สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ แนะประชาชนเล่นนํ้าสงกรานต์ให้ปลอดภัย

ร้อยเอกภูรีวรรธน์ โชคเกิด นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า การเล่นนํ้าในเทศกาลสงกรานต์ หรือ ปี๋ใหม่เมืองของชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยวที่มาเยือน ในระหว่างวันที่ 13-15 เมษายน ของทุกปี ส่วนใหญ่มักจะเล่นนํ้ารอบคูเมืองและตามถนนทั้งในเมืองและชนบท เพื่อความสนุกสนาน และคลายความร้อนจากสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวในช่วงเดือนเมษายน สิ่งที่ต้องระมัดระวังในการเล่นนํ้าหรือสาดนํ้า คือเรื่องของความสะอาดและปลอดภัยต่อสุขภาพร่างกาย

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ จึงมีข้อแนะนำสำหรับประชาชนในการเล่นนํ้าให้ปลอดภัยดังนี้ การเตรียมตัวไปเล่นนํ้า
1.ควรสวมเสื้อแขนยาวสีเข้ม เช่น สีหม้อฮ่อม ไม่ควรใส่สีขาว และควรสวมกางเกงขายาว จะช่วยป้องกันนํ้าที่ ถูกสาดไม่ให้ปะทะผิวกายโดยตรง และยังทำให้ร่างกายอบอุ่นเมื่อถูกสาดนํ้านานหลายชั่วโมง
2. หากมีบาดแผลในร่างกายไม่ว่าจะเป็นอวัยวะส่วนไหน ควรหลีกเลี่ยงการเล่นนํ้าเพราะจะทำให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายทางบาดแผลได้ หากต้องการเล่นควรปิดบาดแผลให้มิดชิด
3.ระมัดระวังไม่ให้นํ้าที่เล่นสาดกัน เข้าตา ปาก จมูกและหู เพราะในนํ้าอาจมีเชื้อโรคที่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายได้ โดยเฉพาะเด็กเล็ก ขณะเล่นนํ้าสงกรานต์ควรมีผู้ดูแลอย่างใกล้ชิด
4.รองเท้าที่ใส่ขณะเล่นนํ้าควรเป็นรองเท้ารัดส้น เพื่อป้องกันการลื่นหกล้มเมื่อเปียกนํ้า
5. ไม่ควรเข้าใกล้คูเมืองมากนัก เพราะอาจจะลื่นล้มตกลงไปในนํ้า หรือไม่ควรลงไปแช่นํ้าในคูเมือง อาจทำให้เกิดตะคริว ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ เป็นสาเหตุหลักของการจมนํ้า
6. หากมีโรคประจำตัว ควรหายาติดตัวไว้พร้อมแจ้งคนใกล้ชิดที่ไปเล่นนํ้าด้วย หากมีอาการกำเริบจะได้ช่วยเหลือทันท่วงที

การเล่นนํ้าสงกรานต์ที่ถูกต้องตามประเพณีของเชียงใหม่ ควรเล่นอย่างสุภาพใช้ขันตักนํ้ารดบริเวณหัวไหล่ พร้อมคำอวยพรปีใหม่เมือง เพื่อให้ทุกคนมีความชุ่มเย็น มีโชคลาภ อยู่เย็นเป็นสุข ไม่สาดนํ้าเข้าหน้า ไม่ปะแป้งที่หน้าตาหรือร่างกาย ซึ่งไม่ใช่วัฒนธรรมของจังหวัดเชียงใหม่ และอาจก่อให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพอนามัยได้ หากพบผู้บาดเจ็บฉุกเฉิน สามารถแจ้งได้ที่ 1669 นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่กล่าวในที่สุด

ร่วมแสดงความคิดเห็น