กรมอนามัย แนะ ใช้หลัก 5 ล. ลดเสี่ยงการบริโภคน้ำ ช่วยเลี่ยงโควิด-19

​นพ.ดนัย ธีวันดา รองอธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า กรมอนามัยได้จัดทำคำแนะนำ เพื่อเป็นแนวทางในการจัดการสุขาภิบาลน้ำบริโภคในชีวิตประจำวันของประชาชน ในช่วงการระบาดของเชื้อโควิด-19 เนื่องจากเชื้อจะสามารถอยู่บนพื้นผิวได้หลายชั่วโมง จนถึงหลายวันตามชนิดพื้นผิว เช่น อลูมิเนียม 2-8 ชั่วโมง เหล็ก สแตนเลส 2 วัน แก้ว 4 วัน และพลาสติก 5 วัน ซึ่งวัสดุดังกล่าว มักนิยมนำมาใช้ผลิตเป็นภาชนะบรรจุ น้ำดื่ม เช่น ถังน้ำพลาสติก ถังน้ำสแตนเลส แก้วน้ำ เป็นต้น หากไม่มีการทำความสะอาด หรือใช้ภาชนะเหล่านี้ร่วมกัน อาจทำให้เชื้อโควิด-19 ปนเปื้อนตามภาชนะดังกล่าว และทำให้ติดต่อไปยังผู้อื่นได้ ดังนั้นจึงต้องมีแนวทางการปฏิบัติที่ถูกต้องสำหรับประชาชน เพื่อจัดการสุขาภิบาลน้ำบริโภคในครัวเรือนอย่างเหมาะสม และปลอดภัยทั้งนี้ วิธีการปฏิบัติที่แนะนำคือให้ยึดหลัก 5 ล. ได้แก่
1. ล. เลือก ให้เลือกน้ำดื่มที่สะอาด ได้แก่ น้ำดื่มบรรจุขวดที่มีเครื่องหมาย อย. น้ำประปาใส มีกลิ่นคลอรีนอ่อน ๆ และน้ำจากตู้น้ำหยอดเหรียญ ที่มีสภาพตู้สะอาด มีการเปลี่ยนไส้กรองตามกำหนดเวลา
2. ล. ล้าง ต้องล้างภาชนะที่ใช้บรรจุหรือใช้ดื่มน้ำ ให้สะอาดทุกครั้ง ทั้งภายนอกและภายใน และหลังจากการล้าง ควรทำการฆ่าเชื้อโรคด้วยการต้มในน้ำเดือด หรือแช่ในน้ำคลอรีน 100 มิลลิกรัมต่อลิตร นาน 2 นาที หรือ 200 มิลลิกรัมต่อลิตร นาน 1 นาที
3. ล. ลด ให้ลดการสัมผัสจุดที่สัมผัสน้ำ เช่น ก๊อกน้ำดื่ม พื้นผิวภายในภาชนะ แต่หากจำเป็นต้องสัมผัสในกรณีของการเปลี่ยนถังน้ำ เปลี่ยนไส้กรอง ควรล้างมือให้สะอาดหรือใช้เจลแอลกอฮอล์ และเมื่อต้องรอกดน้ำจากตู้น้ำดื่ม ควรลดความใกล้ชิดโดยเว้นระยะห่างจากผู้อื่น อย่างน้อย 1-2 เมตร
4. ล. เลี่ยง ให้เลี่ยงการใช้บริการน้ำดื่มร่วมกัน ควรเตรียมน้ำดื่มใส่ภาชนะบรรจุเฉพาะตนเอง และเลี่ยงความสับสน โดยทำสัญลักษณ์หรือเขียนชื่อ บนภาชนะน้ำดื่มของตนเองไม่ให้ปะปนกับผู้อื่น
และ 5. ล. เลิก ต้องเลิกใช้ภาชนะดื่มน้ำร่วมกัน เช่น แก้ว จอก ขัน ควรแยกใช้ส่วนตัวหรือแบบใช้ครั้งเดียว นอกจากนี้ ผู้ปฏิบัติงานที่เกี่ยวข้องกับน้ำบริโภค หากมีอาการไข้ น้ำมูก ไอ จาม ควรหยุดปฏิบัติงานและไปพบแพทย์

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น