ถั่วฝักยาวดิบ อันตรายที่ไม่ควรมองข้าม

“ถั่วฝักยาว” เป็นผักอีกหนึ่งชนิดที่เรามักจะคุ้นหน้าคุ้นตากันแทบทุกเมนูอาหาร ไม่ว่าจะนำมารับประทานแบบสุก นอกจากนั้นยังนิยมนำมารับประทานเป็นผักเคียงเพิ่มความอร่ออยให้กับอาหาร ทั้งเมนูลาบ ส้มตำ หรือขนมจีนน้ำยา เรียกได้ว่า “ถั่วฝักยาว” รับประทานกับอะไรก็อร่อย

ถั่วฝักยาวยังประกอบไปด้วยสารอาหารหลายชนิด ทั้งวิตามินซี แคลเซียม ฟอสฟอรัสและโปรตีนซึ่งล้วนแต่มีความสำคัญต่อร่างกาย
แต่อย่างไรก็ตามแม้ว่า ถั่วฝักยาวจะมีรสชาติอร่อยและเต็มไปด้วยคุณประโยชน์ แต่ที่ผ่านมาก็ได้มีหลายๆ องค์กรออกมาเตือนถึงของการรับประทานถั่วฝักยาว โดยเฉพาะรับประทานแบบสด หรือแบบดิบอยู่หลายครั้ง

โรคภัยที่มากับโทษของการทานถั่วฝักยาวดิบ แบ่งได้ 4 ข้อดังนี้

1. ทำให้ท้องอืด เพราะถั่วฝักยาวดิบมีแก๊สอยู่ค่อนข้างมากไม่ว่าจะเป็นคาร์บอนไดออกไซด์ ซัลเฟอร์ไดออกไซด์หรือมีเทน ซึ่งมีฤทธิ์ทำให้เกิดกรดเกินในกระเพาะอาหารหรือท้องอืดได้ ดังนั้นควรรับประทานแต่พอดีหรือนำไปผ่านความร้อนให้สุกเสียก่อน

2. เกิดอาการท้องเสียได้ ในถั่วฝักยาวจะมี ‘ไกลโคโปรตีนและเลคติน’ อยู่ค่อนข้างมาก โดยสารดังกล่าวมีส่วนทำให้เกิดอาการวิงเวียนและคลื่นไส้อาเจียนอย่างรุนแรง จากการวิจัยขององค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกาได้ออกมาระบุว่าการรับประทานถั่วฝักยาว (รวมไปถึงถั่วดำและถั่วแดง) แบบดิบๆ จะเพิ่มความเสี่ยงในการแพ้อาหารและทำให้มีอาการท้องเสียรุนแรงร่วมด้วย

3. เป็นสาเหตุของลำไส้อุดตัน ถั่วฝักยาวดิบจะมีผนังเซลล์ค่อนข้างเหนียวและแข็งแรง สำหรับผู้สูงอายุบางท่านหากเคี้ยวถั่วฝักยาวไม่แหลก ชิ้นส่วนของถั่วที่ไม่ผ่านการย่อยก็จะไปอุดตันในลำไส้และกระเพาะอาหาร ทำให้เกิดภาวะลำไส้อักเสบและอุดตัน นอกจากนั้นยังเสี่ยงต่อการติดเชื้อในระบบทางเดินอาหารอีกด้วย

4. เสี่ยงต่อการปนเปื้อนของยาฆ่าแมลง จากการสุ่มตรวจของกระทรวงสาธารณสุขร่วมกับ Thai-Pan ในปี 2558 ระบุว่าพบสารตกค้างจำพวกยาฆ่าแมลงในถั่วฝักยาวถึง 37.5% หรือสูงสุดเป็นอันดับสอง รองจากกะเพรา โดยยาฆ่าแมลงที่ว่านี้อาจทำให้ผู้บริโภคมีอาการน้ำตาไหล ม่านตาหรี่ หน้าท้องแข็งเกร็งเป็นตะคริว หากตกค้างในร่างกายเป็นจำนวนมากจะทำให้หัวใจเต้นเร็ว ความดันโลหิตสูง ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดภาวะหัวใจล้มเหลว ดังนั้นหากใครที่ชอบรับประทานถั่วฝักยาวต้องล้างทำความสะอาดให้ดี เพื่อลดความรุนแรงของยาฆ่าแมลงและสารพิษอื่นๆ ในกระบวนการเพาะปลูก

จากโทษของการทานถั่วฝักยาวดิบแบบผิดๆ เราควรหันมาใส่ใจเรื่องของปริมาณการรับประทานและกรรมวิธีในการปรุงหรือประกอบอาหารมากขึ้น เพื่อหลีกำเลี่ยงต่อโรคภัยที่จะตามมา

ร่วมแสดงความคิดเห็น