ดื่มกาแฟดีอย่างไร ควรรู้ไว้

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบดื่มกาแฟ ก็อ่านบทความนี้กันสักนิดแล้วจะรู้ว่ากาแฟดียังไง ถ้าใช่…แล้วรู้ไหมล่ะครับว่า “กาแฟ” ดีหรือไม่ดีกับสุขภาพอย่างไร คนเขียนก็เป็นคนหนึ่งที่ชอบดื่มกาแฟ ไม่ว่าจะตอนเช้า ๆ ที่บ้าน ที่ทำงาน หรือเวลาที่ไปอบรมสัมมนารายการต่าง ๆ ของที่ทำงาน จะมีพักเบรกให้ออกมาดื่มชา กาแฟกัน สำหรับคนที่ชอบดื่ม คุณรู้ไหมว่า “กาแฟ” ดีหรือไม่ดีต่อสุขภาพอย่างไร

วันนี้ผมได้รับข้อมูลเรื่องผลดีจากการดื่มกาแฟ เป็นที่น่าสนใจ หลายประเด็น ที่อดใจไม่ได้ ต้องนำมาเล่าสู่กันฟัง เพื่อคนที่ดื่มกาแฟจะได้มีกำลังใจว่าเราไม่ได้ดื่มเพื่อแก้ง่วงเท่านั้น กาแฟยังทำให้เรามีสุขภาพดีอีกด้วย “คอกาแฟ” อ่านไว้เลย

1. การดื่มกาแฟ ทำให้เส้นเลือดใหญ่ในร่างกายของผู้ดื่ม มีความแข็งแรงมากกว่าผู้ไม่ดื่ม
2. การดื่มกาแฟ ช่วยป้องกันความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งสำไส้ใหญ่
3. การดื่มกาแฟ ช่วยให้ร่างกายได้รับสารต้านอนุมูลอิสระมากกว่า 1299 มิลลิกรัม ในขณะที่เครื่องดื่มอย่างเช่น ชา มีสารต้านอนุมูลอิสระเพียง 294 มิลลิกรัม
4. การดื่มกาแฟจำนวน 2-3 แก้วต่อวัน จะลดอัตราเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ
5. การดื่มกาแฟ ช่วยลดอัตราเสี่ยงของการเป็นเบาหวานเพราะในกาแฟมีสารประกอบที่เรียกว่า “ควินิน” ที่ช่วยให้ร่างกายผลิตสารอินซูลินได้ดีขึ้น

6. การดื่มกาแฟ จะช่วยลดอัตราการเกิดภาวะความจำเสื่อม ซึ่งเป็นเรื่องที่ทุกคนไม่พึงปรารถนา
7. การดื่มกาแฟเป็นประจำ จะช่วยลดการจับตัวของคอเลสเตอรอลในร่างกาย ช่วยป้องกันโรคหัวใจ ในกาแฟมี “นิโคติน” ซึ่งเป็นวิตามินบีรวมชนิดหนึ่ง (คนละชนิดกับนิโคตินในบุหรี่) กาแฟจึงช่วยป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือดแข็งตัว
8. การดื่มกาแฟจะช่วยลดความอ้วนได้ เพราะกาแฟช่วยละลายไขมัน การดื่มกาแฟหลังจากอิ่มจากอาหาร จะช่วยให้ไขมันแตกตัว และให้พลังงาน

9. การดื่มกาแฟ 1 แก้วต่อวัน จะช่วยลดความเสี่ยงจากการเป็น “ตับแข็ง” ได้ถึง 20% และหากดื่ม 4 แก้วต่อวัน จะช่วยลดอัตราเสี่ยงได้ถึง 80%
10. การดื่มกาแฟจะช่วยลดความเสี่ยงจากการเป็นนิ่วในถุงน้ำดี โดยเฉพาะผู้ดื่มกาแฟอย่างน้อย 2 แก้วต่อวัน
11. การดื่มกาแฟจะช่วยปรับสีผิวของเรา ช่วยลดริ้วรอยและทำให้ผิวหนังของผู้ดื่มเรียบเนียนขึ้นด้วย
แหม….ประโยชน์ข้อนี้ คุณผู้หญิงถึงกับตาลุกเลยใช่ไหมล่ะ
12. การดื่มกาแฟช่วยลดอาการของการเกิดโรคหืด และสามารถกำจัดโรคหืดในผู้ป่วยบางคน


13. การดื่มกาแฟช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งต่อลูกหมาก
14. การดื่มกาแฟช่วยลดอาการปวดศีรษะ โดยเฉพาะโรคไมเกรนโดยคาเฟอีนในกาแฟ จะสามารถช่วยลดอาการปวดหัวได้ถึง 40%

15. การดื่มกาแฟจะช่วยลดอาการปวดกล้ามเนื้อภายหลังออกกำลังกายได้ถึง 58% แต่ต้องดื่มอย่างน้อยวันละ 2 แก้ว
16. การดื่มกาแฟจะช่วยคลายความเครียด และทำให้อารมณ์แจ่มใส ซี่งเท่ากับช่วยแก้โรคซึมเศร้าให้ผู้ดื่ม
17. การดื่มกาแฟช่วยป้องกันฟันผุ ทั้งนี้เพราะในกาแฟมีสารประกอบที่ทำให้กาแฟมีกลิ่นหอม และรสขม ซึ่งทำให้มีประสิทธิภาพช่วยในการป้องกันแบคทีเรีย และการก่อตัวของแบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรคฟันผุ
18. การดื่มกาแฟเป็นประจำ จะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดในสมอง และสมรรถภาพสมอง ผู้รู้บอกว่า ความหอมของกาแฟจะช่วยกระตุ้นสมองให้ทำงานได้เร็วขึ้น มีสมาธิมากขึ้น และมีประสิทธิภาพในการทำงานมากขึ้น

19. การดื่มกาแฟจะช่วยให้ไม่ง่วง และเกิดความรู้สึกตื่นตัว กระฉับกระเฉง และช่วยลดความรู้สึกหนาว เนื่องจากในกาแฟมีสารคาเฟอีน
20. การดื่มกาแฟเป็นประจำ จะช่วยไล่ความชรา กาแฟที่เข้มข้นจะทำให้ออกไซด์แตกตัวกระตุ้นการเผาผลาญในร่างกายของผู้ดื่ม คุณสมบัติข้อนี้ของกาแฟ จึงเหมาะกับคนที่กลัวความแก่

อ่านมาถึงตรงนี้ หลายท่านคงสังเกตเห็นแล้วว่า จำนวนการดื่มหรือปริมาณการดื่ม มีผลต่อประโยชน์ที่จะเกิดขึ้นกับร่างกายของแต่ละคน ตั้งแต่ 1 แก้ว 2 แก้ว หรือ 4 แก้ว ซึ่งผู้รู้บอกว่า สารประกอบที่อยู่ในกาแฟ จะส่งผลกับแต่ละบุคคลแตกต่างกันไป ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับ ความสมบูรณ์แข็งแรงของร่างกายของแต่ละคน

แต่สิ่งที่ควรคำนึงถึงอย่างยิ่งที่ผู้รู้เตือนไว้ก็คือ พฤติกรรมในการดื่มกาแฟของคุณ เช่น คุณได้มีการปรุงรสกาแฟโดยการเติมน้ำตาล ครีม นมข้นหวาน ลงใปในปริมาณที่มากเกินไปหรือไม่ สิ่งเหล่านี้ ต้องมี “ความพอดี” การดื่มกาแฟของคุณจึงจะเกิดประโยชน์สูงสุดอย่างแท้จริง ระวังอย่าให้ “เครื่องปรุงรส” กาแฟของคุณมาทำให้การดื่มกาแฟได้รับประโยชน์น้อยลงหรือเสียไป โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ อ่านข้อเขียนเช่นนี้ หลายคนคงเลิกตะขิดตะขวงใจกันแล้วใช่ไหมว่า ทำไม “คอกาแฟ” จึงดื่มกาแฟกัน ขอบคุณ มานพ แก้วสนิท (บทความในหนังสือ ต่วย ตูน) ที่นำมาให้ความรู้ครั้งนี้

[email protected]
ท.ลุงเกษตร

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น