เชียงใหม่นิวส์พาเที่ยว “ม่อนแจ่ม”

ในช่วงหน้าฝนนี้ใครยังคิดไม่ออกว่าจะไปเที่ยวที่ไหน วันนี้ขอนำเสนอ ม่อนแจ่ม หรือ ดอยม่อนแจ่ม  ณ วันนี้ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตของอำเภอแม่ริมไปซะแล้ว ด้วยทัศนียภาพที่สวยงาม มองเห็นวิวทิวเขาซับซ้อน แถมยามค่ำคืนฟากฟ้าแวดล้อมไปด้วยดวงดารา ส่องแสงประกายระยิบระยับ 

ม่อนแจ่ม  ตั้งอยู่ในอำเภอแม่ริม  ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่เพียงแค่ 40 นาทีเป็นส่วนหนึ่งของศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอย ตั้งอยู่บริเวณหมู่บ้านม้ง หนองหอย อ.แม่ริม  ม่อนแจ่ม มีอากาศเย็นสบายตลอดปี มีหมอกยามเช้า สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ โดยรอบมองเห็นทิวเขาสลับกันไปไกลสุดลูกหูลูกตา อีกด้านก็จะเป็นไร่ปลูกพืชต่างๆของโครงการหลวง บนยอดม่อนแจ่ม มีพื้นที่ไม่มากนักสามารถเดินชมได้จนทั่วได้อย่างสบาย  ม่อนแจ่มอยู่บนสันเขาบริเวณหมู่บ้านม้งหนองหอย เดิมที่บริเวณนี้ชาวบ้าน เรียกว่ากิ่วเสือเป็นป่ารกร้าง ต่อมาชาวบ้านเข้ามาแผ้วถางและปลูกผิ่น จนในท้ายที่สุดโครงการหลวงมาขอซื้อพื้นที่เข้า โครงการหลวงหนองหอย เมื่อเข้าเป็นส่วนหนึ่งของโครงการหลวง คุณแจ่ม-แจ่มจรัส สุชีวะ หลานของ ม.จ. ภีศเดช รัชนี ประธานมูลนิธิโครงการหลวงได้เข้ามาพัฒนาและปรับปรุงบริเวณม่อนแจ่มให้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยว โดยเฉพาะในลักษณะ ของแคมป์ปิ้งรีสอร์ท ม่อนแจ่ม 

บน ม่อนแจ่ม สามารถชมได้ทั้งพระอาทิตย์ขึ้นและตก ด้านหนึ่งมองลงไปจะเห็นทิวทัศน์ของ อ.แม่แตง และอ.แม่ริม เป็นอย่างดี ในวันที่ฟ้าเปิดเป็นใจมาก สามารถมองเห็นไกลถึงดอยหลวงเชียงดาวและขุนเขาเขตในจังหวัดเชียงรายเลยทีเดียว แต่ที่พิเศษยิ่งกว่านั่นก็คือ ย่ำยามราตรีในคืนเดือนมืด เมื่อแหงนหน้ามองฟ้าที่นี่จะงดงามไปด้วยทะเลดาว เต็มฟากฟ้า ส่วนเมื่อก้มมองลงไปยังเบื้องล่างจะเห็นแสงไฟที่ส่องสว่างจากทั้งสองอำเภอ

สิ่งที่น่าสนใจซึ่งเป็นไฮไลท์ของการมาเที่ยวม่อนแจ่ม คือ การได้แคมป์ปิ้ง ชมวิวสูดอากาศบริสุทธิ์ ชมแปลงพืชผักและผลไม้เมืองหนาว  ที่นี่มีร้านค้า ร้านอาหารไว้คอยให้บริการ นั่งดื่มกาแฟ หรือจะทานอาหาร นั่งชมวิว ทานอาหารและกาแฟ บนกระท่อม ไม้ไผ่  ที่อยู่ติดริมเขาได้บรรยากาศดีมาก ส่วนบ้านพักก็จะเป็นกระท่อม ทำจากไม้จำพวกไผ่ มุงหลังคาด้วยหญ้าคา สำหรับให้บริการนักท่องเที่ยว มีห้องน้ำในต้ว หรืออยากกางเต้นท์ก็มีสถานที่จัดเตรียมเอาไว้ให้นั่งกินลมชมวิว

แต่ถ้าหากมาม่อนแจ่มในช่วงฤดูฝน แปลงดอกไม้บนม่อนแจ่มในฤดูฝนตอนนี้ว่างเปล่า รู้สึกว่าจะอยู่ในขั้นตอนการเตรียมดินเพื่อเตรียมปลูกใหม่ต้อนรับฤดูหนาวที่กำลังมาถึงอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า แต่ตามที่บอกหน้าฝนถึงแม้ดอกไม้จะมีให้ชมน้อย แต่ได้บรรยากาศของสายหมอกมาแทนที่ ลอยไปมาตลอดเกือบทั้งวัน ซึ่งหากมาเที่ยวหน้าหนาวเราอาจไม่ได้สัมผัสกับบรรยากาศแบบนี้ นักท่องเที่ยวสามารถถ่ายภาพกลางสายหมอกเพลินๆกันไปบริเวณนี้มีดอกไม้บ้างนิดหน่อย  แต่ขอบอกเที่ยวม่อนแจ่มฤดูฝน สุข สงบ ได้ดูหมอก แถมคนน้อยแบบไม่น่าเชื่อ ตรงร้านอาหารก็มีสายหมอกมาให้เห็นเป็นระยะ ถึงแม้จะเป็นเวลาเย็นแล้วก็ตามเป็นที่นั่งทานข้าวที่ฟินที่สุดดอกหญ้าพลิ้วไหว 

บริเวณใกล้ๆ ม่อนแจ่ม จะมีจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจ คือ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอย ภายในมีแปลงผักและงานวิจัย ผักเมืองหนาว เช่น อาติโช๊ค, แปลงสมุนไพร เลมอนทาร์ม มิ้น คาร์โมมายด์ โรสแมรี่, ไม้ผล เช่น พลัม องุ่นไร้เมล็ด สตรอว์เบอร์รีหวานฉ่ำ, แปลงผักไฮโดรโปนิกส์ เป็นเทคโนโลยีการปลูกพืชโดยไม่ใช้ดิน เช่น โอ้คลีฟแดง และผักตระกูลสลัด มะเขือเทศดอยคำ ให้ได้ชื่นชม หรือจะไปเดินศึกษาธรรมชาติ ณ ดอยม่อนล่อง ซึ่งเป็นจุดชมวิว ชมทะเลหมอก บนหน้าผา 1,460 เมตร มองเห็นทิวทัศน์ได้กว้าง ชมพรรณไม้และดอกไม้ป่าหลากหลาย

การเดินทางไปม่อนแจ่ม โดยรถยนต์ส่วนตัวม่อนแจ่ม เป็นส่วนหนึ่งของ “ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอย” อ.แม่ริม ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่เพียง 40นาทีจากตัวเมือง เชียงใหม่ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 107 สายเชียงใหม่-ฝาง ตรงไปถึงอำเภอแม่ริมบริเวณ กม. 17 ให้เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวง หมายเลข 1096 สายแม่ริม-สะเมิง ถึง กม. 15 ให้เลี้ยวขวาที่บ้านโป่งแยงไปอีกประมาณ 6 กิโลเมตร ก็ถึงบนสันเขาม่อนแจ่ม

ร่วมแสดงความคิดเห็น