ไก่ย่างเมียวิเชียรขายดีหอมกลิ่นสมุนไพรพื้นบ้าน จ.พะเยา

ไก่ย่างเมียวิเชียรที่ขายอยู่ในตลาดน้ำจำ ในพื้นที่หมู่ที่ 9 ตำบลห้วยลาน อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา ที่จำหน่าย ปิ้งย่างหลากหลายทั้งในเรื่องของไก่ย่าง เครื่องในไก่ ย่างแหนม ย่างปลานิลสด และเมนูปิ้งย่างอีกหลากหลายสามารถสร้างรายได้ให้เป็นอย่างดี เนื่องจากปิ้งย่างดังกล่าวนั้นได้มีกรรมวิธีในการหมักโดยเครื่องสมุนไพรพื้นบ้าน ที่ต้องหมักไว้เป็นระยะเวลากว่าหนึ่งคืน จึงจะสามารถนำมาปิ้งย่างออกจำหน่ายได้ โดยในแต่ละวันจะนำสิ่งของปิ้งย่างต่างๆหลากหลายเมนูจำหน่ายรวมแล้วกว่า 30 กิโลกรัมโดยเริ่มต้นที่ราคาเพียงไม้ละ 10 บาท หลังจากที่การขายมานานกว่า 15 ปี จนสามารถสร้างรายได้เป็นอย่างดี
นางสาวบุญญารัตน์ ใสสม หญิงสาววัย 30 ปี ในพื้นที่หมู่ที่ 9 ตำบลห้วยลาน อำเภอดอกคำใต้จังหวัดพะเยา กำลังทำการปิ้งย่างเมนูหลากหลาย ทั้งในเรื่องของไก่ย่าง เครื่องในไก่ย่าง แหนมย่าง รวมทั้งปลานิลเผา เพื่อเตรียมที่จะออกจำหน่ายให้กับลูกค้าบริเวณตลาดสดน้ำจำ ในพื้นที่หมู่ที่ 9 ตำบลห้วยลาน อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา หลังจากที่ตนเองได้สืบทอดกิจการจากพี่สาว มาในช่วงระยะเวลาประมาณ 4-5 ปีที่ผ่านมา และพัฒนาในการปิ้งย่างให้มีหลากหลายเมนูซึ่งปัจจุบันมีมากกว่า 10 เมนู ที่จะให้ลูกค้าสามารถเลือกรับประทานได้เนื้อไก่ย่าง ปีกไก่ ขาไก่ย่างแหนมย่าง เครื่องในไก่ย่า งปลานิลเผา ซึ่งในแต่ละทุกเมนูได้มีการหมักที่ใช้ส่วนผสมของตนเองซึ่งเป็นสูตรเฉพาะซึ่งจะต้องหมักสิ่งของทุกอย่างที่นำมาย่างขายจำหน่ายในชั่วข้ามคืนเพื่อที่จะให้ส่วนผสมต่างๆซึ่งมีสมุนไพรพื้นบ้านทั้ง ตระไคร้ ขมิ้นชัน และพริกไทยป่น ด้วยจะนำมาคลุกเคล้าเป็นส่วนผสมและหมักไว้เป็นระยะเวลาประมาณหนึ่งคืน จากนั้นก็จะนำมาปิ้งย่างเพื่อที่จะออกาบริการให้กับลูกค้า โดยตนเองจะจำหน่ายในราคาเริ่มต้นเพียงไม้ละ 10 บาทและหากเป็นปีไก่หรืออกไก่ก็จะจำหน่ายในราคาเริ่มต้นที่ไม้ละ 15 บาท นอกจากนั้นก็ยังมีเมนูหลากหลายที่ให้ลูกค้าสามารถเลือกรับประทานได้โดยราคาจะเริ่มต้นเพียงแค่ 10 บาทเท่านั้นและสูงสุดก็อยู่ในราคาที่ 40 บาท ซึ่งจะเป็นปลานิลเผาซึ่งปลานิลที่เราได้นำมาเผาให้กับลูกค้า นั้นก็จะเป็นปลานิลที่อยู่ตามแหล่งน้ำธรรมชาติ จากนั้นก็จะนำมาเผาปิ้งย่างบริการให้กับลูกค้าแบบสด ๆซึ่งในแต่ละวันก็จะสามารถจำหน่ายเครื่องปิ้งย่างต่างๆเรานี้รวมแล้วมากกว่า 30 กิโลกรัม ต่อวัน และทุกวันก็จะจำหน่ายหมดสำหรับในเรื่องของร้านค้าของตนเองนั้นที่ได้กำหนดไว้เป็นไก่ย่างเมียวิเชียร เนื่องจากสาเหตุที่พี่สาวของตนเองนั้นมีสามี ชื่อวิเชียรและเป็นผู้ดำเนินกิจการมาก่อนหน้านี้เป็นระยะเวลานับ 10 ปี ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเดินทางมาหาร้านค้า จากนั้นตนเองก็ได้มาทำการสืบทอดกิจการ และได้มีลูกค้าเดินทางมาหาซื้อกันอย่างต่อเนื่องซึ่งส่วนใหญ่ก็จะสอบถามว่าเป็นเมียของคุณวิเชียร ซึ่งถือเป็นว่าพี่เขยของตนเอง จากนั้นตนเองจึงมีความคิดไอเดีย ที่จะให้ร้านมีชื่อติดปากและเป็นที่รู้จัก จึงได้ให้ชื่อว่าร้านไก่ย่างเมียวิเชียร ซึ่งไม่เกี่ยวกับไก่ย่างวิเชียรบุรี แต่อย่างใด โดยไก่ย่างหรือของตนเองนั้นจะเป็นสูตรเฉพาะที่ต้องอาศัยการหมักด้วยพืชสมุนไพรพื้นบ้านทั้งตระใคร้ ขมิ้นชัน พริกไทยป่น ที่นำมาเป็นส่วนผสมโดยจะหมักค้างคืนไว้เป็นระยะเวลาหนึ่งคืน เพื่อที่จะให้น้ำปรุงรสต่างๆได้เข้าถึงเนื้อ จากนั้นก็จะนำมาปิ้งย่างตั้งแต่เวลาประมาณ 12:00 น. ไปจนถึง 4 โมงเย็นโดยแต่ละวันก็จะใช้วัสดุต่างๆประมาณ 30 กิโลกรัมต่อวัน และในทุกๆวันก็จะจำหน่ายหมดแทบทุกวัน จนสามารถสร้างรายได้ให้เป็นอย่างดี

ร่วมแสดงความคิดเห็น