จีนเปิดตัวธนาคารหุ่นยนต์ ใช้เทคโนโลยี AI ให้บริการลูกค้า

สื่อจีนรายงานเมื่อ 14 เม.ย. 2561 ธนาคารเพื่อการก่อสร้างจีน (China Construction Bank) ผู้ปล่อยกู้รายใหญ่อันดับสองของจีน ได้เริ่มให้บริการธนาคารไร้พนักงานในกรุงเซี่ยงไฮ้ โดยได้ผสมผสานเทคโนโลยีต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นระบบจดจำใบหน้า (Facial Recognition) ปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) และเทคโนโลยีภาพเสมือนจริง (Virtual Reality) เข้ามาแทนที่แรงงานพนักงานมนุษย์
เมื่อลูกค้าเดินทางสู่ธนาคารสาขาไร้พนักงาน ก็จะพบกับหุ่นยนต์ที่มีหน้าจอเป็นรูปพนักงานสาวคอยยืนต้อนรับด้วยท่าทีเป็นมิตร ซึ่งลูกค้าสามารถสนทนาโต้ตอบกับหุ่นยนต์อัจฉริยะได้โดยตรง โดยไม่จำเป็นต้องกดปุ่มใด ๆ รายงานระบุว่า ธนาคารดังกล่าวได้ติดตั้งตู้บริการอัตโนมัติจำนวน 1,600 ตู้ตามสาขาต่าง ๆ จำนวน 360 แห่งในเมืองเซี่ยงไฮ้ เพื่อสร้างความแปลกใหม่และอำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้า อีกทั้งยังช่วยธนาคารลดต้นทุนในการว่าจ้างพนักงานอีกด้วย
ธนาคารเพื่อการก่อสร้างจีนเปิดเผยว่า ระบบการให้บริการแบบใหม่นี้สามารถเข้ามาแทนที่งานที่ธนาคารมีอยู่ในปัจจุบันได้ถึงร้อยละ 90 โดยสามารถให้บริการได้อย่างหลากหลาย ตั้งแต่การเปิดบัญชี การโอนเงิน การลงทุนและการบริหารจัดการความมั่งคั่ง
สำหรับลูกค้าที่จำเป็นต้องพูดคุยกับพนักงานที่เป็นมนุษย์ ธนาคารได้สร้างห้องรับรองพิเศษขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกให้ลูกค้าได้สนทนากับผู้จัดการฝ่ายดูแลลูกค้าผ่านระบบอินเทอร์เน็ต

 

ที่มาจาก : positioning

ร่วมแสดงความคิดเห็น