ลิ้นจี่ สรรพคุณและประโยชน์ ไม่ธรรมดา ช่วยต้านมะเร็งเต้านม!

ลิ้นจี่ (Lychee) เป็นผลไม้ที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน โดยสายพันธุ์ที่นิยม ได้แก่ จักรพรรดิ กิมเจ็ง และฮงฮวย ซึ่งมีสรรพคุณทางยามากมายและมีกล่าวไว้ในตำรายาของจีน ลิ้นจี่มีประโยชน์ทั้งเนื้อในผล เปลือก เมล็ด แม้กระทั่งรากลิ้นจี่ก็ช่วยอาการติดเชื้อไวรัส อีสุกอีใสได้

ต้านมะเร็งเต้านม เนื้อและเปลือกของลิ้นจี่มีกลุ่มของสารฟลาโวนอยด์หลายชนิด และ สารสกัดเพอริคาร์พในลิ้นจี่ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ มีฤทธิ์ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์ต้านมะเร็งเต้านม

ใยอาหารสูง จึงกระตุ้นการทำงานของของระบบขับถ่ายและลำไส้ได้ดี ใครที่ท้องผูกบ่อยๆกากใยอาหารของลิ้นจี่จะช่วยให้การขับถ่ายง่ายขึ้น

วิตามินซีสูง ปริมาณลิ้นจี่ 100 กรัม มีวิตามิน 72 มิลลิกรัม เพียงแค่ทานลิ้นจี่วันละ 3 ผล ก็ช่วยให้ร่างกายได้รับวิตามินซีเพียงพอในแต่ละวัน จึงช่วยเสริมสร้างให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรงยิ่งขึ้น

ช่วยแก้กระหาย คนไทยนิยมทำเป็นน้ำลิ้นจี่เพิ่มความสดชื่นให้แก่ร่างกายทั้งยังช่วยแก้กระหายได้ดี ซึ่งเหมาะกับอากาศร้อนๆในบ้านเรา

แก้อาการไอเรื้อรัง ลิ้นจี่มีวิตามินซีจึงช่วยรักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน แก้หวัด  แก้อาการไอเรื้อรัง แก้อาการติดเชื้อในลำคอ ช่วยแก้อาการคัดจมูก

วิตามินบี 2 ลิ้นจี่มีวิตามินบี 2 จึงช่วยบำรุงผิวพรรณ เล็บ และเส้นผม ทั้งยังช่วยลดความเจ็บปวดจากการปวดไมเกรนได้อีกด้วย

เมล็ดของลิ้นจี่ มีสรรพคุณแก้อาการปวดบวม โดยนำไปบดเป็นผงแล้วชงน้ำดื่มหรือใช้พอกบริเวณที่บวม
โพแทสเซียมสูง ปริมาณลิ้นจี่ 100 กรัม มีธาตุโพแทสเซียมอยู่ถึง 171 มิลลิกรัม ช่วยลดความดันโลหิต บำรุงหัวใจ และคุมการเต้นกล้ามเนื้อหัวใจจึงทำให้หัวใจเต้นเป็นปกติ
รักษาอาการท้องเดิน ลิ้นจี่มีสรรพคุณลดกรดในกระเพาะอาหาร บรรเทาอาการผิดปกติของระบบทางเดินอาหาร สารสกัดจากเปลือก เนื้อใน และเมล็ดของลิ้นจี่ยังมีฤทธิ์ในการบำรุงตับและป้องกันการเกิดโรคตับ
อ้างอิงจาก : USDA Nutrient database for Standard Reference

ที่มา : health

ร่วมแสดงความคิดเห็น