ส.บอลคลอดบทลงโทษ เชิ้ตดำ ที่โดนโทษแบน ไปทำหน้าที่ลีกต่ำกว่า

คนทำทีมฟุตบอล ทุกลีกปลื้มไหม เมื่อ ส.บอลคลอดบทลงโทษเชิ้ตดำแบบนี้ ทำผิดลดชั้นฝ่ายพัฒนาผู้ตัดสินสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ เตรียมออกมาตรการหลักสูตรติวและทดสอบมาตรฐานผู้ตัดสินที่โดนโทษ ก่อนที่จะกลับมาทำหน้าที่อีกครั้ง หลังพ้นโทษ ซึ่งจะต้องผ่านทั้งทฤษฎีและปฎิบัติ จึงจะสามารถกลับมาทำหน้าที่ได้ แต่จะต้องลงตัดสินในลีกที่ต่ำกว่า ก่อนที่จะกลับเป่าในลีกเดิม คาดจะใช้มาตรการนี้ในการแข่งขันปีหน้า ขณะเดียวกันเรื่องของการใช้วีเออาร์ เตรียมที่จะนำมาชี้ขาดเกมเอฟเอคัพ 2019 นัดชิงชนะเลิศ
การประชุมสภากรรมการ ครั้งที่ 9/2562 เมื่อวันที่ 27 ก.ย.62 ณ ห้องประชุมชั้น 1 ที่ทำการสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ มี พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธ์ม่วง นายกฯ เป็นปรธธาน โดยหลังการประชุมทางนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลได้ออกมาให้สัมภาษณ์ในประเด็นต่างๆของการประชุมว่า “วันนี้เป็นการประชุมสภากรรมการเป็นประจำทุกเดือน โดยเรื่องแรกเป็นการสรรหาบริษัทเข้ามาดูแลโครงการสร้างศูนย์ฝึกกีฬาฟุตบอลแห่งชาติ อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี ตามข้อบังคับ เพื่อขอเงินสนับสนุนจากฟีฟ่า”
“เรื่องต่อมาคือเรื่องสมาคมฯ ขออนุมัติจากสภากรรมการ เพื่อปรับปรุงไฟส่องสว่าง สนามมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต เพื่อเตรียมการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี รอบสุดท้าย”
“จากนั้นเป็นเรื่องเตรียมสรรหาบริษัทผู้ที่จะเข้ามาบริหารสิทธิประโยชน์ และสัญญาต่างๆ กับทางสมาคมฯ ที่จะหมดลงในปีพ.ศ.2563 ถึงแม้ว่าวาระของสภากรรมการชุดนี้ จะหมดลงในปีหน้าเช่นกัน แต่เรื่องนี้ตามหลักต้องสรรหาก่อน 1 ปีจะหมดสัญญา เพื่อให้ผู้ที่จะเข้ารับช่วงต่อ สามารถเตรียมตัวได้ทัน เรื่องนี้ไม่ใช่แค่ 2-3 เดือนจะทำได้ และถ้าหากเหลือเวลาน้อย อาจจะทำให้ไม่มีผู้สนใจได้ เพราะเตรียมตัวไม่ทัน”
“นอกจากนี้ฝ่ายพัฒนาผู้ตัดสินกำหนดหลักสูตรสำหรับผู้ตัดสินที่ถูกลงโทษแบน เพื่อให้ผู้ตัดสินเหล่านั้นได้ทบทวนความรู้ความสามารถ ทั้งภาคปฏิบัติ และทฤษฎี ก่อนที่จะกลับมาทำหน้าที่จริงอีกครั้ง ซึ่งจะมีคณะกรรมการคอยพิจารณา และต้องผ่านเกณฑ์การประเมินด้วย จึงจะส่งผู้ตัดสินเหล่านั้นลงไปตัดสินในลีกที่ต่ำกว่า เช่น หากผู้ตัดสินเคยเป่าในไทยลีก 1 ก็จะถูกลดลงไปเป่าในไทยลีก 2, 3 หรือ 4 เป็นต้น ก่อนที่จะได้กลับมาเป่าในลีกเดิม ซึ่งคาดว่าจะเริ่มใช้อย่างเป็นทางการในฤดูกาลหน้า”
นอกจากนี้นายกสมาคมฯ ยังกล่าวถึงการใช้ วีเออาร์อีกด้วยว่า “ตอนนี้ผู้ตัดสินของเราผ่านการอบรมจาก IFAB (International Football Association Board) เรียบร้อยแล้ว แต่การใช้ วีเออาร์ ทุกด้านต้องมีความพร้อม หากไม่มีการคลาดเคลื่อนหรือเปลี่ยนแปลง เราจะใช้ได้ในฟุตบอล เอฟเอคัพ รอบชิงชนะเลิศ 2019 ที่สนามกีฬากองทัพบก”

ร่วมแสดงความคิดเห็น


Do NOT follow this link or you will be banned from the site!