เกษตรและสหกรณ์เชียงใหม่ สร้างมาตรฐานอาหารปลอดภัย ผ่านเครื่องหมาย Q

สำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัดเชียงใหม่ ประชุมคณะทำงานตรวจรับรองภายใต้โครงการส่งเสริมการบริโภคและใช้วัตถุดิบสินค้า Q และโครงการร้านอาหารวัตถุดิบปลอดภัยเลือกใช้สินค้า Q ยกระดับสินค้าเกษตรคุณภาพมาตรฐานอาหารปลอดภัย วันนี้ (19 ก.ค.62) ที่ห้องประชุมชั้น 2 สำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัดเชียงใหม่ นางสาวจันทนา อ้นคำ ประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานการประชุมคณะทำงานตรวจรับรองภายใต้โครงการส่งเสริมการบริโภคและใช้วัตถุดิบสินค้า Q หรือ Q Market และโครงการร้านอาหารวัตถุดิบปลอดภัยเลือกใช้สินค้า Q หรือ Q Restaurant จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อสร้างความมั่นใจแก่ผู้บริโภคในการเลือกซื้อสินค้าได้อย่างถูกต้องและปลอดภัย ทั้งนี้ สำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัดเชียงใหม่ได้บูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทางด้านความปลอดภัยด้านอาหารอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งส่งเสริมให้มีแหล่งผลิตสินค้าปลอดภัยได้มาตรฐานแก่ผู้บริโภค โดยได้ดำเนินการโครงการ Q Market ต่อเนื่องมาตั้งแต่ปลายปี พ.ศ.2553 เพื่อเพิ่มช่องทางการจำหน่ายและสร้างแรงจูงใจในกับเกษตรกรได้ผลิตสินค้าเกษตรที่มีความปลอดภัยเพิ่มมากขึ้น ตลอดจนประชาสัมพันธ์ร้านอาหารในโครงการให้เป็นที่รู้จักแพร่หลายในกลุ่มผู้บริโภค โดยในปีนี้ (2562) คณะทำงานฯ จะมีการตรวจรับรองสถานประกอบการใหม่ และตรวจรับรองเพื่อต่ออายุสถานประกอบการทั้ง 2 ประเภท ปลายเดือนกรกฎาคมนี้ โดยมีตลาดที่ขอรับการรับรองสถานที่จำหน่ายสินค้า Q ประเภทตลาดสด 1 แห่ง และร้านอาหารคุณภาพที่สมัครเข้าร่วมโครงการร้านอาหารวัตถุดิบปลอดภัย เลือกใช้สินค้า Q จำนวน 3 ร้านค้า ทั้งนี้ตั้งแต่เริ่มดำเนินการตรวจรับรองแหล่งจำหน่ายสินค้า Q Market เมื่อปี 2556 จังหวัดเชียงใหม่มีตลาดสดที่ผ่านการรับรอง 11 แห่ง ส่วนการรับรองร้านอาหารวัตถุดิบปลอดภัย Q Restaurant ซึ่งเริ่มเมื่อปี 2554 จนถึงปัจจุบัน จำนวน 72 ร้าน

ร่วมแสดงความคิดเห็น