บะเกี๋ยงหรือลูกหว้าผลไม้พื้นบ้าน เป็นสมุนไพรบำบัดอาการของโรคเบาหวาน ลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีเยี่ยม

ช่วงนี้เป็นช่วงที่ลูกบะเกี๋ยงหรือลูกหว้า กำลังออกลูก ที่สำคัญราคาก็แสนถูก หลายคนก็คงทราบแล้วว่าเป็นสมุนไพรอีกชนิดหนึ่ง ที่ช่วยบำบัดอาการของโรคเบาหวาน และลดน้ำตาลในเลือดได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ ยังยับยั้งเซลล์มะเร็งลำไส้ มะเร็งช่องปาก และมะเร็งเต้านมได้สารที่มีอยู่ในลูกหว้าจะเป็น สารกลุ่มแอนโธไซยานิน (ไซยานิดิน) กรดเอลลาจิก กรดเฟอรูลิก ซึ่งสารกลุ่มนี้จะมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ต้านฤทธิ์ของสารก่อมะเร็ง โดยพบว่าสามารถยับยั้งเซลล์มะเร็งลำไส้ มะเร็งช่องปาก และมะเร็งเต้านมได้
เมล็ดหว้าเมื่อนำมาต้มหรือบด แล้วนำมารับประทาน มีสรรพคุณใช้แก้เบาหวาน ลดระดับน้ำตาลในเลือด แก้บิด แก้ท้องร่วงได้
วิธีใช้ในการบำบัดรักษาโรคเบาหวาน ให้นำผลลูกหว้ามาตำพอแหลก แล้วนำไปต้มในน้ำสะอาด โดยวิธีเคี้ยวทิ้งไว้สักพัก จากนั้นให้นำน้ำที่ได้มาดื่มเป็นประจำหรือวันละ 3 เวลา เป็นระยะเวลาประมาณ 4 สัปดาห์ ก็จะพบว่าระดับน้ำตาลในเลือดลดน้อยลง การรับประทานลูกหว้า อาจจะใช้วิธีการรับประทานในรูปแบบแคปซูล แทนการต้มรับประทานเป็นน้ำได้เช่นเดียวกัน

ร่วมแสดงความคิดเห็น