ดอยอินทนนท์ เริ่มหนาวจัด อุณหภูมิเช้านี้ 10 องศา

ดอยอินทนนท์ ส่งสัญญาณเริ่มหนาวเย็นแล้ว หลังฝนที่ตกลงมาติดต่อกันหลายวัน โดยเฉพาะที่ยอดดอยอินทนนท์อุณหภูมิวันนี้เหลือเพียง 10 องศาเท่านั้น นับเป็นการต้อนรับฤดูหนาวที่จะมาเยือน


เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 30 ก.ย. 60 นายรุ่ง หิรัญวงษ์ หน.อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียง ใหม่ เปิดเผยว่า วันนี้นับว่าเป็นวันแรกที่อุณหภูมิลดลงมา ถึง 3 องศา จากที่ช่วงก่อนหน้านี้อุณหภูมิจะสูง ประมาณ 13 องศา เช้าวันนี้ แต่มาเช้าวันนี้ลดลงมาต่ำสุดที่ยอดดอย เหลือ 10 องศา ส่วนที่จุดชมวิวกิ่วแม่ปาน เหลือ 11 องศา ขณะที่ทำการอุทยาน 14 องศา เป็นสัญญาณบอกว่า เริ่มเข้าสู่หน้าหนาวแล้ว ในส่วนการเตรียมความพร้อมต้องบอกว่าเรามีความพร้อมอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากดอยอินทนนท์ จะมีนักท่องเที่ยวแวะเวียนมาเที่ยวสัมผัสบรรยากาศทุกฤดู เพราะบนดอยค่อนข้างเย็นตลอดปีอยู่แล้ว

อากาศหนาวเย็นวันนี้ นับเป็นสัญญานที่ดีในปีนี้ว่า ฤดูหนาวกำลังมาเยือนแล้ว และปีนี้ฤดูหนาวจะมาไวกว่าทุกปีที่ผ่านมา คาดว่านักท่องเที่ยวจะมาเที่ยวหนาแน่นมากกว่าทุก ๆ ปี อย่างไรก็ตามขอแจ้งเตือนนักท่องเที่ยวที่จะขึ้นมาสัมผัสอากาศหนาว ควรมีการเตรียมความพร้อมทั้งด้านร่างกาย เช่นผู้ที่มีโรคประจำตัว หอบหืดก็ควรมียาส่วนตัวมาด้วย ขณะที่ทางด้านยานพาหนะ ก็ต้องมีการเช็ค ทั้งเบรค และสภาพรถให้มีความพร้อม ที่สำคัญคนขับขึ้นดอยควรเป็นผู้ที่ชำ นาญเส้นทาง เพราะบางช่วงก็มีหมอกลงหนาแน่น วิสัยทัศน์ในการมองเห็นลดลงหากไม่ระมัดระวัง อาจจะเกิดอุบัติ เหตุขึ้นได้


ทางด้าน นายรักชัย ศรีนวน เวรพยากรณ์อากาศศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ แจ้งว่า ประเทศไทยมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลาง ภาคตะวันออก ลักษณะสำคัญทางอุตุนิยม วิทยา ร่องมรสุมพาดผ่านภาคกลางตอนล่างภาคใต้ตอนบน และภาคตะวันออก ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทย มีกำลังปานกลาง ทำให้บริเวณดังกล่าว มีฝนฟ้าคะนองและมีฝนตกหนักบางแห่ง

อนึ่ง บริเวณความกดอากาศสูงจากทะเลจีนใต้ตอนบน ได้แผ่เข้ามาปกคลุมภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงตอนบน ทำให้มีลมตะวันออกพัดนำความชื้นจากทะเลจีนใต้ เข้ามาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ภาคเหนือ และภาคกลางตอนบน ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าว มีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นในระยะนี้ สำหรับ จ.เชียงใหม่ มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำ สุด 24 องศา อุณหภูมิสูงสุด 30 องศา

ร่วมแสดงความคิดเห็น


Do NOT follow this link or you will be banned from the site!