อบจ.เชียงใหม่ ประชุมโรงเรียนนำร่องเกษตรอินทรีย์ สู่อาหารนักเรียนและชุมชน จ.เชียงใหม่

วันที่ 15 พฤษภาคม 2563 เวลา 13.00 น. ณ ห้องประชุมโรงเรียนแม่อายวิทยาคม ต.แม่อาย อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ นายไพรัช ใหม่ชมภู รองนายก อบจ.เชียงใหม่ เป็นประธานในการประชุมคณะอนุกรรมการทำงานระดับพื้นที่ โรงเรียนนำร่องเกษตรอินทรีย์ สู่อาหารนักเรียนและชุมชน จ.เชียงใหม่

โดยมีคณะอนุกรรมการทำงานฯ ของโรงเรียนบ้านแม่อายเข้าร่วมประชุม คือ คณะที่ปรึกษาประกอบด้วย สาธารณสุข อ.แม่อาย, ข้าราชการบำนาญ, และคณะทำงานประกอบด้วย : สมาชิกเกษตรกรเชียงใหม่, ผู้แทนเกษตรกร, ผู้ประกอบการอาหารกลางวันในโรงเรียนแม่อาย, ครูอนามัยโรงเรียน, ผู้แทนสาธารณสุข อ.แม่อาย, ผู้แทนชลประทาน อ.แม่อาย, ผู้อำนวยการโรงเรียนแม่อายวิทยาคม พร้อมด้วยคณะครู และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการประชุมครั้งนี้มีเนื้อหาสำคัญเกี่ยวกับพิจารณาร่างแผนยุทธศาสตร์การขับเคลื่อนเกษตรอินทรีย์ สู่อาหารนักเรียนและชุมชน จ.เชียงใหม่ ระยะ 4 ปี (พ.ศ. 2563–2566) รายงานผลการตรวจเลือดนักเรียน อบจ. เพื่อค้นหาสารเคมีตกค้างในเลือด เมื่อวันที่ 24 กุมภาพัน 2563 แจ้งงบประมาณอาหารกลางวันนักเรียน โดยเปรียบเทียบโรงเรียนรัฐบาลกับโรงเรียน อบจ. ดังนี้

โรงเรียนรัฐบาล นักเรียนได้รับงบประมาณอาหารกลางวัน เฉพาะระดับชั้นอนุบาล ถึง ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 คนละ 20 บาท/วันโรงเรียน อบจ.เชียงใหม่ นักเรียนได้รับงบประมาณอาหารกลางวัน ตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาล – ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 คนละ 30 บาท/วัน (ทุกคน) การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ประสบการณ์ และปัญหาเกี่ยวกับการทำเกษตรอินทรีย์ในพื้นที่ของผู้เข้าร่วมประชุม รวมทั้งรับทราบปัญหาจากผู้ประกอบการอาหารกลางวันให้กับนักเรียนโรงเรียนแม่อาย ซึ่งเป็นเด็กมัธยมศึกษาชั้นปีที่ 1-6 เด็กส่วนใหญ่อยู่ในช่วงวัยรุ่น มีความต้องการอาหารค่อนข้างสูงกว่าเด็กชั้นประถมศึกษา

นายไพรัช ใหม่ชมภู รองนายก อบจ.เชียงใหม่ กล่าวว่า อบจ.เชียงใหม่ มีนโยบายนำแนวทาง “เกษตรอินทรีย์ สู่อาหารนักเรียนและชุมชน” เพื่อให้นักเรียนเข้าถึงอาหารกลางวันที่มีคุณภาพ และปลอดสารพิษอย่างยั่งยืน โดยกำหนดให้โรงเรียนในสังกัด อบจ.เชียงใหม่ ทั้ง 4 โรงเรียน เป็นโรงเรียนนำร่อง การพัฒนาคุณภาพอาหารกลางวันนักเรียนเชียงใหม่ โดยใช้ผลผลิตเกษตรอินทรีย์ ซึ่งมีแนวทางนำร่อง 3 แนวทาง คือ1.ใช้ผลผลิตระดับครัวเรือนในตำบลที่ตั้งของโรงเรียน (ผักสวนครัว/หัวไร่ปลายนา/เครือข่ายเกษตร)
2. ผลผลิตจากเครือข่ายเกษตรอินทรีย์ระดับอำเภอ(ที่ตั้งของโรงเรียน)
และ 3. เครือข่ายเกษตรอินทรีย์ระดับต่างอำเภอใน จ.เชียงใหม่ โดยได้กำหนดจัดการประชุมชี้แจงนโยบายและแนวทางการดำเนินงานโครงการเกษตรอินทรีย์ สู่อาหารนักเรียนและชุมชน ในโรงเรียนสังกัด อบจ.เชียงใหม่ ทั้ง 4 โรงเรียน

ร่วมแสดงความคิดเห็น