(มีคลิป) มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ส่งมอบงานวิจัย “นวัตกรรมสมุนไพรพลูคาวสกัด” ต่อยอดเชิงพาณิชย์  ให้เป็นผลิตภัณฑ์สุขภาพ

เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2563 ที่ผ่านมา ณ อุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สุจินดา ศรีวัฒนะ คณบดี คณะอุตสาหกรรมเกษตร  มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้เป็นประธานผู้ส่งมอบนวัตกรรมงานวิจัย ในพิธีส่งมอบงานวิจัย “นวัตกรรมผลิตภัณฑ์สมุนไพรพลูคาวสกัด” จาก มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ สู่ บริษัท ซีเอ็มเอช เชียงใหม่โฮลดิ้ง จำกัด โดยมีนายรัฐวิชญ์  สิริอมรสิทธิ์ ประธานบริหาร บริษัท ซีเอ็มเอช เชียงใหม่โฮลดิ้ง จำกัด เป็นผู้รับมอบ

สมุนไพรพลูคาวสกัด สู่นวัตกรรมใหม่  ผลงานวิจัยคณะอาจารย์ คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเชียงใหม่   ร่วมกับ บริษัท ซีเอ็มเอช เชียงใหม่โฮลดิ้ง จำกัด สร้างนวัตกรรมสมุนไพรในรูปแบบใหม่ ที่นำสารสำคัญจากสมุนไพรที่ได้มีการบริโภคอย่างแพร่หลายในภาคเหนือ อย่างพลูคาวมาศึกษาวิจัยพัฒนา ได้สมุนไพรนวัตกรรม ที่มีสารออกฤทธิ์ คุณประโยชน์ที่เพิ่มมากขึ้น และยังที่สามารถพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารในรูปแบบต่าง ๆ เพื่อเป็นทางเลือกด้านสุขภาพให้แก้ผู้บริโภค

 

 

 

นายอธิชาติ ชุมนานนท์ กรรมการบริหารบริษัท ซุยยากุ เอสเซนซ์ จำกัด กล่าวว่า “รู้สึกมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่วันนี้เราได้รับมอบสิ่งล้ำค่าเป็นความหวังของคนไทยเรื่องการมีสุขภาพที่ดี ซึ่งสอดคล้องกับแนวคิดของเรา ที่ต้องการนำสมุนไพรไทยที่มีงานวิจัยรับรองมาผลิตเป็นเครื่องดื่มเพื่อช่วยทำให้คนไทยได้คุณประโยชน์เพื่อสุขภาพอย่างแท้จริง โดยครั้งนี้เป็นเกียรติและความภูมิใจที่สุดที่เราได้รับมอบนวัตกรรมงานวิจัย “นวัตกรรมผลิตภัณฑ์สมุนไพรพลูคาวสกัด” จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ นำโดยท่านผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สุจินดา ศรีวัฒนะ คณบดี คณะอุตสาหกรรมเกษตร  มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ส่งมอบให้ บริษัท ซีเอ็มเอช เชียงใหม่โฮลดิ้ง จำกัด นำโดย นายรัฐวิชญ์  สิริอมรสิทธิ์  ประธานบริหารบริษัท ในฐานะโรงงานผู้ผลิตเครื่องดื่มสมุนไพรคุณภาพชั้นนำ และบริษัท ซุยยากุ เอสเซนซ์ จำกัด ในฐานะผู้ผลิตและจัดจำหน่ายที่ได้รับเอกสิทธิ์หนึ่งเดียวในประเทศไทย เพื่อนำมาต่อยอดและผลิตเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่สร้างภูมิและต้านไวรัสได้อย่างแท้จริง”

 

 

 

“พลูคาว” พืชสมุนไพรท้องถิ่นของภาคเหนือ ที่มีคนรู้จักในนามของคาวตอง พืชสมุนไพรพื้นบ้าน สำหรับใช้เป็นผักเครื่องเคียงในเมนูอาหารของชาวเหนือ โดยพลูคาวสกัดนั้น ถือหัวใจสำคัญของผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มสมุนไพรซุยยากุ  ที่ได้จากการบูรณาการเทคโนโลยีการนำส่งจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์เข้ากับการผลิตเครื่องดื่มสมุนไพร เพื่อเพิ่มคุณประโยชน์ต่อสุขภาพให้แก่เครื่องดื่ม มีส่วนประกอบหลักมาจากใบและยอดอ่อนของ “พลูคาว” และยังมีส่วนประกอบของสมุนไพรอีก 10 ชนิดที่ล้วนมีประโยชน์ต่อสุขภาพ การนำสมุนไพรเหล่านี้มาผ่านกระบวนการผลิตด้วยวิธีที่เหมาะสม จึงทำให้เกิดเป็นผลิตภัณฑ์ “ซุยยากุ” เครื่องดื่มสมุนไพรที่รวมคุณค่าของสมุนไพรหลากหลายชนิด เพื่อการบำรุงสุขภาพให้แข็งแรงสมบูรณ์

 

สมุนไพรพลูคาวสกัด สู่นวัตกรรมใหม่  ผลงานวิจัยคณะอาจารย์ คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเชียงใหม่    ร่วมกับ  บริษัท ซีเอ็มเอช เชียงใหม่โฮลดิ้ง จำกัด สร้างนวัตกรรมสมุนไพรในรูปแบบใหม่ ที่นำสารสำคัญจากสมุนไพรที่ได้มีการบริโภคอย่างแพร่หลายในภาคเหนือ อย่างพลูคาวมาศึกษาวิจัยพัฒนา ได้สมุนไพรนวัตกรรม  ที่มีสารออกฤทธิ์ คุณประโยชน์ที่เพิ่มมากขึ้น และยังที่สามารถพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารในรูปแบบต่าง ๆ เพื่อเป็นทางเลือกด้านสุขภาพให้แก่ผู้บริโภค

ผลงานภายใต้โครงการวิจัยจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่  ร่วมกับ  บริษัท ซีเอ็มเอช เชียงใหม่โฮลดิ้ง จำกัด จำนวน 4 ฉบับดังนี้

 

งานวิจัยที่ 1 ปี พ.ศ. 2554  เรื่อง  การวิเคราะห์ค่าทางโภชนาการ  สาระสำคัญและฤทธิ์การต่อต้านอนุมูลอิสระของน้ำผลไม้ผสมสมุนไพรพร้อมดื่ม โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เอกสิทธิ์ จงเจริญรักษ์ พบว่า ผลิตภัณฑ์ที่ผลิตโดยใช้สารสกัดพลูคาวจากงานวิจัยนั้น มีสารประกอบฟีนอลิก และฟลาโวนอยด์เป็นองค์ประกอบ สารหลักที่พบคือ epicatechin ซึ่งเป็นสารสำคัญที่ออกฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระ และลดการเกิดออกซิเดชันของไขมันในหลอดเลือด (เอกสิทธิ์, 2554)

 

 

งานวิจัยที่ 2 ปี พ.ศ. 2556 เรื่อง การพัฒนากระบวนการผลิตพลูคาวผสมน้ำผลไม้และสมุนไพรได้มาซึ่งจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ (Probiotics) โดยอาจารย์ อิศรพงษ์ พงษ์ศิริกุล พัฒนาการเทคโนโลยีการผลิต ให้มีความเฉพาะเจาะจงเพื่อได้สารออกฤทธิ์ในปริมาณ จากการค้นคว้าวิจัยเพื่อพัฒนากระบวนการผลิตเทคนิคพิเศษ สามารถนำส่งจุลินทรีย์กลุ่มกรดแลคติก (Lactic acid bacteria หรือ LAB) สามารถจดอนุสิทธิบัตรวิธีการผลิต (อิสรพงษ์, 2556)

 

 

 

งานวิจัยที่ 3 ปี พ.ศ. 2558 การศึกษาฤทธิ์ทางชีวภาพของสารสกัดจากใบพลูคาวเพื่อยกระดับความสามารถด้านการแข่งขันในเชิงพาณิชย์ของผลิตภัณฑ์   โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เอกสิทธิ์  จงเจริญรักษ์ พบว่าเมื่อศึกษาวิจัยถึงฤทธิ์ทางชีวภาพในหลอดทดลอง พบว่าสามารถยับยั้งอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่น และการเกิดโรคเรื้อรัง กลุ่มโรค NCDs ชนิดไม่ติดต่อ เช่น มะเร็ง เบาหวาน โรคหลอดเลือดหัวใจ เป็นต้น และยังสามารถยับยั้งการเจริญของเซลล์มะเร็งได้หลายชนิด ได้แก่ มะเร็งปอด มะเร็งช่องปาก มะเร็งเต้านม มะเร็งตับ และมะเร็งลำไส้ใหญ่ ส่วนในการศึกษาความเป็นพิษต่อเซลล์ พบว่าไม่มีความเป็นพิษต่อเซลล์ไตของลิง และเซลล์ผิวหนังของมนุษย์

งานวิจัยที่ 4 ปี พ.ศ. 2563 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เอกสิทธิ์ จงเจริญรักษ์ ได้ทำการศึกษาต่อเนื่อง  โดยมุ่งสร้างเอกลักษณ์ในส่วนของกระบวนการผลิตของสารสกัดจากใบพลูคาว เพื่อยกระดับความสามารถด้านการแข่งขันในเชิงพาณิชย์ของผลิตภัณฑ์ โดยเลือกใช้นวัตกรรมการย่อยด้วยกลุ่มของเอ็นไซม์เฉพาะเจาะจง (Enzyme Hydrolyses (EN.HYDRO)) เพื่อผลิตโมเลกุลของสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพในรูปฟอร์มที่มีขนาดเล็กลง ทำให้มีกิจกรรมทางชีวภาพใหม่เกิดขึ้นและยังทำให้เกิดการดูดซึมได้ง่ายยิ่งขึ้น นำส่งสารออกฤทธิ์เข้มข้นขึ้นกว่างานวิจัยตัวก่อน (เอกสิทธิ์, 2563)

 

นอกจากนี้ “พลูคาวสกัดเข้มข้น”  จากงานวิจัยจึงเป็นเอกสิทธิ์หนึ่งเดียวในประเทศไทย ทั้งในกระบวนการผลิตในรูปแบบเครื่องดื่ม  ผงบรรจุซอง และผงบรรจุแคปซูล เป็น อนุสิทธิบัตร  3 ฉบับ  ซึ่งนอกจากงานวิจัยต่อเนื่องทั้ง 4 ฉบับแล้ว ยังมีงานวิจัยทั้งในไทยและต่างประเทศ  เกี่ยวกับฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาของพลูคาวสกัด  ว่านอกจากมีส่วนในการลดการอักเสบ  เพิ่มอัตราการรอดชีวิตของเซลล์ที่ติดเชื้อ HIV-1  ลดการลุกลามของเชื้อไวรัสเริม  และอีสุกอีใส ยังมีฤทธิ์ในการ “ต่อต้านไวรัส”  มีงานวิจัยอ้างอิงถึงผลยับยั้งเชื้อ SARS-CoV ที่เป็นสาเหตุของโรค severe acute respiratory syndrome (SARS) โดยยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ 3C-like protease (3CLpro) และ RNA-dependent RNA polymerase (RdRp ซึ่งเป็นเชื้อกลุ่มเดียวกันกับไวรัสโคโรนา 2019 ที่ก่อให้เกิดโรค Covid-19  ในปัจจุบัน

 

จากงานวิจัยทั้งหมดที่กล่าวมานั้น ได้นำมาต่อยอดเชิงพาณิชย์  ให้เป็นผลิตภัณฑ์สุขภาพ  โดยใช้ “พลูคาวสกัดเข้มข้น”  (Essence,Extract) ที่ได้จากงานวิจัย ร่วมกับสมุนไพรอื่น ๆ ตามแต่วัตถุประสงค์ และเป้าหมายของฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาที่ต่างกันในผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ  ที่มุ่งพัฒนาสารสกัดพลูคาวจากงานวิจัย  จนสามารถผลิตออกมาเป็นผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ให้ผลได้จริง

นายอธิชาติ กล่าวทิ้งท้ายว่า “เรื่องสุขภาพ เป็นสิ่งที่ผมให้ความสำคัญมาโดยตลอดและต่อเนื่องเพราะพื้นฐานการมีสุขภาพที่ดีคือการพัฒนาไปสู่การใช้ชีวิตในด้านอื่นอย่างมีความสุข ผมจึงใส่ใจและลงรายละเอียดในการผลิตโดยเฉพาะส่วนประกอบที่ต้องมีงานวิจัยมารับรองอย่างถูกต้องและสามารถนำมาต่อยอดเพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีประโยชน์สูงสุดส่งมอบถึงมือผู้บริโภคทุกคน ทั้งนี้จึงมั่นใจได้ว่า เครื่องดื่มสมุนไพรซุยยากุ มีคุณภาพและช่วยดูแลสุขภาพให้ร่างกายมีภูมิที่แข็งแรงอยู่เสมอพร้อมต่อสู่กับเชื้อโรคไวรัสได้โดยเฉพาะในสถานการณ์ที่โลกกำลังเผชิญอยู่”

ร่วมแสดงความคิดเห็น