การลงนามข้อตกลงความร่วมมือพัฒนาเครือข่ายอาหารปลอดภัยภาคเหนือ

วันที่ 4 มีนาคม 2563 ณ ห้องประชุมเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ มีการจัดประชุมมาตรฐานและตัวชี้วัดสมาร์ทฟาร์มอาหารปลอดภัย และการลงนามข้อตกลงความร่วมมือพัฒนาเครือข่ายอาหารปลอดภัยภาคเหนือ นำโดย นายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ประธานการประชุม และนายวโรดม ปิฎกานนท์ ประธานกรรมการร่วมภาคเอกชน (กกร.) จังหวัดเชียงใหม่ ประธานหอการค้าจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวรายงาน
จัดขึ้นโดย สมาคมการผังเมืองไทย ร่วมกับคณะผู้วิจัย คณะกรรมการกฎบัตรแห่งชาติ และคณะกรรมการกฎบัตรเชียงใหม่ โดยมี ผู้แทนเครือข่ายสมาร์ทฟาร์ม ผู้แทนเครือข่ายตลาดอาหารปลอดภัย และผู้แทนสถาบันการศึกษาด้านการเกษตรและอาหารปลอดภัยจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมประชุม เพื่อกำหนดมาตรฐานและตัวชี้วัดสมาร์ทฟาร์มและอาหารปลอดภัย ยกระดับมาตรฐานทางกายภาพเมือง รวมถึงเพิ่มขีดความสามารถ นำไปสู่การปรับปรุงฟื้นฟูเศรษฐกิจในอนาคต นำผลการศึกษามาตรฐานสมาร์ทฟาร์มและอาหารปลอดภัย เน้นมาตรฐาน Internationnal Food Standards พร้อมข้อเสนอตัวชี้วัดสมาร์ทฟาร์มของกฎบัตรแห่งชาติ รวมถึงเผยแพร่และกำหนดแนวทางปฏิบัติต่อเครือข่าย กฎบัตรอาหารร่วมกัน
นอกจากนี้ ยังมีการบรรยายทางวิชาการด้านกฎหมายและข้อกำหนดการบรรยายเจตนารมณ์การพัฒนากฎบัตรอาหาร และการปฏิบัติการ เพื่อสร้างความเข้าใจและปรับปรุงแนวทางการดำเนินงานที่มีความเหมาะสมกับสภาพของพื้นที่ ตลาด และความต้องการสังคม
ภาคบ่าย เป็นการลงนามข้อตกลงความร่วมมือพัฒนาเครือข่ายอาหารปลอดภัยภาคเหนือ นำโดย นายนราพัฒน์ แก้วทอง ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ให้เกียรติเป็นประธานสักขีพยาน การลงนามข้อตกลง โดยมี นายอลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์, นายปรีชา ผ่องเจริญกุล คณะที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์, นายเมฆินทร์ เอี่ยมสอาด คณะทำงานรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์, นายวิทยา จันทร์สม คณะที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์, นายทินกร อ่อนประทุม คณะที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์, นายณฐกร สุวรรณธาดา คณะที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์, นายเอกมล วงศ์สุรไกร คณะที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์, นางพิรมล เจริญเผ่า คณะที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์, นายนพพล รักกุศล คณะทำงานที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ, นายชิงชัย คนธรรพ์สกุล อนุกรรมการขับเคลื่อนธุรกิจเกษตร, นายบรรเจิด ธีรรัศมี หน้าห้องที่ปรึกษารัฐมนตรี ว่าการกระทรวงเกษตรฯ, นายฐาปนา บุณยประวิตร กรรมการกฎบัตรแห่งชาติ, นายจิรกร สุวงศ์ สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ นักวิจัยกฏบัตรเชียงใหม่, อ.ดรณ์ สุทธิภิบาล อาจารย์ประจำคณะศิลปกรรมและสถาปัตยกรรมศาสตร์ มทร.ล้านนา นักวิจัยกฎบัตรแห่งชาติ, นางสาวสุธิดา แซ่เตี๋ยว กรรมการหอการค้าจังหวัดเชียงใหม่ ผจก.เชียงใหม่นิวส์ออนไลน์, นายจำรูญวิทย์ จันนรานนท์ ที่ปรึกษาคณะกรรมการหอการค้าจังหวัดเชียงใหม่ และผู้แทนเครือข่ายสมาร์ทฟาร์ม ผู้แทนเครือข่ายตลาดอาหารปลอดภัย และผู้แทนสถาบันการศึกษาด้านการเกษตรและอาหารปลอดภัยจังหวัดเชียงใหม่ เข้าร่วมพิธีการลงนามข้อตกลง
รับการบรรยายพิเศษ นโยบายและแนวทางการพัฒนาเกษตรและอาหารปลอดภัย ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดย นายอลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ต่อมาเป็นการประกาศเจตนารมณ์กฎบัตรเชียงใหม่/กฎบัตรเกษตรและอาหารปลอดภัย โดย นายวิเชียร เชิดชูตระกูลทอง กรรมการกฎบัตรเชียงใหม่/รองประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดเชียงใหม่, ประกาศเจตนารมณ์และเป้าหมายของการพัฒนาสมาร์ทฟาร์มภาคเหนือ (กลุ่มสมาร์ทฟาร์มเกษตรและอาหารปลอดภัย) โดย นางอัมพันธ์ สุริยัง ผู้อำนวยการฝ่ายฟาร์มไร่ตะวันหวาน, ประกาศเจตนารมณ์ และเป้าหมาย การพัฒนาตลาดอาหารปลอดภัยภาคเหนือ (กลุ่มค้าปลีกตลาดสด ตลาดเกษตร และระบบโลจิสติกส์เกษตรและอาหาร) โดยนายสุริยัน มณีวรรณ์ ผู้จัดการตลาดประตูเชียงใหม่ /ประธานชมรมตลาดสดจังหวัดเชียงใหม่, ประกาศเจตนารมณ์ และเป้าหมายการพัฒนามาตรฐานอาหารปลอดภัย (กลุ่ม โรงแรม โรงพยาบาล และโรงเรียน) โดยนายนพดล แสงสว่าง ผู้จัดการทั่วไปโรงแรมเชียงใหม่ฮิลล์, ประกาศเจตนารมณ์และเป้าหมายการพัฒนามาตรฐานอาหารปลอดภัย (ภัตตาคาร ร้านอาหารและเครือข่ายผู้บริโภค) โดยนายธนิต ชุมแสง เจ้าของร้านอาหาร เดอะกู๊ดวิว วิลเลจ เรสเตอรองต์ แอนด์ คาราโอเกะ นายกสมาคมร้านอาหารและสถานบันเทิงเชียงใหม่, ประกาศเจตนารมณ์เป้าหมายการพัฒนาองค์ความรู้นวัตกรรม Smart Farm (กลุ่มสถาบันการศึกษา) โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ พาวิน มะโนชัย รักษาการรองอธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ผู้ร่วมลงนามข้อตกลงความร่วมมือพัฒนาเครือข่ายอาหารปลอดภัยภาคเหนือ กลุ่มสมาร์ทฟาร์มเกษตรอาหารปลอดภัยจำนวน 50 ฟาร์ม กลุ่มตลาดสดจำนวน 5 แห่ง กลุ่มศูนย์การค้าและร้านค้าปลีกจำนวน 3 แห่ง กลุ่มโรงแรมจำนวน 15 แห่ง กลุ่มภัตตาคารและร้านอาหารจำนวน 20 แห่ง กลุ่มโรงพยาบาลและโรงเรียนจำนวน 10 แห่ง กลุ่มขนส่งโลจิสติกส์และคลังสินค้าอาหารจำนวน 5 แห่ง สถาบันการศึกษาด้านการเกษตรและอาหารจำนวน 5 แห่ง
เพื่อความร่วมมือพัฒนาเครือข่าย Smart Farm และอาหารปลอดภัยภาคเหนือ ของกฎบัตรอาหารปลอดภัยนี้เป็นข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการและเป็นกลไกการบริหารจัดการ คณะกรรมการกฎบัตรเชียงใหม่และคณะกรรมการกฎบัตรแห่งชาติ จะใช้ข้อตกลงนี้เป็นเครื่องมือสนับสนุนการยกระดับสมรรถนะ การพัฒนาองค์ความรู้การสร้างเสริมประสบการณ์ และการบริหารจัดการเครือข่ายสมาร์ทฟาร์มและเครือข่ายเกษตรอาหารปลอดภัยในพื้นที่ภาคเหนือ ให้บรรลุวัตถุประสงค์ตามเจตนารมณ์ต่อไป

ร่วมแสดงความคิดเห็น