ระดมเจ้าหน้าที่เทศบาลต่างๆและอาสาสมัครช่วยจัดเก็บ

วันที่ 20 พ.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการที่จังหวัดเชียงใหม่ ได้มีการจัดประเพณีเดินขึ้นดอยสุเทพเพื่อไหว้สาป๋าระมี พระบรมธาตุดอยสุเทพ ถวายน้ำสรงพระราชทาน สืบสานประเพณีเตียวขึ้นดอยเนื่องในวันวิสาขบูชา ประจำปี 2559 ซึ่งพิธีกรรมได้เริ่มขึ้นเมื่อช่วงค่ำคืนของวันที่ 19 พ.ค.59 ที่ผ่านมา โดยตลอดทั้งคืนได้มีมีประชาชนจากทั่วทุกสารทิศทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ รวมทั้งประชาชนในพื้นที่รอบนอก เดินทางมาร่วมพิธีที่จัดขึ้น และร่วมเดินเท้าขึ้นดอยเพื่อตั้งใจมาทำบุญตามประเพณีดังกล่าวเป็นจำนวนมาก นอกจานี้ยังได้มีประชาชนบางส่วน ได้มีการจัดตั้งโรงทานเพื่อแจกจ่ายอาหาร และน้ำดิ่มให้กับประชาชนที่มาเข้าร่วมงาน เป็นจำนวนมาก ตลอดระยะยทางร่วม 11 กิโลเมตร
โดยช่วงเช้าที่ผ่านมา ทางผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจตลอดเส้นทางของการจัดงานเมื่อช่วงค่ำคืนที่ผ่านมา พบเศษขยะ อาทิ ถุงพลาสติก ขวดน้ำ รวมทั้งขยะประเภทอื่นๆ อีกเป็นจำนวนมากถูกทิ้งข้างทางเป็นจำนวนมาก รวมๆ ตลอดเส้นทางไม่ต่ำกว่า 10 ตัน ซึ่งเป็นผลมาจากการที่ประชาชนที่เข้าร่วมงานพากันทิ้งไว้ข้างทาง ซึ่งส่งผลกระทบต่อสภาพแวดล้อมของดอยสุเทพ
อย่างไรก็ตาม ในช่วงเช้าวันนี้ ได้มีประชาชน และกลุ่มอาสาสมัคร กว่า 400 คน ได้รวมพลังเดินขึ้นดอยสุเทพ เพื่อเก็บกวาดขยะใส่ถุง นอกจากนี้ยังได้มีคนค้าของเก่าได้เข้ามาทำการเก็บขยะไปขาย เพื่อสร้างรายได้ให้กับครอบครัว ก่อนที่จะนำมามัดกองรวมกันไว้ เพื่อให้รถขยะของเทศบาลได้มาเก็บไปทำลายต่อไป ซึ่งคาดว่าน่าใช้เวลาทำความสะอาดจนถึงเที่ยงวันนี้ เพื่อให้สภาพแวดล้อมกลับมาสู่สภาวะปรกติ
สรุปน้ำหนักขยะที่ภายหลัง มีหลายหน่วยร่วมกันก็บขน ดังนี้ ปริมาณรวม 25.53 ตัน รวม 14 เที่ยว เป็น รถแขวงศรีวิชัย 2เที่ยว 3.80 ตัน , รถเทศบาลตำบลป่าแดด 1 เที่ยว 2.45 ตัน , รถเทศบาลตำบลช้างเผือก 2 เที่ยว 1.95 ตัน รถเทศบาลตำบลแม่เหียะ 1 เที่ยว 3.64 ตัน , รถเทศบาลตำบลสุเทพ 8 เที่ยว 13.69 ตัน ซึ่งภาพรวมปริมาณลดน้อยกว่าปีที่แล้ว โดยขยะจากกิจกรรมเดินขึ้นดอย สุเทพเมื่อปีก่อน 34.76 ปี และในปีนี้ 25.53 รวมลดลง 9.23 ตัน

ร่วมแสดงความคิดเห็น