กรมอนามัย เปิดตัว ‘Healthy Canteen’ สร้าง ต้นแบบมาตรฐานอาหาร 3 ไซส์ S M L
2 ธ.ค. 62
กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ส่งเสริมโรงอาหารปลอดภัยใส่ใจสุขภาพ Healthy Canteen พัฒนาโรงอาหารกรมอนามัยเป็นต้นแบบมาตรฐานอาหาร 3 ไซส์ S M L ทางเลือกเพื่อสุขภาพที่ดี
แพทย์หญิงพรรณพิมล กล่าวต่อไปว่า กรมอนามัย ได้จัดทำมาตรฐานอาหาร 3 ไซส์ S M L ซึ่งเป็น 1 ในเกณฑ์ Healthy Canteen โดยกำหนดขนาดอาหารที่เหมาะสมตามความต้องการพลังงานและสารอาหาร ใน 1 วัน ของแต่ละบุคคล เพื่อลดปริมาณอาหารเหลือทิ้ง รักษาสภาพแวดล้อม และส่งเสริมการกินอาหารตามความต้องการพลังงานและสารอาหารของผู้บริโภค โดยมาตรฐานอาหาร S M L จะเป็นเครื่องมือสำคัญในการดำเนินงานส่งเสริมความรอบรู้ด้านสุขภาพให้ประชาชนสามารถกินอาหารได้ครบถ้วน เพียงพอ และหลากหลาย เพื่อสุขภาพที่ดี ซึ่งที่ผ่านมา กรมอนามัยได้จัดอบรมหลักสูตรแม่ครัวอนามัยหัวใจ GREEN แก่ผู้ประกอบการร้านอาหาร ให้มีความสามารถในการตักอาหารตามมาตรฐาน สามารถปรุงประกอบเมนูชูสุขภาพ ลดหวาน มัน เค็ม และฝึกตักอาหารตามมาตรฐาน S M L
“การพัฒนาโรงอาหารกรมอนามัยให้เป็นต้นแบบมาตรฐานอาหาร S M L ในครั้งนี้ได้รับความร่วมมือจากผู้ประกอบการร้านอาหาร โดยได้เริ่มจำหน่ายอาหารตามขนาด S M L พร้อมทั้งปรับสูตรอาหารลด หวาน มัน เค็ม ตั้งแต่วันที่ 14 พฤศจิกายน 2562 ที่ผ่านมา และขณะนี้ กรมควบคุมโรคกำลังดำเนินการสำรวจความต้องการการจัดทำมาตรฐานอาหาร S M L ของผู้ใช้บริการโรงอาหาร และผู้ประกอบการ เพื่อจัดทำมาตรฐานอาหาร S M L ทั้งนี้ กรมอนามัยมีแผนที่จะขยายผลการดำเนินงานไปยังโรงอาหารอื่น ๆ ภายในกระทรวงและพัฒนาต่อยอดสู่โรงอาหารและร้านอาหารในสถานประกอบการทั่วประเทศต่อไป” อธิบดีกรมอนามัย กล่าวในที่สุด
ร่วมแสดงความคิดเห็น