สธ.แนะทานสมุนไพรไทย ช่วยดูแลสุขภาพหน้าหนาว

กระทรวงสาธารณสุข แนะประชาชนดูแลสุขภาพหน้าหนาว เริ่มต้นที่อาหารทานสมุนไพรไทย ที่มีรสเผ็ดร้อน รสเปรี้ยว และรสขมเล็กน้อย ช่วยร่างกายอบอุ่น ขับเสมหะ และลดอาการเจ็บป่วย เช่น ไข้หวัด พร้อมออกกำลังกายและพักผ่อนให้เพียงพอ

นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต รองปลัดกระทรวงสาธารณสุขและโฆษกกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า ขณะนี้ประเทศไทยหลายพื้นที่มีอากาศหนาวเย็น โดยเฉพาะพื้นที่ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ส่งผลให้ประชาชนเป็นไข้หวัดและไข้หวัดใหญ่ได้ง่าย

นายแพทย์เกียรติภูมิกล่าวต่อว่า ในการดูแลสุขภาพช่วงหน้าหนาวนี้ ขอให้ประชาชนดูแลความอบอุ่นของร่างกาย เริ่มตั้งแต่การรับประทานอาหาร ควรรับประทานอาหารที่ปรุงเสร็จใหม่ๆ ขอแนะนำพืชสมุนไพรรสเผ็ดร้อน เช่น พริก ขิง ข่า ตะไคร้ มะกรูด กะเพรา โหระพา แมงลัก ผักชี กระเทียม หอมแดง ฯลฯ จะช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิต และช่วยให้อาการหนาวชาบริเวณปลายมือและปลายเท้าลดลง นอกจากนี้ ควรดื่มน้ำสมุนไพรรสร้อนคือ น้ำขิง โดยการนำขิงแก่มาต้มแล้วเติมน้ำตาล หรือน้ำผึ้ง หรือน้ำขิงในรูปแบบสำเร็จรูปชงดื่ม จะช่วยให้ร่างกายอบอุ่นขึ้นได้ และรับประทานผัก ผลไม้ สมุนไพรรสเปรี้ยว เช่น มะนาว ใบชะมวง ยอดผักติ้ว สับปะรด มะขามป้อม มะแว้งต้น มะแว้งเครือ ซึ่งมีสรรพคุณช่วยขับเสมหะ บรรเทาอาการไอ ทำให้ชุ่มคอ หรือนำมาปรุงเป็นอาหาร เช่น ไก่ผัดขิง ผัดกะเพรา ต้มยำปลา แกงไตปลา แกงส้มดอกแค แกงข่าไก่ หรือเมนูอาหารอื่นๆ ที่มีส่วนประกอบของสมุนไพรรสเปรี้ยว รสเผ็ดร้อน และรสขมเล็กน้อย ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานประเภท เนื้อพร่า ปลายำต่างๆ หรืออาหารที่ปรุงไม่สุก เพราะจะทำให้มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น

นอกจากการรับประทานอาหารแล้ว ควรออกกำลังกายและพักผ่อนให้เพียงพอ ที่สำคัญคือการรักษาความอบอุ่นร่างกาย สวมเสื้อกันหนาว ห่มผ้าหนาๆ ใช้กระเป๋าน้ำร้อน ช่วยเพิ่มความอบอุ่นร่างกาย ไม่ดื่มเหล้าแก้หนาว เพราะเสี่ยงหัวใจวาย เสีย ชีวิตได้ นายแพทย์เกียรติภูมิ กล่าวในที่สุด.

ร่วมแสดงความคิดเห็น