เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 2562 ที่ผ่านมา นพ.อัษฎางค์ รวยอาจิณ รองอธิบดีและโฆษกกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลวันหยุดส่งท้ายปีเก่า-ต้อนรับปีใหม่ ประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนาหลายวัน มักกินอาหาร หรือทำอาหารกินเองในครอบครัว หรือกลุ่มเพื่อน ๆ ขอแนะนำให้ประชาชนระมัดระวัง เรื่องการทำอาหาร และกินอาหารในช่วงปีใหม่ โดยเฉพาะเนื้อหมูที่ชำแหละกันเองในหมู่บ้าน และนำมากินดิบ หรือสุก ๆ ดิบ ๆ เช่น ลาบ หลู้หมูดิบ ซึ่งเป็นอาหารพื้นบ้าน ที่มีการใส่เลือดหมูดิบผสม หรือการปิ้งย่างไม่สุก ซึ่งเสี่ยงติดเชื้อโรคไข้หูดับ หรือโรคติดเชื้อสเตร็ปโตค็อกคัส ซูอิส อันตรายอาจทำให้หูหนวกถาวร หรือเสียชีวิตได้
ข้อมูลจากกองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม – 11 ธันวาคม 2562 พบผู้ป่วยโรคไข้หูดับ จำนวน 374 ราย เสียชีวิต 31 ราย ผู้ป่วยส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่มผู้สูงอายุ และวัยทำงาน ได้แก่ อายุมากกว่า 65 ปี รองลงมา 55-64 ปี และ 45-54 ปี ตามลำดับ ส่วนภาคที่มีผู้ป่วยมากที่สุดคือ ภาคเหนือ (ป่วย 264 ราย เสียชีวิต 22 ราย) ซึ่งคิดเป็นร้อยละ 71 ของผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตทั้งหมด จังหวัดที่มีอัตราป่วยสูงสุด 5 อันดับแรก คือ อุตรดิตถ์ นครสวรรค์ กำแพงเพชร น่าน และแพร่ ตามลำดับ
นพ.อัษฎางค์ กล่าวต่อไปว่า โรคไข้หูดับ เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย สเตร็ปโตคอกคัส ซูอิส (Streptococcus suis) โดยเชื้อนี้จะอยู่ในทางเดินหายใจของหมู และอยู่ในเลือดของหมูที่กำลังป่วย โรคนี้ติดต่อได้ 2 ทาง คือ
-
เกิดจากการบริโภคเนื้อ และเลือดหมูที่ปรุงแบบดิบ หรือสุก ๆ ดิบ ๆ
ร่วมแสดงความคิดเห็น