สาธารณสุขฯ ลำพูน เตือน ! กินหมูสุก ๆ ดิบ ๆ เสี่ยงโรคไข้หูดับ อันตรายถึงชีวิต ล่าสุดพบป่วยแล้ว 9 ราย

นายแพทย์สุริยพงณช์ สุริยะพงฑากุล นายแพทย์เชี่ยวชาญ (ด้านเวชกรรมป้องกัน) รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำพูน เผยว่า สถานการณ์โรคไข้หูดับ หรือโรคติดเชื้อสเตรปโตคอกคัส ซูอิส ในพื้นที่จังหวัดลำพูนข้อมูลล่าสุด พบผู้ป่วย 9 ราย ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต มีอำเภอที่พบผู้ป่วยอยู่จำนวน 2 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเวียงหนองล่อง จำนวน 5 ราย และอำเภอป่าซาง จำนวน 4 ราย ซึ่งทุกรายอาการดีขึ้นและหายเป็นปกติแล้ว สาเหตุเกิดจากการรับประทานลาบหมูดิบ หรือลาบที่มีส่วนผสมของเลือดดิบ รองลงมาคือการชำแหละหมูสดโดยไม่ใช้อุปกรณ์ป้องกัน สำหรับผู้ที่มีความเสี่ยงติดเชื้อโรคไข้หูดับ ได้แก่ ผู้ที่สัมผัสกับหมูที่ติดโรคโดยตรง เช่น คนเลี้ยงหมู คนทำงานในโรงฆ่าสัตว์ คนชำแหละเนื้อหมู และคนที่รับประทานเนื้อหมูดิบ เป็นต้น ส่วนกลุ่มที่เสี่ยงจะมีอาการป่วยรุนแรงหากติดเชื้อ ได้แก่ ผู้ป่วยพิษสุราเรื้อรัง ผู้มีโรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวาน ไต มะเร็ง หัวใจ ผู้ที่เคยตัดม้ามออก

สำหรับข้อแนะนำและสิ่งที่จะต้องดำเนินการต่อไป ได้แก่ 1. ผู้บริโภคเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงในการติดต่อจากโรค ควรให้ความรู้ในการป้องกันตนเอง เริ่มตั้งแต่การเลือกซื้อเนื้อจนถึงการปรุงเพื่อบริโภคในทุกขั้นตอน เลือกเนื้อหมูที่มีความสะอาด จากร้านค้าที่มีใบรับรองการนำเนื้อหมูออกจากโรงฆ่าสัตว์ที่มาตรฐาน 2. เมื่อผู้ป่วยคนแรกหรือกลุ่มผู้ป่วยกลุ่มแรกในพื้นที่ต้องสอบสวนโรคกลับไปหาแหล่งที่มาของการติดเชื้อทันทีว่าผู้ป่วยติดโรคมาจากแหล่งขายเนื้อหมูแหล่งใด และ 3. การป้องกันควบคุมโรคต้องเริ่มต้นจากกลุ่มเสี่ยง คือ กลุ่มผู้เลี้ยงหมู กลุ่มผู้ทำงานโรงฆ่าสัตว์ กลุ่มผู้จำหน่ายเนื้อหมูและผู้บริโภค โดยให้ความรู้และการป้องกันตนเองจากการสัมผัสหมูต่อไป

สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดลำพูน

ร่วมแสดงความคิดเห็น