ไฟไหม้ป่า 2 ดอยใหญ่ จนท.เร่งทำแนวกันไฟทั้งคืน

วันที่ 25 มี.ค.63 เมื่อคืนที่ผ่านมาจนถึงช่วงเช้าวันนี้ทาง นายสว่าง ม่อมดี ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จ.เชียงราย ได้นำกำลัง เจ้าหน้าที่ ปภ.เชียงราย ร่วมกับ ศูนย์ ปภ.เขต 15 เชียงราย เจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ฝ่ายปกครอง อาสาสมัครฝ่ายต่างๆ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นๆ ระดมกำลังกันเข้าดับไฟในพื้นที่ 2 แห่งที่สำคัญของ จ.เชียงราย เนื่องจากเกิดไฟไหม้อย่างหนักในเวลาใกล้เคียงกัน โดยจุดแรกไฟได้ลุกไหม้บนดอยจระเข้ ป่าสงวนแห่งชาติป่าดอยนางแล ดอยยาวและดอยพระบาท เขตติดต่อระหว่าง อ.เมือง และ อ.แม่จัน จ.เชียงราย โดยไฟไหม้เริ่มลุกไหม้บริเวณแนวป่าด้านหลังอาคารที่พักตำรวจ สภ.แม่จัน และขยายตัวลุกลามเป็นบริเวณกว้าง จนสามารถมองเห็นเปลวเพลิงยามค่ำคืนได้อย่างชัดเจน

 

หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้นำรถบรรทุกน้ำเข้าไปใกล้แนวไฟ บริเวณฝั่งทิศตะวันออกเพื่อป้องกันไม่ให้ลุกลามเข้าสู่พื้นราบ และอาคารบ้านเรือนที่อยู่ใกล้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ทำได้เพียงกันแนวไฟไม่ให้ลุกลามเท่านั้น และยังไม่สามารถขึ้นไปบนเขาเพื่อดับไฟโดยตรง เนื่องจากสภาพภูมิประเทศมีความสูงชัน และมีต้นไม้ใบหญ้าหนาทึบจึงเกรงว่าจะเกิดอันตราย โดยได้มีการจัดเตรียมรถบรรทุกน้ำจากฝ่ายต่างๆ โดยเฉพาะศูนย์ ปภ.เขต 5 เชียงราย ที่ได้นำส่งรถส่องสว่าง รถดับไฟป่า และรถดับเพลิง ขนาด 10,000 ลิตร และนางวันดี ราชคม นายอำเภอแม่จัน ได้ตั้งศูนย์อำนวยการไฟดับ ณ ที่ว่าการ อ.แม่จัน พร้อมกำลังพลเตรียมพร้อมจะเข้าไปดับเพลิงทันทีเมื่อฟ้าสาง
นอกจากนี้ ไฟยังได้ลุกไหม้เขตป่าสงวนแห่งชาติป่าดอยปุย ต.ห้วยสัก อ.เมืองเชียงราย โดยสามารถมองเห็นแนวไฟยาวบนดอยปุยได้อย่างชัดเจน จากบ้านเรือนที่อยู่ริมถนนสายเชียงราย-เทิง ซึ่งจากการที่แนวเขาอยู่ไกลจากบ้านเรือน และมีทุ่งนารวมทั้งไร่สวนกั้นอยู่ ทำให้เจ้าหน้าที่ได้ฝ่าแนวไปทำแนวกันไฟ และพยายามดับไฟไม่ให้ลุกลามผ่านทุ่งนาและไร่สวน โดยเจ้าหน้าที่ได้นำรถดับเพลิงจากเทศบาล ต.ห้วยสัก และ ต.ป่าอ้อดอนชัย พร้อมขอสนับสนุนจากเทศบาลนครเชียงราย นำน้ำประมาณ 6,000 ลิตร รองรับอยู่ด้านล่างเขา เพื่อจะเขาไปดับไฟช่วงฟ้าสางเช่นกันแล้ว

ร่วมแสดงความคิดเห็น