ลิ้นจี่แคระแกรน ขายไม่ได้ราคา แม่ค้าครวญแล้งเป็นเหตุ กระทบหนักสุดรอบ 50 ปี

5

ภัยแล้งกระทบหนักสุดในรอบ 50 ปี ส่งผลให้ราคาลิ้นจี่ร่วงระนาว ผิดคาดนึกว่าจะแพง แม่ค้าครวญผลผลิตลูกเล็กไม่ได้มาตรฐาน ขายไม่ได้ราคา เกษตรกรหลายรายถอดใจปล่อยลิ้นจี่ ลำไย ยืนต้นตายตามยถากรรม

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 22 พ.ค. 59ที่บริเวณริมถนนหน้าวัดดอยติ ต.ศรีบัวบาน อ.เมือง จ.ลำพูน ถนนซูเปอร์ไฮเวย์ เชียงใหม่ – ลำพูน ได้มีบรรดาพ่อค้าแม่ค้าได้นำเอาลิ้นจี่พันธุ์ต่าง ๆ มาวางขาย กันเป็นจำนวนมากโดยตั้งเป็นซุ้มขายกันริมถนนเพื่อให้ลูกค้าที่ขับขี่รถผ่านไปมาได้แวะซื้อไปรับประทานโดยจากการสอบถามราคา ทราบว่า ปีนี้ ราคาลิ้นจี่ค่อนข้างจะถูกกว่าปีก่อน เนื่องจากผลผลิตไม่ได้มาตรฐานลูกเล็ก อีกทั้ง เสียง่ายด้วยเนื่องจากได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง น้ำที่ใช้บำรุงผลผลิตไม่เพียงพอเป็นเหตุให้ผลเล็กแคระแกน และร่วงง่าย

จากการสอบถามนางสาวอรุณี ผดุงศักดิ์ แม่ค้าขายลิ้นจี่ ริมถนน กว่าวว่าราคาลิ้นจี่ปีนี้ค่อนข้างจะถูกกว่าปีก่อน แทนที่จะแพง เพราะผลผลิตมีน้อยแต่ตรงกันข้ามราคาลิ้นจี่กลับมีราคาถูกลงทั้งนี้สาเหตุหลักมาจากปัญหาภัยแล้งที่รุนแรง น้ำในลำห้วยหนอง คลองบึงที่ชาวสวนลิ้นจี่ใช้รดน้ำต้นลิ้นจี่ไม่เพียงพอ ทำให้ผลผลิตออกมาไม่ดีไม่ได้มาตรฐาน ทั้งพันธุ์ ฮวงฮวย พันธุ์ จักรพรรดิ์ กิมเจง ได้รับผลกระทบหมดลูกเล็ก อีกทั้งร่วงเสียหายง่ายด้วย บางวัน เก็บตอนเช้าพอโดนแดดแรง เพียงวันสองวันสสีของลิ้นจี่จะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลคล้ำดูเหมือนเสียไปเลยแท้ที่จริงแล้วไม่ได้เสีย ข้างในสุก หอมอร่อยปกติ เพียงแต่โดนแดด ฟาดทำให้ดูข้างนอกเสีย เท่านั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากการสอบถามชาวสวนเกี่ยวกับปัญหาของภัยแล้ง พอจะทราบว่า ภัยแล้งในปีนี้รุนแรงมากที่สุดในรอบ 50 ปี น้ำที่ขุดเจาะไว้สำหรับหล่อเลี้ยงต้นไม้ ทั้ง ลำไยลิ้นจี่ ได้รับผลกระทบหมด น้ำมีไม่เพียงพอ บางสวนผลผลิต ลำไย และลิ้นจี่กำลังออกลูกซึ่งเป็นช่วงที่ต้องการน้ำไปหล่อเลี้ยงให้ผลผลิตโตได้มาตรฐานแต่น้ำไม่พอจึงทำให้ลูกเล็ก และร่วง ขณะที่ชาวสวน ในพื้นที่ อ.บ้านธิ อ.บ้านโฮ่ง และ อ.ป่าซาง จ.ลำพูน โอดครวญว่า เจอภัยแล้งรุนแรง มาก จนต้องถอดใจปล่อยให้ต้นลิ้นจี่ลำไยไปตามยถากรรม บางสวนก็ยืนต้นตาย บางสวนก็เริ่มแห้งเหี่ยวรอเพียงฝนตกลงมาเท่านั้นจะสามารถยื้อชีวิตได้

ร่วมแสดงความคิดเห็น