ช่วงโค้งสุดท้ายก่อนสิ้นเดือน เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงหาสารพัดวิธีในการรัดเข็มขัดประหยัดเงินในกระเป๋า เชียงใหม่นิวส์พาไปที่ “ร้านก๋วยเตี๋ยว 3 บาท” เจ้าดังดั้งเดิม ย่านหลังโรงเรียนปรินส์รอยแยลส์วิทยาลัย อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ที่หลาย ๆ คน ยกให้เป็นทางเลือกของความอิ่มอร่อยในราคาประหยัด พบว่าตลอดทั้งวันคึกคักไปด้วยลูกค้าจนพนักงานในร้านลวกเส้น เดินเสิร์ฟกันแทบไม่ทัน ลูกค้าที่มาอุดหนุนมีทั้งขาประจำและหน้าใหม่ ส่วนใหญ่บอกว่าที่มากินก็เพราะมีราคาถูก ประหยัดเงินในกระเป๋า โดยเฉพาะในช่วงปลายเดือนร้านนี้เปิดขายมานานกว่า 30 ปี ไม่ว่าวัตถุดิบจะขึ้นราคาอย่างไร แต่ยังคงราคาเดิมที่ชาม 3 บาท เมนูก๋วยเตี๋ยวที่ร้านนี้มีให้เลือกหลายอย่าง ทั้ง ลูกชิ้น หมู เนื้อ น้ำตก น้ำใส ทุกเมนูมีราคาเท่ากันคือ 3 บาท มีแค่เมนูบะหมี่เหลืองที่ต้นทุนสูง ขายในราคา 10 บาท นางปรียานุช แสงสุวรรณ เจ้าของร้าน บอกว่า ไม่ว่าภาวะเศรษฐกิจจะส่งผลให้ต้นทุนเพิ่มขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง แต่ยืนยันไม่ขึ้นราคา เพราะต้องการเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือลูกค้าในการประหยัดค่าใช้จ่าย โดยเฉพาะกลุ่มนักเรียนนักศึกษาที่ยังไม่มีรายได้ ซึ่งทุกวันนี้เมื่อหักต้นทุนแล้วก็กำไรไม่มาก แค่พอเลี้ยงตัวเองได้ก็พอใจ โดยยืนยันจะขายราคา 3 บาท ไปตลอดกาล เพื่อให้เป็นสัญลักษณ์ของร้านก๋วยเตี๋ยวราคาถูกที่สุดในประเทศไทย เป็นหน้าเป็นตาของจังหวัดเชียงใหม่ สำหรับลูกค้าที่เข้ามามีทุกกลุ่ม ทุกเพศทุกวัย ส่วนใหญ่จะสั่งก๋วยเตี๋ยวครั้งละ 10 – 20 สิบชาม เพื่อประหยัดเวลา ไม่ต้องสั่งหลายครั้ง ส่วนวิธีรับประทานก็แตกต่างกัน บางคนชอบปรุงและกินทีละชาม บางคนชอบนำไปรวมกันเป็นชามใหญ่ เสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของร้านก็คือ มักจะมีกลุ่มวัยรุ่นมาแข่งกิน ใครกินน้อยสุดเป็นคนจ่ายเงิน เท่าที่จำได้มีคนกินมากที่สุดคนเดียวถึง 40 ชาม

ร่วมแสดงความคิดเห็น